Article

สัมภาษณ์พี่ชาญ เกษตรกรสายชิลล์สุดๆ

By  | 
 

ผมเชื่อมั่นว่ามีหลายคนนะครับที่อยากจะเป็นเกษตรกร แต่ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ก็เลยตั้งความฝันว่าวันนึงเมื่อทำงานจนอายุ 50 จะมีเงินก็ไปซื้อที่ดินและใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย แต่ในขณะเดียวกันเราก็เห็นข่าวว่าเกษตรกรนั้นส่วนใหญ่จน ถูกนายทุนขูดรีด ภัยธรรมชาติหลากหลายเข้ามาโจมตี และเห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่งานที่น่าทำ พวกเขาเลยล้มเลิกความฝันไป แต่คุณเชื่อมั้ยว่าบนโลกนี้มีเกษตรกรสายชิลล์อยู่จริง พี่ชาญคือหนึ่งในนั้น…!!! แล้ววันนี้เขาจะมาเล่าให้ฟังว่าเขาสามารถทำได้อย่างไร…???

ปัจจุบันนี้ถ้าคุณเอ่ยปากขอความช่วยเหลือ อาจารย์จะปรากฏตัวขึ้นมา คุณจะต้องอาศัยความพยายามมากกว่าการหาข้อมูลความรู้จากอินเตอร์เน็ต ออกแรงค้นหาด้วยตัวเอง ถ้าคุณอยากเป็นเกษตรกรสายชิว คุณก็ต้องเรียนรู้จากเกษตรกรสายคิวเช่นเดียวกัน โครงการ “คนกล้าคืนถิ่น“ คือแหล่งรวมอาจารย์ทางด้านเกษตรกรสายชิลล์

13590318_1072602996122919_3222969295892977579_n

พี่ชาญทำงานประจำเงินเดือนดี มีรถประจำตำแหน่ง แถมยังมีบ้านพักให้อาศัยฟรีซึ่งเป็นสวัสดิการ แต่ด้วยความที่วันหนึ่งเขาป่วยและนายจ้างเข้าใจผิดคิดว่าเขาแกล้งป่วยเพื่อลางาน จุดนั้นทำให้เค้าตัดสินใจหันหลังให้กับงานประจำและก้าวสู่การเป็นนายตัวเองทันที

ที่ชาญเริ่มต้นจากการทำสำนักพิมพ์ชื่อว่ารากแก้ว เหมือนจะดีแต่ก็ประสบความล้มเหลว การลงทุนครั้งนั้นทำให้เขาต้องขายบ้านขายรถเพื่อเอาตัวรอด และเปลี่ยนให้เขากลายเป็นคนหมดกำลังใจในการสร้างเส้นทางในตัวเอง

เมื่อชีวิตถึงทางตัน เขาตัดสินใจทำในสิ่งที่อยากจะทำมาตลอดชีวิตแต่ยังไม่กล้า นั่นก็คือการเป็นเกษตรกร เขาขอที่ดินจากแม่มาผืนหนึ่งซึ่งแม่มีและตั้งใจมอบเป็นมรดกให้ลูก และตัดสินใจโทรหา ดร.เกริก เกษตรกรสายชิว เพื่อขอฝากตัวเป็นศิษย์ ซึ่งพี่ชาญก็ได้รับการฝากฝังจากดอกเตอร์ให้ไปเรียนกับดอกเตอร์หน่อยในจังหวัดเดียวกัน และใช้เวลา 5 เดือนในการเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับการเป็นเกษตรกรสายชิลล์

ทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่าย…!!!

13620193_1073783459338206_1130691209401984049_n

การเรียนรู้นั้นต้องไปอยู่กินกับเขาเลย  มีเบี้ยเลี้ยงให้ด้วย คุณสามารถร้องขอให้เกษตรกรท่านนั้นถ่ายทอดวิชาความรู้ที่คุณอยากจะเรียนเฉพาะทางได้ และเมื่อเรียนจบคุณจะกลายเป็นเกษตรกรที่สามารถอยู่ตรงไหนของประเทศไทยก็เอาตัวรอดได้ นอกจากนั้นคุณยังได้เข้าร่วมเป็นเครือข่ายเกษตรกรที่จะคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือเวลาที่คุณมีผลิตผลแต่ไม่รู้ว่าจะขายได้อย่างไรอีกด้วย

เมื่อผมได้สัมภาษณ์พี่ชาญจบ ผมค้นพบว่าการจะเป็นเกษตรกรในยุคสมัยนี้นั้นต่อให้ไม่มีที่ดินก็สามารถเริ่มต้นได้ แต่จะต้องอาศัยระยะเวลาการเรียนรู้ 5 เดือนเต็มๆ ซึ่งมันสำคัญมาก ผมคิดว่าต่อให้คุณไม่มีทุนชีวิต คุณก็สามารถไปหาเอาข้างหน้าได้ แต่ถ้าเกิดคุณไม่มีทุนทางความรู้ คุณต้องหามันเดี๋ยวนี้

การมีเงินไม่ได้แก้ปัญหาทุกอย่างโดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างเส้นทางในตัวเอง มีคนมากมายจะตายที่ใช้เงินในการเริ่มต้นสูงและสุดท้ายเขาก็ต้องปิดตัวลงไปอย่างคนขาดทุน เงินน้อยก็เป็นนายตัวเองได้ถ้าใจถึง และผมคิดว่า 30 นาทีที่คุณจะฟังเทปสัมภาษณ์นี้มันคุ้มค่าสำหรับคุณเหลือเกิน

ขอให้คุณ Startyourway บนเส้นทางที่ตัวคุณเองอย่าเดินให้สำเร็จครับ โลกนี้มีวิธีหาเงิน เป็นร้อย เป็นพัน เป็นหมื่น เป็นแสนวิธี การทำงานประจำวันก็เป็นเพียงแค่หนึ่งในนั้น ไม่มียุคสมัยไหนอีกแล้วที่จะทำให้คุณออกแบบชีวิตได้มากเข้ากับยุคสมัยนี้ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีรายได้จากการเป็นนายตัวเองใช้เงินเดือน คุณจะเข้าใจวลีที่ว่า ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคการเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเองครับ

เข้าไปดู Facebook พี่ชาญได้ที่นี่ครับ ชาญ ใจถึงคนก็ถึง บุรีรัมย์ไรเดอร์

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น