Article

8 วิธีแก้เบื่อชีวิตซังกะตายแบบได้ผล 100%…!!!

By  | 
 

ไม่ใช่เรื่องผิดปรกตินะครับถ้าวันนี้คุณจะรู้สึกว่าไม่อยากจะหายใจ ไม่รู้จะมีชีวิตอยู่ไปทำไม บางครั้งคนเราก็เผชิญอาการเซงสุดจะทนได้ มันคล้ายอีสุอีใสที่ไม่ว่าแข็งแรงยังไงก็ต้องเจอ วิธีรักษาอาจจะต้องใช้เวลาและความกล้านิดหน่อยที่จะทำให้คุณกลับมามีสีสันให้กับชีวิตด้วยการสร้างกิจกรรมอันน่าตื่นเต้นซึ่งก็มีทั้งใช้เงินกับไม่ใช้เงิน ถ้าคุณกำลังทรมานตัวเองเพราะเจออาการนี้ ผมขอแนะนำวิธีง่ายๆที่มาจากประสบการณ์จริงชนิดได้ผลเร็วใน 4 วันโดยไม่มีอันตรายใดๆ ขอแค่คุณเลือกซักหนึ่งวิธีแล้วไปลองทำ ความซังกะตายมลายหายไปแน่นอน

วิธีที่ 1 รับบทเป็นผู้ให้ที่คาดหวังจะใช้ประสบการณ์หรือสิ่งที่ตัวเองค้นพบเปลี่ยนชีวิตคนอื่น

เอาโทรศัพท์มือถือของคุณขึ้นมาตั้งไว้หน้าโต๊ะ ทดลองอัดวีดีโอดูว่าสามารถบันทึกหน้าคุณหมดมั้ย แล้วก็เอาเลยครับ เล่าเรื่องราวของคนเองเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น มีของดีต้องอย่าเก็บเอาไว้ แชร์มันออกมา พูดมันออกมา ถ่ายทอดมันออกมาเพื่อทำให้คนอื่นมีความสุข ผมเชื่อว่ามือของผู้ให้อยู่สูงกว่ามือของผู้รับ และเมื่อผู้รับมีความมั่นใจมากพอ เขาจะปีนขึ้นมาแล้วแบ่งปันเป็นมือของผู้ให้ต่อไป มันน่าดีใจขนาดไหนถ้าคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นปลูกฝังความสุขเป็นทอดๆไป การจุดฉนวนให้ใครบางคนเริ่มต้นลงมือทำอะไรซักอย่างในทางที่ดีโดยมีคุณเป็นต้นแบบมันคือเรื่องที่น่าตื่นเต้นสุดยอด นี่คือคลิปวีดีโอที่ผมเลือกมาตามความเห็นว่ามันเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นจริงๆ

ถ้าคุณคิดว่าอัดแล้วไม่รู้จะเอาไปเผยแพร่ให้ใครดู โพสลงในกลุ่มของ Startyourway ก็ได้ https://www.facebook.com/groups/startyourwaycommunity แต่เริ่มคิดว่าจะพูดอะไรเพื่อประโยชน์ของคนอื่นก็ใจเต้นตุ้มๆต่อมๆแล้ว ความเบื่อหน่ายหายไปทันทีที่เริ่มตัดสินใจทำ

วิธีที่ 2 ไปเที่ยวในที่ๆตรงตามเป้าหมายของชีวิต

เรื่องนี้มีเงื่อนงำ ผมเชื่อว่าคุณทุกๆคนในที่นี้ย่อมมีความฝันเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแน่นอน อาจจะเป็นการหนีความเจริญไปบวช ไปอยู่ป่า หรือไปท่องเที่ยวรอบโลก ผมมีเรื่องราวของพี่คนหนึ่งจะเล่าให้ฟังครับ

พี่เจนมีความฝันอยากจะหนีความวุ่นวายในเมืองไปเป็นเกษตรกรที่ชนบท พอคิดว่าจะต้องรอให้แก่แล้วค่อยทำมันนานไป สู้ลงมือทำเลยดีกว่า เธอตัดสินใจลาออกจากงานไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของจริงโดยไม่ฟังเสียงคัดค้านของคนรอบข้าง และพอได้ไปทำวันแรกเท่านั้นเธอก็เกลียดชีวิตตัวเองเข้าไส้ ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่อยากทำที่สุดในชีวิตจะเป็นสิ่งที่น่าเบื่อที่สุด เธออดทนอยู่ 2 ปีก่อนจะตัดสินใจยกธงขาวกลับกรุง

