Article

วิธีเพิ่มมูลค่าให้ตัวเองแล้วเอามาเป็นสินค้าในแบบ Arnold Schwarzenegger และตัวอย่างแบบไทยๆ

By  | 
 

ผมเคยเข้าใจมาตลอดว่า Arnold Schwarzenegger เป็นคนที่รวยขึ้นมาจากการเป็นนักแสดงแล้วเปลี่ยนไปเป็นนักการเมือง แต่พอได้อ่านประวัติของเขาในหนังสือ “วิชาเศรษฐี” ของสำนักพิมพ์อมรินทร์ ถึงได้รู้ว่าเขาร่ำรวยจากการสร้างธุรกิจของตัวเอง รายได้จากการเป็นนักแสดงมีไม่ถึง 30% ของรายได้ทั้งหมดด้วยซ้ำ ใช่ เขาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวยก่อนจะแจ้งเกิดในวงการบันเทิง

คำถามคือเขาทำได้อย่างไรทั้งๆที่มีเงินเพียง 20 ดอลล่าร์ตอนสร้างเนื้อสร้างตัว และคำถามที่สำคัญยิ่งกว่าคือคนไทยสามารถทำแบบนั้นได้หรือเปล่า…???

คุณต้องอ่านและตัดสินใจด้วยตัวเอง…!!!

วิธีเปลี่ยนความสามารถให้เป็นเงินในสไตล์ Arnold Schwarzenegger

หลังจากที่เขาค้นพบว่าตัวเองเป็นคนที่หลงไหลการเพาะกาย เขาตั้งเป้าหมายว่าจะต้องเป็นนักเพาะกายอันดับหนึ่งของโลกให้ได้ เขาจึงเขียนจดหมายไปขอคำแนะนำจากนักเพาะกายที่มีชือเสียงนามว่า เร็ก ปาร์ค ซึ่งก็ไม่เคยได้รับการตอบกลับมาแม้แต่ฉบับเดียว จนกระทั่งเขาได้รางวัลรองชนะเลิศจากการประกวดเพาะกาย “มิสเตอร์ยูนิเวิร์ส” เขาถึงมีโอกาสได้พบตัวจริงที่อยากพบมานาน และได้รับคำแนะนำจากขวัญใจตัวเอง

นี่เป็นหลักฐานยืนยันได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณมีชื่อเสียงและความสำเร็จในระดับหนึ่งที่มันมากพอจะทำให้คนหันมามองหน้าคุณเต็มๆตา โอกาสต่างๆจะตามมา ตอนเราทำ Startyourway ใหม่ๆ การติดต่อขอสัมภาษณ์ใครเป็นเรื่องที่ยากเย็น และมักลงเอยด้วยการถูกปฏิเสธ แต่ปัจจุบันพอมีแฟนคลับมากยิ่งขึ้น มีคนมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมาแบ่งปันประสบการณ์มากยิ่งขึ้น การติดต่อขอสัมภาษณ์นายตัวเองที่ประสบความสำเร็จในสายนั้นๆได้รับคำตอบง่ายและเร็วกว่าแต่ก่อนมาก

เขาตั้งเป้าหมายว่าจะต้องประสบความสำเร็จในการประกวดแข่งขันนักเพาะกายอันดับหนึ่งของโลก เขาเลือกต้นแบบ วางกลยุทธ์ให้ตัวเอง และปฏิบัติตามนั้น เพื่อที่จะมุ่งมั่นสู่การเป็นเศรษฐีเงินล้านก่อนอายุ 30 ปี

เมื่อเขาประสบความสำเร็จจนได้เป็นแชมป์นักเพาะกายอันดับหนึ่งของโลก เขาตระหนักได้ว่าเงินจากการเพาะกายไม่มีอะไรการันตีว่าจะได้รับอย่างนั้นตลอดไป เขาไม่มีทางชนะเป็นแชมป์เปี้ยนได้ทุกครั้ง เขาจึงเพิ่มมูลค่าให้ตัวเองและสร้างธุรกิจ

เขาตัดสินใจสร้างธุรกิจเกี่ยวกับการเพาะกาย ขายความรู้เกี่ยวกับการเพาะกายให้กับคนอื่นทั้งในรูปแบบหนักสือ วีดีโอ รวมไปถึงขายอุปกรณ์การออกกำลังกาย เสื้อยืด กางเกง อัลบัมรูปที่ติดแบรนด์ของตัวเองลงไป มันเป็นการสร้างแบรนด์โดยใช้ชื่อตัวเองเป็นการการันตีคุณภาพ

hqdefault

ขอบคุณรูปภาพจาก ytimg.com

การประกวดครั้งแรกๆเป็นไปเพื่อชนะเลิศ การประกวดครั้งหลังๆเป็นไปเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในธุรกิจของตัวเอง

