Article

มนุษย์เงินเดือนที่ตามโลกไม่ทันจะต่างอะไรจาก Blackberry

By  | 
 

ถามตรงๆนะครับ คุณลืมไปหรือยัง ว่า 8-9 ปีก่อน Blackberry นั้นได้รับความนิยมขนาดไหน อายุเท่าไหร่ สถานะอะไรก็ใช้ แล้ววันนี้เป็นอย่างไร มือถือหลายปุ่มหลายไปจากตลาดถาวร มีนักวิเคราะห์บอกว่า BB สูญสลายเพราะ Steve Jobs สร้าง iPhone แต่ในความจริงการล่มสลายของมือถือที่เคยฮิตถล่มทลายนั้นเป็นเพราะ Apple สร้างนวัตกรรม

ศัตรูที่โหดร้ายที่สุดในโลกไม่ใช่คู่แข่งทางสายอาชีพ แต่เป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาแทนที่ของเดิม

ผมทำงานสาย Creative Design หลายคนโวยวายที่สังคมการทำงานออกแบบมีการตัดราคากัน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับนายตัวเองสายนี้ที่มีความสามารถและจุดเด่น เพราะพวกเขารู้ดีกว่างานคุณภาพต้องการควบคู่กับราคาที่สมเหตุสมผล คุณไม่มีทางสร้างบ้านราคา 5 ล้านด้วยการจ้างสถาปนิกออกแบบค่าแรง 250 บาทใช่มั้ย งานของผมก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นผมจึงไม่เคยกังวลกับคู่แข่ง เด็กรุ่นใหม่ หรือเพื่อนร่วมงานในสายอาชีพเลย

แต่สิ่งเดียวที่ทำให้ผมมองไม่เห็นอนาคตของการทำงานประจำในอาชีพออกแบบนี้อีกต่อไป คือ นวัตกรรมที่ต่างประเทศสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานออกแบบระดับโลกในราคาสบายกระเป๋า คุณรู้จักเว็บ elance.com Themeforest.net freelancer.com หรือ graphicriver.net หรือไม่ คุณสามารถค้นหา Graphic Design Freelance ระดับพระกาฬจากทั่วทั้งโลกหรือซื้องานออกแบบสำเร็จรูปที่มีคุณภาพสูงในราคาไม่กี่ร้อยกี่พันบาทด้วยคลิ๊กเดียว แถมมีให้เลือกเป็นแสนๆแบบจนละลานตา อย่างนี้จะไม่ให้ผมผวาได้ยังไง

ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณอยากจะให้คนออกแบบหน้าปกหนังสือสวยๆ อาจจะต้องจ้าง Design เป็นเงินหลายพันบาท แต่คุณสามารถได้งานคุณภาพแบบมืออาชีพด้วยการจ่ายเงินให้เว็บเหล่านี้แค่ 12 เหรียญ วินาทีที่ผมเห็นโลกออกแบบนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ของลูกค้า ผมยกธงขาวในสายอาชีพมนุษย์เงินเดือนทันที

Internet ทำให้เราต้องแข่งขันกับคนทั้งโลก และตอนนี้เรากำลังถูกถล่มอยู่ฝ่ายเดียว

ผมอยู่ในจุดที่เห็นคนตกงานมามาก บางคน 30 บางคน 50 และหนึ่งในสาเหตุหลักที่เจอคือตำแหน่งนั้นๆ แรงงานถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี หลายวันก่อนผมก็พึ่งทราบว่าแม่ค้าขายข้าวมันไก่แถวบ้านเคยทำงานประจำแผนกผลิต CD ให้ค่ายเพลงแห่งหนึ่ง แล้วก็ถูกเชิญออกเพราะทางบริษัทไม่สามารถสร้างรายได้จากจุดนี้อีกต่อไป

