Article

สุดยอดเกมส์กระดานสอนเรื่องเงิน เกมส์กระแสเงินสด

By  | 
 

เอาแบบตรงๆนะครับ ถ้าเป็นเรื่องของ Passive Income ในโลกนี้ไม่มีใครทำให้คนตื่นตัวได้มากเท่ากับหนังสือพ่อรวยสอนลูกอีกแล้ว และคุณรู้หรือไม่ ผู้เขียนได้ออกเกมส์กระดานเพื่อสอนให้คุณกลายเป็นนักลงทุนที่ยอดเยี่ยม นั่นคือเกมส์กระแสเงินสดที่มีขายใน SE-ED ราคา 3,200 บาท ใช่ครับ ราคาถือว่าไม่ถูก แต่ถ้าเทียบกับประสบการณ์ที่จะได้รับจากเกมส์นี้ ต้องขอบอกเลยว่าคุ้มค่า คุ้มราคา เพราะนี่คือเกมส์ที่จะลองวิธีคิดทางการเงินของคุณ คุณจะเห็นเลยว่าตัวเองมีวิธีคิดและตัดสินใจเรื่องเงินอย่างไร เท่านั้นยังไม่พอ คุณจะได้เห็นพฤติกรรมของเพื่อนร่วมวงด้วย

ตอนผมเล่นครั้งแรก ผมเห็นเลยว่าเจ้าของบริษัทคิดยังไงเรื่องความเสี่ยง มนุษย์เงินเดือนคิดอย่างไร คนขายประกันคิดอย่างไร คนขายความรู้คิดอย่างไร ทั้งหมดมันคือประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสุดๆครับ เพราะสิ่งเหล่านี้มันไม่มีใครมาพูดอะไรตรงๆหรอก คุณต้องสังเกตุผ่านพฤติกรรมเอาเอง และจะมีทางลัดอะไรในการสังเกตุหละ ใช่ การเล่นบอร์ดเกมส์ยังไงหละ

ตามหลักการแล้ว บอร์ดเกมส์นั้นนอกจากความสนุกสนานและสานมิตรภาพ แต่ละเกมส์มักจะให้แง่คิดและขัดเกลานิสัยแต่ละด้านในชีวิตคุณด้วย และดูเหมือนว่าเกมส์ที่ขัดเกลานิสัยทางด้านการเงินนั้น คงไม่มีบอร์ดเกมส์ไหนทำได้ดีไปกว่าเกมส์กระแสเงินสดของ Robert Kiyosaki แน่นอน จริงอยู่ที่ในอดีตมีหลายเกมส์ทีดี เช่น Monopoly แต่ปัจจุบันนี้โลกมันเปลี่ยนไปไกลแล้ว มันไม่ใช่แล้ว

IMG_0348

หน้าตาของเกมส์กระแสเงินสด

ในประเทศไทยเคยขายเกมส์นี้อยู่ 2 ครั้ง ครั้งแรกตัวเกมส์จะมีธนบัตรมาให้ แต่ในเวอร์ชั่นใหม่ เกมส์จะไม่มีธนบัตร เพื่อให้อารมณ์ของเกมส์เป็นแบบยุคดิจิตอลจริงๆ ผู้เล่นจะได้รับเงินเป็นตัวเลขในบัญชีธนาคารแทน แผ่นกระดาษใหญ่มากๆ และก็ค่อนข้างต้องการความทะนุถนอมด้วย ไม่เช่นนั้นเวลาคุณพลิกกระดานแบบไม่ระวัง ตัวกระดานอาจจะเสียหายได้ ตอนเปิดครั้งแรกผมไม่ได้คิดถึงตรงนี้ เลยทำให้มีรอยขาดนิดนึงตรงกลางกระดานเลย ถ้าคุณซื้อมา คุณควรวางกระดานลงกับพื้นก่อนแล้วค่อยคลี่มันออกมา ส่วนที่เห็นในรูป ไม่ใช่กระดานขาดนะครับ แต่กระดานมันถูกออกแบบมาให้พับเป็น 4 ส่วนเพื่อเอาเข้ากล่องได้นั่นเอง

IMG_0350

นี่คือของที่อยู่ข้างในกล้องทั้งหมดครับ คุณจะได้รับคู่มือการเล่น 1 ฉบับ ไพ่อาชีพ ไพ่โอกาสเล็ก ไพ่โอกาสใหญ่ ไพ่จับจ่ายใช้สอน ไพ่ตลาดซื้อขาย ทั้งหมดอย่างละ 1 ชุด เอกสารเพื่อทำงบการเงิน 1 ปึก ลูกเต๋า 2 ตัวและตัวเดิน 6 ตัว เกมส์นี้จะต้องใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมงต่อ 1 เกมส์ ผู้เล่น 2-6 ผู้เล่น และใครที่สามารถสร้างกระแสเงินสดได้มากกว่ารายจ่ายรวมเมื่อไหร่ เราก็จะออกจากสนามแข่งหนูเพื่อวิ่งสู่การเป็นนักลงทุนบนเลนด่วนได้เลย ซึ่งผมจะมาอธิบายว่าทั้งสองอย่างนี้มันแตกต่างกันอย่างไรครับ

