Article

พ่อรวยสอนลูก นิยามหนี้สิน-ทรัพย์สิน เพื่อเส้นทางนายตัวเองของแท้ (มีคลิป)

By  | 
 

คนประสบความสำเร็จมักเป็นคนที่รักการอ่าน แต่ในความเป็นจริงคนที่ไม่ชอบการอ่านก็ประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่หนังสือทุกเล่มที่จะทำให้คุณถึงเป้าหมาย บางเรื่องหากรู้มากเกินไปนอกจากจะรกสมองและฉุดรั้งให้คุณไม่กล้าออกไปผจญภัยแล้ว ยังทำให้ความกล้าในตัวคุณแปรเปลี่ยนเป็นความกลัวแบบไม่มีสาเหตุด้วย มีหนังสือหลายเล่มที่หลายคนแนะนำให้อ่าน ซึ่งขอบอกเลยว่าเนื้อหานั้นทำให้รู้สึกเสียเวลาสุดๆ ถ้าคุณต้องการเป็นนายตัวเอง บนโลกนี้มีหนังสือไม่กี่เล่มเท่านั้นที่มอบความรู้ในการสร้างเส้นทางให้กับตัวคุณได้ “พ่อรวยสอนลูก” จัดเป็นระดับตำนานที่คนเขียนยังไม่ตาย ถ้าคุณอ่านแล้วคงเข้าใจว่าทำไมมันถึงดี แต่ถ้าคุณยังไม่เคยอ่าน คุณต้องอ่านเดี๋ยวนี้…!!! ความนานระดับ 180 หน้าไม่ทำให้สายตาคุณสั้นลงแน่นอน

แล้วทำไมคุณถึงต้องอ่าน…???

ผมเล่าให้พ่อฟังว่า “Microsoft ประกาศเปิดตัวโทรศัพท์ Lumia 950 ซึ่งมีความสามารถพิเศษคือเมื่อคุณเสียบสายกับอุปกรณ์ เชื่อมคีย์บอร์ดกับจอโทรศัพท์เข้าด้วยกัน ตูม มันจะกลายเป็นคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง ต่อไปนี้ไม่ว่าจะไปไหนก็ตาม ขอแค่มีเจ้าสิ่งนี้ก็สามารถทำงานได้ทุกที่ของโลก” หลังจากพูดด้วยอาการคนเห่อเทคโนโลยีไม่ถึง 3 วินาที พ่อรีบสวนมาอย่างรวดเร็วว่า “แล้วเดี๋ยวไม่เกิน 5 ปีมันก็กลายเป็นขยะ…!!!” ความเงียบเข้ามาครอบคลุม เออเเฮะ จริงดั่งเช่นคำพูดของบิดา iPhone 4 ตอนนี้ให้ฟรียีงไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเลย แถมหลังจากนั้น 3 วันก็ค้นพบว่ามันไม่จำเป็น เพราะ Notebook ที่มีอยู่มันก็สามารถทำได้ทั้งหมดที่ว่านั่นมาแล้ว สะดวกในการทำงานกว่าด้วย

ความตื่นเต้นชั่วคราวเกือบทำให้เงิน 2 – 3 หมื่นบาทหลุดออกจากกระเป๋าแล้ว

โชคดีที่มันยังไม่ออกวางจำหน่าย ไม่งั้นอะ จึ๋ย

แล้วมันสำคัญยังไง…???

มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่เสียเวลาไปกับสินค้าประทังความสุขและพร้อมเป็นขยะภายในระยะเวลาไม่กี่ปีจนไม่สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวประกาศเป็นอิสรภาพจากงานประจำได้ กล้อง รองเท้า เสื้อ กางเกง โทรศัพท์มือถือ เทคโนโลยี อาหารหรูหรา ของเล่นต่างๆ และหนักสุดคือบ้านและรถ หนี้สินที่กินเวลาผ่อนยาวนานที่สุด สิ่งเหล่านี้ความจริงไม่ได้เป็นเรื่องไม่ดีเลย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่อยากจะเลิกเป็นมนุษย์เงินเดือนใจจะขาด การมีธนาคารเป็นลูกจ้างที่คุณต้องทำงานส่งเงินให้เขาจะทำให้คุณไม่กล้าแม้แต่จะลาออก พักร้อนยาวๆครั้งละ 1-2 เดือนยังไม่กล้าทำเลย เพราะคุณหยุดทำงานก็ขาดรายได้ แต่ดอกเบี้ยมันไม่หยุดทำงานด้วย

