Article

มีเงิน 5,000 ก็สร้างสถาบันสอนตัดเสื้อผ้าสุนัขได้ สุดยอดนายตัวเองเลย

By  | 
 

ช่วงนี้ผมเรียนรู้เรื่องการทำ Youtube จากกลุ่มที่รวมตัวของ Youtuber อยู่ และก็เจอแม่อาย เจ้าของเทปสัมภาษณ์แม่อายวิธีหาเงินจาก youtube เดือนละ 50,000 บาท และเจ้าของช่อง Kids Play พูดถึงผู้หญิงท่านหนึ่งครับ ดังนี้

Dog by doo

เท่านั้นยังไม่พอ แม่อายเคยเขียนถึงนายตัวเองคนนี้ด้วยผ่าน สร้างรายได้จาก Youtube Blog เว็บบอร์ด IM SEO HostDomain Affiliate Ecommerce ว่า

ทำเงินจากยูทูปด้วยช่องทางอื่น ไม่จำกัดแค่รายได้จาก Adsense

วันนี้แม่อายมีเรื่องราวดีๆมาแชร์ให้กำลังใจคนทำงานที่ช่องของตัวเองยอดน้อยซะเหลือเกิน ซับก็ไม่ค่อยมี แต่คุณสามารถมีรายได้จากทางอื่นได้มากกว่าหากคุณรุ้ตัวว่าคุณคือคนพิเศษสร้างสรรค์ผลงานที่พิเศษ คุณก็ทำได้เหมือนน้องคนนี้

น้องแหม่ม จากช่อง Dogsbydoo ช่องนี้มีซับอยู่แค่ 1,400 มียอดวิวรวมทั้งช่องหลัก แสน ไม่ได้มากมายสูงส่งกว่าใครๆ แต่เธอมีความพิเศษในการสื่อสาร แม่อายย้ำเสมอว่าคลิปความรู้จะอยู่และคงทนไปอีกนานแสนนาน จะถูกเปิดดูซ้ำๆรุ่นต่อรุ่น ไม่ฉาบฉวย ไม่มีใครมาแทนทีได้ง่ายๆ ยิ่งเราประณีตและตั้งใจทำคลิปคู่แข่งจะไม่สามารถขึ้นมาเทียบรัศมีได้เลย

13528361_10206955588584244_2986387532794799106_o

น้องแหม่มสอนตัดชุดน้องหมา ด้วยจุดเริ่มต้นเล็กๆเกี่ยวกับยูทูปประมาณว่าอยากแชร์ความรู้ด้านที่ตัวเองถนัด แต่ถ้าได้เงินด้วยยิ่งดีเลย น้องก็มาปรึกษาพูดคุยกับแม่อายสม่ำเสมอในช่วงแรก แต่เท่าทีดูทรงแล้วเธออาจไม่ถึงกับรุ่งในด้านการทำยอดวิวให้กระฉูด เพราะงานเธอประณีตมาก อัดเสียงทีเธอทำไปแก้ไปคลิปนึงเกือบ 40 รอบ ปกสวยเด่น การถ่ายทำตั้งอกตั้งใจ (ตรงข้ามกับช่องแม่อายโดยสิ้นเชิง) แต่แม่อายก็ยังเห็นแววอยู่ดีว่างานมันเลอค่า จึงขอให้น้องทำต่อไปไม่มีวิวก็ไม่เป็นไรต้องเห็นผลด้านอื่น ปรากฏว่างานแรกที่เข้ามาเป็นงานสปอนเซอร์ซึ่งขณะนั้นเธอมียอดซับหลักร้อย ย้ำ ว่าหลักร้อย (แม่อายต้องมีถึง 5หมื่น สปอนเซอร์ถึงโผล่มา) งานแรกน้องก็มาปรึกษาเหมือนเคยเรื่องการคิดราคา รู้สึกไม่มั่นใจว่าคู่ควร จึงโดนวิชาสะกดจิต by แม่อายไปหนึ่งดอก เธอก็ยืดอกกลับไปได้ราคามาได้สมใจ

จากนั้นเมื่อความมั่นใจแรกได้มา เธอรู้ตัวว่าเธอคู่ควรกับทุกสิ่งบนโลก เธอจะเป็นอะไรก็ได้ เพราะงานของเธอไม่ได้ทำเล่นๆ มีความใส่ใจและอยากถ่ายทอดจริงๆ เธอจึงเริ่มเปิดคอร์สสอนตัดชุดน้องหมา ซึ่งไปแอบส่องเฟสกันเอาเองเถอะ คนมาเรียนมากมายชุดเว่อวังอลังการสวยงาม สามโลก และเปิดมาอย่างต่อเนื่องหลายคอร์ส

**น้องแหม่มกลายเป็นครูแหม่มที่ลูกศิษย์ลูกหาติดตามผลงานการการสอน งานเขียนในเฟส และสอนความรู้ด้านอื่นๆอีก มากมาย(เพราะเธอเรียนมากด้านสถาปัต555เกี่ยวมั๊ยมีเรื่องให้เธอสอนเยอะเลยในเฟส)**

ยังไม่พอ เธอออกสื่อเป็นว่าเล่น ให้สัมภาษณ์รายการและหนังสือมากมาย (คือพี่ยังไม่เคยได้ไปออกเลยอ่ะแอบอิจฉาบึนปากมองบน) และยังมีลู่ทางการทำงานทำเงินเข้ามาอย่างพรั่งพรู ซึ่งถามว่าเกี่ยวกับยูทูปมั๊ย พี่คิดว่ามีส่วนอย่างมาก หากคนในกลุ่มนี้ท่านอื่นๆ มีกิจการขายเสื้อผ้าออนไลน์ ถ้าคุณเคยถ่ายภาพกับนางแบบลงเฟส คุณแค่ลองเพิ่มการถ่ายเป็นวีดีโอลงยูทูป ผลของมันจะแตกต่าง มุมมองการมองเห็นเสื้อผ้า ความพลิ้วไหวเวลาขยับตัว มันช่วยในการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น #สิ่งที่แม่อายจะบอกคือ เราสามาราถใช้ยูทูปเป็นสื่อในการสื่อสารกับผุ้คนก็ได้ ไม่ใช่ว่าจะเน้นหนักจากการหาเงินจากมันด้วยการมีคนมาคลิกโฆษณาเพียงอย่างเดียว เราใช้สื่อยูทูปเป็นสื่อในการปูทางเพื่อสำเร็จในสิ่งอื่นก็ยังได้ ฉะนั้นถ้างานเรามีคุณภาพก็ไม่ต้องกังวล แค่ทำและทำมันด้วยใจแล้วโลกจะหยิบยื่นเงินทองให้เองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง **ขอบคุณเจ้าของเรื่อง น้องแหม่มคนสวย น้องรักที่พี่ภูมิใจอีกคน**

หลังจากนั้นไม่นาน ผมเจอคอมเม้นท์ในช่อง Startyourway ผ่านคลิปข้างบนนี้ว่า

“เราเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง ด้วยการใช้แค่การทำโฆษณาบน Facebook Ads. เพราะมันเป็นเครดิตแล้วมาจ่ายทีหลัง แต่มาจ่ายทีหลังไปตั้ง 2 หมื่นกว่าบาทแน่ะ คงเพราะมันเริ่มครั้งแรกด้วยแหละ เลยทำให้ไม่รู้ว่าจะเอาเงินไปลงตรงไหน ถมเงินยังไง ธุรกิจที่เราทำคือเปิดสอนตัดเสื้อผ้าสุนัขค่ะ ได้กำลังใจและแรงบันดาลใจจากพี่อาย คุณแม่น้องนะโม ที่มาเขียนกระทู้ไว้ในพันทิป 

Untitled-1

http://pantip.com/topic/33510262

เราเลยเริ่มทำยูทุปบ้าง แต่ว่าช่องเรามันง่อยมาก วิวน้อย แต่พอเปิดเพจ ปรากฏว่าเสียงตอบรับดีกว่าในยูทูป ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนใช้ Facebook เยอะ และมันติดต่อสื่อสารกันง่าย มีคนดูคลิปเราแล้วตัดชุดเองตามเรามาให้ดูมากมาย สวยบ้างไม่สวยบ้าง แต่ทุกคนก็ภูมิใจ จนมาถึงจุดๆ นึงที่เริ่มมองเห็นโอกาสทางธุรกิจคือ เราหันมาเปิดสอนตัดเสื้อผ้าสุนัขจริงจัง เพราะมีคนสนใจเยอะ รวมถึงมันสามารถต่อยอดเป็นอาชีพให้คนอื่นๆ ได้ ครั้งแรกทำกำไรทั้งหมด 8,000 บาท เพราะไม่มีประสบการณ์ ได้บาดแผลทางใจกลับมาด้วย แต่ว่าครั้งถัดๆ ไปทำให้เราเริ่มจับทางถูก วางแผนงานดีขึ้น จนทุกวันนี้ เรากลายเป็นครูโดยปริยาย ไม่เคยเรียกร้องขอให้ใครเรียกว่าครูเลย แต่ทุกๆ คนที่มาเรียนเค้าเรียกเองกันหมด มันเป็นความภูมิใจอย่างที่สุด ที่เราได้ทำงานที่ตัวเองรัก และได้รับเกียตริจากทุกๆ คนที่มาเรียน ซึ่ง 99% อายุมากกว่าเราทั้งนั้น ถ้าวันที่เริ่มต้นเราโฟกัสที่เงิน ไม่โฟกัสที่เป้าหมาย เราคงไม่ได้เปิดสอนตัดชุดหมาอย่างทุกวันนี้ มีความสุขแบบนี้แน่เลย” 