เคล็ดลับความสำเร็จที่เขาเขียนเอาไว้ในหนังสือของตัวเอง คือ “ความมั่นใจ มองโลกในแง่ดี และความพยายามอย่างมุ่งมั่นจริงจัง” ซึ่งมันเป็น How to พื้นฐานที่ทั่วทั้งโลกยืนยันชัดเจน

นี่คือการต่อยอดในสิ่งที่ตัวเองมี และสร้างธุรกิจบนพื้นฐานของชื่อเสียงที่มีมูลค่าทางทรัพย์สินสูงที่สุดในโลก

แล้วคนไทยจะทำตามได้อย่างไร…???

คุณเคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมหลายคนยินดีทำในเรื่องที่ถูกวิพากษ์วจารณ์เพื่อที่จะต้องการเป็นที่พูดถึงของคนในสังคม เช่นแก้ผ้าขายสบู่ โชวนมแล้วทาครีมลงหัวนมโดยไม่เซ็นเซอร์ เป็นต้น ผมไม่กล้าบอกว่าสิ่งเหล่านั้นถูกหรือผิด ได้ผลหรือไม่เพราะไม่เห็นยอดขายโดยตรง แต่มันมีวิธีที่ดี สร้างสรรค์ และยั่งยืนกว่ามากในการสร้างเส้นทางนายตัวเอง

วลีหนึ่งที่ผมเชื่อมั่นมากถึงขนาดบ้าคลั่ง คือรายได้ของคุณจะขึ้นอยู่กับมูลค่าในตัวเอง บวกวิธีการประชาสัมพันธ์ บวกจำนวนคนที่มีความสุขกับการแก้ไขปัญหาผู้คนของคุณ บวกกำไรที่คุณได้จากลูกค้าคุณเอง

ถ้าดูเผินๆ Arnold Schwarzenegger อาจจะขายวิธีการเพาะกายเพื่อให้ร่างกายของผู้ชายใหญ่โต แต่ในความเป็นจริงเขากำลังมอบวิธีการแก้ไขปัญหาให้กับคนที่อยากจะมีรูปร่างในฝัน ผู้ชายหลายคนอยากจะมีรูปร่างที่ดูแล้วแข็งแรง มีความมั่นใจ ทำให้เพศตรงข้ามหันมามองได้ เมื่อมีปัญหาที่คนส่วนใหญ่แก้ไม่ได้ เขาเลยสร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้ต้นทุนต่ำแต่ตอบโจทย์ลูกค้าได้มาขายและทำกำไรจนกลายเป็นคนรวยจากมัน  แต่ที่เหนือกว่าสินค้าจริงๆแล้วคือแบรนด์ ชื่อเสียงของเขาเองกลายเป็นกุญแจหลัก คนซื้อสินค้าอาจจะไม่ได้อยากเป็นนักกล้าม แต่อยากเป็นแบบ Arnold

ชื่อเสียงคือกุญแจประการแรกที่สำคัญที่สุดในการเป็นนายตัวเองที่ทำเงินได้อย่างก้าวกระโดด

โอ้ ไม่ต้องครับ คุณไม่ต้องแคสหน้ากล้อง สมัครเป็นนักแสดง หรือว่ามีใบหน้าที่หล่อสวยเหมือนซูเปอร์สตาร์ แต่คุณต้องมีผลงานที่สามารถทำให้คนอยากเดินตามบนเส้นทางคุณ เรียนรู้จากคุณ หรือร้องขอวิธีการแก้ไขปัญหาจากคุณเท่านั้นเอง

การสร้างชื่อเสียงสมัยก่อนนั้นยาก เพราะนอกจากความมุ่งมั่นทะลวงไปข้างหน้าระดับรถบัสในเรื่อง Speed เร็วกว่านรกถึงจะประสบความสำเร็จแล้ว ยังต้องอาศัยดวงว่าตลาดจะตอบรับสินค้าต่างหากอีกหรือไม่ แต่ถ้าเป็นสมัยนี้ คุณสามารถกลายเป็นคนมีชื่อเสียงได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องออกจากห้องนอนเลยด้วยซ้ำ แถมใช้ต้นทุนไม่แพง วัดผลเร็ว สร้างสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ขายได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้เงิน

Youtube Facebook Twiiter WordPress Google หรือ Line ทุกอย่างคือทรัพยากรประชาสัมพันธ์ความสามารถของตัวเองฟรีๆที่หยิบเอามาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาตใคร 24 ชั่วโมง

