Article

ดร เกริก มีมุ่งกิจ เกษตรกรที่สามารถทำเงินได้มากกว่าวันละ 20,000 บาท และที่สำคัญ ไลฟ์สไตล์อย่างชิลล์

By  | 
 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบ รู้สึกเบื่อหน่าย อยากหลุดออกจากชีวิต 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นและอยากไปเป็นเกษตรกร กระทู้นี้เกิดมาเพื่อคุณครับ…!!! 

สวัสดีครับ ผมชื่อวิชญ์ หลายคนอาจจะเคยอ่านกระทู้ของผมในซีรีย์หมอดูขอเล่า และอาจจะคุ้นชื่อคุ้นหน้าผ่านช่องทางจากโลกออนไลน์กันมาบ้าง
ถ้าคุณมีความฝันที่อยากจะเลิกเป็นมนุษย์เงินเดือนซักครั้งในชีวิต และต้องการเป็นอิสระโบยบินเพื่อลองเป็นเกษตรกรตามหัวใจของคุณละก็ ผมขอนำเสนอรายการของผมกับแฟน Startyourway Impact รายการของคนที่อยากเลิกเป็นมนุษย์เงินเดือนโดยเฉพาะ (ผมเคยลาออกจากงานเพราะแม่เป็นมะเร็งกะทันหันมาแล้ว โปรดเชื่อผม การเตรียมตัวลาออกจากงานเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกคนครับ)

ตั้งแต่โลกเข้าสู่ยุคอินเตอร์ เปลี่ยนจากอุตสาหกรรมเป็นดิจิตอล วิธีการทำเงินของคนทั้งโลกก็เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะสื่อความรู้เรื่องการสร้างรายได้ที่สามารถหาเรียนได้ฟรีๆจาก Internet ชนิดมหาศาลท่วมท้น ทุกอย่างที่คุณอยากได้อยากเป็นก็สามารถเนรมิตให้เกิดขึ้นจริงจากการเรียนรู้บนโลกออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ แม้กระทั่งการเป็นเกษตรกร…!!! คุณสามารถไปถึงเป้าหมายและความฝันได้ด้วยการเรียนรู้จากตัวจริง และตัวจริงที่ผมจะมาแนะนำให้คุณเรียนรู้แบบฟรีๆผ่านโลกออนไลน์ คือ

ตัวอย่างรายการ

เขาคือเกษตรกรที่กำลังดังในโลกออนไลน์ เป็นไอดอลที่ท้าทายให้คนกล้าคืนถิ่นฐานบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองเพื่อไปเป็นเกษตรกร พร้อมกับถ่ายทอดความรู้ไม่มีกั๊กให้คนที่พร้อมจะทำตามความฝันจริงๆจาก ดร เกริก มุ่งมีกิจ เกษตรกรสายชิลล์

คำถามหลักๆที่ผมถามในเทปสัมภาษณ์ก็คือ

– 20000 ต่อวันได้จริงเปล่า
– มีลูกน้องหรือไม่มี
– อยากไปเรียนกับ ดร ทำได้หรือไม่ได้
– คนแบบไหนที่จะเป็นนายตัวเองสายนี้รอด
– หาคนซื้อยังไง
– ไม่มีเงิน ไม่มีที่ดิน ไม่มีมรดก จะเริ่มยังไง
– ตกลงอาชีพเกษตรกรจนหรือไม่จน เพราะอะไร

ผมใช้อุปกรณ์เท่าที่มีในการทำรายการ กล้องก็ใช้ iPad with retina Display ไมค์ในช่วงแรกๆใช้โทรศัพท์มือถือ ตอนนี้ลงทุนใช้ไมค์ตัวละ 3,900 บาท ตัดต่อเอง ติดต่อสัมภาษณ์เอง ถึงแม้อุปกรณ์จะมีเพียงเท่านี้ก็พอแล้ว ถ้ามัวรอให้มีเงินจ้างโปรดั๊กชั่นแพงๆก่อนก็ไม่ต้องทำอะไรพอดี ดังนั้นผมขออภัยล่วงหน้านะครับถ้าคุณภาพในการถ่ายทำอาจจะยังไม่ดีพอ

เทปสัมภาษณ์ ดร เกริก เกษตรกรที่มีรายได้ 20,000 บาทต่อวันเวอร์ชั่นเต็ม 1.30 ชั่วโมง ถามแบบละเอียดยิบเกี่ยวกับวิธีเป็นเกษตรกรที่สื่อกระแสหลักถามไม่ได้ (เพราะมีเวลาไม่พอ ฮา)

