Article

กำลังใจ นี่คือเรื่องของคุณแม่ที่มีความฝันอยากจะเป็นนายตัวเองเพื่อเลี้ยงลูก

By  | 
 

ถ้าถามว่าแรงบันดาลใจนั้นสำคัญมั้ย ผมบอกเลยว่าสำคัญมาก คุณคิดว่าเครื่องบินของสองพี่น้องตระกูลไรท์สร้างขึ้นมาจากอะไรเหรอถ้าไม่ใช่แรงบันดาลใจ เพราะแรงบันดาลใจที่ผ่านการลงมือปฏิบัติจริงจะนำผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่มาสู่ตัวคนปฏิบัติอย่างแน่นอนครับ

Startyourway เราเปิดโอกาสให้คนทางบ้านสามารถส่งเรื่องราวการสร้างเส้นทางนายตัวเองมาเผยแพร่บนบล็อคของเราได้ฟรีๆ เพราะผมเชื่อมั่นว่าการสร้างเส้นทางนายตัวเองระดับพลิกสังคมนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยแรงผลักดันจากมวลชน ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ ทุกวันนี้มีคนกลายเป็น “มนุษย์เป็นสัตว์ไม่กินเงินเดือน” เพราะ Startyourway แล้วมากกว่า 20 ชีวิต…!!! โดยที่ Startyourway ไม่เคยจัดงานสัมมนาเลย ใช่ครับ Startyourway มีนโยบายไม่ขายงานสัมมนาเลยจากนี้และตลอดไป นี่คือหลักฐานว่าผมพูดจริงทำจริง

Untitled-1

ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะบอกเล่าประสบการณ์นายตัวเอง คุณสามารถเขียนเรื่องราวของคุณแล้วส่งมาให้ผมได้เลย แน่นอน คุณสามารถขายของได้ด้วย ผมยินดีโปรโมทธุรกิจให้คุณผ่านช่องทางของ Startyourway โดยขอแลกกับการเอาเรื่องราวของคุณไปสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นกล้า Startyourway (แต่ขอยกเว้นธุรกิจคอร์สสัมมนา กับ ธุรกิจที่เน้นหาสมาชิกนะครับ) มาดูเรื่องราวของคุณแม่บี ผู้ที่ทำงานมาหลากหลายและตอนนี้กำลังไปได้สวยกับการเป็น Youtuber ช่องสอนทำอาหาร Bebe Channel ครับ

Untitled-2

สวัสดีค่ะ คุณวิชญ์ ถ้าคุณวิชญ์ยังสนใจทำคลิปที่บีเคยบอกไป ให้เป็นแรงบันดาลใจแม่บ้านที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน ก็บอกได้นะคะ แต่ถ้าเนื้อหาไม่ได้ ไม่เกี่ยวข้อง ก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่อยากช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ว่าแม่บ้านที่เลี้ยงลูก ก็สามารถมีรายได้พิเศษไม่มากก็น้อย หากตั้งใจและมีความคิดสร้างสรรค์ ต่อยอดให้เหมาะกับแม่บ้านอย่างเราได้เช่นกันค่ะ ตอนนี้บีทำช่อง Youtube เพื่อสร้างรายได้ ยอดยังไม่เยอะเลยค่ะ แต่ก็พอได้ ตอนนี้เปิดช่องเพิ่มอีก 2 ช่อง เพราะอาหารก็ได้เรื่อยๆ แต่บีว่าโตช้ากว่าช่องเด็กๆ ก็เลยแอบไปทำแบบเด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี เดี๋ยวถ้ามันโอเคร จะเอามาอวดค่ะ แต่ถ้าไม่โอเครก็จะเงียบๆไป 5555 บีทำอาหารมาได้ 6 เดือน แค่นี้ก็ภูมิใจแล้วนะ แต่ก็ยังไม่พอเนอะ บีเองก็ทำหลายอาชีพ ทุกอาชีพมีรายได้หลักหมื่นหมดค่ะ แต่พอมีลูกแล้วลูกป่วยบ่อยมาก เลยตัดสินที่จะทำหน้าที่แม่และนายตัวเองไปพร้อมๆกัน  นี่คือประสบการณ์ของบีค่ะ 

