Article

ธรณี “หนี้” นี้ใครครอง

By  | 
 

สิ่งที่นายตัวเองกลัวมากที่สุด คือการเป็นหนี้ เพราะจู่ๆชีวิตก็มีรายจ่ายภาคบังคับที่ต้องผูกผันกันยาวนานเป็นเดือนเป็นปีนั้นสามารถประหารความเป็นนายตัวเองทิ้งให้ขาดสะบั้นได้เลย ผมเจอนายตัวเองมากมายที่ใช้มือถือถูกๆ ขับรถถูกๆ เช่าบ้านเขาอยู่ ทั้งๆที่ทำเงินได้มากมาย พอถามว่าทำไมไม่ซื้อ สิ่งเดียวที่เขาบอกคล้ายๆกันก็คือ

“การเป็นนายตัวเองไม่มีรายได้ให้เข้ามาทุกเดือน เราต้องระวังและประหยัดทุกอย่างสุดชีวิต ถ้ามีเงินเหลือมากๆชนิดที่ใช้ไปก็ไม่เดือนร้อน เขาถึงจะจัด”

ในขณะที่คนบ่นอยากลาออกจากงานมาเป็นนายตัวเอง จัดเต็มทั้ง iPhone Samsung Edge รถป้ายแดง และบ้านที่ต้องผ่อนกันแบบราคาเกินตัว หนี้สินพะรุงพะรัง นายตัวเองส่วนใหญ่สร้างหนี้แต่น้อย และเลือกออมเงินเผื่อกรณีฉุกเฉิน

“ทำไงได้หละ มันสำคัญนี้ ไปหาลูกค้าที่นึง ถ้าเราใช้มือถือถูกๆ ภาพลักษณ์มันเสีย พอเรามีพวกนี้ การทำงานมันก็ง่ายขึ้น คุณวิชญ์ไม่เข้าใจหรอก…!!!”

ถ้าทำงานง่ายขึ้นจริง หลังจากมีสิ่งของเหล่านั้น รายได้ของคุณจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่ผมเป็นนายตัวเอง ลูกค้าผม หรือเจ้าของธุรกิจที่ผมไปขายงาน เขาไม่สนใจโทรศัพท์ Nokia ที่ผมใช้เครื่องละ 3 พันบาทเลยด้วยซ้ำ เขาไม่มองด้วยว่าผมขับรถอะไร หรือใส่รองเท้าแบรนด์อะไร สิ่งที่เขาสนอย่างเดียวคือ

“เธอทำอะไรให้ฉันได้ และฉันจะได้อะไรหากฉันซื้อหรือจ้างเธอ”

บริหารเงินไม่ได้ เป็นนายตัวเองก็ตายเช่นกัน อยากเป็นนายตัวเองเริ่มยังไง เริ่มจากหยุดสร้างหนี้เสียแล้วเรียนรู้การออมครับ ไม่ใช่ผมพูดเองนะ นายตัวเองตัวพ่อตัวแม่ก็ยืนยันเช่นกัน

คุณ Pathompoo Saksri นายตัวเองสาย Internet Marketing บอกว่า

“เห็นด้วยครับ ทุกวันนี้ผมเองก็ยังใช้มือถือซัมซุงถูกๆสมัยเมื่อ3-4ปีที่แล้วตั้งแต่ยังไม่ลาออกจากงานประจำ ขอแค่ยังโทรรับสายได้ เชคเมล์ได้นิดหน่อยก็เพียงพอแล้ว

เพราะเวลาออกไปคุยงานกับลูกค้า นักธุรกิจจริงๆเขาไม่หยิบมือถือหรือพวงกุญแจรถหรูออกมาวางโชว์บนโต๊ะทำงานระหว่างการสนทนาเลยครับ นัดมาคุยงานก้คุยเรื่องงานกันล้วนๆ บนโต๊ะจะมีแต่สมุดจดงานที่คุยกัน

ถึงตอนนี้ผมเองจะเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง แล้วยังมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเองหลายอย่าง มีรายได้เข้ามาหลายช่องทางก็จริง แต่เสื้อผ้าหน้าผมก็ยังฝากไว้กับโลตัสบ้างบิ๊กซีบ้าง ถามว่าอยากมีอยากได้กับเขาบ้างมั้ย? ก็อยากมีแหละครับ แต่เราต้องแยกกิเลสกับความจำเป็นให้ออก