สำหรับคนที่ไม่ชอบฟังแต่ชอบอ่าน นี่คือสรุปคำถามและคำสอนของ ดร ครับ

– ดร เคยออกรายการมากมาย เช่น เจาะใจ ดังนั้นเทปสัมภาษณ์นี้จะไม่ถามคำถามที่เคยถูกถามไปแล้วเลย

– ทำเงินวันละ 20,000 ได้จริง และจะเอามากกว่านั้นก็ได้ถ้าขยันมากพอ แต่ไม่อยากให้เอาเงินเป็นตัวตั้ง เพราะถ้าคุณต้องการเงิน 20,000 บาทต่อวันแล้วทำไม่ได้ อันนี้จะถือว่าผิดหวัง แต่ถ้าเอาแค่พออยู่พอกิน รับรองว่าสมหวังแน่นอน

– เงินจะไม่สำคัญกับชีวิตถ้าคุณมีเงินและรู้จักพอเพียง ทุกวันนี้ ดร อยากไปไหนก็ไปได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน เพราะมี ATM พกติดต่อ กดตังค์ที่ไหนก็ได้ แถมยังไปได้ทันทีเพราะไม่มีเวลางานตายตัว

– เกษตรกรเป็นเจ้าของเวลาในชีวิต จะทำงานและนอนหลับตอนไหนเวลาใดก็ได้ ไม่มีใครมาบังคับและต่อว่า อยู่ที่ความพึงพอใจของเราเลย  ขยันมากได้มากก็ทำอะไรได้มาก ชีวิตของคนเราจำเป็นจริงๆหรือที่ต้องทำงานให้ทัน 8 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น  แต่ถ้าไม่มีวินัยก็นอนทั้งวัน

– ไม่มีที่ดินไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่มีวิชาอันนี้ปัญหาใหญ่ ถ้าคุณสำเร็จวิชาเกษตรกรแล้ว อยู่ที่ไหนในไทยก็รอด ที่ดินตามต่างจังหวัดมีค่าเช่าไม่แพง ปีละหลักพันบาท ไร่ละหลักหมื่น แต่ไม่ติดถนน ห่างไกลความเจริญ ถ้าติดถนนนี่แพง แต่ถ้าคุณมีที่เป็นของตัวเองอยู่แล้ว อย่างนี้ง่ายเลย

– ไร่ของ ดร. เป็นที่ทำงาน ไม่ใช่ที่ดูงาน เกษตรกรเป็นอาชีพที่ต้องลงมือทำ ไม่ใช่ยืนดู ถ้าอยากเป็นเกษตรกร สามารถมาลงมือทำได้โดย ดร จะสอนหมดทุกขั้นตอน มีค่าแรงให้วันละ 200 บาท ที่นอนฟรี wifi ฟรี ข้าวสารฟรีแต่ต้องหุงเองสีเอง มีไก่ไข่ฟรี มีบ่อปลา ผักจากธรรมชาติฟรี หรือจะปลูกเองก็ได้ รายได้จากผลผลิตทั้งหมดหารครึ่งโดย ดร จะไม่หักต้นทุน ทุกอย่าง ดร จ่ายให้หมด เคยมีคนเก็บเงิน 1 ปีได้มากกว่า 400,000 บาท ถ้าอยากหยุดเพื่อพักผ่อนก็ทำได้ แต่วันนั้นจะไม่ได้ 200 สามารถเลิกกลางคันได้ แต่ถ้าผลผลิตยังทำไม่เสร็จ ก็จะได้แค่ 200 บาท

– บางคนมาฝึกงานที่นี่ เอาเต๊นท์มานอนเองท่ามกลางธรรมชาติ

– ที่นี่ดื่มน้ำฝนที่ผ่านเครื่องกรอง มีที่ทำน้ำแข็งให้ มีถ่านให้ใช้ปรุงอาหารไม่อั้น

– เวลาเรียนใช้ทั้งหมด 1 เดือนต่อ 1 วิชา มี 5 วิชาให้เรียนคือ 1. เผาถ่าน ทำน้ำส้มควันไหม้ 2. ทำดินจากใบไม้และหญ้า 3. ทำปุ๋ย 4. ปลูกต้นกล้า 5. ทำนา ถ้าเรียนครบหลักสูตรจนผลผลิตเสร็จเรียบร้อย รายได้หารครึ่ง ถ้าทำไม่ครบ ได้แค่ค่าเหนื่อย 200 บาท ตอนที่ผมไปสัมภาษณ์มีคนกำลังเรียนรู้งานจาก ดร ที่ไร่ราวๆ 30 กว่าคนและทุกคนกำลังเรียนรู้วิธีทำนา และเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

