Article

เจ๋ง ขายน้ำหมักชีวภาพผ่าน Facebook 3 เดือนแรกเกือบเจ๊ง ปัจจุบันยอดขายหลักแสนต่อเดือน

By  | 
 

เขาบอกกกับเราว่า “3 เดือนแรก ขายไม่ได้เลย เดือนที่ 10 แตะ 100,000+ ต่อเดือน เดือนที่ 13 ยอดแตะ 200,000+ ของทำตลาดยากก็จริง แต่ถ้าจะเอาให้ได้ สุดท้ายก็จะทำได้” 

ชีวิตต้องพบกับวิกฤติ ถึงได้มีแรงเกิด…!!!

ผมเคยทำงานมาหลายบริษัทมากครับ เป็นพนักงานต้อนรับภาคพื้นดินสายการบินสีฟ้า คอลเซนเตอร์ลูกค้าต่างชาติเคเบิ้ลทีวีรายใหญ่ โอเปอเรเตอร์โรงแรมแถวราชประสงค์ คอลเซนเตอร์บัตรเครดิตทหารโรมัน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินเปิดใหม่ที่ยังไม่บิน เดี๋ยวผมเล่าตรงนี้ละเอียดๆเพราะจุดเปลี่ยนอยู่ตรงนี้ และหัวหน้าคอลเซนเตอร์ของสายการบินสีม่วง

ด้วยความที่งานที่ผมอยากทำจริงๆ คือ สจ๊วต ผมจึงไม่ค่อยทนงานประจำในออฟฟิศมากนัก เพราะเบื่อกับความซ้ำซาก จำเจ และต้องอยู่กับสถานที่เดิมๆ สุดท้ายผมก็จบด้วยการลาออกจากงานอีก ผมลาออกทุกครั้งไม่เคยมีงานใหม่รองรับนะครับ นึกอยากจะออกก็ออก ออกมาแล้วค่อยหางานใหม่

จนกระทั่งลาออกจากบริษัทบัตรเครดิตทหารโรมัน ผมก็ไปได้เป็นสจ๊วตกับสายการบินเปิดใหม่สมใจสักที แต่มันไม่ได้เป็นไปตามคาดครับ บริษัทไม่สามารถเปิดบินได้เป็นเวลานานหลายเดือน ซึ่งแน่นอนว่ามันก็เกิดวิกฤติทางการเงิน เงินหมดนั่นแหละ ผมก็เลยต้องกลับไปหางานประจำทำอีก แต่สุดท้ายผ่านไป 6 เดือน ผมลาออกอีกเช่นเคย เพราะมันไม่ใช่ชีวิตผมจริงๆครับ

13320539_957358687714549_1186229803725734580_o

เนื่องด้วยคุณพ่อผมเองพัฒนาน้ำหมักชีวภาพที่ใช้สำหรับพืชไว้ใช้ในสวนยางพาราของเราเอง และมันได้ผลดีมากๆ ซึ่งผมเคยทำเครื่องหมายการค้าไว้ให้คุณพ่อขายเมื่อหลายปีมาแล้ว และได้แต่คิดว่าจะทำตลาดออนไลน์ ซึ่งก็ได้แต่คิดไม่ได้ลงมือทำสักที จนกระทั่งผมลาออกมาอีกครั้ง และอยากมีชีวิตที่ดีที่สามารถดูแลพ่อแม่ได้และมีอนาคตที่ยาวไกลกับแฟน จุดเริ่มต้นมันอยู่ตรงนี้ ผมจึงเริ่มลงมือทำจริงๆจังๆนับตั้งแต่ตอนนั้น

แรกๆผมขายไม่ได้เลยนะ บอกตรงๆ เครียดสุดๆ มีแรงกดดันจากคุณพ่อด้วยเพราะโดนไล่ให้กลับไปหางานทำ แต่ผมไม่ยอม บางทีต้านทานไม่ไหวก็ทำเป็นสมัครงานแต่ใครนัดมาผมก็ไม่ไปสัมภาษณ์เลยสักที่ ผมปิดกั้นหนทางตัวเองทุกทางเพื่อที่จะทำสิ่งนี้สิ่งเดียวนี่แหละให้มันเป็นไปได้

ขายของไม่เป็นก็เริ่มหาความรู้ด้ายการขาย ความรู้ฟรีบบนกูเกิ้ลใช้ได้ไม่ดีพอ ก็เริ่มหาคอร์สสอนราคาถูกๆที่พอจะทำให้เราสามารถขายได้ ธุรกิจไหนๆ ก็ต้องการการขาย ถ้าเราขายไม่เป็นก็จบเห่กลับบ้านเก่าแน่นอน ซึ่งผมไม่ยอมให้เป็นอย่างนั้นแน่ๆ เมื่อได้เรียนจากคนที่มีประสบการณ์ก็ได้รู้ เมื่อได้รู้ก็ลงมือทำทันที

mehay

พอลงมือทำ มันก็มีปัญหาเกิดขึ้น มีความผิดพลาดเกิดขึ้น สิ่งที่ผมคิดว่าควรยึดมั่นสำหรับคนที่จะเป็นนายตัวเองคือจงเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง แก้ไข แล้วกลับมาทดลองทำซ้ำ ทำทุกวัน สุดท้ายก็กลายเป็นทักษะ เป็นความชำนาญที่ไม่สามารถเรียนได้จากที่ไหน มันเกิดขึ้นจากประสบการณ์ตรงของเราเอง จนในที่สุดผมก็เดินมาถึงจุดหนึ่งที่คุณพ่อยอมรับและบอกกับผมเองว่าไม่ต้องไปหางานทำแล้ว (แต่ผมยังคงสถานะการเป็นสจ๊วตเอาไว้นะ เพราะผมยังอยากบิน อย่างน้อยก็เติมเต็มความฝันสักหน่อย)

วันนี้ผมก็เลยจะมาแชร์ประสบการณ์สร้างเพจขายน้ำหมักชีวภาพของผมhttps://www.facebook.com/MeehayThai/ ที่แรกๆใครๆก็บอกว่า “ขายของให้เกษตรกรบนโลกออนไลน์ ยาก! ขายไม่ได้หรอก”

1.พยายามขายนั้นยากกว่าทำให้ลูกค้าอยากซื้อเอง คนเราซื้อของด้วยอารมณ์ไม่ใช่เหตุผล ดึงอารมณ์ของลูกค้าออกมาในการโพสต์แต่ละโพสต์ แล้วเมื่อลูกค้าอยากได้ เค้าจะหาเหตุผลในการซื้อให้ตัวเค้าเอง

2.ยิงไปที่ผลลัพธ์ที่ลูกค้าจะได้จากสินค้าของเรา ผลจากการใช้สินค้าคืออะไร ใช้สินค้าของคุณแล้วพวกเค้าได้อะไร คนเราจะซื้อของสิ่งใดสิ่งหนึ่งเมื่อเป็นประโยชน์กับตัวเค้า ทำให้ชัดเจน

3.ภาพผลลัพธ์ของคนก่อนหน้า สร้างความเชื่อมั่นในตัวสินค้า เก็บภาพผลการใช้งานหลังจากที่ลูกค้าได้ผลแล้ว หรือภาพที่ลูกค้าส่งกลับมาให้ ลงให้ลูกค้าใหม่เห็นชัดเจนไปอีกว่า ใช้สินค้าเราแล้วได้แบบนี้นะ

4.เขียนบทความ ให้ความรู้ฟรีๆ ในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสินค้า เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่า คุณไม่ได้มาขายของงูๆปลาๆ แต่คุณมีความรู้และพร้อมเป็นที่ปรึกษาให้พวกเค้าได้ในยามที่มีปัญหาต่างๆ และสามารถแนะนำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม (ข้อนี้ดึงดูดให้คนเข้ามาติดตามเรา)

5.อย่าเอาแต่ขายอย่างเดียว พูดคุย แนะนำ ให้คำปรึกษา แม้ว่าลูกค้าไม่ซื้อ วันหนึ่งเค้าก็จะกลับมาซื้อเอง

6.อย่าแถม อย่าแจกฟรี ขนาดทดลอง เพื่อขยายตลาด ของฟรีนั้นไร้ค่า หยิบมาก็ทิ้งหมด

7.คำชม คำขอบคุณ สิ่งที่ลูกค้าเขียนกลับมาด้วยความดีใจ testimonial อย่าลืมเอาไปแปะไว้ ประหนึ่งรูปสวยๆบนฝาบ้าน ลูกค้าบางคนซื้อง่ายๆเพราะว่าคนอื่นๆบอกว่าดี

8.เลขจัดส่งไปรษณีย์ ลงทุกวัน ลูกค้าซื้อแล้วมีความกังวล ส่งจริง ไม่จริง อย่าลืมลง อย่าลืมแจ้ง ลูกค้าใหม่บางคน ลองเอาเลขที่เราลงไปเช็คดูก่อน เอออ มันส่งจริงวะ แล้วค่อยสั่ง

9.ดูแลลูกค้าเก่าให้ดี เพราะพวกเค้าจะกลับมาซื้อง่ายขึ้น ซื้อใหญ่ขึ้น ซื้อมากขึ้น ด้วยความที่เค้าเชื่อมั่นในตัวเรา จุดนี้เองที่จะทำให้ยอดขายโตขึ้นต่อไปเรื่อยๆ

13315353_956045077845910_1971663575837723015_n

การทำเพจของผมใช้งบสปอนเซอร์น้อยมากครับ ด้วยความที่ผมทุนน้อยตอนเริ่มต้น เริ่มแรกจึงใช้วิธี Spon page 30 บาทต่อวัน และ Boost post 30 บาทต่อวัน ต่อมาเมื่อกำไรเพิ่มขึ้น ผมก็ขยับขึ้นมาที่ 50 บาท ทั้งสองอย่าง

การสปอนที่มีประสิทธิภาพ คุณต้องเจาะจงไปเลยว่าลูกค้าของคุณคือใคร และตั้ง target ไปที่กลุ่มคนกลุ่มนั้นโดยตรง ไม่ตั้ง target ด้วยคำหลายๆคำ ตอบคำถามข้อนี้ให้ได้ก่อนจะได้ไม่ต้องไปเหวี่ยงแห ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการโฆษณาของคุณสูง ได้แต่ยอดไลค์ ไม่มียอดขาย

ถ้าคุณเขียนโพสต์ที่มีประโยชน์ต่อลูกค้า จะมีลูกค้าพร้อมที่จะแชร์ไปยังหน้าเพจของเค้า และเมื่อเกิดความน่าเชื่อถือขึ้นมา สุดท้าย ลูกค้าคุณจะสั่งซื้อของง่ายๆ โดยไม่คิดอะไรมากเลย

ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับพี่ๆน้องๆหลายๆท่านนะครับ ตอนแรกๆเครียดชิ๊บหายเลยครับ ขายไม่ได้เลย แต่เพราะผมตั้งมั่นไว้ว่าจะไม่กลับไปทำงานประจำอีก จะยอมตายกับสิ่งที่ทำนี้ วันนี้ก็เลยทำได้ครับ

เบียร์ มีเฮ

เสริม…!!!

คุณอาจจะบอกว่าคุณเบียร์ มีเฮ ช่างเป็นคนโชคดีเสียยิ่งกระไรเพราะได้สืบทอดกิจการของครอบครัว แล้วก็ปิดประตูสู่การเป็นนายตัวเองทิ้งไปเพราะที่บ้านคุณไม่มีธุรกิจอะไรเป็นของตัวเองเลย ตรงนี้คุณควรฉุกใจคิดนิดหนึ่ง…!!!

ถ้าครอบครัวคุณไม่มีธุรกิจสืบทอดให้ทายาท ทำไมไม่เริ่มธุรกิจจากรุ่นคุณเลย ยุคสมัยนี้การเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ได้หมายถึงการเป็นผู้ผลิตเสมอไป คุณสามารถไปคุยกับคนรูัจักเพื่อขอทำการตลาดหรือสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองได้โดยใช้ทรัพยากรทางการเงินที่ต่ำมากๆ ปัจจุบันผมก็สร้างเส้นทางนายตัวเองอีก 2-3 สายที่ร่วมมือกับนายตัวเองท่านอื่นเพื่อทำเงิน เอาสิ่งที่เรามีกับสิ่งที่เขามีมารวมกันแล้วสร้างรายได้ทั้งสองคน ถ้าสายตาของคุณมองเห็นโอกาสอะไรบางอย่างที่คนรอบข้างคุณทำไม่ได้ แต่คุณคิดว่าทำได้ ลองจับสินค้าตัวนั้นแต่งตัวเสียใหม่แล้วสร้างสรรค์เส้นทางการขายรูปแบบใหม่บนโลกออนไลน์ดูสิครับ การขายของออนไลน์เหนื่อยก็จริง แต่มันมีความสุขนะเมื่อคุณเห็นลูกค้าดีใจที่ได้เห็นสินค้าที่คุณปลุกปั้นเองกลับมือมีประโยชน์ต่อลูกค้าจริงๆ

คุณเบียร์ มีเฮ ไม่ได้เป็นนายตัวเองสำเร็จเพราะธุรกิจครอบครัวหรอกครับ แต่เขาเป็นนายตัวเองสำเร็จเพราะหัวใจนายตัวเองขนานแท้ ถ้าคุณมี ยังไงคุณก็รอด

สู้ๆ เป็นกำลังใจให้เสมอครับ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น