Article

คำสารภาพของชายที่เคยแอนตี้งานประจำ

By  | 
 

สวัสดีครับ ผมวิชญ์ Startyourway ครับ และบทความนี้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อสารภาพว่าผมเคยแอนตี้คนทำงานประจำขนาดหนัก 2-3 ปีก่อนผมเคยเขียนบทความมากมายที่ท้าทายให้คนกล้าเป็นนายตัวเอง แทนที่จะยกย่องสถานะและข้อดีของการเป็นนายตัวเอง ผมกลับเลือกที่จะลดคุณค่าของคนทำงานประจำ เหมารวมว่ามนุษย์เงินเดือนคือคนที่ไม่มีความสุข จนกลายเป็นดูถูกคนทำงานประจำไป ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยอ่านสื่อเหล่านั้นและรู้สึกแย่กับมุมมองของผม ผมอยากจะบอกว่า

ขอโทษครับ

ช่วงปีแรกของการทำงานประจำสำหรับผมนั้นไปได้ดี มีความสุข แต่สองปีหลังผมกลับรู้สึกเหมือนตัวเองตกนรก ไร้คุณค่า ใช่ มันกลายเป็นปมภายในใจของผม ผมเลยเลือกเส้นทางที่ดูถูกคนทำงานประจำเพื่อให้ตัวเองดูดี ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้ว Startyourway คือการเดินบนเส้นทางที่เป็นของคุณจริงๆ ถ้าคุณมีความสุขกับการทำงานประจำ ทำไมผมถึงกล้าลดคุณค่าคนอื่นด้วยความคิดเห็นส่วนตัว บทความเก่าๆที่แรงๆเรื่องงานประจำผมเกือบจะลบทิ้งแล้ว แต่เก็บไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจตัวเองดีกว่า กล้าทำผิด ต้องกล้ายอมรับผิด หากเป็นไปได้อยากจะนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปกระทืบตัวเองจริงๆ

โปรดอภัยให้ผมหากผมเคยทำให้คุณรู้สึกไม่ดี และหวังว่าจากนี้ Startyourway จะเป็นประโยชน์ต่อคุณครับ

ผมเชื่อว่าการสร้างเส้นทางนายตัวเองในโลกยุคนี้เป็นทางเลือกที่ดี ไม่เกี่ยวว่าคุณจะลาออกหรือไม่ ถ้างานประจำที่คุณทำมันมอบสิ่งดีๆให้กับคุณ คุณเอารายได้จากเงินเดือนไปเลี้ยงดูคนที่คุณรัก แถมยังทำให้คุณเก่งขึ้น มีประสบการณ์มากยิ่งขึ้น มีความสุขมากยิ่งขึ้น หรือคุณไม่ได้มีแผนอยากจะลาออก คุณก็สามารถเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเองควบคู่กับงานที่คุณทำไปด้วย ผมยังเชื่อว่าโลกยุคนี้เป็นยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง นั่นหมายถึงคุณสามารถ Startyourway เพื่อไล่ล่าความฝันได้โดยไม่มีเงื่อนไข ฮึ่ม…!!!

แต่ถ้าคุณมีแผนอยากจะลาออกจากงานหละ สมมุติว่าคุณหมดรักกับการทำงาน 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นแล้วหละ อันนี้ก็เข้าทาง Startyourway เดิมทีสิ่งที่ผมทำก็เกิดขึ้นมาเพราะคนกลุ่มนี้อยู่แล้ว กลุ่มคนที่อยากหนีออกจากออฟฟิตแล้วใช้ชีวิตอิสระโบยบิน เพราะตอนที่แม่ผมเป็นมะเร็ง มันทำให้ผมตระหนักเรื่องสำคัญได้ 3 อย่าง คือ

  1. เงินนั่นสำคัญมาก ผมทำงานประจำ 1 ปีเต็มแบบไม่กินไม่ใช่ก็ยังไม่พอค่ารักษาเลย ดังนั้นถ้าคุณยังเงินเดือนไม่สูงและคิดว่าในอนาคตอาจจะมีเรื่องต้องใช้เงิน จงสร้างเส้นทางนายตัวเองเพื่อสร้างรายได้ทางที่สองมาช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินของคุณ
  2. คนเรามีอายุขัยจำกัด โดยเฉพาะเวลาที่จะได้อยู่กับคนที่เรารักมันแพงมากๆ เงินร้อยล้านก็ไม่สามารถซื้อช่วงเวลานั้นคืนมาได้ถ้าคุณพลาดมันไป ถ้าวันหนึ่งคนที่คุณรักเกิดป่วยหนักชนิดมีความเป็นความตายเดิมพัน การมีเส้นทางนายตัวเองรองรับเอาไว้จะทำให้คุณไม่กังวลเรื่องความมั่นคงและมีทางเลือกมากกว่าเดิม
  3. การอดทนทำให้สิ่งที่ไม่รัก อันตรายกว่าที่คิด เพราะนั่นหมายถึงคุณกำลังไม่ได้ศักยภาพอันสูงสุดที่เรียกว่าความสุขในการทำเงิน ถ้างานประจำที่คุณทำมีความสุขอยู่แล้ว ผมก็ไม่เข้าใจตัวเองว่าจะยุให้คุณลาออกไปจากความสุขของตัวเองไปทำไม

การทำงานประจำก็มีดีมากกว่าที่คิด คนทำงานประจำรวยกว่านายตัวเองก็มีถมเถ (แต่ๆจริงคนทำงานประจำที่รวยกว่านายตัวเอง ก็มักเป็นนายตัวเองที่ยังทำงานประจำอยู่นะ) ผมทำงาน Freelance ได้เพราะเรียนรู้แบบครูพักลักจำจาก Sale ที่ทำงานติดกัน คุณควรจะเรียนรู้ (ขโมย) ทุกทักษะเจ๋งๆที่เพื่อนร่วมงานของคุณมี ผมว่าข้อดีสุดๆของงานประจำคือคุณจะได้รับการอบรมฟรีๆและไร้ความเสี่ยงจากคนที่เก่งกว่าคุณ

คุณจะลาออกหรือไม่ลาออกต่อไปนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับผมแล้ว แต่คุณจะ Startyourway บนเส้นทางของตัวเองจริงๆได้หรือไม่นี่เเหละสาระสำคัญที่ Startyourway จะมุ่งหน้าต่อไป ขอบพระคุณที่ติดตามกันมา และหวังว่าจะติดตามกันตลอดไปครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น