Article

ไขปัญหา อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี โดย ออจัง ซูชิ

By  | 
 

หลังไมค์มาถามเจ๊ด้วยคำถามแบบนี้หลายท่าน ขอโอกาสรวบรัดตัดตอน ตอบที่นี่ครั้งเดียวเลยนะคะ (ใครยังไม่รู้จักเธอ จากอดีตมนุษย์เงินเดือนมาเป็นแม่ค้าซูชิที่สร้างรายได้ 8 แสน – 1 ล้านบาทต่อเดือน เชิญรับฟัง บทสัมภาษณ์พี่ออจัง ซูชิ นายตัวเองคนที่ 1 ได้ที่นี่เลยครับ)

ออกตัวเลยว่า เจ๊เป็นแม่ค้าตลาดนัด ไม่มีความรู้เรื่องบริหารธุรกิจ การตลาด และเศรษฐศาสตร์ใดๆเลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้น คำพูดที่สวยหรูและความรู้ที่อัดแน่น เจ๊ไม่มีค่ะ และทุกวันนี้ก็ยังต้องอ่านหนังสือ ฟังผู้รู้และพัฒนาตัวเองไปเงียบๆค่ะ

หลายๆสิ่งที่เจ๊เขียนมา คือการถ่ายทอดประสบการณ์ค่ะ ไม่ใช่การแนะนำสั่งสอน เพราะเจ๊ไม่ใช่บริษัทเทรนนิ่งหรือสัมมนาใดๆ รายได้หลักของเจ๊คือการออกแรงแล่ปลาและปั้นซูชิค่ะ ไม่ใช่การชักชวนคุณๆไปร่วมลงทุนแต่อย่างใด หากเจ๊เห็นแก่ได้เพียงนิดเดียว เจ๊จะตอบเลยค่ะว่า มารับซูชิไปขายมั้ย มีขายส่ง มีแฟรนไชส์ มีสอนทำนะ บลาๆๆๆ ทำแล้วรวยนะ รายได้ดี มีไปเที่ยวต่างประเทศด้วย ถ้าทำยอดถึง สิ้นปีที่ผ่านมาไปกินปูที่ฮอกไกโดมา กับลูกค้าแฟรนไชซี่ถึง 30 เจ้า หูวว… ดูเจ้านั้นสิ ทำแปบเดียวเองนะ มีบ้านหลังใหญ่ที่บางกอกบูเลอวาร์ด ราคาร่วม 20 ล้าน เงินสดด้วย แบบนี้จะดีมั้ยคะ

 

10169324_381283712030637_6119388362762981049_n

ถ้าเป็นแบบนั้น เจ๊เปิดแชร์ลูกโซ่ แล้วชักชวนพวกคุณมาร่วมลงทุน เจ๊อาจจะรวยๆ สวยๆ นั่งนับเงินจากพวกแมงเม่าที่อยากจะรวยแล้วพร้อมวิ่งชนไฟไปแล้วก็ได้นะคะ

มาค่ะ…เจ๊จะบอก

1. เจ๊ไม่รู้จักว่าคุณเป็นใคร มีแบ็กกราวนด์ยังไง ทำอะไรมา ชอบไม่ชอบทำอะไร นิสัยส่วนตัวยังไง ถนัดอะไรมาบ้าง การสนทนากันเพียงเสี้ยวนาที เจ๊ไม่อาจตัดสินใจแทนใครได้ ว่าทำแบบนั้นสิ แบบนู้นสิ

2. ถามตัวเองก่อนดีกว่ามั้ยคะ ออกแบบชีวิตไว้ว่ายังไง ความรวยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ

3. ก่อนที่จะถามใคร ว่าทำอะไรดี นั่งถามตัวเองเยอะๆค่ะ อย่างเจ๊ ชอบทำอาหาร ชอบจนไม่รู้สึกว่ามันเป็นงานหรือภาระ ขอให้ได้ทำ ไม่ว่าจะงานอะไรที่ไหน ขอให้มีส่วนร่วมในครัวไว้ก่อน ไม่หลับไม่นอนไม่ว่ากัน ขอแค่อาหารที่เจ๊ทำอร่อยเลิศ เจ๊สู้ แล้วคุณล่ะ มีอะไรที่ทำแบบนั้นจริงๆได้หรือเปล่า ทำทั้งที่ไม่สนว่าจะจนหรือรวย

4. ยังเสียดายความสุขสบายในชีวิตเดิมๆ หรือเปล่า หลายๆคนในขณะที่สุขสบาย ไม่เคยดิ้นรนขวนขวายหาทางที่จะออกมาเป็นนายตัวเอง แต่นึกอยากจะทำก็ต่อเมื่อมีแรงกดดันจากทางอื่น เช่น มีหนี้ มีปัญหากับเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน ถ้าเป็นแบบนั้น คุณออกมาทำงานเอง คุณจะมีเรื่องขัดแย้งกับตัวเองตลอดเวลาแน่นอน

5. เพระเงินอย่างเดียวหรือเปล่า ที่กระตุ้นให้คุณอยากออกมาเป็นนายตัวเอง ถ้าคุณไม่มีความสุขกับเงินเดือนหนึ่งหมื่นบาทที่คุณมี และเอาแต่พร่ำเพ้อว่าถ้าฉันมีสักหนึ่งแสนฉันจะมีความสุขมากกว่านี้ บอกเลยว่าตอนนี้คุณไม่มีเงินและไม่มีความสุข ทำไมไม่ลองหาความสุขจากเงินเดือนหนึ่งหมื่นแรกให้ได้ก่อนล่ะ ถ้าคุณหาความสุขจากสิ่งเล็กน้อยไม้ได้ วันที่คุณมีเงินหนึ่งแสน คุณก็จะยังร้อนรนอยู่อย่างนั้น และเงินไม่ชอบอยู่คนที่ร้อนรนตลอดเวลา และถึงเวลานั้น คุณก็จะยังวิ่งหาทั้งเงินและความสุขอยู่เหมือนเดิม และสุดท้าย คุณเองที่จะต้องมานั่งถาม ว่างานนี้ให้ความสุขฉันได้จริงหรือเปล่า

Photo

ใจเย็นๆ และค่อยๆหาทางไปค่ะ เวลาที่เราสงบๆใจเย็นๆ มองโลกในด้านบวก เราจะมองเห็นหนทางมากมายเลยค่ะ ที่จะได้เงินมาใช้ อย่างเมื่อวานเจ๊นั่งมองร้านหอยลวกทิ้งเปลือกหอยมากมายกว่าวันละร้อยกิโล ด้วยความเสียดาย เลยขอเขาไว้ เอามาล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง เก็บสะสมไว้ สิ้นปีกลับบ้านขนขึ้นรถกะบะ ไปให้แม่และป้าที่บ้าน เผาแล้วทำเป็นปูนเคี้ยวหมาก กว่าจะเผาหมดที่ขนไปให้ ทำให้เรามีปูนเคี้ยวหมากกินได้ตลอดปีแน่นอน และมีงานบุญในหมู่บ้าน เราก็สามารถขายได้อีกสบายๆ ไหนจะมีแม่ค้าที่รับหมากพลูและมะพร้าวจากสวนของเราไปขายต่อ เราก็ขายส่งให้คนเหล่านี้ได้สบาย จะวิ่งส่งที่ตลาดเองก็ได้ เพราะตั้งแต่เล็กจนสาว เจ๊นั่งขายหมากพลูที่ตลาดแบกะดินตอนเช้ามืด เพื่อช่วยแม่เอาของในสวนไปขายที่ตลาดและส่งตัวเองเรียนมาก่อน

10351091_381288122030196_4715700597553251752_n

ทั้งที่ลงทุนแค่แรงเก็บเปลือกและล้าง ไปขนแกลบจากโรงสีข้าว แทบไม่ได้ใช้เงินเลย แต่เชื่อมั้ยคะ ทุกอย่างรอบตัวมันเป็นเงิน หากคิดจะทำจริงจัง แม่และป้าจะมีรายได้ร่วมแสนบาทต่อปีจากเปลือกหอยเหลือทิ้งและได้เอาไปทำบุญตามอำเภอใจอีกมาก แค่เริ่มต้น ก็มีความสุขจะตาย เมื่อเช้าเจ๊ตื่นนอนมาล้างเปลือกหอยด้วยความสุข ล้างไปคิดถึงแม่และป้าไป ยิ้มได้ตลอดวัน บ้านเราขยัน และสอนเสมอว่าอย่าหลงว่ารวย ให้อยู่อย่างคนจน ประหยัด มัธยัสถ์และทำงานให้มากจนเป็นนิสัย ลูกจะไม่มีวันลำบาก เพราะลำบากจนชินไงคะ 555

10429335_329478633877812_6788260548557704284_n

ที่เจ๊เลือกเขียนอะไรต่อมิอะไรที่นี่ เพราะอยากช่วยเป็นแรงบันดาลใจ ให้คนที่อยากเป็นนายตัวเอง ได้กล้าออกมาทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ไม่ใช่เพราะเจ๊เป็นกูรูธุรกิจแต่อย่างใดค่ะ แต่ถ้าคุณมีแผนธุรกิจแล้ว ติดขัดปัญหา อันนี้เจ๊ไม่ขัดข้องที่จะช่วยกันดูช่วยกันแก้ปัญหา และยังมีผู้รู้อีกมากที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณ แต่อย่าเหวี่ยงคำถาม แบบครอบจักรวาลมาให้นะคะ เพราะแม้แต่คุณเองที่ยังไม่รู้จักตัวเอง แล้วคนอื่นๆจะมาช่วยอะไรคุณได้ จริงมั้ยคะ

อยากเปิดร้านขายขนม ขายซูชิ ขายของกินสารพัดที่ตลาดนัด ถามมาได้หมดค่ะ เพราะเจ๊ถนัดแต่เรื่องแบบนี้ อย่ามาถามเรื่องสวยๆงามๆ เสื้อผ้าแฟชั่นนะคะ เจ๊มึน

988970_381288205363521_3651459921373617768_n

คืนนี้จะมามีคำถามมากมาย มาให้คุณถามใจตัวเอง ว่าถ้าคุณเจอแบบที่เจ๊เจอมาสารพัด แล้วคุณรู้ล่วงหน้า คุณจะยังตัดสินใจออกมาลุยแบบที่เจ๊ทำหรือเปล่า เพราะเจ๊เองไม่รู้อนาคตค่ะ มองไม่ออกเลยว่าถ้าออกมาขายของ จะรวยจะจนจะเจ๊ง ไม่มีทางรู้เลย รู้แต่ว่าตอนนั้น ถ้าไม่ออกมาตามหัวใจ ที่มันร่ำร้องอยากจะเป็นนายตัวเองใจแทบขาด เจ๊คงเสียดายแย่เลย

ออจัง ซูชิ

https://www.facebook.com/pages/Orchan-Sushi/177673979058279?fref=ts

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น