นี่คือสิ่งที่ทุกคนควรกลัว

ผมเองก็มีความฝันอยากจะเที่ยวรอบโลกในวัยเกษียณ ทันทีที่ตกงานกระทันหันและเอาตัวรอดจากการเป็นนายตัวเองได้ เรื่องราวของพี่เจนก็กระตุกต่อมความสงสัย หากแผนการเที่ยวรอบโลกโดยไม่หยุดพักเป็นเพียงแค่ความอยากปลอมๆจะเกิดอะไรขึ้น ผมเลยท้าพิสูจน์ตัวเองด้วยการจองตั๋วเครื่องบินไปดู มาริน่า เบย์ แซน คนเดียวท่ามกลางเสียงห้ามมากมายเพราะตอนนั้นเครื่องบินจากอินโดนีเซียพึ่งตก คิดจะเที่ยวรอบโลกมันต้องเริ่มจากประเทศแรกไม่ใช่หรือ พอถึงที่หมายภายใน 3 วันผมก็หมดตื่นเต้นซะแล้ว การไปเที่ยวคนเดียวมีแต่ความเหงาเป็นเพื่อนคู่ใจ โชคดีที่รู้ตัวเองในวันนี้ว่าการเที่ยวรอบโลกนั้นผมไม่ชอบโดยไม่ต้องรอให้อายุถึง 50 ปีแล้วค่อยไปช็อคตอนที่แก่เกินกว่าจะไล่ล่าเป้าหมายแล้ว หลังจากเที่ยวเสร็จพอถึงบ้านก็ขีดฆ่า “การเที่ยวรอบโลก” ทิ้งบนกระดาษสิ่งที่อยากทำก่อนตาย บทความนี้ผมเขียนขึ้นที่ ยามาโมโต้ เรียวกัง ขณะท่องเที่ยว Fukuoka กับแฟน จากเที่ยวรอบโลกก็เปลี่ยนเป็นเก็บตังค์เที่ยวต่างประเทศปีละครั้งสองครั้งพอ

ถ้าคุณมีความฝันเที่ยวรอบโลกเหมือนกัน ผมว่าเก็บเงินเที่ยวประเทศแรกได้แล้ว เผื่อคุณอาจจะเจอความฝันเทียมของชีวิตก็ได้ ทันทีที่คุณตัดสินใจจะไปเที่ยว แค่เริ่มจองตั๋วเครื่องบินกับวางแผนก็ตื่นเต้นจนหัวใจจะหลุดออกมาข้างนอก ตอนที่เครื่องบินตกหลุมอากาศยิ่งฟิน เหมือนได้ขึ้นรถไฟเหาะฟรีๆ

สิงค์โปรไปกลับหากเจอช่วงถูกๆจะอยู่ราวๆ 3000 กว่าบาท โฮสเทลก็มีให้เช่าแบบวันละ 6-8 ร้อยบาท หากคุณเที่ยวแบบประหยัดๆหน่อยแค่ไม่กี่วัน ราคาก็อาจจะไม่ถึง 8 – 9000 พันบาทด้วยซ้ำๆ ถ้าคุณไปแล้วชอบมาก พอกลับมาไทยสมองของคุณจะกดดันให้คุณทำอะไรซักอย่างเพื่อกลับไปเสพย์ความสุขแบบนั้นอีก อาการซังกะตายคุณจะหายเป็นปลิดทิ้ง แต่ถ้าคุณไม่ชอบ คุณจะไม่ต้องเสียเวลาพูดกับตัวเองว่า ถ้ามีโอกาสฉันจะเที่ยวรอบโลก แล้วก็ปล่อยชีวิตให้มีความหวังโดยไม่ลงมือทำ

แต่ฉันไม่เก่งภาษาอังกฤษนะ ผมขอย้ำว่าถ้าคุณพูดภาษาอังกฤษเก่งกว่าเด็ก ป.4 แค่นั้นก็ใช้ได้แล้วครับ เพราะต่อให้คุณเก่งยังไง ไปเจอคนอินเดียหรือคนสิงคโปร์ที่นั่นพูดก็เงิบเหมือนกัน สำเนียงกินขาด อีกอย่างภาษาที่ทรงพลังที่สุดในการท่องเที่ยวไม่ใช่ภาษาอังกฤษ แต่เป็นภาษาใบ้ แค่คุณพนมมือแล้วเอาแนบข้างแก้มพร้อมหลับตาคนเห็นเขาก็รู้แล้วว่าคุณกำลังง่วงนอนไม่ก็หาที่นอน ชี้เก้าอี้แล้วยิ้มเขาก็รู้แล้วว่าคุณต้องการนั่ง เอามือกุมท้อง ย่อตัว พร้อมทำหน้าหงิกๆเขาก็รู้แล้วว่าปวดขี้ เดี๋ยวก็ชี้ไปที่ห้องน้ำเอง

การได้ไปเห็นสิ่งที่ตัวเองไม่เคยเห็น จะฆ่าอาการซังกะตายเป็นปลิดทิ้ง

วิธีที่ 3 เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นเจ้าของรายการที่คุณคิดเอง ทำเอง สร้างเอง

ผมไม่ได้เป็นคนแอนตี้งานประจำ แต่ทันทีที่แม่ผมเป็นมะเร็งและผมตกงาน ถึงได้รู้ว่าแท้ที่จริงคนเราทุกคนควรวางแผนออกจากงานล่วงหน้า เพราะเราไม่รู้เลยว่าชีวิตของเราจะเจอเรื่องอะไรเมื่อไหร่ มีคนมากมายก็ตกงานกระทันเพราะเรื่องส่วนตัวเยอะแยะไป แทนที่จะมาเถียงว่าอะไรดีกว่าอะไร ผมเลยใช้เวลาว่างไปสัมภาษณ์คนที่รอดชีวิตโดยไม่กินเงินเดือนเพื่อให้เขาสอนว่าหากคุณต้องการวางแผนชีวิตด้วยการเป็นนายตัวเอง คุณจะต้องทำอย่างไร ชื่อรายการบน Youtube ว่า Startyourway โดย ทำหน้าที่แทนระบบการศึกษาที่ไม่ยอมสอนอะไรเรื่องนี้เลย ในคลิปตอนนี้มีตั้งแต่แม่ค้าซูชิตลาดนัด เจ้าของบริษัทเทรดดิ้ง คนขายความรู้ เจ้าของบริษัทเครื่องสำอางค์ คนขาย App ครูสอนภาษาไทยให้ฝรั่ง พ่อค้าขายข้าวเกรียบออนไลน์ เจ้าของร้านสเต็ก เจ้าของแบรนด์น้ำมันมะพร้าว ออแกไนซ์รับจัดงาน นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ แม่ค้าเสื้อผ้า ขายโซฟาเบด และล่าสุดที่ไปสัมภาษณ์คือครูสอนอูคูเลเล่ ทั้งหมดมีทั้งลาออกด้วยตัวเอง ถูกบีบออกจากงาน จนกระทั่งตกงานกระทันหัน ผมทำตรงนี้เพื่อสนองความต้องการของตัวเองโดยเฉพาะ ไม่มีกล้องก็ไม่ต้องใช้กล้อง ไม่มีทีมงานก็ไม่ต้องใช้ทีมงาน ขอยืมโทรศัพท์แฟนแล้วอัดเลย นอกจากผมจะได้เพื่อนใหม่แล้วยังได้ความรู้จากตัวจริงโดยไม่ต้องเสียเงินเข้าสัมมนาด้วย

คุณอยากจะทำอะไรหละ อยากจะเป็นเจ้าของรายการอะไร สอนคนให้ทำอะไรในสิ่งที่คุณปรารถ ผมว่าคุณควรลองดูนะ จะทำแบบลุยเดียว ชวนแฟนมาทำ หรือจะสัมภาษณ์คนใกล้ตัวก็ได้ เป็นรายการอะไรก็ได้ จะรีวิว ถกปัญหา เล่าเรื่องตลก สอนทำนู่นนี่นั่ แค่คิดว่าจะทำรายการอะไรก็สนุกแล้ว แถมยังได้มิตรภาพเพิ่มอีกด้วย

วิธีที่ 4 ฝีกนิสัยเป็นคนประหลาดด้วยการชมคนหน้าตาดีว่าเขาหล่อ/สวย

ข้อนี้เป็นอะไรที่ไม่ต้องลงทุน แต่จำเป็นอย่างมากที่จะต้องอาศัยความกล้า จงเลือกเดินเข้าไปทักกับคนที่หน้าตาดีแล้วชมไปตรงๆตามที่ใจปรารถนาเลย ผมเองใช้วิธีนี้ชมคนอื่นเพื่อฝึกความหน้าด้าน เอ้ย ฆ่าความซังกะตายทิ้งไป ประโยคที่ผมใช้ก็คือ