1.ขายเสื้อผ้ามือหนึ่ง ลงหนังสือสไปซี่ 

บีเคยขายเสื้อผ้าค่ะ ในช่วงแรกๆยอดขายก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ มีเงินไหลเข้ามาบ้างค่ะแต่ก็ยังไม่พอค่าใช้จ่าย หลายๆครั้งก็แจกคนอื่นบ้าง วันหนึ่งบีไปเจอหนังสือสไปซี่ เห็นมีผู้หญิงอ่านเยอะดี เลยลองโทรไปสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการโฆษณาเพราะคิดว่าอาจจะทำให้มียอดขายมากกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้ พอได้ลงหนังสือปุ๊ป ก็ไม่ได้คิดว่าจะขายได้เยอะ เพราะตั้งใจแค่ปล่อยของออก แต่มันกลับเป็นจุดเปลี่ยนเลย ขายได้อาทิตย์ละเกือบ 100 ตัว กำไรตัวละเกือบ 100 บาท หักค่าดำเนินการ อาทิตย์นึงมีกำไรเกือบหมื่น ดูเหมือนไปได้สวยแต่ก็มาเจอวิกฤติน้ำท่วม ปี 54 ซึ่งโดนหนักกันทั้งประเทศ บีเลยต้องย้ายที่อยู่อพยพหนีน้ำ เป็นเหตุให้ต้องหยุดทำ พอกลับมาทำ เศรษฐกิจก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป คนไม่มีเงินที่จะมาใช้จ่ายของฟุ่มเฟือย ทำให้ธุรกิจของบีต้องปิดตัวลงไปค่ะ 

2. ขายเสื้อผ้ามือสองที่ตลาดนัด 

บีเริ่มจากเอาเสื้อผ้าของตัวเองออกไปขายก่อน ออกไปครั้งนึงก็ได้ 400-800 บาท พอเสื้อผ้าตัวเองเริ่มหมดจากนั้นก็เริ่มไปรับมาขาย ซื้อตัวละ 50 บาทกำไรก็จะน้อยลง เหลือวันละ 300-500 บาท ขายเสื้อผ้ามือสองก็พออยู่ได้ (จะบอกว่า ไม่มีรถขับไปขายด้วยนะคะ ตอนนั้นขี่จักรยานไปขาย หิ้วถุง 4-5 ถุง พลุงพลังมาก ใครเห็นใครก็มอง เพราะว่า แถวนั้นจะเป็นหมู่บ้านคนมีเงินสักหน่อย เขาก็ไม่เข้าใจว่าเราทำทำไม สามีก็ทำงานดี เป็นสถาปนิก ทำไมเราต้องมาขายของด้วย แต่ด้วยความชอบทำโนนทำนี่ เราก็ไม่ได้สนใจอะไรค่ะ เชิดใส่ แล้วทำต่อไป 555) แต่พอมาท้องคนเล็ก ก็เลยหยุดขายค่ะ จนน้องได้ประมาณ 5-6 เดือน ก็เริ่มหาอะไรทำใหม่อีก การขายของตลาดนัดนั้นสามารถทำเงินได้จริงค่ะ แต่ก็ต้องใช้เวลาในการทำงานมากเช่นกัน 

3. ขายส่งเฉาก๊วย หาส่งวันละ 100 ถุงก็จะได้กำไร 200 บาท (ไม่มีรูปภาพ)

บางวันก็ขายได้ บางวันมันก็ขายไม่ได้เลย การรับมาขายไปนั้นมีจุดอ่อนคือกำไรน้อย ทำมากเท่าไหร่ก็ยังได้น้อยอยู่ดี ก็เลยเป็นจุดเปลี่ยนที่จะคิดสินค้าส่งเองค่ะจะได้มีกำไรเยอะๆกว่านี้ จนมาคิดสูตรน้ำชาเขียวมะลิให้เป็นในแบบตัวเอง แต่ก็ยังไม่อยู่ตัว เพราะให้เพื่อนๆชิม ก็บอกว่ายังธรรมดาไป ระหว่างที่คิดสูตรน้ำชาเขียวไปด้วย จนกว่าผลิตภัณฑ์ของบีจะประสบความสำเร็จ บีก็ต้องหาทางสร้างรายได้ช่องทางอื่นเพื่อเอามาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไว้ด้วย 

