Article

ความล้มเหลวราคา 2,000,000 บาท…!!!

By  | 
 

พี่ผู้ชายท่านหนึ่ง inbox มาหาผมใน Fanpage Startyourway เพื่อที่จะมาบอกว่าตัวเขาเองล้มเหลวจากการทำธุรกิจส่วนตัวและต้องเป็นสูญเสียเงินมากถึง 2,000,000 บาท…!!! เขาต้องการเล่าประสบการณ์เพื่อเตือนสติผู้อื่นให้รู้จักไตรตรองก่อนจะเริ่มต้น และตอกย้ำเตือนตัวเองว่าจะต้องปลดหนี้ให้จงได้

0001

รูปภาพจาก inbox Startyourway 

พี่ที (นามสมมุติ) เล่าให้ฟังว่า

“จะว่าไปมันเรียกว่าธุรกิจหรือเปล่าไม่แน่ใจครับ พี่เคยซื้อรถหกล้อขนาดใหญ่มาวิ่ง ส่งสินค้าประเภท ชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ เข้าโรงงาน XXX ครับ บริษัทที่พี่นำรถไปวิ่งร่วมจ่ายเงินไม่ตรงและไม่ครบ เลื่อนจ่ายบ้าง ทำให้การหมุนเงินไม่ทัน”

ผมอ่านมาถึงตรงนี้ก็รู้สึกปวดท้องขึ้นมาทันทีครับ เลยลุกไปเข้าห้องน้ำแป๊ปหนึ่ง ก่อนจะกลับมาอ่านต่อ

“มันเป็นธุรกิจไม่ใหญ่หรอกครับ แค่รถหกล้อคันเดียว ช่วงแรกเหมือนจะได้เงินเยอะ แต่ว่ารถเราต้องมีคนขับ ต้องเติมน้ำมัน เงินสำรองที่อยุ่ในมือมีเท่าไรก้อต้องเอาไปจ่ายคนขับกับค่าน้ำมัน มันก็หมดไปเรื่อยๆครับ”

ผมกลั่นใจอ่านต่อ ภาวนาอย่าให้เป็นอย่างที่คิด แต่ดูเหมือนคำสวดอ้อนวอนจะไม่เป็นผล เพราะพี่เขาเฉลยเเล้วว่าทำเงินสูญไปเกือบ 2 ล้าน

“เท่านั้นยังไม่พอ พาลโดนโกงค่าเที่ยวบ้าง โดนดูดน้ำมันบ้างครับ ทำให้ธุรกิจไปต่อไม่ได้ หลังจากนั้นเลยตัดสินใจปล่อยรถมาเพื่อใช้หนี้บางส่วน ตอนนี้หนี้ยังเหลืออีกหลักล้านครับ…!!!”

โห เป็นผมผมเองเจออย่างนี้เข้าก็หมดแรงเหมือนกัน

“มีอย่างหนึ่งที่คิดได้ในตอนนั้นคือ เราไม่มีความรู้หรือเรารู้น้อยในเรื่องนี้ เขี้ยวเล็บยาวไม่พอในวงการ เจ็บตัวมากครับในสิ่งที่เราไม่รู้ ตอนนี้ไม่เหลืออะไรเลยครับกินเดือนไปวันๆ เงินเดือนก้อหักสหกรณ์เหลือแค่ไม่กี่พัน  มองทางไหนมืดมนครับ ได้แต่บอกตัวเองว่าพรุ่งนี้ยังมีตอนเช้าเสมอ ถึงแม้จะต้องใช้เวลาถึง 15 ปีก็ตามเพื่อปลดหนี้ในระบบก็ตาม ตอนนี้ผมเลยพยายามมองหาธุรกิจที่ลงทุนน้อยๆก่อนครับ

ผมยิงคำถามว่าทำไมเรื่องราวถึงได้ผิดคาดจากตอนเริ่มต้นเช่นกัน

“ส่วนหนึ่งเป็นอย่างสุภาษิต ที่ว่า เห็นช้างขี้ขี้ตามช้างครับ เน้นย้ำเลยนะครับ ทุกคนต้องการความร่ำรวย แต่ต้องแยกให้ออกระหว่าง ความอยากรวยและความโลภ มันใกล้กันจนแยกไม่ออกด้วยซ้ำ ตอนที่พี่ซื้อรถหกล้อ พี่มองเห็นโอกาสจากคนที่ทำมาก่อนครับ รับข้อมูลด้านเดียวคิดว่าเขาได้แล้วเราทำคงจะได้เหมือนกัน”

“ถ้าเป็นไปได้ พี่อยากจะบอกคนรุ่นใหม่หรือคนที่กำลังอยากจะสร้างธุรกิจว่า อย่าทำอะไรในสิ่งที่ไม่มีความรุ้และขาดการศึกษา และอย่าเอาความโลภเป็นตัวชี้นำการทำธุรกิจ” 

บทสนทนาของผมกับพี่ทีจบลงที่ตรงนี้ครับ แต่ผมเชื่อมั่น 100% ว่าพี่ทีสามารถเอาชนะหนี้ได้เร็วกว่าที่คิดแน่นอน เพราะถ้าพี่ทีได้รู้จักคนที่เคยเป็นหนี้มาหนักๆแล้วปลดได้มาให้พลังใจพร้อมเชียร์ มีหรือที่สายเลือดนายตัวเองขนานแท้จะไม่ถูกปลุกขึ้นมา

test

Money Coach เป็นชายหนุ่มที่จบมาปุ๊ป ก็ได้รับมรดกครอบครัวเป็นหนี้ถึง 18 ล้านบาท ซึ่งผมเคยถาม Money Coach ตอนสัมภาษณ์ในรายการ Startyourway เกี่ยวกับเรื่องนี้ โค้ชตอบว่าบางคนเป็นหนี้แค่หลักแสน แต่ก็จมอยู่ตรงนั้นทั้งชีวิต ดังนั้นถ้าใจเข้มแข็งและไม่ยอมแพ้ ชัยชนะมันจะต้องมาถึงในวันหนึ่งอย่างแน่นอน

จากประสบการณ์ของพี่ทีครั้งนี้ ผมจึงขอสรุปเป็นสาระสำคัญ 4 ข้อคือ

  1. คุณจะไม่มีวันเจ๊งถ้าเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยเงินจำนวนน้อยๆ
  2. การเริ่มต้นที่ดี จะต้องเตรียมแผนการในกรณีที่เลวร้าย
  3. ความไว้ใจควรห้อยท้ายด้วยคำว่าระวังโดนโกง
  4. พี่ทีพลาด แต่ไม่ได้หมายความว่าพี่ทีแพ้ (เขาวางแผนปลดหนี้) ความใจสู้คือพลังแห่งความสำเร็จ

พวกเราชาว Startyourway อยากส่งกำลังใจว่าอะไร เชิญคอมเม้นท์ด้านล่างเลยครับ ผมจะนำแรงเชียร์ที่ทุกคนคอมเม้นท์ ก็อปปี้และส่งให้พี่ทีได้ซึมซับเพื่อสร้างอนาคตใหม่อย่างแน่นอน

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น