เหมือนที่คุณวิชญ์พูดไว้ การเป็นนายตัวเองไม่มีรายได้ที่แน่นอน เพราะเราจะเป็นอิสระจากทุกอย่างไม่ว่านะเป็นเรื่องเวลาและรายได้ ไม่แน่นอนทุกอย่างเลย การบริหารเงินให้เป็นและควบคุมกิเลสของตัวเราให้ได้ เป็นเรื่องสำคัญที่นายตัวเองทุกคนควรใส่ใจมากกว่าสายตาที่คนอื่นเขามองจากภายนอกของคุณครับ ^ ^”

พี่ Warintorn Satienphan นายตัวเองสาย Beauty และ Skincare บอกว่า

“ถูกต้องที่สุดคะ นายตัวเองต้องมีวินัยการเงินดีจริงคะ บางช่วงขายดี๊ดี บางช่วงเงียบ…ยอดขายตก ดังนั้นต้องใช้เงินแบบคิดถึงอนาคตยาวๆเสมอคะ ถ้าทำงานรับเงินเดือนต้องใช้เงินแบบคิดถึงอนาคตคะ เพราะไม่แน่ไม่นอนเหมือนกัน และใช้เหมาะสมกับฐานะดีกว่าค่ะ อย่าแบบดูหรูแต่เปลือก ภายในไม่เหลือเงินเก็บหรือหนี้ตรึมคะ ไม่รู้นะ แนนว่าของแพงๆหรูๆเหมาะกับคนหาเงินได้เยอะ มีฐานะดี ปล.ยกเว้นงานฟรีแล๊นซ์หรือธุรกิจบางอย่างที่ต้องอาศัยภาพลักษณ์น่าเชื่อถือคะ และลงทุนไปก็สร้างเงินได้มากค่ะ”

พี่ออจัง ซูชิ นายตัวเองเทปสัมภาษณ์ที่ 1 บอกว่า https://www.youtube.com/watch?v=fH1GyfnpmX8

“ชั้นใช้แกรนด์มาสองปีละ ฮีโร่อีกเครื่อง ตอนนี้ฮีโร่พัง ขอเครื่องเก่าหลานมาใช้ต่อ ไม่ต้องซื้อ คนที่มาปรึกษาพี่มักบอกว่าเขามีความจำเป็น ต้องมีภาพลักษณ์เวลาไปเจอลูกค้า ลืมอะไรรึเปล่า เวลาเราคุยงานกับลูกค้า เราไม่ควรยกโทรศัพท์ส่วนตัวมาวางบนโต๊ะเลยนะ พี่เคยเป็นเซลส์ รู้ว่าต้องวางตัวยังไง ไม่มีใครสนใจหรือตัดสินใจซื้องานเราจากมือพือแพงๆที่เราพกไปหรอก มารยาทน่ะ มาคุยงานกับเขา ต้องให้เกียรติเขา การยกมือถือมาวาง คือการแบ่งใจให้งานอื้นไปด้วย ต้องปิดเสียงมือถือ เก็บใส่กระเป๋าไม่มีใครยกมาคุยตอนคุยงานกันหรอก ลูกค้าเขาต้องการการให้เกียรตื และอีกอย่างคือสมาธิ คนจะจดจ่อในเรื่องที่ทำตรงหน้า มันดูเป็นมืออาชีพกว่า อีกอย่างงานขาย รายละเอียดเยอะ สมาธิต้องเยอะตาม บางคนมาปรึกษาว่าเงินไม่พอใช้ ที่ไหนได้ เที่ยว ปาร์ตี้ ไอโฟนรุ่นใหม่ รถป้ายเเดง เฮ้อ”

หลายคนตั้งการบ้านเวลาอยากจะเป็นนายตัวเองว่าจะขายอะไร ทั้งที่ความเป็นจริงการบ้านแรกของการเป็นนายตัวเองคือจะต้องบริหารเงินยังไงต่างหาก หากควบคุมรายจ่ายของตัวเองไม่ได้ ผมขอการันตีว่าเส้นทางนายตัวเองพังแน่นอนครับ อยู่ที่คุณแล้วว่าจะเชื่อหรือไม่ เส้นทางคุณ คุณต้อง Startyourway ด้วยตัวเองครับ

วิขญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น