Article

Castbook The 4 Hour Workweek

By  | 
 

ชีวิตแบบเก่าที่พวกเราถูกปลูกฝังกันมาก็คือ เรียนให้หนัก เป็นเจ้าคนนายคน อย่าฟุ่มเฟือย เก็บเงินให้เยอะ ลงทุน และเมื่อคุณร่ำรวยเมื่ออายุ 55 คุณค่อยออกไปใช้ชีวิตของตัวเอง ร่ำรวยในวัยเกษียณแบบมีความสุข แล้วถ้ามีใครพยายามแหกกฏเกณฑ์นี้ ก็จะมีเสียงหวังดีรอบข้างมากมายบอกว่า “บ้านแกรวยรึ แกเป็นอัจฉริยะทางด้านการหาเงินหรือเปล่า ฝันเฟื่อง งี่เง่า ทำไม่ได้หรอก หัดอยู่กับความเป็นจริงบ้างเสียเถอะ…!!!”

แต่ถ้าคุณไม่เชื่อว่าชีวิตจำเป็นต้องทำงาน 9 โมงเช้า – 6 โมงเย็นเสมอไป คุณคิดว่าการทำงานออฟฟิตอาจจะไม่ตอบโจทย์คุณซักเท่าไหร่ ผมขอแนะนำ Castbook ตอน The 4 Hour Workweek แปลไทยในชื่อ “ทำน้อยแต่รวยมาก” หนังสือที่ขาดตลาดไปแล้ว ใครมีอยู่คือโชคดี

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณทำงานหนักแล้วซื้อเค้กมาเก็บสะสมเอาไว้ในตู้เย็น โดยหวังว่าเมื่อคุณทำงานเสร็จ คุณจะมากิน แล้วพอคุณมากินจริงๆ อ้าว เค้กทั้งหมดที่คุณสะสมเน่าหมดแล้ว การทำงานก็เช่นกัน จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณมีความฝันแต่คุณเก็บเอาไว้ทำอีก 30 ปีข้างหน้า และเมื่อคุณแก่ตัวลงพร้อมทำตามความฝัน ปรากฏว่าความฝันที่คุณเฝ้าคิดถึงตลอดระยะเวลา 30 ปีนั้นไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองอยากทำจริงๆ คุณคงเศร้าน่าดู

เหมือนกับคุณขึ้นรถไฟผิดขบวน ทำงานหนักแทบตาย สุดท้ายไม่ได้ไลฟ์สไตล์ในแบบที่ตัวเองต้องการ เพื่อให้คุณหลุดพ้นจากการหลงทาง คุณจำเป็นต้องมีองค์ประกอบ 3 อย่างในชีวิต นั่นคือ รวยเงินจำนวนหนึ่ง รวยเวลา และรวยอิสรภาพในการเลือกสถานที่ทำงานเองได้ ถ้าคุณมี 3 สิ่งนี้ ยินดีด้วย คุณคือกลุ่มคน New Rich

New Rich คืออะไร…???

New Rich คือกลุ่มคนรวยมิติใหม่ ที่ไม่ได้ร่ำรวยเงินทองมากมาย แต่ร่ำรวยเวลาและเสรี แล้วใช้เวลาทำในสิ่งที่เติมเต็มชีวิตของตัวเองจริงๆ กลุ่ม New Rich จะไม่นิยมตั้งเป้าหมายชีวิตระยะยาวหลายๆสิบปี แต่จะตั้งเป้าหมายที่อยากทำแค่ 3 เดือนข้างหน้า ช้าสุดคือ 1 ปี ซึ่งถ้าผมพูดให้คุณฟังเมื่อ 3 ปีที่แล้ว คุณอาจจะมองภาพไม่เห็น แต่ถ้าพูดในปัจจุบันนี้ คุณจะร้องอ๋อเพราะคุณเห็นคนประเภท New Rich เต็ม Facebook เลย

ตัวอย่างเช่น เอาแบบคนไทยเน้นๆเลยนะ

  • สาวน้อยเจ้าของแฟนเพจท่องเที่ยว ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ตะเวนกินอาหารจากสถานที่ต่างๆทั่วทั้งโลก และหารายได้จากเจ้าของสินค้าที่ต้องการโปรโมทผลิตภัณฑ์ลงบน Facebook ของเธอ
  • นักเขียนนิยายที่สร้างรายได้หลายหมื่นบาทจากการขาย E-book ผ่าน Appication โดยที่ตัวเองนอนเกาพุงอยู่ที่รีสอร์ตต่างจังหวัด และอยู่กับครอบครัวตลอดเวลา
  • เจ้าของคอร์สสัมมนาออนไลน์ที่ทำงานผ่านคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต สร้างรายได้จากการขาย “ความรู้” โดยไม่ต้องผูกตัวเองเข้ากับการทำงานตอกบัตรเข้าออฟฟิต
  • แม่ค้าขายของออนไลน์ที่ขายของเล่น ทำงานผ่านโทรศัพท์มือถือโดยมีลูกน้องคอยแพ็คของ ส่งของอยู่ที่ออฟฟิต และเจ้าตัวก็กลับบ้านเกิด มีปัญหาค่อนเข้าสำนักงานตัวเอง
  • พนักงานประจำที่นายจ้างให้ทำงานที่บ้าน ทำงานผ่านอินเตอร์เน็ต เข้าออฟฟิตสัปดาห์ละ 1 วัน และมีเงินเดือนมากถึง 34,000 บาท โอ้โห สบาย เจ้าตัวก็ออกกำลังกายรัวๆ

เห็นมั้ยครับ ทั้ง 5 ตัวอย่างที่ผมยกมา มี 3 สิ่งที่เหมือนกัน คือ เงิน เวลา และเสรี นี่เเหละ New Rich

โดยหลักการที่จะทำให้คุณเป็น New Rich ก็คือ

หนึ่ง หาให้เจอว่าไลฟ์สไตล์ในฝันของคุณ ต้องใช้เงินเท่าไหร่กันแน่ ถ้าไลฟ์สไตล์ที่คุณเลือก แพง คุณก็ต้องออกแบบวิธีการทำเงินที่มากขึ้น ถ้าคุณเลือกไลฟ์สไตล์ที่มีราคาถูก การบ้านของคุณก็จะง่าย จากนั้นตั้งโจทย์ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้เงินจำนวนนั้นมาครอบครอง เช่น หากคุณต้องการรายได้ 30,000 บาทต่อเดือน ก็ต้องขายสินค้ากำไรชิ้นละ 500 บาท ให้ได้ 60 ชิ้นไปต่อเดือน เป็นต้น

สอง หาลูกค้าก่อนหาสินค้า ซึ่ง ผมได้อธิบายไว้หลายคลิปแล้ว ว่าปัจจุบันเรามีตัวกลางที่หาลูกค้ามาให้เราแล้ว เช่น Mebmarket Ookbee Skilllane Shopee Lazada Fastwork Youtube Facebook Drivemate Fiverr Shutterstock เป็นต้น หน้าที่ของคุณก็แค่ เอาสินค้าไปวางแล้วให้คนมาซื้อเท่านั้นเอง คุณจะสร้างสินค้าขึ้นมาเอง รับของคนอื่นมาขาย หรือสร้างสิ่งประดิษฐ์แล้วขายลิขสิทธิ์ก็ได้

สาม งานส่วนใดที่กินเวลาแล้วคุณไม่ชอบ โอน หรือ ว่าจ้างให้คนอื่นมาทำงานแทนคุณเพื่อประหยัดเวลา ไม่จำเป็นต้องลุยทั้งหมดเองตลอดเวลา อย่าลืมว่าเป้าหมายของ NewRich ไม่ใช่การเป็นเศรษฐีเงินล้าน แต่เป็นเศรษฐีที่รวยเวลา

และ สี่ คอยควบคุมให้ระบบทำเงินของตัวเองให้ดีอย่างห่างๆ ใช้เทคโนโลยีในการช่วยทำงาน แล้วตัวเองก็โบยบิน

ผมรู้ดีครับ ว่าสิ่งที่ผมพูดมามันไม่ง่าย จะอ่านให้จบยังไม่ง่ายเลย หนามาก แต่เพราะเช่นนั้น รางวัลของมันเลยงดงาม หนังสือเล่มนี้ผมแนะนำจากหัวใจ ราคา 359 บาท ปัจจุบันนี้หายากมากๆแล้ว ถ้าคุณหาเจอ อย่าลังเลที่จะซื้อครับ Se-ed นายอินทร์ B2S ลองไปหาดูนะครับ และโปรดอย่าส่งข้อความถามผมว่า “พี่ครับๆ จะซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ที่ไหนครับ” แหม่ ร้านขายยามั้ง

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *