Article

7 สิ่งที่ว่าที่นายตัวเองต้องมี

By  | 
 

การจะเป็นนายตัวเองใน “ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง” นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ไม่ได้หมายความว่าใครๆก็เป็นได้ เพราะคุณจะต้องมีคุณสมบัติและสร้างความสามารถบางอย่างก่อนที่จะเป็นนายตัวเองแล้วรอด และนี่คือบทความสุดพิเศษสำหรับคนที่ต้องการเป็นนายตัวเองจากประสบการณ์ตรงของผมและนายตัวเองทุกคนที่วิชญ์ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนทัศนคติและความคิดเห็นกันครับกับบทความ “7 สิ่งที่ว่าที่นายตัวเองต้องมี” เชิญเสพได้เลยครับ

1. พวกเขาไม่รู้วิธีเอาชนะความกลัว เขาเลยลงมือทำทั้งๆที่กลัว

คนที่ไม่ลงมือทำอะไรเลยเพราะความกลัวแล้วพยายามหาวิธีเอาชนะความกลัวก่อนจึงค่อยลงมือทำ ผมขอท้าพนันว่าเขาจะไม่สมหวังในสิ่งที่ตั้งปฏิธานเอาไว้ชั่วชีวิต เพราะความกลัวเป็นสิ่งเดียวที่มนุษยชาติไม่มีวันเอาชนะได้ ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปเพียงใด ความกลัวเป็นเครื่องพันธการคนที่ต้องแลกด้วยเวลาเสมอ ความกลัวทำให้คุณไม่กล้าทำตามเป้าหมายของตัวเอง ไม่กล้าลองผิดลองถูกใดๆทั้งสิ้น แม้กระทั่งในยุคที่ทุกเรื่องมีคำตอบอยู่บนโลกออนไลน์อย่างยุคนี้ก็ไม่เว้น มีบทความสอนเอาชนะความกลัวมากมายแต่บทความเหล่านั้นก็ช่วยให้หายกลัวไม่ได้ นายตัวเองทุกคนมีความกลัวอยู่ในจิตใจทุกคน เพียงแต่เขาสามารถซ่อนมันได้เนียนกว่าคนธรรมดานั่นเอง ซ่อนความกลัวให้เป็น รับรองชีวิตคุณจะไปได้อีกไกล

2. นายตัวเองไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองเฉื่อยชา เพราะมันเป็นนิสัยที่ก่อให้เกิดหายนะล้างชีวิต

เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยกับชีวิตทั้งๆที่ยังไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย นั่นเป็นสัญญาณอันตรายว่าคุณกำลังติดอยู่ในกับดักของ Comfort Zone อย่างรุนแรง ความเฉื่อยชาสร้างความเสียหายให้ชีวิตได้มากกว่าที่คิดเยอะ โดยเฉพาะการปล่อยเวลาให้ผ่านไปวันๆโดยไม่ทำอะไรนั้นถือเป็นเรื่องที่สูญเปล่าของนายตัวเองเป็นอย่างยิ่ง ถ้าคุณกำลังหมดแรงที่จะผลักตัวเองให้กระตือรือร้น ควรออกกำลังกายหรือทำสิ่งที่ไม่เคยทำในชีวิตเพื่อเติมพลังไฟในหัวใจคุณ ระหว่าง ชิวๆสบายๆแต่อยู่หลังกำแพงคอนกรีต กับลำบากตรากตรำแต่ได้ล่าฝัน บางทีมันก็ไปด้วยกันไม่ได้

3. เป็นประเภทถามเยอะ แต่ถามไปอย่างนั้น เพราะเอาเข้าจริงพวกเขาล้วนดื้อเงียบ

นี่คือคุณสมบัติที่นายตัวเองทุกคนมี คือเขาฟังคำแนะนำที่มันสนับสนุนความเชื่อของเขาเท่านั้น หลายครั้งพวกเขาถามความคิดจากคนอื่น แต่ก็ไม่ได้เชื่ออะไรเลย พวกเขายังคงรักษาความเชื่อและความคิดของตัวเองเอาไว้อย่างเหนียวแน่น เพราะความดื้อเงียบนี่เเหละครับทำให้เขาเป็นนายตัวเอง ไม่มีนายตัวเองคนไหนเปลี่ยนความคิดเพราะฟังคนนู้นที คนนี้ทีหรอกนะครับ เพราะนั่นเป็นนิสัยของคนที่ไม่ใช่นายตัวเอง