Case Study มาดาม Startyourway หาเงินเดือนละ 30,000 บาทยังไงโดยออกจากบ้านเดือนละไม่เกิน 14 ชั่วโมง โดยใช้หลักการเดียวกัน

เนื้อหาในนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ Ebook มนุษย์เป็นสัตว์ไม่กินเงินเดือน แพม สร้างรายได้ ขายชุดตุ๊กตา Handmade ทั่วโลกทั้งๆที่ภาษาอังกฤษอ่อนแอ

แพมเป็นคนที่มีความสุขกับการได้ประดิษฐ์สิ่งของสวยๆงามๆมาก เรียกได้ว่าหลงไหลเป็นงานอดิเรก เธอจัดเป็นคนที่มีฝีมือในการทำงานฝีมือชนิดหาตัวจับได้ยาก ชุดตุ๊กตาที่ทำส่งขายไปทั่วโลกไม่ได้เกิดขึ้นเพราะพรสวรรค์หรือการปลูกฝังเรียนรู้ แต่สาเหตุมาจากสมัยเป็นนักศึกษาอยากได้ชุดตุ๊กตาราคาแพงแต่ไม่มีเงิน

ทุกวันนี้ชุดตุ๊กตาของเธอกลายเป็นของสะสมที่สร้างชื่อเสียงให้กับงานฝีมือของคนไทย…!!! ทั้งอเมริกา อิตาลี่ ไต้หวัน ออสเตรเรีย นิวซีเเลนด์ แม๊กซิโก หรือฮ่องกง เธอขายสินค้าให้เหล่านักสะสมทั่วโลกทั้งๆที่ไลฟ์สไตล์กับการทำเงินนั้นเกิดขึ้นได้โดยแทบไม่ต้องออกจากบ้านเลยด้วยซ้ำ ยกเว้นเวลาเที่ยว ดูหนัง กินของอร่อย ซื้อวัตถุดิบ และไปส่งไปรษณีย์ เธอมีรายได้เฉลี่ย 30,000 – 60,000 บาทต่อเดือนด้วยชั่วโมงการทำงานเพียง 1 ใน 3 ของมนุษย์เงินเดือน

ราคาชุดตุ๊กตาที่เธอทำอยู่ระหว่าง 135 -150 USD ต่อ 1 ตัว ค่าจัดส่งต่างหากขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น สิ่งที่เหนือกว่ารายได้จากการทำงานคือมีเวลาอยู่กับคนที่ตัวเองรัก ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเองอยากทำ พักผ่อนได้ตามต้องการ และไม่จำเป็นต้องแบกรับความเสี่ยงจากการสต็อกสินค้า เพราะเธอมีแคตตาล็อคเป็นอัลบัมใน Facebook Fanpage ให้ลูกค้าเลือกชมก่อนเพื่อสั่งทำ หากไม่พอใจในรูปแบบที่มี ลูกค้าก็สามารถสั่งตัดตามที่ตัวเองต้องการได้ พวกเขายินดีจ่ายเงินให้แพมทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำสินค้าด้วยซ้ำ ถ้าทำแล้วลูกค้าเกิดไม่ชอบ เธอก็จะถ่ายรูปโพสขึ้นโลกออนไลน์แล้วประกาศขายผ่าน Social เพื่อให้ลูกค้าคนอื่นเลือกซื้อ การเจ๊งจึงไม่มีวันเกิดขึ้น สิ่งเดียวที่เธอกลัวคือของถูกตีกลับเพราะส่งผิด นั่นหมายถึงการเสียค่าส่งใหม่อีกครั้งซึ่งจะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นโดยปริยาย แต่ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียว

วิธีทำการตลาดเพื่อขายสินค้าก็ไม่ได้เกิดขึ้นจากเคล็ดลับชั้นเลิศอะไร แต่เป็นการแสดงผลงานผ่านโลกออนไลน์แบบฟรีโดยไม่มีแม้แต่เว็บไซด์…!!! ไม่ได้ใช้ความรู้เรื่องการขายใดๆทั้งนั้น นี่คือการเริ่มต้นสร้างรายได้โดยที่ไม่มีต้นทุนแม้กระทั่งความรู้เรื่องการโอนเงินข้ามประเทศ

แพมเริ่มต้นจากความไม่รู้ จึงพยายามหาความรู้ด้วยการไปรวมแก๊งคนที่ชอบเล่นตุ๊กตาในสมัยที่เธอยังเป็นนักศึกษาที่พันธ์ทิพย์งามวงศ์วาน ทำท่าเหมือนไปซื้อของแต่แอบเอาผลงานไปให้รุ่นพี่ที่เล่นตุ๊กตาจนเชี่ยวชาญได้ชมและติ สิ่งที่เธอรับได้มักเป็นคำแนะนำฟรีๆพร้อมเทคนิคการตัดเย็บมากมายจากผู้หลงไหลและเห็นค่าในความพยายามของเธอ