ในหนังสือเล่มนี้จะนิยามความหมายของคำว่าหนี้สิน ทรัพย์สิน และฉีกคำสอนโบราณที่พร่ำบอกกันว่าบ้านคือทรัพย์สินทิ้งจนสิ้นซาก ใช่…!!! ผู้เขียนบอกว่าบ้านเป็นหนี้สินของคุณ แต่เป็นทรัพย์สินของธนาคาร คุณจะต้องหาเงินส่งให้เขาจนกว่าจะหมดหนี้สิน ในขณะเดียวกันก็จะมีบทความแนะนำการสร้างทรัพย์สินเพื่อสร้างอิสรภาพทางการเงินให้กับตัวเอง

คนทำงานประจำส่วนใหญ่ที่ยึดติดกับงานทั้งๆที่ไม่ชอบ ก็เพราะเจ้าตัวนี้นี่เเหละ

ประเด็นคือถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากลาออกจากงาน คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการสร้างหนี้สินทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ และเอาเงินนั้นมาสร้างธุรกิจ ลงทุน หรือสร้างสินค้าเป็นของตัวเองแล้วขายเพื่อหารายได้เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตแบบ มนุษย์เป็นสัตว์ไม่กินเงินเดือน ให้เร็วที่สุด คุณจะทิ้งความมั่นคงได้ยังไงในเมื่อมีบิลจากธนาคารมาทวงเงินคุณทุก 30 วันอย่างมั่นคง คุณพอเห็นภาพใช่มั้ยหละ และที่เจ็บปวดที่สุดคือถ้าวันนี้งานประจำของคุณพังครืนลงมาจะด้วยสาเหตุใดๆก็ตาม และคุณไม่มีปัญญาหาเงินมาจ่ายเขา ทรัพย์สินนั้นก็จะถูกยึดไปตามระเบียบ

ธนาคารเขาทำกำไรจากคุณ หาที่ของเขาคือดึงเงินจากคุณให้ได้มากที่สุด นี่คือเหตุผลที่เขาปล่อยเงินกู้ให้กับคนที่ทำงานประจำง่ายกว่านายตัวเองหรือเจ้าของกิจการ เขาจะเอาเงินจากคุณทุก 30 วันเพราะคนเหล่านั้นมีรายได้ทุก 30 วันยังไงหละ

หนี้สินและสินค้าที่รอกลายเป็นขยะคือศัตรูตัวฉกาจของคนที่จะเป็นนายตัวเอง

เนื้อหาหลักๆที่น่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือ

– วิธีคิดเกี่ยวกับเงินที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้วระหว่างคนจนกับคนรวย
– คนรวยทำเงินอย่างไร
– จุดอ่อนร้ายแรงจากงานประจำ
– กับดักของความมั่นคง
– รายจ่ายจะขยับตัวตามรายได้เสมอ
– วิธีไปสู่เป้าหมายแบบเป็นขั้นเป็นตอน

สรุปง่ายๆก็คือ ถ้ามนุษย์เงินเดือนยังคงเอาเงินเดือนของตัวเองไปซื้อแต่หนี้สินจะด้วยสาเหตุใดๆก็ตามจนมีภาระที่ต้องผ่อนยาวนานหลายๆปี โอกาสจะเป็นนายตัวเอง 100% จะยากตามปริมาณพันธะที่ก่อเอาไว้ หนังสือเล่มนี้เลยมีความสำคัญสุดๆกับการสร้างเส้นทางนายตัวเอง เพราะมนุษย์เงินเดือนร้อยละ 80% ที่เล่าให้ผมฟังถึงขั้นต้องขายบ้านขายรถทิ้งทันทีที่ลาออกจากงานเนื่องจากไปต่อไม่ไหว ถ้าเก่งหน่อยก็ขายแล้วยังพอมีกำไร แต่บางเคสก็เข้าตัว

อยากเลิกเป็นมนุษย์เงินเดือน คุณต้องเลิกนิสัยสร้างหนี้เสียให้เด็ดขาด เพราะนายตัวเองจะต้องมีวินัยทางการเงินสูงมาก หากสร้างรายจ่ายผูกพันแล้วเกิดธุรกิจอยู่ในช่วงขาลง รับประกันว่าทุกข์ทรมาน สาหัสยิ่งกว่าคนที่มีรายได้ประจำมาค้ำจุนแน่นอน

ดังนั้น จงอ่านครับ ถ้าไม่ชอบอ่าน จงฟังเลยครับ คลิปสรุปเคล็ดวิชาพ่อรวยสอนลูก

วิชญ์ Startyourway

ปล ไม่ได้ชี้ขุมทรัพย์ แต่ถ้าขี้เกียจอ่าน จงพิมพ์คำว่า “พ่อรวยสอนลูก” ลงใน Youtube แล้วจะเจอของฟรีบนนั้นแล

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น