Article

Youtuber เตรียมหนาว Facebook เปิดตัวระบบจ่ายเงินให้ผู้พัฒนาวีดีโอ

By  | 
 

เพื่อนๆชาว Startyourway ก็คงจะรู้ใช่ไหมครับว่าคุณสามารถสร้างเนื้อหาบนโลกออนไลน์แล้วทำเงินจากมันได้ ถ้าคุณมีเว็บไซต์ คุณก็จะมีรายได้จากการติดตั้งโฆษณา Adsense ถ้าคุณมีคลิปวีดีโอ คุณก็จะสามารถหารายได้จาก Youtube นี่คงเป็นจุดอ่อนของ Social อันดับ 1 ของโลก Facebook ที่ไม่เคยคิดจ่ายเงินโฆษณาให้กับผู้พัฒนาเนื้อหา

แต่บัดนี้มันไม่ใช่อย่างนั้นอีกต่อไปแล้วครับ…!!!

มีหลายคนแอบฟันธงเอาไว้ ที่ผ่านมาพี่ Mark ของเราเคยเปรยๆว่า Facebook จะต้องกลายเป็น Platform ที่ยิ่งใหญ่ทางด้านวีดีโอ เอาเข้าจริง Facebook ก็มีข้อดีคือวีดีโอมันสามารถแชร์และกลายเป็น Viral ได้รวดเร็วกว่าฝั่ง Youtube แต่จุดอ่อนเพียงข้อเดียวคือทำวีดีโอบน Facebook แล้วไม่ได้เงินเนี่ยเเหละ ซึ่งผมคิดว่าพี่ Mark ก็คงจะเล็งเห็นจุดอ่อนของตัวเองดี เขาเลยกำลังเตรียมทดสอบระบบใหม่ ระบบที่จะจ่ายเงินค่าโฆษณาให้กับผู้ผลิตเนื้อหาเป็นวีดีโอบน Facebook และที่เจ๋งสุดๆคือ พี่ Mark จะแบ่งเงินค่าโฆษณาให้ 55% ซึ่งเท่ากับรายได้ที่ Youtube แบ่งด้วย แต่มีเงื่อนไขคือผู้ชมวีดีโอจะต้องดูคลิปให้ได้ 20 วินาทีขึ้นไปโฆษณาถึงจะปรากฏ ผิดกับ Youtube ที่จะมีโฆษณาก่อนเล่นวีดีโอเลย

facebook-76536_960_720

ดังนั้นสำหรับคนที่เริ่มเป็นนายตัวเองสาย Youtuber มีอาจจะเป็นโอกาสในการทำเงินหรืออุปสรรคอันยิ่งใหญ่ก็ได้ โลกกำลังปรับตัวครั้งสำคัญ และผมอยากให้คุณมองว่ามันคือโอกาสมากกว่า ชีวิตของมนุษย์จะเดินไปข้างหน้าได้ก็ต่อเมื่อเรามองเห็นโอกาสและเอาชนะอุปสรรค หากเราโฟกัสที่อุปสรรค ต่อให้โอกาสมันอยู่ใกล้แค่ไหนเราก็ไม่มีทางไปถึงอย่างแน่นอน

โลกเปลี่ยนอีกครั้ง และคุณต้องเตรียมรับมือครับ

ปล สำหรับคนที่อยากรู้ว่าจะใช้ประโยชน์อะไรจะเรื่องราวครั้งนี้ได้บ้าง ผมแนะนำให้ดูคลิปนี้ครับ แต่เปลี่ยนประโยคในคลิปจาก Youtube เป็น Facebook แทนนะครับ

วิชญ์ Startyourway

ขอบพระคุณรูปภาพจาก Wikimedia Commons ครับผม 

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น