Article

สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนมีมากกว่านายตัวเองจนถึงระดับน่าอิจฉาและมันดีมากจริงๆ สวัสดิการดีมาก โบนัสทุกๆ 12 เดือน และไม่ต้องกังวลเรื่องยอดขาย

By  | 
 

ถึงแม้ผมจะเชียร์ให้ทุกคนกล้าลาออกมาเป็นนายตัวเองอย่างออกหน้าออกตา แต่ผมก็ยอมรับว่าการทำงานประจำนั้นมีข้อดีที่เหนือกว่านายตัวเองอยู่มากเช่นกัน การทิ้งเส้นทางมนุษย์เงินเดือนแล้วกลายเป็นนายตัวเองก็จะไม่ได้รับสิทธิพิเศษเหล่านั้นอีกต่อไป ผมเลยต้องเอามาเสนอให้กับทุกคนได้ตัดสินใจด้วยข้อมูลอีกด้านที่เหล่านายตัวเองทุกคนอิจฉาลูกจ้างสุดๆ

1. ไม่ต้องกลุ้มใจ ขวัญผวา สยดสยอง นอนไม่หลับเวลารายได้ไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย

ครับ สุดยอดข้อดีของการทำงานประจำที่นายตัวเองไม่มีวันจะได้รับคือความมั่นคง ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร นายจ้างจะตกอยู่ในสภาพไหนคุณก็จะยังได้รับเงินเดือนแบบไม่สะทกสะท้าน แน่นอน หลายๆครั้งเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตัวเลขเท่านั้น แต่มันกระทบจิตใจของนายตัวเองจนถึงระดับจิตวิทยาด้วย สมมุตินายตัวเองท่านหนึ่งเคยทำเงินได้ 70,000 บาทต่อเดือนโดยเฉลี่ย แต่จู่ๆเดือนถัดไปยอดก็ตกไปเหลือ 30,000 บาท ถึงแม้รายได้โดยเฉลี่ยจะมากกว่ามนุษย์เงินเดือน แต่สภาวะนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากการตกที่สูงกระทันหัน และถ้ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาจนทำให้รายได้กลับไปอยู่ที่เดิมได้ ความมั่นใจที่เคยมีจะหายไปโดยปริยาย

2. ทำเรื่องขอกู้ง่ายแสนง่าย

ไม่กี่วันก่อนผมไปถามเจ้าหน้าที่ธนาคารเกี่ยวกับการทำบัตรเครดิตที่ใช้สะสมคะแนนของสายการบิน ในช่วงแรกเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำดีมาก แต่พอรู้ว่าผมไม่ได้ทำงานประจำและมีรายได้ไม่แน่นอน หลังจากคุยกันซักพักผมก็ได้รับการฟันธงทันทีว่าไม่น่าจะผ่านอย่าไม่ต้องสงสัยทั้งๆที่วงเงินที่ผมอยากได้นั้นขอเป็นขั้นต่ำที่ทางเขาจะอนุมัติให้ก็ได้ ไม่ใช่แค่เรื่องนี้ แม้แต่การกู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์นั้นก็เช่นกัน มนุษย์เงินเดือนสามารถทำเรื่องผ่านได้ง่ายดายจนถึงระดับน่าอิจฉา แต่ถ้าคุณอยู่ในสถานะนายตัวเองแล้วละก็ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องยากเลยทีเดียว (แต่ถ้าคิดในมุมกลับกัน มันก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้สร้างหนี้ยากยิ่งขึ้น)

3. มีคนวางแผนให้ฟรีว่าคุณจะต้องทำหรือไม่ต้องทำอะไรพร้อม Deadline

ข้อนี้ดูเหมือนง่ายนะสำหรับข้อนี้แต่มักยากมากสำหรับนายตัวเอง การตัดสินใจว่าจะใช้เวลาทำเรื่องอะไรและไม่ทำเรื่องอะไรเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะทุกๆการตัดสินใจคุณจะต้องรับผิดชอบทุกผลลัพธ์ด้วยตัวคุณเอง ถ้าประสบความสำเร็จก็ดีไป แต่ถ้าประสบความล้มเหลวก็ต้องแบกรับเอาไว้ ซึ่งผิดกับงานประจำที่จะมีคนคอยบอกว่าคุณต้องทำหรือไม่ต้องทำอะไร และมีนายจ้างเป็นคนที่แบกรับผลลัพธ์นั้นแทนคุณหากไม่ประสบความสำเร็จ

