Article

นาย A กับนาย B ใครรวยกว่ากัน

By  | 
 

นาย A สามารถหาเงินได้เดือนละ 100,000 บาท ส่วนนาย B สามารถหาเงินได้เดือนละ 50,000 บาท คำถามง่ายๆ คุณคิดว่าใครรวยมากกว่ากันระหว่างนาย A กับนาย B ครับ…??? ถ้าให้มองแบบไม่มีโจทย์อะไรเพิ่มเติม ก็ต้องนาย A อยู่เเล้วเพราะเขามีรายได้มากกว่านาย B สองเท่า แต่ถ้าผมเพิ่มเงื่อนไขชั่วโมงทำงานเข้าไปหละ หากนาย A ต้องทำงาน 9 ชั่วโมงต่อวันพร้อม 4 ชั่วโมงสำหรับการเดินทางไปทำงาน ได้หยุดเสาร์กับอาทิตย์เท่านั้น กับนาย B ที่ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงต่อวัน แต่มีอิสระในการเลือกสถานที่ ช่วงเวลาทำงาน และเพื่อนร่วมงานได้ เอาหละ คุณคิดว่าใครจะรวยกว่ากัน

หากเอาชั่วโมงทำงานมารวมกันทั้งหมด นาย A จะมีรายได้ชั่วโมงละ 300 กว่าบาท ส่วนนาย B จะมีรายได้ชั่วโมงละ 500 กว่าบาท หากมองในมุมมูลค่า ต้องบอกว่านาย B รวยกว่า เพราะนอกจากจะมีรายได้แล้ว ยังสามารถใช้เวลาว่างทำในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำได้ด้วย…!!! การหารายได้เพิ่มควรทำควบคู่กับลดชั่วโมงการทำงานลงด้วย ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น เมื่อคุณดูคลิปวีดีโอนี้คุณจะเข้าใจครับ

เชื่อหรือไม่ครับ เรื่องบางเรื่องที่เราสามารถทำได้อย่างง่ายดายในวัยเด็ก เช่น โดดเรียนไปดูหนัง กินข้าวตอนบ่าย 2 ของวันธรรมดา เล่นเกมส์โดยไม่ต้องดูนาฬิกา กลับกลายเป็นเรื่องที่ทำได้ยากโครตๆเมื่อคุณโตขึ้นมาแล้วไม่สามารถควบคุมเวลาทำงานและสถานที่ได้ มันสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทำงานประจำและเจ้าของธุรกิจที่ต้องดูแลกิจการตัวเอง ทุกวันนี้มีคนมากมายที่อยากเป็นนายตัวเองเพราะต้องการมีเวลาอยู่กับคนที่ตัวเองรัก ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ โดยไม่สนใจเลยว่ารายได้ของตัวเองจะมากหรือน้อย ผมคิดว่าความรวยเงินแต่ไม่มีเวลาใช้มันเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว เงินที่มาพร้อมกับเวลาว่างทำในสิ่งที่อยากทำต่างหากคือรวยของจริง

“ความร่ำรวยคือการมีเงิน ความมั่งคั่งคือการมีเวลา”
Margaret Bonnano

ถ้าคุณมีเงินเยอะแต่ไม่มีเวลาทำในสิ่งที่คุณจะไม่มีวันเสียใจหากได้ลงมือทำ บางทีการเป็นคนที่มีเงินประมาณหนึ่งแต่มีเวลาทำในสิ่งที่จะทำให้เขาหลับตาลงอย่างมีความสุขและไม่มีอะไรติดค้างในแต่ละวันอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าทางเดิม

Case Study เทปสัมภาษณ์นายตัวเองที่ลดชั่วโมงทำงานจนมีอิสรภาพทางด้านเวลา

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น