Article

ถ้าอยากเปิดร้านกาแฟ มาฟังคนที่เปิดร้านกาแฟแนะนำดีกว่า

By  | 
 

ผมขอบพระคุณพี่หนึ่ง เจ้าของร้านกาแฟ Love KoffandKream นะครับที่แบ่งปันประสบการณ์

แบ่งปันไอเดีย สำหรับผู้อยากเริ่มต้นธุรกิจร้านกาแฟ

ยุคนี้สมัยนี้เครื่องดื่มยอดฮิตของวัยทำงานคงหนีไม่พ้นกาแฟสด แถมแก้วนึงก็ราคาไม่น้อย แพงกว่าอาหารธรรมดาอย่างข้าวไข่เจียว ข้าวเหนียวหมูปิ้งซะอีก จะเช้าหรือจะบ่ายคนต่อคิวกันแน่นร้าน บรรยากาศร้านก็ดี เหมาะกับนั่งทำงาน หรือพักผ่อนวันหยุด น่าสนใจใช่ไหมล่ะธุรกิจนี้ คุณไม่จำเป็นต้องชงกาแฟเก่ง คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเยอะ คุณไม่จำเป็นต้องเฝ้าร้านตลอดเวลา แม้คุณจะไม่ได้หลงใหลในการดื่มกาแฟมากมายก็ไม่ใช่ปัญหา ฟังแล้วดูดีน่าลงทุน แต่ช้าก่อน! การเปิดร้านกาแฟไม่ยากก็จริง แต่ก็ไม่ง่ายที่จะอยู่รอดปลอดภัย ถ้าจะวิเคราะห์ในเรื่องโอกาสและอุปสรรค ปัจจัยภายนอก ธุรกิจนี้ก็น่าสนใจ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่จุดแข็งจุดอ่อน หรือปัจจัยภายใน หรือ อยู่ที่ตัวคุณนั่นแหละ ว่าจะสร้างจุดแข็งอะไรให้กับร้านกาแฟของคุณ ร้านนี้มีดีอะไร ทำไมถึงอยากมาร้านนี้แทนที่จะไปร้านอื่น คิดคำตอบตอนนี้เลย แล้วเราจะไปลุยกันต่อ

อยากเปิดร้านจะต้องรู้อะไรบ้าง ย้อนไป 3-4 ปีก่อน ข้อมูลเรื่องการเปิดร้านกาแฟสดมีน้อยมาก ทั้งประเทศมีหนังสือที่เกี่ยวกับกาแฟ 2 เล่มที่พอจะให้ศึกษาได้ โรงเรียนสอนชงกาแฟยังมีไม่กี่แห่ง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นหลักสูตรสอนการชง บวกขายเครื่องชง หรือขายเมล็ดกาแฟคั่วบด ถัดมาก็ขายแฟรนไชส์ร้านกาแฟสด หลายแบรนด์ เริ่มต้นหลักหมื่น พร้อมอุปกรณ์ พร้อมวัตถุดิบ จนมายุคกาแฟโบราณพัฒนาแพคเกจ รูปลักษณ์ ราคา และขายแฟรนไชส์กาแฟโบราณ ร้านหนังสือมีหนังสือ How to ธุรกิจร้านกาแฟขายแล้วหลายเล่ม หน้าที่คุณคือศึกษาเท่าที่คุณจะทำได้ ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ แนะนำคือถามคนที่เป็นเจ้าของร้านเองโดยตรงเลย จะได้ความรู้และประสบการร์ตรง คนเหล่านี้มีความรู้เรื่องกาแฟค่อนข้างแน่น ในเรื่องของสายพันธุ์เมล็ดกาแฟ เครื่องชง วิธีการชงที่ถูกต้อง อุณหภูมิ ระยะเวลาต่อชอต ชื่อเมนูกาแฟที่ถูกต้อง(สากลไม่มีเมนูเอสเปรสโซเย็น) รับรองว่าเค้าจะเล่าให้คุณฟังอย่างอารมณ์ดีและมีความสุขแน่นอน ความรู้เป็นสิ่งที่ควรมีก่อนเปิดร้าน ลงมือและศึกษาไปพร้อมๆ กันก็ทำได้ แต่รู้ก่อนก็ย่อมได้เปรียบกว่าและปิดประตูขาดทุนด้วย

ต้องลงทุนเท่าไหร่ ส่วนตัวแล้วไม่นิยมการซื้อแฟรนไชส์ นอกเสียจากว่าคุณโปรดปรานในรสชาติกาแฟของแบรนด์นั้นและมีความต้องการที่จะขายในชื่อแบรนด์นั้นแบรนด์เดียว สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ รูปแบบและขนาดของร้าน จะเป็นแบบเคาท์เตอร์ คีออส ร้านเล็กๆ ร้านใหญ่ ค่าเช่าที่ ค่าตกแต่งร้าน เครื่องชงกาแฟ เครื่องปั่น มีตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสน จะเป็นเครื่องจากจีน ไต้หวัน หรือเยอรมัน มีผลต่อรสชาติกาแฟ ระยะเวลาในการชง ถ้าให้ได้คุณภาพและชงทันใจลูกค้าก็ข้ามเครื่องราคาถูกไปเลยเพราะซื้อมาแล้วไม่คุ้มค่า ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ค่าจ้างพนง เงินสดหมุนเวียน ระบบที่ใช้ในการบริหารจัดการ แพคเกจถ้าคุณจะสร้างแบรนด์ติดโลโก้ ต้นทุนวัตถุดิบ เมล็ดกาแฟ ส่วนผสมอื่นๆ

ขึ้นชื่อว่าอาหารเครื่องดื่ม รสชาติสำคัญมาก ขอให้อร่อยเถอะ ร้านจะอยู่หลืบไหนก็คงต้องดั้นด้นไปชิมให้ได้ แล้วใครเป็นคนตัดสินล่ะ คนแรกก็คุณไง ตัวคุณซื้อก็ผ่าน คอกาแฟถ้าเค้าชอบก็ผ่าน คนที่ไม่ใช่คอกาแฟถ้าเค้าชิมแล้วผ่าน ก็ 3 ผ่านนะคร้าบ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องรสชาติ เป็นตัวแปรผันตรงของยอดขาย คือ ทำเล นั่นเอง ทำเลดีราคาเหมาะสมและโอกาสที่จะได้มา ยากยิ่งกว่างมเข็ม คุณต้องหาให้เจอ ถ้าทำเลไม่ใช่จุดที่คนผ่านเยอะ ร้านคุณต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริงๆ แต่แนะนำให้เลือกทำเลดีไว้ก่อน อย่าเสี่ยงเปิดในที่ห่างไกลผู้คน เพราะเค้าสามารถหากินร้านอื่นแก้ขัดไปก่อนก็ได้ เดินเข้า 7-11 ยังได้เลย มีกาแฟสดขายแล้ว รสชาติใช้ได้ ราคาถูกกว่าราคาตลาดอีก และสุดท้ายคือเรื่องบริการ สตาร์บัคไม่ได้ขายกาแฟนะรู้ยัง สตาร์บัคขายประสบการณ์ Customer Experience ถ้าคุณขายกาแฟแต่คุณให้มากกว่ากาแฟ คุณให้ความสุข ความอิ่มเอม ให้ความรู้สึกดีกลับไป ใส่ใจในคุณภาพ ใส่ใจในความต้องการของลูกค้า ใส่ใจลงไปในทุกแก้ว เปิดเถอะ เปิดเลย เราจะไปอุดหนุนร้านคุณแน่นอน

ประวัติผู้เขียน
ก่อนเริ่มธุรกิจร้านกาแฟ ทำงานประจำ ไม่ดื่มกาแฟเพราะกลัวติด
ลงหุ้นกับเพื่อนเปิดร้านกาแฟ หาทำเล ได้ร้าน ตกแต่งร้านเอง ทาสีเอง
จุดแข็งของร้าน เจ้าของขายเอง เมล็ดกาแฟเบลนเองสูตรร้าน เครื่องกาแฟคอนติของเยอรมัน ยี่ห้อเดียวกับแบรนด์ในห้าง ใส่ใจในการเก็บรักษา ดูแลคุณภาพของเมล็ดกาแฟ มีมาตรฐานการชง ควบคุมเวลาอุณหภูมิ ถ้าคอกาแฟตัวจริงจะรู้ว่านี่คือกาแฟคุณภาพเยี่ยมที่ขายราคาไม่แพง
ศึกษาและเคยเขียนบทความเกี่ยวกับกาแฟ 3 ปีก่อนแต่เลิกเขียนไปแล้ว
เรียนชงกาแฟที่ไทย และเรียนชงกาแฟดริฟที่จูไห่
ปัจจุบันไม่ได้ทำงานประจำ และไม่ได้ไปชงกาแฟที่ร้าน หุ้นส่วนเป็นผู้ดูแลอยู่

ขอบพระคุณพี่หนึ่งและหุ้นส่วน ณ ที่นี้ด้วยครับ
Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น