– เกษตรกรทุกคนจะต้องรู้จักคุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์ที่หามาได้

– ต้นไม้ต้นทุน 1-2 บาท ราคาขาย 20 มูลค่าสูงขึ้น 20 เท่า ถ้าขายไม่ออกปีหน้าขาย 30 บาท เพราะมันโตแล้วต้องแพงขึ้น

– ถ้าสนใจอยากเรียนวิชาไหนโดยเฉพาะ สามารถเจาะจงได้ เคยมีคนขอเรียนเผาถ่านอย่างเดียวโดยเฉพาะ

– เกษตรกรก็เหมือนอาชีพอื่น ต้องมีผิดพลาด ล้มเหลวในช่วงแรก จนกว่าจะทำเป็น เช่น หลายคนเผาถ่านเป็นกองแต่ได้กระสอบเดียว แต่การเผาถ่านที่ถูกต้องจริงๆคือใส่กิ่งไม้ 10 กระสอบ ต้องได้ถ่าน 10 กระสอบพอดีเป๊ะ หลายคนโจมตีบอกว่า ดร ทำลายธรรมชาติ ซึ่งในความจริง ดร ใช้กิ่งไม้ที่ตัดจากสวนของตัวเองมาทำ ไม่ได้ตัดต้นมาทำ

– สินค้าหลายๆอย่างของเกษตรกรเป็นสินค้าที่ยังไงก็ขาดตลาดเสมอ

– ชีวิตต้องวางแผน ถ้าคุณเคยแต่วางแผนให้กับบริษัทว่าจะต้องทำอะไร ไม่ต้องทำอะไรแต่ไม่เคยวางแผนชีวิตตัวเองว่าปีนี้ ปีหน้า 5 ปีข้างหน้า 10 ปีข้างหน้า คุณจะต้องเริ่มวางแผนให้ชีวิตตัวเองได้แล้ว

– 10 วันแรกเหนื่อยจนสายตัวแทบขาด เพราะร่างกายยังไม่ชิน จากนั้นร่างกายจะค่อยๆปรับสภาพได้ มีหลายคนท้อแท้ตั้งแต่เริ่มเพราะใจและกายไม่แกร่งพอ

– ดร ไม่ปลูกผลไม้เพราะมันจะมีช่วงต้องขาย เช่น ทุเรียนสุกแล้ว ถ้าไม่ขายก็จะขายไม่ได้ การปลูกผลไม้นั้นค่อนข้างเสียเปรียบพ่อค้าคนกลาง มันยากกว่าการทำเกษตรกรอื่นๆ

– เกษตรไม่จำเป็นต้องการลูกค้าในช่วงแรก แต่ต้องเน้นสร้างผลผลิตให้มากก่อน เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีผลผลิตเก็บไว้มากพอ วันนั้นคุณจะกลายเป็นคนเนื้อหอมของลูกค้าทันที

– ปลูกพริกไทยเก็บทันก็ได้ตังค์ เก็บไม่ทันตกลงมาก็ได้ตังค์ แถมยังแพงกว่าเดิมด้วย นี่คือความพิเศษของการปลูกต้นไม้

– อาชีพนี้ไม่มีเหงา ประเทศไทยเกษตรกรมีเยอะมาก

– เมื่อคุณเริ่มต้น จะมีคนดูถูกดูแคลนคุณ บอกว่าคุณไม่มีวันทำได้ เพราะบลาๆๆๆๆๆๆๆๆ คุณเจอแน่นอนทุกคน และเสียงเหล่านั้นจะหายไปเมื่อคุณประสบความสำเร็จ

– คนประสบความสำเร็จมองหาแต่สิ่งที่ตัวเองมี คนไม่ประสบความสำเร็จมองหาแต่สิ่งที่ตัวเองขาด

– เป็นเกษตรกรไม่มีวันจน เราคืออาชีพผลิตอาหารให้กับโลก มันเป็นอาชีพที่มีเกิยรติและน่าภูมิใจ

ถ้าเห็นว่าสิ่งที่ผมทำมีประโยชน์ต่อผู้อื่น กรุณาส่งต่อให้กับคนที่อยากลาออกจากงานไปเป็นเกษตรกรด้วยนะครับ ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จครับ

เชิญชม Startyourway แนะนำเทปสัมภาษณ์ ดร.เกริก มีมุ่งกิจ นายตัวเองสายเกษตรกรที่ร่ำรวยและชิล ฉบับเต็มได้ คลิ๊กที่ด้านล่างนี้เลยครับ

ขอขอบพระคุณ ดร เกริก มากๆนะครับ
http://www.facebook.com/krirk.meemungkit

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น