“ขอโทษนะครับ” พอเธอหันมาก็ “ผมเห็นคุณเดินมาเมื่อซักครู่ คุณน่ารักมากๆเลยครับ อยากจะบอกแค่นี้เเหละ คือแบบว่าคุณน่ารักจนผมอดชมไม่ได้จริงๆครับ” พอเจ้าตัวตอบว่าขอบคุณ คุณก็จงยิ้มให้แล้วฉีกตัวออกมา เชื่อหรือไม่ 100 ทั้ง 100 เวลาคุณเห็นใครฉีกฟันยิ้มเพราะคุณ ความน่าเบื่อซังกะตายจะหายไปเป็นปลิดทิ้งทันที ไม่ต้องอะไรมาก แค่ตัดสินใจว่าจะทักหรือไม่ทักก็ลุ้นสุดๆแล้ว ไม่ต้องเริ่มก็ตื่นเต้นแทบขาดใจ ถ้าคุณมีแฟนอยู่แล้วก็ทำไปเถอะครับ แฟนผมก็พึ่งรู้ไม่กี่วันว่าผมทำ หากถูกจับได้ก็ยื่นบทความนี้ให้เขาดูซะ และแก้ตัวด้วยคำว่าต่อไปนี้ผมจะชมคุณคนเดียว

มันเป็นวิธีที่ต้องใช้ความใจกล้ามากทั้งตอนชมและตอนแก้ตัว คุณจะทำหรือไม่อันนี้ต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง

วิธีที่ 5 ลางานหนึ่งวันไปทัวร์ให้ทั่วโรงพยาบาลรัฐบาล

นี่คือวิธืสุดฮาร์ดคอที่เปลี่ยนโลกของผมทั้งใบ การไปโรงพยาบาลในวันธรรมดาแล้วเห็นคนมากหน้าหลายตากำลังต่อสู้กับสงครามชีวิตนั่นมันบีบครั้นหัวใจเกินกว่าจะจินตนาการได้ ลางานหนึ่งวันไปดูโลกแห่งความจริงอันสุดแสนโหดร้ายซะ วันเสาร์อาทิตย์ส่วนใหญ่ปิด จงเดินให้ครบทุกตึก ทุกแผนก ให้เห็นความเหนื่อยยากของแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ที่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อชีวิตวันพรุ่งนี้ของคนอื่น และไปดูคนที่กำลังต่อสู้ว่าตัวเองจะมีวันพรุ่งนี้อีกกี่ครั้ง ผมเข้าใจความหมายที่แท้จริงของชีวิตตอนเห็นคนป่วย เตียงที่มีผ้าคุมคนตาย และพิพิธภัณฑ์ชิ้นส่วนมนุษย์ที่ตายไปแล้ว ผมเสียใจที่จะบอกว่าวันหนึ่งคุณต้องตาย พ่อแม่คุณต้องตาย พี่น้องคุณต้องตาย ลูกคนรักญาติมิตรเพื่อนฝูงของคุณต้องตาย อีกไม่เกิน 50 ปีคนที่อ่านกระทู้นี้เกิน 80% ต้องตาย ชีวิตมันสั้นสุดๆ สั้นเกินกว่าจะเวลาซังกะตายด้วยซ้ำ เมื่อคุณศิลปะของยมบาลจนเข้าถึงจิตใต้สำนัก วันนั้นคุณจะเป็นคนเดิมวันสุดท้ายก่อนชีวิตเปลี่ยนตลอดกาล

วิธีที่ 6 เปิดบริษัทจำแลง

คุณเชื่อมั้ยถ้าผมอยากจะบอกว่าเจ้าของบริษัทส่วนใหญ่ที่ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบนั้นใช้ Photoshop ไม่เป็นทั้งๆที่มันเป็นโปรแกรมพื้นฐานในการทำงาน Design คำตอบคืออะไรที่เขาไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องรอให้มี ใช้ทรัพยากรของคนอื่นก็ได้

หากคุณเป็นคนที่มีความสามารถเฉพาะตัวอะไรซักอย่าง ผมแนะนำให้ลองโทรเข้าไปเสนอขายความสามารถนั้นโดยทำกับว่าคุณมีบริษัทและทีมงานเป็นของตัวเอง คุณสามารถตั้งชื่อบริษัทอะไรก็ได้ตามใจคุณ สร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการอะไรก็ได้แล้วทดสอบตลาดด้วยการขายตรงๆ เช่น ตอนที่ผมเริ่มต้นเป็น Freelance ใหม่ๆ ผมโทรเข้าไปหาบริษัทยักษ์ใหญ่เพื่อเสนอขายความสามารถของตัวเอง ผลเป็นอย่างไรหนะหรือ 2 เดือนแรกที่โทรเข้าไป ไม่มีบริษัทอะไรติดต่อกลับมาเลย แต่พอเปลี่ยนเป้าหมายเป็น SME เล็กๆที่เปิดรับสมัคร Graphic Design ผ่านเน็ต ผมได้งานมาทำโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิตเลย

คุณลองทำดูสิ อยากมากก็แค่ถูกปฏิเสธ แต่ถ้ามันเกินกว่าทีคิด ความสามารถของคุณก็อาจจะสามารถสร้างรายได้ให้คุณก็ได้ อย่ากังวลว่ามันจะไม่เวิร์ค คุณไม่เสียอะไรเลยซักบาทเดียวยกเว้นค่าโทรศัพท์ ถูกปฏิเสธก็ช่างมัน สนุกมากๆ แค่เลือกบริษัทที่คุณจะโทรหาแล้วเริ่มต้นขายความสามารถของคุณ แค่คิดความซังกะตายก็หายไปแล้ว

(โปรดอย่าอินบ็อคมาถามนะครับว่าจะต้องพูดยังไง ผมแนะนำให้คุณปรึกษาเซลล์ในบริษัทที่คุณทำงานให้ดีกว่า พวกเขามีข้อมูลที่ตรงประเด็นและช่วยให้ไอเดียคุณได้เยอะ อย่าดูถูกกิจกรรมนี้เด็ดขาด เจ้าของบริษัทหลายคนที่ผมรู้จักใช้วิธีนี้ในการสร้างธุรกิจของตัวเองตอนไม่มีเงิน)

วิธีที่ 7 โทรหาเพื่อนเก่าให้พวกเขาช่วยเล่าเรื่องราวของเพื่อนที่เรียนได้เกรดเฉลี่ยโง่ๆแต่ตอนนี้ประสบความสำเร็จไปแล้ว

ไม่มีอะไรชวนให้คุณตื่นเต้นมากไปกว่าเห็นเพื่อนในวัยเด็กที่ดูโง่ๆแต่โตขึ้นมาประสบความสำเร็จอีกแล้ว ภาพในความคิดของคุณที่แตกต่างจากความเป็นจริงจะกระชากความซังกะตายทิ้งไป ตอนผมตกงานใหม่ๆก็ได้เพื่อนคนหนึ่งช่วยเล่าเรื่องราวของเพื่อนมากมายที่ตอนเรียนถูกจัดระดับว่าโครตโง่แต่ตอนนี้เป็นเจ้าของธุรกิจ แถมพวกนี้ไม่ได้เล่าแต่เปลือกด้วย เขาเล่าแบบวินาทีที่เริ่มต้นจนกระทั่งการหาเงินก้อนแรกได้ยังไง วางระบบและวิธีคิดยังไง หาสินค้ายังไง เป็นต้น เมื่อรู้เรื่องราวของใครคนนั้นแล้ว ให้พยายามขอเบอร์คนๆนั้นให้ได้เพื่อที่คุณจะได้โทรไปหา อย่าพยายามคุยผ่าน Chat เพราะตัวอักษรมันไม่มีน้ำเสียงให้ตื่นเต้นเร้าใจ ติดต่อเพื่อนเก่าให้ได้ บอกความไปเลยว่าคุณต้องการอะไร รับประกันว่าถ้าเขาว่างมากพอและดีใจที่ได้คุยกับคุณ เขาเล่าอย่างแน่นอน

จำเป็นมั้ยที่จะต้องคุยทางโทรศัพท์อย่างเดียว คำตอบคือไม่ครับ คุณสามารถนัดเจอเพื่อเลี้ยงข้าวเขาได้ถ้าเขายอมมา

วิธีที่ 8 เล่าให้คนอื่นฟังว่าคุณเคยลองใช้วิธีอะไรในนี้บ้างก่อนเจอหรือหลังเจอกระทู้นี้แล้วชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางไหนผ่านคอมเม้นท์

การให้คนอื่นร้องว้าวววววว กับการแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเองเป็นเรื่องที่น่าสนุกๆพอกับวิธีที่ 1 เลย หากคุณไม่เคยลอง ผมแนะนำให้ลองเลือกซักวิธีแล้วทำให้เร็วที่สุดภายในวันนี้เลย จากนั้นก็เอามาแบ่งปันว่ามันเกิดผลกระทบอะไรต่อหัวใจคุณบ้าง หากมันสามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อคนอื่นที่เข้ามาอ่านได้ ผมว่าความซังกะตายคุณหายไปอย่างแน่นอน

ผมเสนอวิธีแล้ว คุณจะทำหรือไม่ ก็ Up to you ครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น