Advertising

นิทานเรื่อง ความลับของเงินเดือน

By  | 
 

มาลัย นงไพร และกระเบน เป็นเพื่อนกัน ทั้งสามคนเรียนจบมหาวิทยาลัยเดียวกัน คณะเดียวกันรุ่นเดียวกันด้วยคะแนนที่ไม่แตกต่างกันมาก และเมื่อเรียนจบและแยกย้ายไปทำงานออฟฟิศ แต่ทั้งสามยังคงสถานะเพื่อนสนิทกัน ทุกๆ เดือน ทั้งสามคนจะนัดปาร์ตี้หาร้านอาหารอร่อยๆ กินและเมาท์มอ “สงสัยกลุ่มเราจะมีอาถรรพ์ เรียนจบตั้งหลายปีแล้ว ยังหาผัวไม่ได้เลย” มาลัยบ่น

“แค่แฟนก็พอเปล่าวะแก” นงไพรรีบตอบ

“คนจะมีแฟนได้อะ มันต้องสวยและรวยมากสินะ อย่างเราเนี่ย จะเป็นได้เหรอ” กระเบนปิดท้าย ก่อนทั้งหมดจะสลดกันต่อไป

ด้วยความบังเอิญ นุชนง เดินผ่านโต๊ะของสามสาว ทั้ง 4 คนตกใจมาก เพราะนุชนงเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเรียนมาด้วยกัน และตั้งแต่เรียนจบก็ไม่ได้เจอกันอีกเลย ทั้ง 4 คนเลยร่วมโต๊ะกัน และเริ่มอัปเดตชีวิตของตัวเอง

ระหว่างที่ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ โทรศัพท์ของนุชนงก็ดังขึ้น แฟนของเธอโทรมาถามว่าเธออยู่ไหน อยู่กับใคร คุยกันสักพักก็วางสายไป ทำให้มาลัย นงไพร และกระเบนตั้งคำถามในใจพร้อมกันว่า อะไรเอ่ยไม่เข้าพวก…??? คำตอบในใจดังขึ้นพร้อมกัน หล่อนไง นงนุช

“ว่าแต่นงนุช ผลการเรียนของเธอก็ไม่ได้แตกต่างจากพวกชั้นมาก พวกชั้นถามอะไรอย่างหนึ่งนะ ตอนนี้เธอเงินเดือนเท่าไหร่แล้วอะ…???”

“อ่อ ไม่เยอะมากหรอกจ้ะ แต่บอกของพวกเธอมาก่อนสิ”

“15,000 บาท” “16,500 บาท” “17,000 บาท” ทั้งสามคนตอบอย่างพร้อมเพรียง

นุชนงนิ่งไปสักพัก ก่อนตอบด้วยความภาคภูมิใจว่า “38,000 บาทจ๊ะ”

“โหย ว่าไงนะ…!!!” สารพันคำถามจากสามสาวพุ่งไปที่นุชนงเหมือนพายุ “เธอทำได้ยังไงอะ” “สุดยอดไปเลยอะ” “สอนเราได้มั้ย” “ชั้นจะอัพเงินเดือนได้เหมือนเธอหรือเปล่า” บลาๆๆ

สุดท้าย นุชนงเลยตกลงปลงใจ อธิบายความลับของเงินเดือนให้เพื่อนทั้งสามของเธอฟัง

“พวกเธอรู้มั้ย ความลับของเงินเดือนคืออะไร อะไรเป็นตัวกำหนดเงินเดือนของพวกเธอทุกคน…???”

“ถ้ารู้ ฉันคงเงินเดือนมากกว่าเธอแล้วล่ะ”

“งั้นตั้งใจฟัง ฉันจะบอกให้ องค์ประกอบที่ทำเงินเดือนของพนักงานประจำสูงหรือต่ำก็มีอยู่ 5 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือ ความต้องการของตลาด มุมมองขององค์กร ความสามารถทั้งหมดที่เรามี บุคลิกภาพส่วนบุคคล และความกล้าขาย ถ้าพวกเธอเข้าใจหลัก 5 ข้อนี้ เธอจะมีเงินเดือนที่มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน”

ทั้ง 3 ทำหน้าเอ๋อ

“โอเค ฉันจะอธิบายง่ายๆทีละข้อก็แล้วกัน เริ่มจากความต้องการของตลาดก่อน นั่นก็คือ ความสามารถที่เธอมี อาชีพที่เธอทำ ตลาดให้มูลค่าแรงงานของความสามารถนั้นๆมากขนาดไหน อย่างเช่น พนักงานบัญชีก็จะมีราคาตลาดนึง แพทย์ศัลยกรรมก็มีราคาตลาดนึง ทนายความก็มีราคาตลาดนึง พนักงานเสิร์ฟก็จะมีราคาตลาดนึง ยิ่งความสามารถของพวกเธอมีมูลค่าทางตลาดสูงเท่าไหร่ องค์กรก็จะมีเรทเงินเดือนได้สูงเท่านั้น” นุชนงพูดอย่างฉะฉาน