4. มองโลกในแง่ดีมันคืออะไร นายตัวเองมองเห็นแต่ความเป็นไปได้

มองโลกในแง่ดีเป็นอุปนิสัยที่นายตัวเองไม่สนใจกัน ทุกคนที่เริ่มต้นทำธุรกิจล้วนคิดเออเองอยู่แล้วว่าพวกเขาไม่มีวันเจ๊ง จะต้องร่ำรวย บลาๆ ในความเป็นจริงพวกเขามองถึงความเป็นไปได้และความล้มเหลวมากกว่า ทุกคนที่เป็นนายตัวเองล้วนบอกกับผมตรงกัน ทุกครั้งที่เขาจะเริ่มต้นอะไรก็แล้วแต่ เขาแค่จินตนาการถึงจุดที่เลวร้ายที่สุดแล้วถามตัวเองว่ารับได้มั้ย…??? ถ้ารับได้ก็ไม่ต้องหาเหตุผลอะไรมาให้ยุ่งยาก ลุยเลย…!!! เพราะมันคงไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าที่คิดและวางแผนรับมือแล้ว ในขณะเดียวกันถ้าประสบความสำเร็จ มันจะกลายเป็นเรื่องมหัศจรรย์เกินคาดของตัวเอง และกลายเป็น Startyourway ของจริง

5. เวลาที่สมบูรณ์แบบไม่มีในโลก นายตัวเองทุกคนรู้ แต่หลายคนไม่รู้

เวลาที่ดีที่เหมาะสมไม่เคยมีในโลกใบนี้ ฤกษ์งามยามดีเป็นเพียงกุศโลบายที่ไม่มีจริง พวกเรานายตัวเองล้วนลงมือสร้างอนาคตอย่างที่ต้องการมากกว่าจะรออนาคตที่ไม่รู้จะมาถึงเมื่อไหร่อย่างเพ้อฝัน การเป็นนายตัวเองต้องอาศัยความซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณเกิดอยากทำอะไรบางอย่างเพื่อสร้างอนาคต สร้างเส้นทางให้หลุดพ้นจากงานประจำ พวกเขาจะลงมือศึกษาหาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ลงทุนแบบไม่ลงทุนด้วยการไปเดินดูสินค้า ตลาด คู่แข่ง รวมไปถึงหาต้นแบบหรือไอดอลสำหรับการเดินตามด้วย คุณอยากทำอะไร เริ่มต้นด้วยการหาข้อมูลทั้งหมดที่มีและไปเจรจาธุรกิจปลอมๆเหมือนคนไปดูรถ ทำท่าเหมือนจะซื้อแต่ไม่มีเงินซื้อนั่นเเหละ อย่างน้อยเขาก็จะได้รู้กระแสเงินสดที่ต้องเตรียม

6. พวกเขามองคนประสบความสำเร็จอย่างชื่นชม ไม่ใช่อิจฉาริษยา

การยกย่องคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่าด้วยความรู้สึกชื่นชม เป็นคุณสมบัติที่หลายคนขาด แต่นายตัวเองทุกคนมี ถ้าเราไม่สามารถยกย่องคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่าเราในแง่บวกได้ ก็แสดงว่าเรายังไม่พร้อมจะเติบโตในเส้นทางสายนายตัวเอง การทำธุรกิจหรือเริ่มต้นอาชีพใดๆก็ตามแบบไม่กินเงินเดือน เป็นธรรมดาที่จะมีคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่าเราอยู่เหนือเราในเส้นทางเดียวกันอยู่แล้ว คนที่เอาแต่อิจฉาจะพยายามสาบแช่งให้คนที่ประสบความสำเร็จมากกว่าล้มลงเพื่อให้ตัวเองเอาชนะได้ง่ายๆนั้นไม่มีทางเป็นนายตัวเองได้นานแน่ แต่นายตัวเองจริงๆจะพยายามพัฒนาตัวเองเพื่อถีบคุณภาพชีวิตไปสู่เป้าหมายที่ต้องการและเหนือกว่าคู่แข่งด้วยคุณภาพและฝีมือเสมอ

7. นายตัวเองทุกคน ภูมิใจในเส้นทางที่ตัวเองได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง

ไม่ว่าคุณจะประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ขนาดไหน ถ้าเส้นทางนั้นปราศจากความกล้าหาญที่ตัดสินใจเลือกด้วยตัวเอง คุณจะไม่ได้ลิ้มรสอาการภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองทำ นี่คือรางวัลสูงสุดของคนที่ตัดสินใจเป็นนายตัวเอง คือสะใจทุกครั้งที่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังด้วยการตัดสินใจเชื่อตัวเองมากกว่าคนอื่น เพราะอย่างนี้เเหละ เราถึงเรียกตัวเองว่า “นายตัวเอง” ยังไงหละ

นายตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องอาศัยความเข้าใจและการตั้งเข็มทิศที่ถูกต้อง ขอให้คุณทุกคนที่อยากเป็นนายตัวเองสู้ๆครับ วิชญ์และนายตัวเองทุกคนขอเอากำลังใจช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในเส้นทางสาย Startyourway

วิชญ์

www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น