คำแนะนำของคนโดยทั่วไปคือ ทำไมไม่สมัครงานใหม่หละ คนที่เคยถูกเชิญออกเพราะไร้ประโยชน์หรือเหตุผลใดๆก็ตาม ด้วยเข้าใจกฏแห่งความไม่เที่ยงของงานประจำเป็นอย่างดี พวกเขาไม่อยากทุ่มเทให้รอดเป็นเดือนๆแล้วไปเจอปลายทางที่คุณกับผมก็รู้ว่าจะเป็นอย่างไรอีกต่อไป

ถ้าวันนี้คุณมีอะไรบางอย่างที่อยากทำ หรืออยากลาออก ตราบใดที่ชีวิตยังมีโอกาสให้เลือก ผมขอแนะนำให้ทดลองทำครับ เลวร้ายที่สุดของการลาออกจากงานคือการกลับเข้าไปทำงานประจำใหม่แค่นั้น คุณสามารถทำงานประจำเต็มที่ได้ 30 ปี หลังจากนั้นคุณก็แก่แล้ว ผมเชื่อมั่นว่าพอใกล้ตาย คุณกับผมจะเสียใจสิ่งที่ไม่ได้ทำมากกว่าสิ่งที่ทำ

คนเราต้องวางแผนชีวิตในวันที่ไม่สามารถทำงานประจำได้อีกต่อไป ลาออกแล้วลองทำตอนอายุยังน้อย ถ้าพลาดก็ยังกลับไปทำงานประจำต่อไปได้ เรียกเงินเดือนมากกว่าที่เก่าซัก 30% รายได้ที่เพิ่มขึ้นก็จะทบของเก่าที่หายไป แต่ถ้าถูกเชิญออกไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ถึงตอนนั้นเดือดร้อนแน่

Blackberry พลาดเพราะบอกว่า iPhone ไม่มีทางเป็นที่นิยมได้ เขามองแต่ผลิตภัณฑ์แต่ไม่ได้มองนวัตกรรม

มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ที่ผมรู้จักก็พลาดเพราะบอกว่าตัวเองไม่มีวันตกงาน

ทุกอย่างในโลกนี้ไม่ใช่ปัญหาตราบใดที่ยังไม่มีวิธีแก้ปัญหา จะเกิดอะไรขึ้นถ้าวันหนึ่งมีคนคิดขึ้นมาได้ว่า อาชีพของพวกคุณจำเป็นต้องมีจริงๆหรือ ในเมื่อเขาสามารถสร้างนวัตกรรมมาทำงานแทนคุณและทำให้เขากลายเป็นเศรษฐีได้

อย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้…!!!

มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่พลาดเพราะกลัวไม่มีเงินที่ไหลเข้ามาทุกเดือน โดยปราศจากวิสัยทัศน์เกี่ยวกับอนาคตอีก 5 ปี 10 ปีข้างหน้า ยิ่งคุณอายุเยอะเท่าไหร่ เวลาจะเป็นสิ่งที่มีค่าและแพงมากขึ้นเท่านั้น อยากจะเลือกความมั่นคงมากกว่าผจญความเสี่ยงก็ไม่ใช่ปัญหา แต่อย่าลืมนะครับ เรากำลังอยู่ในสภาพเศรษฐกิจที่ล่มสลายทั่วทั้งโลก ไม่ว่าคุณจะอยากเสี่ยงหรือไม่ ยินดีด้วย โลกก็บังคับให้คุณอยู่ในความเสี่ยงอยู่ดี และการไม่เสี่ยงอะไรเลยคือความเสี่ยงที่สุดเท่าที่เคยเจอ

พัฒนาตัวเองไม่ทันก็ตาย มีรายได้ทางเดียวในยุคที่เศรษฐกิจล่มสลายทั้งโลกก็ตาย อยากเป็นนายตัวเองแต่ไม่กล้าก็ตาย เป็นนายตัวเองแต่ไม่มีขวนขวายสร้างกระแสรายได้ก็ตาย ยินดีด้วย เราอยู่ในยุคที่การเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือนายตัวเองก็เสี่ยงเท่ากัน

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น