Article

จาก 0 ถึง 100,000 ไลค์ คุณทำได้…!!!

By  | 
 

ถึงแม้ปัจจุบันยอดไลค์ใน Facebook จะไม่สำคัญเท่ากับอดีตอีกต่อไปเนื่องจากพี่มาร์คเล่นปรับอัตราการมองเห็นซะต่ำติดดิน แต่นักการตลาดรู้ดีว่ามันสามารถช่วยเพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือได้ หากคุณมียอดไลค์แฟนเพจที่เยอะ จะทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าเพจของคุณเจ๋งจริงๆ…!!!

นี่คือกรณีศึกษาของแฟนเพจที่สามารถกระโจนจาก 0 สู่ 100,000 ไลค์ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน โดยคุณเอิร์น ผู้ดูแล Online Marketing แฟนเพจ BuildzBurn เวย์โปรตีน เพิ่มกล้าม ลดความอ้วน ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบถูกต้องพร้อมการจำหน่ายเวย์โปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งเขาทั้งขายสินค้าและมอบความรู้เรื่องการเล่นกล้ามไปพร้อมๆกัน นี่คือหลักการสร้างแฟนเพจให้มีแฟนคลับพร้อมกับขายสินค้าไปด้วย 3 ประการครับ

1. การสร้างภาพลักษณ์ให้คนจดจำ

ในการเริ่มต้นทำแฟนเพจ คุณจะต้องวางแผนการว่าจะสร้างแบรนด์ให้ตัวเองอย่างไร ซึ่งต้องวางแนวคิดตั้งแต่สีที่จะใช้ จิตวิทยาการใช้สีต่างๆมีผลต่อแบรดน์อย่างไม่น่าเชื่อ คุณเอิร์นเลือกใช้สีส้มเพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังแห่งความกระตือรือร้น รวมไปถึงภาพกราฟฟิคที่จะเน้นให้ลูกเพจสามารถจดจำได้ ( Startyourway เลือกใช้สีดำซึ่งเป็นสีโปรดของผม เหตุผลนอกเหนือจากนั้นไม่มี) 001

คุณอยากจะใช้สีรุ้งก็ได้ แต่ขอให้เกิดจากการคิดให้ถีถ้วน ไม่ใช่อยากจะทำอะไรก็ทำ ทุกวันนี้มีแฟนเพจเกิดใหม่เป็นแสนๆเพจต่อวัน การทำให้คนจดจำนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง  ไม่เช่นนั้นคุณก็จะเป็นเหมือนๆหลายๆแฟนเพจที่เกิดขึ้นมาแล้วดังอยู่ช่วงหนึ่งก่อนจะหายไปจากหน้า Feed ตลอดกาลและคนจดจำไม่ได้ว่าคุณคนมีตัวตน

2. การสร้างเนื้อหาคุณภาพสูง

คุณเคยได้ยินคำว่า Content is King หรือไม่ เนื้อหาคุณภาพสูงคือทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับการเป็นนายตัวเอง ถ้าคุณอยากจะประสบความสำเร็จด้านการตลาดออนไลน์ ก็ต้องรู้จักวิธีการสร้างเนื้อหาที่จะทำให้คุณโดดเด่นในสายตาของลูกค้าและลูกเพจ คุณเอิร์นเลือกที่จะทุ่มเททำเนื้อหาคุณภาพสูงเพื่อก่อให้เกิดการไลค์ คอมเม้นท์ แชร์ และขายสินค้าแบบส่งมอบคุณค่าให้ลูกค้าด้วย นี่คือตัวอย่างโพสคุณภาพสูงที่ได้รับความสนใจจากคนที่อยากออกกำลังกายจำนวนมาก

ใช่…!!! การจะทำแฟนเพจเพื่อธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องใช้ความทุ่มเทสูงมากๆ ถ้าเป็นเพจที่เน้นความฮาแบบไร้สาระ ก็ต้องเป็นฮาแบบไร้สาระที่คุณภาพสูงมากๆ เดิมทีคนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่าแค่ก็อบบทความดีๆมาแชร์ก็ประสบความสำเร็จแล้ว ผมว่าคนเล่น Social สมัยนี้ฉลาดมาก อย่าดูถูกลูกคุณด้วยการดูถูกตัวเองที่เน้นขโมยผลงานคนอื่นมาแชร์ สร้างเนื้อหาคุณภาพสูงแล้วส่งมอบคุณค่าให้กับลูกเพจซะ นั่นเเหละ Content is King ของจริง

3. การจ่ายเงินเพื่อทำการตลาด

“ถ้าคุณคิดจะทำธุรกิจที่มียอดขายหลักแสนหลักล้านต่อเดือน มันเป็นไปได้ยากมากที่จะไม่จ่ายเงินค่าการตลาด” การจ่ายเงิน Facebook เพื่อโปรโมทโพสต์ถือเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง ความยากมันอยู่ที่ทำยังไงถึงจะใช้เงินให้น้อยที่สุดเพื่อแลกกับผลลัพธ์ที่มากที่สุด เพราะหากไม่มีการคิดกลยุทธ์ขึ้นมาอย่างถีถ้วน บางทีอาจหมดเงินเป็นแสนแต่ไม่ได้อะไรกลับมาเลยแม้แต่นิดเดียว คุณจะต้องรู้ว่าลูกค้าของคุณคือใคร กลุ่มไหน ต้องการอะไร เราจะสามารถให้อะไรเขาได้บ้างเพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า ซึ่งคุณสามารถฟังเนื้อหาสัมภาษณ์คุณเอิร์นได้จากคลิปนี้

ผมเชื่อว่าโลกของเรากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง เพราะปัจจุบันเรามีความรู้ฟรีให้เรียนมากมาย แถมเครื่องมือในการสร้างธุรกิจส่วนใหญ่นั้นฟรี ใช้ความคิดสร้างสรรค์ผสานกับความสามารถของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ผิดกับงานประจำที่คุณจะต้องมีวุฒิปริญญาเป็นใบกรุยทาง และต้องทำงานทุกอย่างตามคำสั่งเพื่อเติบโตในสายอาชีพ Startyourway คือเว็บไซต์ที่รวบรวมความรู้จากนายตัวเองสาขาอาชีพต่างๆเพื่อผลักดันให้คุณกล้าเป็นนายตัวเอง เดินบนถนนสายนี้ไม่เหงาหรอก เรามีเพื่อนมากมายที่เลือกเดินหันหลังให้งานในออฟฟิตแล้วมุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่พวกเราต้องการจริงๆ ผมจะทำ Startyourway ไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะเข้าใจ ว่าทำไมโลกยุคนี้ถึงเป็นยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง

ขอบพระคุณคุณเอิร์นมากๆนะครับที่มาเป็นส่วนร่วมของความฝันในครั้งนี้ ขอให้คุณเอาความรู้นี้ไปสร้างเนื้อสร้างตัวให้เต็มที่ครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น