อ่านแล้วของขึ้นมากๆ ประโยคสั้นๆแต่สามารถสะท้อนภาพนายตัวเองได้อย่างมหาศาล ผมเลยเข้าไปค้นหาประวัติของเธอ จึงได้เจอโพสต์นี้ผ่าน Facebook Fanpage สอนตัดเสื้อผ้าสุนัข Dogsbydoo

Untitled-2

แหม่มอายุ 27.5 ปี
ใช้เวลาเรียนปริญญาตรี 8 ปี กว่าจะจบ
ทำงานหาเงินตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ
เคยทำงานประจำแค่ 2 เดือน
นอกนั้นคือเป็น Freelance มาจนปัจจุบัน
.
ได้สัมผัสคนทำงานตั้งแต่แรงงานขั้นต่ำ
จนกระทั่งนักธุรกิจเก่งๆ
ที่ทำธุรกิจมูลค่าหลายสิบ หลายร้อยล้าน
ได้ทำงานคลุกคลีกับ project มูลค่านับสิบล้าน
.
จากประสบการณ์ทำงานทั้งหมด
แหม่มเป็นฟันเฟืองเล็กๆ
ที่ได้โอกาสร่วมงานใหญ่ๆ เยอะมาก
นับเป็นโชคดีที่ได้เข้าใกล้คนที่สำเร็จ
และคนที่สำเร็จ ก็สอนมุมมอง แนวคิด
สิ่งต่างๆ ให้ชีวิตแหม่มมากมาย
.
สิ่งเหล่านี้กลายเป็นประสบการณ์
เป็นการตกผลึกทางความคิด
ที่ทำให้แหม่มเป็นแหม่มอย่างทุกวันนี้
และจากประสบการณ์ที่ได้รับ
.
แหม่มขอรวบรวม กลั่นกรอง เรียบเรียง
ประสบการณ์ แนวคิด และวิธีการทำงานของตัวเอง
รวมถึงแนวทางการสร้าง Brand ให้กับเพจ
เพื่อการทำธุรกิจ เพื่อเป็นอาชีพหลัก
ที่อยากให้คนอ่านได้รับประโยชน์เอาไปปรับใช้กับตัวเอง
.
ขอใช้เวลาเขียนสัก 1-2 คืน
และหวังว่าประสบการณ์ของแหม่ม
จะมีประโยชน์กับคนที่สนใจ
ทำอาชีพเกี่ยวกับสินค้าสัตว์เลี้ยง
ไม่สิ!!! มันมีประโยชน์กับทุกๆ เลยต่างหาก
.
ดังนั้น เราต่างคนต่างประสบการณ์
หากใครมีคำถาม ข้อสงสัย
เกี่ยวกับการทำแบรนด์เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง
การทำเพจเพื่อขายสินค้า Petshop ของตัวเอง
comment กันเข้ามาค่ะ
แหม่มจะตอบให้อย่างสุดความสามารถ
.
และ Blog เกี่ยวกับแนวคิด
วิธีการทำงานของแหม่ม น่าจะรวบรวม
เรียบเรียง เขียนแล้วเสร็จ
อัพลงเพจได้ประมาณวันอังคารนะคะ
.
สำหรับโพสต์นี้ต้องขอบคุณน้องคนหนึ่ง
ที่มาถามคำถามเกี่ยวกับแนวทาง
การทำแบรนด์เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงใน inbox เพจ
ทำให้แหม่มต้องมารวบรวมลมปราณ
เค้นความรู้ แนวคิด ทุกอย่างที่มีเพื่อตอบคำถามน้องเขา
.
และสำหรับน้องคนดังกล่าว
พี่ไม่แน่ใจว่าควรจะเปิดเผยชื่อน้องบนหน้าเพจดีไหม
เพราะยังไม่ได้ขออนุญาตน้องเลย
แต่คืนนี้พี่มาตอบคำถามน้องจนหมดเปลือกแน่นอนค่ะ
พี่ต้องขอบคุณน้องด้วย ที่ทำให้นึกถึงตัวเองขึ้นมา
.
ขอบคุณมากๆ นะคะ ทั้งน้อง
และทุกๆ คนที่กด Like เพจนี้ค่ะ

ผมคิดว่าคุณเเหม่มเป็นนายตัวเองที่ Smart มากๆ เธอ Startyourway ตั้งแต่อายุยังไม่เยอะ ถ้าคุณอยากจะติดตามผลงานของคุณแหม่ม สามารถเข้าไปชมได้ที่ Youtube ช่อง Dogsbydoo หรือทาง Facebook สอนตัดเสื้อผ้าสุนัข Dogsbydoo ครับ

คราวนี้ก็เหลือคุณละ จะ Startyourway ได้หรือยัง : )

 

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น