4. โบนัสประจำปีและได้เที่ยวกับเพื่อนร่วมงาน

เจ้าสิ่งนี้แหละที่ทำให้เหล่านายตัวเองอิจฉาตาร้อนสุดๆ แน่นอน ถ้าเป็นโบนัสแค่ 1 หรือ 2 เดือนมันยังไม่เท่าไหร่หรอก แต่ทันทีที่โบนัสออกแล้วได้มากกว่าเงินเดือน 3-6 เท่า จงภูมิใจเถอะครับ นั่นเเหละเป็นสิ่งที่ทำให้นายตัวเองแอบอดอิจฉาไม่ได้ น่าเสียดายที่มนุษย์เงินเดือนมักมองโบนัสเป็นเรื่องของลาภลอยมากกว่ารายได้ พวกเขาเลยถลุงเงินหมดไปกับสิ่งไร้ค่าอย่างรวดเร็ว แถมการได้ไปเที่ยวฟรีปีละ 1 ครั้งกับเพื่อนร่วมงานนั้นก็เป็นสุดยอดทริปน่าอิจฉาจริงๆ

5. Career Path กับการวางแผนอนาคตแสนง่าย

คุณสามารถคำนวนดูอนาคตทางการเงินของตัวเองได้เลยว่าจะมีรายได้ประมาณเท่าไหร่และต้องอาศัยคุณสมบัติอะไรบ้าง และถ้าคุณต้องการรายได้ตามที่ตัวเองต้องการก็สามารถขอคำปรึกษาจากมนุษย์เงินเดือนระดับนั้นได้เลยว่าคุณจะต้องทำอย่างไรเพื่อไปให้ถึงจุดนั้น แต่การเป็นนายตัวเองนั้นไม่มีผู้หยั่งรู้คนไหนสามารถทำนายหรือชี้ทางได้ว่าคุณจะต้องทำอะไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์เท่าไหร่ มันเป็นยิ่งกว่าศาสตร์และศิลป์เสียอีก

6. อย่างน้อยก็มีอะไรให้ทำ

ความน่าเบื่อเป็นสิ่งที่นายตัวเองทุกคนประสบพบเจอกันหมดหากอายุเส้นทางไม่กินเงินเดือนยาวนานมากกว่า 3 ปีขึ้นไป มนุษย์เงินเดือนต่อให้เบื่อยังไงอย่างน้อยก็ยังมีการนินทาคน ด่านายจ้าง เซงรถติด ใส่อารมณ์กับเพื่อนร่วมงานว่าลูกค้าแย่ยังไง บลาๆๆ ให้เล่นแก้เซงอยู่บ้าง ในหนึ่งวันมนุษย์เงินเดือนมีอะไรให้ทำเยอะมาก แต่การเป็นนายตัวเองกิจกรรมแก้เซ็งเหล่านี้จะต้องใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อค้นหาว่าตัวเองอยากจะทำอะไรเพื่อให้ชีวิตมีความตื่นเต้นท้าทาย

แอบเพิ่ม 7. ไม่เหงา เพราะมีเพื่อนร่วมงาน (เป็นนายตัวเองมันช่างโดดเดี่ยว Y_Y)

ถ้าคุณยังไม่เคยเป็นมนุษย์ไม่กินเงินเดือนยาวนานเป็นปี ผมรับประกันว่าคุณจะมองสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องน่าตลก แต่ถ้าคุณเดินบนเส้นทางเดียวกันมานานแล้ว คุณจะเข้าใจหัวอกซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี ดังนั้นถ้าคุณอยากลาออกจากงานแต่ไม่ชอบสิ่งเหล่านี้ ผมแนะนำให้คุณพิจารณาอีกด้านที่มนุษย์เงินเดือนเหนือกว่านายตัวเองทุกกรณีให้ดีครับ

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น