4. ปลูกต้นอ่อนทานตะวันขาย

ตอนแรกตั้งใจอยากปลูกกินเอง แต่ตอนนั้นคนนิยมกันมาก ก็เลยได้ปลูกขาย ขายได้อาทิตย์ละ 5 โลขายขีดละ 25 บาท โลละ 250 บาทอาทิตย์นึงก็ 1,250 บาท จนมาได้เข้าร่วมกลุ่มกับคนเพาะต้นอ่อนขาย บางคนเขาทำหน้าถุงไม่เป็น ออกแบบไม่เป็น ให้ร้านออกแบบก็ราคาแพง ตอนนั้นเราก็พอทำได้แต่ไม่เก่งเลย ก็แอบถามแฟนว่าเครื่องมือใช้อะไรยังไง พอบีเริ่มทำเองได้ บีก็ออกแบบฉลากต้นอ่อนทานตะวันแล้วตั้งราคาขาย 100 บาท มันทำให้เราได้เรียนรู้จากการใช้ photoshop มากขึ้น บีมีเพื่อนเปิดร้านรับทำสติกเกอร์อยู่แล้ว เราก็บวกค่าสติกเกอร์ไปดวงละ 50 สต. เป็นค่าดำเนินการ เวลาคนสั่ง 100 ดวง เราก็จะได้เพิ่ม 50 บาท ก็มีรายได้มาเพิ่ม ตอนนั้นทำอะไรได้ทำหมด มีรายได้จากรับทำสติกเกอร์เข้ามากมื่นกว่าบาท จากนั้นคนอื่นที่เขาพอทำได้ เขาก็หันมารับกันมากขึ้น และราคาที่เขารับบางเจ้าก็ตัดราคาเราไปเลย ก็เลยปลูกต้นอ่อนอย่างเดียว พอปลูกต้นอ่อนได้สักพัก คนก็หันมาปลูกกันมากขึ้น บีก็เลยเอาต้นอ่อนที่เหลือจากการขายให้ลูกค้ามาทำเป็นยำแล้วขายแทนค่ะ แต่ธุรกิจก็ต้องจบไปเพราะคู่แข่งมีมากยิ่งขึ้นจนขายตัดราคากันเองค่ะ

5. น้ำชาเขียวมะลิที่คิดสูตรมาปีกว่าๆ เริ่มเป็นรูปร่าง เริ่มมีคนชมว่า อร่อยขึ้น หอมขึ้น

บีทำการค้นคว้ามานานจนได้สูตรชาที่อร่อยมากๆ ก็เลยมาทำน้ำชาเขียวมะลิเต็มตัว เพราะเราคิดว่า เราคิดเอง ทำเอง คนยังเลียนแบบกันได้ยากมากๆ คู่แข่งมีน้อย แต่แน่นอนค่ะตามขั้นตอน พอประกาศว่าจะลงมือทำ ก็มีแต่คนธรรมดาปลอมตัวเป็นหมอดูบอกว่าเจ๊งแน่นอน ไปทำอย่างอื่นเถอะ ทำออกมาไม่อร่อย ไม่เด่น ธรรมดามากๆ แต่เรามีความเชื่อ ไม่รู้สิ ก็ท้อนะ แต่คิดว่าเราต้องขายได้ จากนั้นก็ลุยหาร้านส่งได้ร้านคนรู้จัก คนก็กินเรื่อยๆ จนมาวันนึง ร้านคนที่รู้จักบอกเลิกการขายน้ำพร้อมๆกัน 2 ร้าน ตอนนั้น Sadมาก เครียดมาก เลยเล่าให้แฟนฟัง แฟนบอกว่าทำมาขนาดนี้แล้วให้ลองขับรถออกไปสิ แล้วลองคิดดูสิ ว่ามีกี่ร้าน ร้านค้ามีเป็นร้อยๆ พันๆร้าน และถึงไม่มีใครรับฝากขาย หนูก็ยังมีกินมีใช้ (ที่มีก็เพราะสามียังให้เงินเราใช้รายเดือนอยู่) จะเครียดไปทำไม แต่ถ้าอยากจะทำงาน ก็ต้องทำไปให้สุดๆ ไปทำตามความฝันให้สุดๆ ลองดู ถึงเจ๊งหนูก็ไม่ได้มีอะไรเสีย

