Article

คำพูดวาจาที่แตกต่างของมนุษย์เงินเดือนและนายตัวเอง

By  | 
 

หลังจากที่ได้สร้าง Startyourway เกือบจะครบ 1 ปี ผมได้คุยกับนายตัวเองมากหน้าหลายตายรวมไปถึงมนุษย์เงินเดือนมากมายอีกด้วย และแล้วผมก็มั่นใจในสิ่งที่ตัวเองค้นพบว่าเป็นความจริง นั่นคือวิธีการและเรื่องที่จะพูดส่วนใหญ่ของนายตัวเองนั้นจะแตกต่างกับมนุษย์เงินเดือนอย่างสิ้นเชิง และมันสามารถใช้ตรวจสอบได้เลยว่าใครกำลังใช้ชีวิตมุ่งหน้าไปทางไหนจากการแยะแยะคำพูดของคนๆนั้น…!!!

นั่นคือมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ มักชวนคุยแต่เรื่องใช้เงิน
ส่วนนายตัวเองส่วนใหญ่ มักชวนคุยแต่เรื่องสร้างเงิน

นี่ไม่ใช่ล้อเล่น คำพูดสามารถพยากรณ์อนาคตของเส้นทางดำเนินชีวิตได้จริงๆ มนุษย์เงินเดือนจะเน้นพูดเรื่องที่ต้องใช้เงินเป็นหลักรวมถึงหนี้สินทั้งหลาย รถ อาหารการกิน การท่องเที่ยง โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ส่วนนายตัวเองส่วนใหญ่จะพูดแต่เรื่องรายได้ การสร้างเส้นทางนายตัวเองรูปแบบใหม่ๆ กระแสของโลกที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ และความเป็นไปของสถานะนายตัวเองของตัวเอง

ทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ว่าคนส่วนใหญ่ที่อยากจะเป็นนายตัวเอง จะต้องทำยังไงถึงจะเลือกรับรู้แต่ข่าวสารนายตัวเองได้ เพราะตราบใดก็ตามที่คุณยังใช้หู ตา และปากไปกับข้อมูลที่ชักชวนให้เงินออกจากกระเป๋าคุณ สมองของคุณมันก็เต็มไปด้วยวิธีใช้เงินสนองตัวเองเพื่อดับความทุกข์จากการทำงานอยู่เรื่อยไป

ใน Ebook มนุษย์เป็นสัตว์ไม่กินเงินเดือน มีอยู่บทหนึ่งผมเล่าเรื่องตอนสมัยตกงานใหม่ๆแล้วหาทางรักษาอาการจิตตกจากการไม่มีงานทำ วิธีที่ผมใช้คือชวนคนแปลกหน้าที่ไม่ได้ทำงานประจำคุยว่าเขาสามารถใช้ชีวิตรอดจากการไม่กินเงินเดือนได้อย่างไร…??? ผมคุยแบบหน้าด้านๆราวกับรู้จักกันมานานกับทุกคนที่เปิดโอกาสให้เข้าถึงตัวได้ ตั้งแต่แม่ค้าริมถนน ผู้คนที่ดูมีฐานะในโรงพยาบาล นายตัวเองรุ่นพี่ ส่ง Email (บางทีก็ทักผ่าน Inbox Fanpage) ไปหานายตัวเองที่ผมชื่นชอบเพื่อขอคำปรึกษา คนดังที่ออกรายการต่างๆก็โทรไป เพื่อนสมัย ม ปลายที่ไม่ได้คุยมานานเพื่อถามไถ่สารทุกข์สุขดิบพร้อมขอข้อมูลว่ามีเพื่อนคนไหนบ้างที่ไม่ได้ทำงานประจำ เพียงเท่านี้ผมก็ได้รับกำลังใจมาเพียบเลยจากการได้ฟังวิธีการสร้างเส้นทางนายตัวเองของแต่ละคนจนผมปิ๊งไอเดียขอสัมภาษณ์นายตัวเองแล้วเผยแพร่ผ่าน Youtube เพราะมีความสุขเหลือเกินเวลาได้ฟังใครซักคนหนึ่งเล่าว่าเขาเอาตัวรอดจากการไม่ทำงานประจำได้อย่างไร

คนประสบความสำเร็จ พูดอะไรก็ง่าย อะไรก็เป็นไปได้หมด
คนไม่ประสบความสำเร็จ พูดอะไรก็ยาก อะไรก็เป็นไปไม่ได้หมด

ถึงแม้จะคุยกันเป็นเรื่องเป็นราวเกี่ยวกับชีวิต แต่การคุยเล่นก็มีบ้าง ที่น่าประทับใจสุดๆคือนายตัวเองทุกคนไม่เคยมีใครพูดเรื่องการใช้เงินสนองความสุขของตัวองแบบภาคภูมิใจเลย ทุกคนดูมีความสุขมากกว่าที่จะเล่าว่าตัวเองมีประสบการณ์อะไรใหม่ๆหรือรู้อะไรเด็ดๆเกี่ยวกับการสร้างเส้นทางนายตัวเอง แต่มนุษย์เงินเดือนจะคุยกันในเรื่องตรงข้าม เพราะนอกจากเรื่องถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกับงานประจำแล้ว ส่วนใหญ่ล้วนเป็นเรื่องเสียกะตังค์ทั้งนั้นเลย

นั่นหมายความว่าหากมนุษย์เงินเดือนคนใดที่อยากลาออกจากงาน แต่ยังใช้พลังงานทั้งหมดโฟกัสรับฟังรับรู้ไปกับเรื่องเสียเงิน ผมถือว่าคุณยังห่างไกลจากชีวิตที่ตัวเองต้องการยิ่งนัก

ปล ถ้าคุณเจอมนุษย์เงินเดือนที่คุยเรื่องหาเงินมากกว่าเรื่องใช้เงิน จงรู้ไว้ นั่นเเหละคือนายตัวเองในคราบพนักงานประจำ และเขาจะเป็นนายตัวเองเต็มตัวภายในระยะเวลาไม่นาน และหากคุณอยากเป็นนายตัวเองในเร็ววัน เริ่มต้นจากเปลี่ยนเรื่องพูดครับ

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น