Article

โลกยุคดิจิตอลกำลังกวาดล้างบางธุรกิจ คุณอยู่บนธุรกิจนั้นหรือไม่…???

By  | 
 

คุณคงไม่ประหลาดใจใช่ไหมครับ ถ้าจะเป็นว่าช่วงเวลานี้คุณได้รับรู้ข่าวสารเรื่องการไล่พนักงานออกมากมายเกินกว่าปรกติ และในขณะเดียวกัน คุณก็เห็นว่ามีคนมากมายที่หันหลังให้กับงานประจำเพื่อมาสร้างเส้นทางนายตัวเอง ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจาก Digital Effect โลกเปลี่ยนไปทำให้ธุรกิจใหญ่ๆที่ข้ามเลนจาก Offline มา Online ไม่ทันได้ล้มหายตายจากไป ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้คนธรรมดาสามารถสร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ ขอเพียงแค่มีความมุ่งมั่นกับอินเตอร์เน็ต ก็สามารถสร้างเส้นทางนายตัวเองได้ด้วยตัวคนเดียว ผิดกับสมัยก่อนที่การสร้างธุรกิจนั้นจะต้องใช้เงินลงทุนก้อนใหญ่ คอนเน็คชั่น การลองผิดลองถูกโดยขาดแหล่งความรู้ที่เข้าถึงง่าย และมีโอกาสที่จะเสียเงินต้นทั้งหมดไปกับการทดลองทำธุรกิจ

ซึ่งใน Startyourway Official บน Youtube เราก็มีกรณีศึกษาของคนที่ประสบความสำเร็จมากมายที่สามารถสร้างธุรกิจได้โดยใช้เงินลงทุนหลักพัน…!!!

ผมไม่ได้เป็นกูรู แต่ผมก็พอจะฟันธงได้ว่าตำแหน่งงานใดๆก็ตามที่ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของข้าราชการนั้นอาจจะไม่สามารถฝากชีวิตไว้ได้ตลอดไปแล้ว นี่คือโลกแห่งความผันผวน ไม่มีใครสามารถพยากรณ์อนาคตได้ในยุคที่มีนวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นสัปดาห์ จริงอยู่ที่ความกลัวเรื่องการทำธุรกิจในยุคอดีตจะฝังหัวเราว่ามันมีความเสี่ยงมากขนาดไหน แต่ในปัจจุบันนี้ความกลัวของคนทำงานประจำก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย เพราะไม่รู้ว่าตัวเองจะหมดคุณค่าต่อองค์กรในวันไหน และไม่มีอะไรการันตีว่าองค์กรของคุณจะไม่พลาดพลั้งดำเนินกลยุทธิ์ผิดพลาดจะทำให้ต้องมีคนถูกทำให้ “ลาออก” จากงานเพื่อรักษากระแสเงินสดให้อยู่รอด โดยเฉพาะบางธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงสุดๆในยุคนี้ อย่างเช่น ธุรกิจสิ่งพิมพ์ ก็มีข่าวมากมายถึงเรื่องการปิดกิจการกระทันหันและพนักงานกลายเป็นคนไม่มีงานทำ

จากข่าวล่าสุดจากทาง Matichonweekly กล่าวว่า “คนไทยว่างงานกว่า 4 แสน ไตรมาส2 เลิกจ้างเพิ่มขึ้น 34.8% บัณฑิตเตะฝุ่นเพิ่มขึ้น 7% ส่วนการว่างงานไตรมาส 2/2559 มีทั้งสิ้น 411,124 คน ซึ่งคิดเป็นอัตราการว่างงาน 1.08% เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 0.88% โดยผู้ที่เคยทำงานมาก่อนว่างงานเพิ่มขึ้น 31.3% สอดคล้องกับข้อมูลผู้ประกันตนที่ขึ้นทะเบียนขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานเพิ่มขึ้น 8.9% เป็นกรณีเลิกจ้างเพิ่มขึ้น 34.8% และลาออก เพิ่มขึ้น 3.4%”

โลกดิจิตอลถือสึนามิลูกใหญ่ที่จะกวาดล้างหลายธุรกิจลงสู่มหาสมุทรแล้วก่อกำเนิดสิ่งใหม่ขึ้นมาแทน เหมือนตอนอุตกาบาตล้างเผ่าพันธุ์ไดโดเสาร์นั่นเเหละ ตัวคุณหละ…??? พร้อมที่จะรับความเสี่ยงจากการถูกล้างบางครั้งนี้แล้วหรือเปล่า…??? สื่อสิ่งพิมพ์กำลังโดนฆ่าโดย Social Taxi กำลังโดนฆ่าด้วย App เรียกรถ พนังงานประจำกำลังโดยฆ่าโดย Outsource สื่อโทรศัพท์สมัยเก่ากำลังโดนฆ่าโดย Youtube Linetv คำถาม ถนนที่คุณเดินอยู่จะถูกฆ่าโดยอะไร

-สมัยก่อนการเป็นนายตัวเองคือทางเลือก สมัยนี้การเป็นนายตัวเองคือทางรอด-
วิชญ์

แนวทางการรับมือความเสี่ยงในโลกยุคปัจจุบันที่กำลังจะมุ่งไปสู่อนาคตเต็มรูปแบบสำหรับทุกคนคือการคาดคะเนแนวโน้มถึงความมั่นคงในเส้นทางที่คุณเลือก ไม่ว่าคุณจะเป็นนายตัวเองหรือมนุษย์เงินเดือน คุณจะต้องจินตนาการเสมอว่าสัจธรรมของธุรกิจคือมันต้องมีขึ้นและมีลง ไม่มีธุรกิจใดยั่งยืนได้ตลอดไป เส้นทางที่คุณกำลังเดินอยู่นั้นเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกระแสยุคดิจิอลแล้ว หรือยังเป็นธุรกิจที่ไม่ได้เอาเทคโนโลยีมาผสมโรงเลย การเปิดตายอมรับความจริงเป็นหัวใจสำคัญในการรับมือการเปลี่ยนแปลง ทุกวันนี้ผมมองไม่เห็นอนาคตของการทำงาน Graphic Design แล้ว ไม่ใช่เพราะไม่อยากพัฒนาตัวเอง แต่เป็นเพราะในต่างประเทศนั้นมี Fiverr ซึ่งเป็นศูนย์กลางการจ้าง Freelance ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คุณสามารถหาคนเก่งมาทำงานให้คุณในราคาถูก มี Themeforest ที่ขายเว็บไซต์สำเร็จรูป ลูกค้าสามารถซื้อ Template สวยๆระดับพระกาฬโดยใช้เงินไม่ถึง 1,600 บาท แถมภาษายังไม่เป็นปัญหาด้วยเพราะ Google Translate ถึงแม้จะแปลได้ไม่ 100% แต่ก็ดีมากพอจะสื่อสารเข้าใจกัน

เท่านั้นยังไม่พอ คถ๊จะต้องวางแผนการเงินให้สามารถรับมือกับความเสี่ยงทุกรูปแบบได้ ไม่ใช่แค่เรื่องของการตกงานเท่านั้น สิ่งที่พัฒนาไม่แพ้เทคโนโลยีเลยก็คือโรคภัยไข้เจ็บ นั่นหมายถึงคุณจะต้องคิดรอบด้านว่าถ้าวันหนึ่งคุณป่วยเป็นโรคร้ายแรงคุณจะรับมืออย่างไร ซึ่งถ้าตอบในมุมมองของ Tim Ferriss ผู้เขียน The 4 Hour Workweek คุณก็ต้องสร้างธุรกิจที่สามารถทำให้คุณหยุดงานได้แต่รายได้ไม่หยุด หรือถ้ามองในมุมของ Rebert Kiyosaki คุณก็ต้องซื้อประกันชีวิตเพื่อปกป้องทรัพย์สินของคุณ นี่ยังไม่รวมเงินออมยามฉุกเฉินที่ควรจะมีอย่างน้อย 6 – 12 เท่าของรายจ่ายปรกติในแต่ละเดือนอีก คนทำงานประจำอาจจะไม่เครียดเรื่องเงินซักเท่าไหร่เพราะสามารถมั่นใจได้ว่าทุกสิ้นเดือนจะมีรายได้เข้ามาเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่เป็นนายตัวเอง การคำนวนนั้นเป็นเรื่องยากมากๆ คุณจะต้องเพิ่มกรณียอดขายตกเข้าไปด้วย

