Article

Startyourway คนที่ 12 พี่พีช นายตัวเองสายร้านขายเสื้อผ้า Dresscode

By  | 
 

ความฝันของมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ทั้งผู้หญิงผู้ชายคือการได้เปิดร้านเสื้อผ้าเป็นของตัวเอง คุณกับผมเราก็รู้ตรงกันว่าคนส่วนใหญ่คิดอะไรไม่ออกก็ร้านเสื้อผ้า ก่อให้เกิดการแข่งขันกันแบบสุดๆ และถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ร้าน Dresscode จะต้องมีอะไรบางอย่างที่พิเศษแน่ๆ เพราะพี่พีชเปิดร้านมา 6 ปีกับรายได้เดือนละ 6 หลักพร้อมกับลูกค้าที่หลงรักสินค้าของร้านมากมาย

พี่พีชทำได้อย่างไร คุณจะเป็นนายตัวเองเพราะเทปสัมภาษณ์นี้ได้หรือไม่ เชิญรับฟังครับ

พูดคุยกับพี่พีทได้ที่ Facebook Fanpage Mamimori ผู้ผลิตชุดให้นมบุตร ผ้าคลุมให้นม งานสั่งตัดตามไซส์คุณแม่ ได้ที่นี่ครับ

ถ้าคุณไม่สามารถนั่งฟังคลิปได้ แต่คุณก็อยากจะเป็นนายตัวเองสายขายเสื้อผ้าเหลือเกิน ผมมีคำแนะนำให้ดังนี้ครับ ก่อนอื่นคุณจะต้องเลือกก่อนว่าคุณจะเป็นนายตัวเองสายเปิดร้านขายเสื้อแบบไหน สไตล์ไหน จะมีหน้าร้านหรือไม่มี และที่สำคัญที่สุด คุณมีความสุขกับการใช้ชีวิตแบบไหนด้วย เพราะหลายๆคนที่ผมรู้จักชอบการแต่งตัวแต่ไม่ได้ชอบที่จะนั่งเฝ้าร้านของตัวเอง พวกเขาก็เลยเปิดร้านแล้วไม่มีความสุขกับมัน แต่พี่พีทไม่ใช่ เธอเปิดร้านแล้วนอกจากจะมีความสุขที่ได้ขายของ ร้านของเธอยังเป็นศูนย์กลางให้คนในครอบครัวมีกิจกรรมทำด้วย

ตอนที่ผมสัมภาษณ์ที่พีท คุณแม่ของพี่พีทก็มานั่งเฝ้าร้านเป็นเพื่อน ผมเห็นว่าเธอดูมีความสุขมากๆ ผมเองก็รู้จักผู้ใหญ่หลายคนนะครับที่เบื่อชีวิตเพราะว่าตัวเองไม่มีกิจกรรมอะไรทำเลย แต่แม่ของพี่พีทเวลามีลูกค้าเข้ามา คุณแม่จะรีบวิ่งเข้าไปหาลูกค้าแล้วพูดจาด้วยเสียงที่ไพเราะเป็นอย่างยิ่ง นั่นทำให้ผมรู้ว่าการให้คนอายุเยอะทำงานนั้นก็มีข้อดีต่อสุขภาพกายและใจเหมือนกัน

เท่าที่ผมสังเกตุ พี่พีทเป็นคนที่มีความน่ารักในสไตล์แม่ค้าสูงมาก คุณเคยได้ยินคำว่าเสน่ห์แม่ค้าไหมครับ นี่เป็นศิลปะเฉพาะบุคคลที่หาได้ยากจริงๆ ถ้าให้ผมเปิดร้านขายเสื้อผ้านี่เจ๊งแน่นอนเพราะผมไม่มีพลังเสน่ห์ตรงนี้เลย กลับมาเข้าเรื่องสำคัญ ถ้าคุณอยากจะเปิดร้านขายเสื้อแต่ไม่มีทุน คุณควรจะทำอย่างไร…??? คำตอบแรกสุดที่คุณจำเป็นต้องรู้คือ คุณจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ในการทำตามความฝันของคุณ ถ้าเปิดร้านออนไลน์ คุณก็ไม่ต้องลงทุนเยอะ ไม่ต้องตกแต่งหน้าร้านให้ยุ่งยาก แต่ถ้าคุณจะเปิดร้านออฟไลน์ เตรียมเงินและ Stock สินค้าสำหรับโชว์ได้เลย

  1. หาข้อมูลสำหรับการเปิดร้านของคุณ ลองไปเดินดูตามร้านต่างๆแล้วติดต่อสอบถามเพื่อหาราคาส่งที่คุณพอใจ จากนั้นลองมาเปรียบเทียบแต่ละร้านค้าว่าร้านไหนเหมาะสำหรับคุณ แน่นอน อย่าถามราคาอย่างเดียว จงขอคำแนะนำเจ้าของร้านด้วยพร้อมกับซื้อสินค้าเขาบ้างเพื่อเป็นสินน้ำใจ
  2. ลองเริ่มต้นจากการเปิด Facebook Fanpage หรือทำเว็บไซต์ ลองดูร้านค้าอื่นๆว่าเขามีวิธีการขายของอย่างไร ผมแนะนำให้คุณใช้เวลาตรงนี้ให้มากๆครับ เพราะการลงทุนทางด้านเวลามันยังไม่ได้เสียเงินนี่ มีร้านค้าตั้งหลายร้านนะครับที่ผมเห็นว่ามียอดขายเยอะมากๆ เยอะกว่าเงินเดือนผู้บริหารอีกโดยที่ไม่ต้องตกแต่ง Fanpage หรือ Website อลังการเลย
  3. ทำเลย ทดลองทำตามความที่คุณคิด ถ้าผิดพลาดเสียหายอย่างไรก็ยังเสียหายไม่เยอะ แต่ถ้ามันประสบความสำเร็จ ชีวิตคุณก็จะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลครับ ผมขอยืนยันจากประสบการณ์ของวิชญ์ Startyourway ครับ

พี่พีชยินดีให้คำแนะนำสำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเองของคุณทุกเมื่อ เอาหละครับ ถึงเวลาแล้วที่คุณจะสร้างเส้นทางนายตัวเองในสไตล์ของคุณ ชีวิตนอกออฟฟิตมีอะไรให้ค้นหามากกว่าที่คุณคิดครับ ผมหวังว่าคุณจะลงมือทำอย่างสุดความสามารถเพื่อ Startyourway บนเส้นทางที่ตัวเองอยากจะเดินแล้วหลังรักชีวิตของตัวเองจริงๆให้สมกับคำว่ายินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง วิชญ์ Startyourway

“ในวัยเรียนเราถูกสอนบทเรียนก่อนทดสอบ แต่ในชีวิตจริงเราถูกทดสอบก่อนได้รับบทเรียน”
วิชญ์

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น