พอได้ยินกำลังใจจากสามีความคิดก็เปลี่ยน ลุยต่อ ทำเพจขึ้นมา เอาไปโพสลงตามกลุ่มที่เขาซื้อขายสินค้าส่ง เปลี่ยนแพ็คเก็ตใหม่ เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ทำเองทุกอย่าง ถามคนโน้นคนนี้ ว่าแพ็คเก็ตโอเครไหม ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ดูดีขึ้นมาก ก็เลยเริ่มขายได้ ได้ลูกค้าขาจรที่เขาขายตามตลาดใหญ่ สั่งครั้งละ 100 ขวด เอาไปให้ที่ทำงานเก่าชิม ส่งขายให้งานสัมมนา เวลามีงานสัมนาเขาก็สั่งครั้งละ 100 กว่าขวด เอาให้คนแถวบ้านชิม เวลามีงานบวช งานรื่นเริง งานศพ เขาก็สั่งไปเสริพแขกในงาน ลุยขายส่งตามร้านอาหารกลางวัน จนขายได้เฉลี่ยวันละ 80 ขวด (เพราะทำไหวเท่านี้ เพราะมีลูกต้องเลี้ยง) ได้เงิน 800 บาททุกวัน เหลือกำไรวันละ 400 บาท ก็จะมีรายได้เงินหมุนเดือนละ 2 หมื่นกว่าบาท มีกำไรหมื่นกว่าบาท จนมาเจอจุดเปลี่ยนที่ว่า ลูกค้าสั่งเยอะขึ้น แต่เราทำไม่ทัน เพราะเราทำคนเดียว ไม่มีเครื่องมือช่วย ก็แค่ทำแบบบ้านๆอย่างเราเป็นสินค้าโฮมเมด จึงทำให้ลูกค้าที่สั่งทีละเยอะๆค่อยๆหายไป เหลือเพียงแต่ร้านอาหาร ก็ได้วันละ 50 ขวด เราก็โอเคร. พออยู่ได้ เดือนละ 6000-8000 บาท แต่ลูกสาวคนเล็กเข้าเรียน ป่วยบ่อยอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ส่งสินค้าไม่ได้บ้าง ห่างจากการส่งตามร้านบางทีเป็นอาทิตย์ๆ ก็เลยมาคิดหาอย่างอื่นทำไปก่อน ที่เหมาะกับการทำงานที่บ้านได้ โดยที่ดูแลลูกได้ หากวันไหนลูกป่วย เราก็สามารถหยุดทำได้ จนมาเจอทำยูทูป ก็เลยพักการทำน้ำชาเขียวไปก่อน รอเก็บเงินจากการทำยูทูปได้ และเด็กๆโตพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ก็จะไปสานต่อความฝัน

7.ทำช่องยูทูป bebe channel

ทำ 6 เดือนได้เงินมาแล้วไม่เยอะ แต่ก็ถือว่าภูมิใจ และคิดว่าจะทำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เป้าที่ต้องการ คือยอดติดตาม 100,000 subcribe ให้ได้ค่ะ 

—————————————————

พออ่านมาถึงตรงนี้ ผมเข้าใจแล้วครับว่าทำไมในช่องสอนทำอาหารของแม่บีถึงได้มีเมนูที่หลากหลายมากๆ เพราะแม่บีมีความอึดมากๆ ผ่านประสบการณ์การณ์มาหลากหลาย นอกจากจะทำอาหารเก่งแล้ว ยังทำอาหารโคตรน่ากินด้วยครับ ลองดูคลิปสอนทำอาหารนี้ดูสิ น้ำลายไหลสุดๆไปเลย โอ้ยยย หิวโว้ยยยยย…!!!

คุณแม่บีกำลังทุ่มเทและเดิมพันสร้างเส้นทางนายตัวเอง Startyourway อย่างบ้าคลั่ง ผมมั่นใจว่าแม่บีจะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนเพราะเธอเป็นคนทำจริง ลุยจริง และมีผลงานจริงๆ ผมและคุณจะเป็นพยานของนายตัวเองที่มีความอดทนสูงคนนี้จนกว่าเธอจะประสบความสำเร็จในแบบที่เธอต้องการอย่างแน่นอนครับ ถ้าคุณกำลังจะเริ่มต้น Startyourway ลองฟังคลิป “ใครทำอะไรแล้วบ้างใน Startyourway” นะครับ ตอนที่สองกำลังจะมาแล้ว และในนั้นจะมีแม่บีด้วยแน่นอนครับ

มนุษย์เป็นสัตว์ไม่กินเงินเดือน ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น