จากนั้นก็นำกลับมาแก้ไข ทำอย่างนี้อยู่ 4-5 รอบจนได้ผลงานที่มีคุณภาพ เริ่มมีแต่เสียงชม เธอเลยลองตัดสินใจทดลองตลาดด้วยการบอกว่า “หนูรับทำนะคะพี่” เป็นการเปิดการขายที่ทั้งมึนทั้งแนบเนียนสุดๆ

การทดลองตลาดครั้งแรกทำให้แพมออเดอร์มา 10 ชุดมาจากพ่อค้าที่ตั้งใจซื้อไปเก็งกำไรบนอีเบย์ ข้อดีของการขายของผ่านพ่อค้าคนกลางแทนที่จะเป็นลูกค้าโดยตรง คือ ได้เงินชัวร์ทันทีหลังทำงานเสร็จโดยไม่มีความเสี่ยง

เธอมีรายได้ประมาณ 15,000 บาทต่อเดือนจากการขายส่งชุดให้พ่อค้าตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา ใช่ นั่นคือเงินเดือนปริญญาตรีทั้งๆที่เจ้าตัวยังไม่จบปริญญา เมื่อสินค้าได้รับการสั่งเพิ่ม ทำอย่างนั้นอยู่หลายปีจนเธอเริ่มคิดจะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ถึงเวลาที่แพมจะคิดการใหญ่แล้ว

11193437_833086520059719_3557465036784318259_n

10653757_722024487832590_4726027849770400207_n

เธอเข้าร่วมกลุ่มคนเล่นตุ๊กตาใน Facebook เริ่มโพสโชว์ผลงานมากยิ่งขึ้น ลงทุนกับการจัดฉากนิดหน่อยพร้อมกล้องราคา 8,000 บาท จนเหล่าเพื่อนๆที่เป็นคนไทยเริ่มแชร์ ขณะเดียวกันโลกที่ไม่มีพรมแดนก็เชื่อมต่อคนแต่ละเชื้อชาติเข้าด้วยกัน อินเตอร์เน็ตทำการประชาสัมพันธ์แทนแพม 24 ชม. มีชาวต่างชาติมากมายเห็นผลงานผ่านคนไทยที่แชร์รูปชุดตุ๊กตาของแพมมากขึ้นจนติดต่อ inbox มาสั่งทำเกือบทุกวันโดยที่เธอแทบไม่ต้องโปรโมทอีกเลย…!!!

เธอตัดสินใจเปิด www.facebook.com/winlaphat เพื่อเป็นศูนย์กลางการซื้อขายเป็นของตัวเอง ส่วนภาษาอังกฤษที่อ่านและโต้ตอบไม่รู้เรื่องก็ใช้ Google Translate หรือไม่ก็ก็อปปี้ข้อความไปให้เพื่อนที่เก่งภาษาช่วยแปลและเขียน เธอสมัคร Paypal เพื่อใช้รับเงินสกุล USD และแปลงเป็นเงินบาทไทย ไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคสำหรับคนที่ต้องการทำธุรกิจจากหัวใจจริง

การใช้เครื่องมือในโลกออนไลน์ทำให้มีออเดอร์จากลูกค้าสารทิศทั่วโลก จากหนึ่งเป็นสอง จากสองเป็นสี่ จากสี่เป็นแปดจนกล่องข้อความเต็มไปด้วยการสอบถามและสั่งทำ การบอกต่อจากปากต่อปากและออเดอร์ที่เข้ามาอย่างท่วมท้นทำให้เธอไม่ต้องทำงานประจำยาวนานตั้งแต่เรียนจบจนกระทั่งถึงวันนี้ แถมยังมีเงินส่งกลับไปให้ครอบครัวใช้อย่างเพียงพอ มีเวลา มีงาน มีเงิน และมีอิสรภาพที่จะเลือกสถานที่สร้างรายได้ 3 – 6 หมื่นบาทต่อเดือน โดยไม่ต้องทำงานกินเงินเดือนโดยออกจากบ้านแค่เดือนละ 14 ชั่วโมง คือซื้อวัตถุดิบกับส่งของ

นี่คือชีวิตอย่างที่คุณต้องการหรือไม่…??? คุณได้เรียนรู้อะไรจากประสบการณ์ของแพม

——————————————————————-

สร้างเส้นทางนายตัวเอง ชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล ผมขอยืนยัน ฟันธง และชีวิตคนส่วนใหญ่ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น