  1. สนามแข่งหนู คือชีวิตที่ใช้เวลาของตัวเองแลกเงิน โดยต้องพยายามสะสมสิ่งของล้ำค่าเพื่อเอาไปขายในราคาแพง ซื้อหุ้นในราคาที่เหมาะสมเพื่อทำกำไร เข้าครอบครองอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ใช้หนี้ที่ตัวก่อขึ้นมา ทั้งหมดเพื่อให้คุณมี Passive Income และใช้ชีวิตแบบไม่ต้องเอาเวลาแลกเงิน
  2. ทางด่วน คือการก้าวกระโดดมาเป็นนักลงทุนเต็มตัว ใช้เงินทำงานและสร้างผลตอบแทนในมูลค่าสูง เรียกได้ว่าชีวิตเข้าขั้นสบาย ได้เงินมาโดยไม่ต้องเหนื่อยเหมือนสมัยอยู่ในสนามแข่งหนู

IMG_0353

ข้างบนนี้คือการ์ดในโอกาสต่างๆ เวลาที่คุณทอยลูกเต๋าแล้วไปตกในช่องเดินไหน คุณก็จะต้องหยิบการ์ดออกจากกองหนึ่งใบแล้วตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับมัน ซึ่งในเกมส์ทุกคนจะกลัวค่าใช้จ่ายมากๆ ไม่มีใครอยากจะเดินตกตรงนั้นเพราะมันหมายถึงการเสียเงิน แต่ในชีวิตจริงกลับไม่ใช่เลย เราทุกคนกลับวิ่งเข้าหาค่าใช้จ่ายอย่างบ้าคลั่งจนไม่เหรียญเงินเก็บ เผลอๆเป็นหนี้ในเรื่องที่ไม่ควรจะเป็นอีก กรรมจริงๆ หลังจากเล่นเกมส์นี้ไปไม่กี่ตา ผมถึงได้สัมผัสความน่ากลัวของค่าใช้จ่ายจริงๆ มันสยองมาก และต่อให้คุณไม่เคยเล่นเกมส์นี้ คุณก็ควรจะเรียนรู้วิธีการหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นด้วย

IMG_0354

นอกจากนั้นเกมส์นี้จะสอนให้คุณรู้จักการมองโอกาสในชีวิตจริง คุณจะต้องพยายามทำความเข้าใจก่อนนะครับ เกมส์มันก็คือเกมส์ อะไรหลายๆอย่างมันไม่สามารถเอามาเทียบกับชีวิตจริงได้ เช่น ทำไมธนาคารในเกมส์ถึงได้ปล่อยกู้ง่ายจัง ทำไมหุ้นถึงได้คำนวนง่ายขนาดนี้ว่าจะกำไรหรือขาดทุน อสังหามันต้องมีความเสี่ยงเรื่องการหาคนเช่าด้วยไม่ใช่เหรอ ทำไมเกมส์นี้ไม่พูดถึง ถ้าคุณมัวแต่จับผิด คุณจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากเกมส์เลยครับ เพราะเกมส์นี้ไม่ได้มอบความสมจริง แต่มอบหลักคิดทางด้านการเงินให้ อย่างน้อยคุณจะต้องเริ่มหัดถามตัวเองทุกครั้งก่อนจะควักตังค์ซื้ออะไรในอนาคตว่าสิ่งที่จะซื้อจะทำให้คุณเป็นอิสระโบยบินหรือเป็นกับดักหนี้สินกันแน่

IMG_0356

การ์ดอาชีพพวกนี้สอนให้ผมเข้าใจสัจธรรมอย่างหนึ่ง คนทำงานประจำเงินเดือนเยอะก็ไม่ได้หมายความว่าจะเข้าถึงทางด่วนได้เร็วกว่าคนเงินเดือนน้อยเสมอไป ด้วยเหตุผลคือเงินเดือนเยอะ ภาษีเยอะ ค่าใช้จ่ายและหนี้สินก็เยอะไปด้วย คนเงินเดือนน้อยแม้จะดูน่าน้อยใจ แต่ด้วยเพดานความสามารถในการสร้างรายจ่ายที่ต่ำกว่า ทำให้มีโอกาสเข้าถึงอิสรภาพทางการเงินได้เร็วกกว่าด้วย เงินได้ไม่สำคัญเท่ากับเงินเหลือ ไม่ว่าคุณจะมีรายได้เท่าไหร่ เกมส์นี้สอนให้โฟกัสที่เงินเหลือมากกว่าเงินได้ แต่กระแสเงินสดจากการสะสมทรัพย์สินจะช่วยทำให้คุณหาเงินได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นโดยใช้เวลาน้อยลง

โดยสรุปก็คือเกมส์นี้เป็นเกมส์ที่ดีมากๆ เป็นเกมส์ที่มีประโยชน์และช่วยเปลี่ยนแนวคิดทางการเงินได้อย่างดีเยี่ยม คุณต้องลองเล่นเกมส์นี้ให้ได้ครับซักครั้งในชีวิต ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้และอยากจะรู้เพิ่มเติม ผมขอแนะนำให้เข้าไปชมคลิปนี้ครับ

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น