Article

จะทำอย่างไรถ้าวันหนึ่งคนที่คุณรักเป็นมะเร็ง ผมเคยเจอมาก่อน

By  | 
 

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ผมได้รับรู้ข่าวจากพี่สาวว่าแม่ของผมเป็นมะเร็ง ซึ่งนั่นทำให้ผมแทบเขาทรุด โลกทั้งใบล่มสลายลงทันที

มันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากๆครับที่เราใช้ชีวิตเติบโตมากับคนที่เรารักและเขาพร้อมจะจากเราไปตลอดกาลในวันหนึ่ง นี่คือหนึ่งในหลายเหตุผลหลักที่ผมอยากจะให้เพื่อนๆชาว Startyourway ทุกคนสร้างเส้นทางนายตัวเองรอไว้ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าชีวิตเราโชคชะตาจะเล่นตลกอะไร ผมโชคดีตรงที่ผมอยู่ในจุดที่สามารถลาออกจากงานได้โดยไม่มีภาระ และไปโรงพยาบาลเกือบทุกวันจนเห็นสัจธรรมว่าความตายเป็นเรื่องน่ากลัวเพียงใด

ถ้าวันนี้คนที่คุณรักสุดชีวิตป่วยเป็นโรคร้ายแรงที่มีโอกาสเสียชีวิตได้หากรักษาไม่หาย คุณจะลาออกจากงานหรือไม่…???

อ้าว คุณวิชญ์ ปากหมานะครับ…!!!

แหม่ เชื่อผมเถอะ การเครียดในจินตนาการมันสบายใจว่าเครียดจริงๆเยอะเลย

ลองดูกระทู่ Pantip จากคุณ สาวออฟฟิสต์ติสแตก นะครับ

เผื่อคุณมองไม่เห็น

“เราเป็นคนขอนแก่น มาทำงานที่สระบุรี เราเป็นเสาหลักของบ้าน รายได้ทุกบาททุกสตางค์มาจากเรา เราตั้งใจเอาไว้ว่าสิ้นปีจะลาออก และกลับไปทำงานที่บ้านไปอยู่กับพ่อ แม่ และน้องชาย

แต่มาวันนี้ที่เรารู้ข่าวเรื่องแม่ หมอบอกว่าเป็นมะเร็งช่องท้อง ตับ และไขกระดูกระยะสุดท้าย มันเริ่มมาจากที่แม่เป็นมะเร็งเต้านมตั้งแต่ปี 2548 แม่ไปตรวจร่างกายทุกปีนะ แต่ล่าสุดมันเป็นแบบนี้ แล้วแม่ก็ไม่แข็งแรง หมอบอกว่าทำได้แค่ประคองอาการ ถ้าท้องบวมก็ไปเจาะเอาน้ำออก

เราจะทำยังไงดี ลาออกเลยดีมั้ย กลับไปอยู่บ้านตอนนี้เลย

แต่ปัญหามันอยู่ที่เราไม่มีเงินเก็บ เราตั้งใจไว้ว่ารอโบนัสปลายปีจะกลับไป

แต่เรากลัวไม่ทัน”

ซึ่งในตอนหลัง เธอคอมเม้นท์ว่า

“คุณแม่เสียแล้วนะคะ ถ้าเราตัดสินใจกลับมาช้ากว่านี้คงเสียใจไปตลอดชีวิต”  จากความคิดเห็นที่ 155

เพราะคนเรามีเวลาจำกัด

คำสอนที่ผมเจอมาตลอดชีวิต คือจงบ้าการทำงานให้เยอะๆ ทำงานจนไม่เหลือเวลาไปทำอย่างอื่นเลยยิ่งดี แต่ชีวิตของมนุษย์เราไม่ได้มีแต่การทำงานซะหน่อย มันยังมีอีกหลายเรื่องที่เราสามารถเลือกที่จะทำได้ในชีวิตนี้ โดยเฉพาะวันหนึ่งที่คุณจะต้องตัดสินใจเลิกทำงานประจำอย่างเด็ดขาดเพื่อไปทำหน้าที่อื่นที่สำคัญกว่าแทน ถ้าคุณไม่สร้างเส้นทางนายตัวเองรอเอาไว้ วันนั้นจะเป็นวันที่ยากสำหรับคุณอย่างแน่นอน

ผมชอบคอมเม้นท์ของคุณ เจ้าหมา3ตัวสามสี ในกระทู้มากๆ เขาเขียนว่า

“เคยเจอพี่ที่ทำงานเก่าเรา แม่ก็ตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งอยู่ไม่เกิน 3 เดือน แกตัดสินใจลาออกเลย มีแต่คนห้ามนะ “งานไม่มี เงินไม่มี ออกไปก็ช่วยอะไรไม่ได้ งานสมัยนี้ก็หายาก” แกก็มาปรับทุกข์กับเรา “ถ้าแกออกไปอย่างน้อยๆช่วงชีวิตที่เหลืออยู่ แกก็ยังได้อยู่กับแม่ บ้านแกอยู่ ตจว.วันๆหนึ่งคงไม่ได้ใช้อะไรมาก เงินเดือนสิ้นเดือนนี้ออกกับเงินคืนค่ามัดจำหอ คงยังพอต่อชีวิตไปได้อีก อย่างน้อยๆพี่ก็ไม่ได้โดนด่า ว่าใจดำ เห็นงานเห็นเงินมากกว่าแม่ พี่มีแม่คนเดียวนะ แกทำทุกๆอย่างเพื่อพี่ได้ ชีวิตพี่แค่นี้ทำไมพี่จะให้แกไม่ได้ อีกอย่างถ้าพี่ไม่เลือกงานก็คงจะหางานใหม่ได้ไม่ยากหรอก ช่างมัน ถึงไม่มีงานพี่ก็คงอยู่บ้านไปก่อน ใช้ชีวิตบ้านๆไปก่อน” เราคล้อยตามแกนะ แม่เราทั้งคน ลองนึกถึงตอนเราป่วยสิ แม่เอาใจใส่แค่ไหน

พอแกกลับบ้านได้ไม่ถึง 2 เดือนมั้ง แม่แกก็เสีย เราก็โทรไปแสดงความเสียใจด้วย แกบอก “แกมีความสุข ที่แม่ไม่ต้องทุกข์แล้ว แกสุขใจ ที่ช่วงสุดท้ายของชีวิตแม่ มีแกอยู่ข้างๆ” เรื่องนี้ผ่านไป 2 ปี แล้ว ตอนนี้พี่คนนั่นก็กลับมาทำงานที่เดิม (หลังแม่แกเสีย ที่ทำงานก็ยังหาคนไม่ได้แกเลยกลับมาทำ) ตอนนี้แกขึ้นเป็น Sup ไปแล้ว สบายๆเพิ่งออกรถไปเอง เราบอกแกว่า “พี่เป็นคนดี ชีวิตพี่เลยดีขึ้นเรื่อยๆ” แกก็เลยตอบกลับมา “เป็นไปได้ก็อยากให้แม่อยู่ในชีวิตดีๆนี้เหมือนกัน”

จงเตรียมพร้อมเรื่องการลาออกจากงานไว้ตลอดเวลา

ผมเชื่อครับ วันหนึ่งคุณจะต้องลาออกจากงานอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม จงพยายามอย่าเอาชีวิตไปแขวนไว้บนงานๆเดียวอย่างเด็ดขาด ถ้ามีใครมาพูดเรื่องความมั่นคงแน่นอนกับคุณ ผมขอให้คุณนึกถึงคำสอนของพระพุทธเจ้าเอาไว้เสมอ “บนโลกนี้ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน” inbox Startyourway มีเรื่องแบบนี้เยอะมากๆครับ

ถ้าคนที่คุณรักเกิดเป็นมะเร็งจริงๆขึ้นมาหละ

แม่ของผมใช้การรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบัน 100% ครับ ไม่พึ่งยาต้ม ยาหม้อ หรือแพทย์ทางเลือกใดๆทั้งสิ้น เรารักษาโดยการใช้คีโม ฉายแสง ฝังแร่ และทำตามคำสั่งของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ผมต้องขอขอบพระคุณพี่ผู้ชายท่านหนึ่ง เขาเป็นคนที่คอยให้กำลังใจและให้แนวทางที่ถูกต้องกับครอบครัวของผม เขาชื่อพี่จักรครับ เขาเป็นคนที่เคยป่วยมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้ายและปัจจุบันนี้สามารถรักษาจนใช้ชีวิตปรกติได้มาเป็น 10 ปีแล้ว และเขาก็กำลังทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เรื่องเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยมะเร็งที่ถูกต้องด้วยครับ

สำหรับใครก็ตามที่มีสมาชิกในครอบครัวกำลังเจอโรคร้ายนี้ คุณลองฟังคลิปนี้นะครับ โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็ว อย่าปล่อยให้ความเชื่อเรื่องยาต้มยาหม้อมาทำลายชีวิตคนที่คุณรักเลยครับ ยาต้มยาหม้อมันไม่ได้ดีจริง และที่สำคัญ มันแพงสุดๆไปเลยครับ

บางสถานการณ์เราไม่ได้อยากเป็นนายตัวเองเพื่อตัวเอง แต่เราเป็นนายตัวเองเพื่อคนที่เรารักสุดหัวใจ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น