ในโลกสมัยนี้คุณจะต้องมีรายได้มากกว่า 1 ทางขึ้นไป ไม่ว่าคุณจะอยู่ในรูปแบบของมนุษย์เงินเดือนหรือเจ้านายตัวเอง คุณจะต้องพยายามสร้างรายได้หลายๆทางเอาไว้ เพราะโลกยุคนี้มันเป็นโลกเสรีทางธุรกิจ ใครๆก็สามารถเริ่มต้น Way ของตัวเองได้ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำให้คุณเจอคู่แข่งที่ก็อปปี้ธุรกิจของคุณเป๊ะๆหากคุณทำไปได้สวย และบางครั้งคู่แข่งของคุณก็อยู่ในรูปแบบคนรวยที่พร้อมจะทุ่มทรัพยากรทางการเงินอย่างหนักเพียงเพื่อจะแย่งส่วนแบ่งตลาดจากคุณ ถ้าคุณแกร่งจริงก็อาจจะไม่กระทบอะไร แต่ถ้าไม่ อันนี้ก็หนักเลยครับ ซึ่งเอาจริงๆต้องขอบคุณพลังของอินเตอร์เน็ตที่ทำให้คุณสามารถสร้างธุรกิจได้ง่ายกว่าทุกยุคที่โลกเคยมีมา ที่สำคัญคุณจะต้องเก่งเรื่องการตลาด เอาเข้าจริงธุรกิจที่การตลาดไม่ดีนั้นมีโอกาสสูงมากที่จะไปไม่รอด ต่อให้มีสินค้าที่ดีจริงๆ แต่ถ้าคุณประชาสัมพันธ์ไม่เป็น โอกาสที่จะเจริญเติบโตนั้นยากสุดๆ มีแบรนด์ตั้งหลายแบรนด์ที่ทำการตลาดได้ดีมากๆ แต่พอซื้อสินค้ามาแล้วมันห่วย คุณพยายามโทรศัพท์ไปต่อว่า คุณจะเจอพนักงาน Call Center ที่แทบจะตอบคำถามอะไรคุณไม่ได้เลยรอให้บริการคุณอยู่ กว่าคุณจะรู้ว่าตกเป็นเหยื่อการตลาดก็ต้องจ่ายเงินซื้อสินค้าของแบรนด์นั้นๆไปแล้ว เห็นพลังของการตลาดแล้วหรือยังครับ และถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ผมแนะนำให้ฟังรายการ Startyourway บ่อยๆเพื่อเติมแรงบันดาลใจให้กับชีวิตตัวเองและมุ่งหน้าสู่การสร้างเส้นทางนายตัวเอง

ผมเองก็เคยเป็นตกงานกระทันหันเพราะแม่เป็นมะเร็ง การตกงานในครั้งนั้นได้เปลี่ยนชีวิตผมให้กลายเป็นนายตัวเอง ทุกวันนี้ผมอยู่บ้าน ออกไปทำงานบ้างในบางครั้งที่มาดามแพมรับงาน freelance ผมตื่นโดยไม่ได้ใช้นาฬิกาปลุกมา 3 ปีแล้ว และผมก็มักที่จะชอบไปเที่ยวห้างในวันธรรมดาด้วย ผมยังนั่งคิดเล่นๆอยู่เลยว่าวันนี้ชีวิตของผมจะเป็นอย่างไรถ้าไม่ได้ออกจากงานในวันนั้น แต่ที่แน่ๆ ผมเชื่อว่าโลกกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเองครับ ถ้าคุณเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ลองดูคลิปนี้ที่ผมอธิบายนะครับ

ในอดีตที่ผ่านมา ข้อดีสุดๆของสถานะงานประจำคือความมั่นคง ปัจจุบันข้อดีนั้นมันแหลกสลายไปแล้ว เราอยู่ในยุคที่ต้องเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และในอนาคตก็เช่นกัน เอาหละ กลับมาสู่คำถามที่คุณจะต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง โลกยุคดิจิตอลกำลังกวาดล้างบางธุรกิจ คุณอยู่บนธุรกิจนั้นหรือไม่ครับ…???

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น