“แต่เธอก็จบคณะเดียวกับเรานี่ คะแนนก็ไม่ต่างกัน ตำแหน่งงานก็ไม่ต่างกัน ทำไมเธอถึงได้เงินเดือนเยอะกว่าพวกเราหละ…???” มาลัยถาม

“นั่นเเหละคือความลับข้อที่ 2 มุมมองขององค์กร ถึงแม้เราจะทำงานเหมือนกัน แต่แต่ละองค์กร ก็จะมีงบประมาณในการจ้างบุคลากรไม่เหมือนกัน อยู่ที่โครงสร้างเงินเดือนของแต่ละองค์กรนั่นเอง ซึ่งบริษัทที่ยอมจ่ายเงินเดือนเยอะๆ ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทต่างชาติมากกว่า”

“งั้นหมายความว่าพวกชั้นก็ต้องฝึกภาษาอังกฤษหละสิ” นงไพรอุทาน

“ก็ถ้าพวกเธออยากปรับเงินเดือนขึ้นให้เร็วนะ ใช่ ต้องฝึกภาษาโดยเฉพาะภาษาอังกฤษเลยหละ ซึ่งพวกเธอต้องไปสอบ TOEIC ด้วยนะ เพราะบริษัทจะพิจารณาจากคะแนน TOEIC เป็นหลักเลย ถ้าไม่มีคะแนนนี้ พวกเขาก็ประเมินเธอไม่ได้ว่าเธอเข้าใจภาษาที่จะทำให้เงินเดือนเพิ่มมากขนาดไหน” นุชนงหายใจเข้า พร้อมกับเล่าต่อ

“และนั่นเป็นเหตุผลที่ต้องมีความลับข้อที่ 3 คือ ความสามารถทั้งหมดที่เรามี ไม่ใช่แค่ว่าเราทำงานอะไรเท่านั้น แต่ยังหมายถึงเราทำงานอะไรได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันนี้โลกเรามันไร้พรมแดนแล้ว การทำงานประจำนั้นแข่งขันสูงจะตาย ถ้าเราไม่เก่งกว่าคนอื่น แล้วเราจะสามารถเรียกเงินเดือนที่สูงกว่าคนอื่นได้ยังไงกันหละ จริงมั้ย…???”

“จริง แล้วเธอหละ แค่ฝึกภาษาอย่างเดียวก็ช่วยทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นจริงๆเหรอ” กระเบนถามต่อด้วยความตื่นเต้น

“มันเป็นแต้มต่อเลยหละ และความลับข้อที่ 4 จะช่วยทำให้เธอมีแต้มต่อมากยิ่งขึ้น นั่นคือบุคลิกภาพส่วนบุคคล นั่นอาจหมายถึงรูปร่างหน้าตา เป็นคนสบหรือหลบสายตา ท่านั่ง การแต่งตัว ทรงผม ทั้งหมดนั่นเเหละ มันคือการลงทุนในการดูแลตัวเองเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม ยิ่งดูดี มันก็ยิ่งทำให้เราดูมีมูลค่ามากยิ่งขึ้นนั่นเเหละ Packaging น่ะ รู้จักมั้ย ”

“แล้วความลับข้อสุดท้ายหละ ความกล้าขาย มันคืออะไร…??? รีบบอกพวกชั้นมาเร็วๆ”

“ข้อนี้เป็นข้อเดียวที่สำคัญมากๆ ฉันไม่สามารถอธิบายได้แต่ฉันสามารถทำให้ดูได้ อยากให้ชั้นทำให้ดูมั้ยหละ…???”

“อยาก” ทั้งสามตอบอย่างตื่นเต้น

“ได้ ฉันจะทำให้ดู อย่างนี้…!!! ถ้าอยากสอบเก็บคะแนน TOEIC เพื่อเอาไปใช้สมัครงานแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรแล้วละก็ นุชนงขอแนะนำ คอร์สติว TOEIC MASTER CLUB ออนไลน์เรียนที่ไหนในโลกก็ได้แค่มี internet ที่รวม Tutor สุดเจ๋งทั้ง 5 ท่านเอาไว้

ครูดิวสายจำ ครูเบิร์ดสายเทคนิค ครูเคนสายเทพ สอบ TOEIC ได้คะแนนเต็ม 33 ครั้ง ครูซันนี่สายฝอ เพราะเธอเป็นเจ้าของภาษาจริงๆ ครูเล็กสายเเกรมม่า คอร์สออนไลน์นี้เหมาะกับคนที่พื้นฐานภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง ไม่เคยสอบ TOEIC มาเลยทั้งชีวิต

สนใจสมัครเรียน คลิกเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ >> https://www.opendurian.com/toeic_master/ คร่า…!!!”

“เป็นไง กล้าขายของมั้ยหละ…???” นุชนงถาม

“กล้ามากจ๊ะ” ทั้งสามคนตอบพร้อมกัน

Startyourway เส้นทางนายตัวเอง

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *