Article

ทำงานที่ไม่รัก อันตรายกว่าที่คิด…!!!

By  | 
 

ถ้าคุณทำงานที่คุณรัก ผมไม่รู้หรอกว่าคุณจะประสบความสำเร็จหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆผมมั่นใจว่าคุณจะไม่มีวันล้มเหลว คำคมหนึ่งที่ผมชอบมากๆของไอดอลของผม เขาพูดว่า

วิธีจะทำงานให้ได้ผลที่ดีเยี่ยม คือ คุณจะต้องรักในสิ่งที่ทำ ถ้าคุณยังไม่เจอสิ่งที่รักในตอนนี้ จงมองหาต่อไปเรื่อยๆ อย่าด่วนสรุป เพราะมันเป็นเรื่องของหัวใจ คุณจะรู้ได้เองเมื่อเจอมัน
– Steve Jobs –

การเดินทางตามหาสิ่งที่รักเป็นเรื่องจำเป็นมาก คนส่วนใหญ่ไม่ยอมทุ่มเทเพื่อค้นหามัน พวกเขาเรียนจบมาแล้วก็ตรงเข้าสู่ตลาดแรงงานเพราะสังคมกำหนดบรรทัดฐานว่าเรียนจบต้องหางานทำ แต่ในความเป็นจริงถ้าคุณสามารถค้นหาสิ่งที่ชอบได้ก่อนที่จะสำเร็จการศึกษา มันจะช่วยประหยัดเวลาในชีวิตมาก แต่ถ้าคุณทำงานประจำไปแล้วรู้ได้ว่านั่นไม่ใช่ Way ที่คุณมีความสุขจริงๆ การค้นหาตัวเองก็ยังไม่สาย…!!! อย่าปล่อยให้การเปลี่ยนเส้นทางอาชีพเป็นสัญลักษณ์ของความอับอาย อย่าเสียดายที่คุณเลือกเส้นทางผิดเมื่อ 5 ปีที่แล้ว 10 ปีที่แล้วเพราะอนาคตยังมีอะไรสนุกๆให้ท้าทายต่อมผจญภัยของตัวเอง

“วิชญ์ ความจริงพี่ทำงานบัญชีพี่ก็ไม่ได้มีความสุขอะไรเลย แต่ที่ทำเพราะพี่จบทางสายนี้มา กว่าจะมาถึงเงินเดือนระดับนี้ก็ตั้งหลายปี เสียดายอะ พี่อยากจะทำเบเกอรี่มากกว่า แต่เริ่มต้นใหม่ตอนนี้ก็คงไม่ทันแล้วหละ”

ไม่จริง…!!! การเริ่มต้นใหม่สามารถทำได้เสมอ โดยเฉพาะการไล่ล่าความฝันของตัวเอง ไม่มีคำว่าสายเกินไปหรอก ลองตอบคำถามต่อไปนี้ดูนะครับ

  1. ความฝันของคุณ จำเป็นจริงๆหรือที่ต้องลาออกจากงานก่อนเท่านั้นถึงจะทำได้ คุณสามารถเริ่มต้นในระหว่างการทำงานประจำไปด้วยได้หรือไม่ วันเสาร์-อาทิตย์คุณสามารถเปลี่ยนห้องนอนของคุณให้กลายเป็นห้องทดลองความฝันของตัวเองคุณเองได้หรือเปล่า ตอนที่ผมตัดสินใจล่าความฝันเปิด Graphic House ผมก็เริ่มต้นจากห้องนอนและใช้โทรศัพท์สำหรับขายงานลูกค้าครับ ซึ่งปัจจุบันผมก็ยังคงทำอย่างนี้อยู่และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจนไม่ต้องกลับไปทำงานประจำอีกเลย
  2. ต้องใช้เงินถึงหลักหมื่นหลักแสนจริงหรือ ความฝันของคนส่วนใหญ่เริ่มต้นได้โดยไม่ต้องลงทุนเยอะด้วยซ้ำ รายการ Startyourway ลงทุนแค่ค่าโดเมนปีละ 379 บาท ค่าโฮสแบบเหมาจ่ายปีละ 2500 กว่าบาท ไมค์โครโฟนสำหรับอัด 3,900 บาท และ iPad4 จอแตก 1 เครื่องเท่านั้นครับ ขนาดของเงินทุนไม่ได้เกี่ยวข้องกับขนาดของความฝัน ทรัพย์น้อยก็คิดใหญ่ได้ถ้าใจของคุณต้องการ จำเป็นด้วยหรือที่ต้องเพิ่มความเสี่ยงทางการเงิน
  3. คุณไม่พร้อมหรือแค่รู้สึกว่าไม่พร้อม ไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์แบบตอนเริ่มต้น และไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์แบบเหมือนมันเสร็จสิ้นแล้ว ความสมบูรณ์แบบส่วนใหญ่มักไม่สมบูรณ์แบบจริงๆหรอกครับ คนส่วนใหญ่รอความพร้อมที่สมบูรณ์แบบ สมัยเด็กผมขึ้นรถไฟเหาะไม่ได้เพราะเตี้ยเกิน ปัจจุบันผมขึ้นรถไฟเหาะไม่ได้เพราะร่างกายรับไม่ไหว แต่เมื่อผมไปสวนสยาม ผมก็ยินดีที่จะขึ้นไปเล่นอยู่ดี เพราะเมื่อกลับบ้านผมจะได้ไม่เสียดายที่ไม่ได้ลิ้มรสความสนุกตื่นเต้น แน่นอน ผมอ๊วกแตก
  4. ถ้าคุณไม่ลงมือทำในวันนี้ มีอะไรรับประกันหรือไม่ว่าในอนาคตคุณจะลงมือทำ มีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหนที่คุณกำลังพลาดโอกาสในการสร้างเส้นทางนายตัวเองที่ดีที่สุดในชีวิต หรือถ้าคุณตกงานกระทันหัน คุณมีวิธีจะรองรับความเสี่ยงได้อย่างไร

จะทำหรือไม่ทำ หลายคนส่วนใหญ่ตัดสินใจไม่ทำแล้วก็ใช้ชีวิตทนอยู่บนเส้นทางที่ไม่มีความสุข 20-30 ปี ผมคงไม่ฟันธงว่าสิ่งที่คุณทำมันถูกหรือผิด แต่อยากจะให้คุณลองพิจารณาต่อไปนี้ ผมเชื่อว่าการทำงานที่ไม่ต้องรักนั้นอันตรายกว่าที่คิด เพราะ

อันดับแรก ทุกวันนี้คุณไปทำงานด้วยความรู้สึกว่าตัวเองกำลังทำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อชีวิตผู้คน เติมเต็มจิตวิญญาณของตัวเอง เข้าใจความหมายที่แท้จริงของงานที่คุณทำ หรือกำลังตั้งคำถามหน้าคอมพิวเตอร์ทุกวันว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ คุณมานั่งตรงเพื่ออะไร สุขภาพจิตของคุณอยู่ในระดับไหน คุณอยากเอานิ้วกระชากผมตัวเองทุกวันแล้วกลับไปเมาในวันหยุดหรือเปล่า

อันดับสอง ทุกวันนี้คุณกลับบ้านพร้อมความสุขเต็มเปี่ยมแล้วส่งความรู้สึกนั้นให้กับคนที่ตัวเองรัก หรือเป็นเหมือนระเบิดเวลาที่พร้อมจะหงุดหงิดใส่คนที่ห่วงคุณยิ่งกว่าใครในโลกใบนี้ คุณกำลังสร้างชีวิตแต่ทำลายครอบครัวอยู่มั้ย รายได้ของคุณเพียงพอต่อความฝันหรือไม่ หรือทำงานมาแล้ว 5 ปี 10 ปี ชีวิตคุณก็ไม่ได้แตกต่างจากเมื่อ 5 ปี 10 ปีก่อนเลย และมีแนวโน้มที่ 5 ปี 10 ปีต่อไปจะเป็นเหมือนเดิม

อันดับสาม ถ้าวันนี้คุณประสบอุบัติเหตุและรู้ตัวว่ากำลังจะตายภายในไม่กี่นาทีข้างหน้า คุณจะสามารถบอกตัวเองได้หรือไม่ว่าชีวิตนี้ไม่มีอะไรเสียดายแล้ว คุณได้ใช้ชีวิตคุ้มค่าแล้วหรือยัง หรือจะสำนึกเสียดายว่ารู้อย่างนี้รวบรวมความกล้าเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองเสียตั้งแต่ตอนนั้นก็ดี จากที่ผมเคยไปโรงพยาบาลกับแม่เพื่อรักษามะเร็งทุกวัน ผมรู้เลยว่าชีวิตมนุษย์ไม่ได้ยืนยาวอะไรหรอกครับ ลองมองย้อนกลับไปดูตอนคุณอายุ 18 ก็ได้ เวลามันผ่านไปเร็วกว่าที่คิดเสมอ

อันดับสุดท้าย คุณไม่อยากลอง Startyourway เหมือนกับนายตัวเองท่านอื่นๆที่ผมสัมภาษณ์ บ้างหรือ…??? ไม่มีอะไรการันตีหรอกครับว่าคุณจะทำเงินได้หรือไม่ แต่ขอยืนยันได้ว่าชีวิตคุณจะมันส์กว่าเดิมแน่นอน การเป็นนายตัวเองไม่ได้หมายถึงการรวยกว่ามนุษย์เงินเดือนเสมอไป ผมเองก็รู้จักคนทำงานประจำหลายคนที่ทำงานด้วยความสุขแถมยังสร้างเส้นทางนายตัวเองด้วยความสนุก แต่มันเป็นไปเพื่อเติมเต็มทางเลือก การมีรายได้หลายๆทางจะทำให้ชีวิตของคุณมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยถ้าวันหนึ่งคุณหมดรักงานประจำแล้วอยากจะลาออก คุณจะสามารถตัดสินใจได้โดยไม่มีเรื่องเงินมากดดัน

วิชญ์ ฉันก็อยากจะเริ่มต้น Startyourway บ้างแล้ว ฉันควรจะทำอย่างไรดีหละ คำตอบง่ายๆคือถามหัวใจของคุณเอง เพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วคุณต้องการอะไร

Startyourway ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนกล้าสร้างเส้นทางของตัวเองครับ ชีวิตคนเราสั้นเกินกว่าจะทำแต่เรื่องน่าเบื่อ ขอให้คุณมีความสุขกับการไล่ล่าความฝันของตัวเองอย่างสุดความสามารถนะครับ สู้ๆ มีอะไรสงสัยสอบถามชาว Startyourway ได้ตลอดเวลาเลยครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น