Article

ทำไมคุณถึงควรวางแผนการเงินตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน

By  | 
 

ตอนสมัยยังเป็นนักศึกษา ผมมีเป้าหมายเพียงว่าเรียนให้จบ หางานทำจนอายุ 50 จากนั้นก็เสพสุขตลอดชีวิต โอ้ ว้าว ไหนผู้ใหญ่บอกว่าการใช้ชีวิตมันยากไง เอาเข้าจริงมันก็ไม่เห็นยากเลย แค่เราต้องอดทนทำงานไป 30 ปี เพียงเท่านี้มันก็ง่ายแล้ว

จนกระทั่งผมเรียนจบมาจริงแล้วได้ก้าวเข้าสู่โลกของวัยทำงาน ผมถึงได้รู้ว่า เอ้า เฮ้ย ชีวิตจริงมันไม่ได้ง่ายเหมือนตอนเรียนเลยนี่หว่า ไม่ใช่สิ ชีวิตจริงมันไม่มีสอนในมหาวิทยาลัยเลยต่างหาก เรื่องแรกที่ควรสอนแต่ก็ไม่สอนเลย ก็คือ เราจะหางานทำได้อย่างไร สายอาชีพที่เราเรียนมาสมควรได้รับค่าตอบแทนเท่าไหร่…??? และเพราะความไม่รู้นี่เเหละ ผมถึงต้องใช้เวลามากถึง 2 ปีเต็มๆกว่าจะไต่เต้าจากเงินเดือน 13,000 บาท เป็น 24,000 บาท

และทันทีที่แม่ของผมเป็นมะเร็งและผมตัดสินใจลาออกจากงาน ผมถึงได้ค้นพบความจริงในชีวิตการทำงานอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ เราไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะกลายเป็นคนหมดศักยภาพวันไหนกันแน่ เพราะชีวิตคือความไม่แน่นอน และไม่มีเส้นทางใดในโลกใบนี้เลยที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทางที่ดีที่สุดคือเราต้องไม่ประมาทกับชีวิตโดยเฉพาะเรื่องการเงิน วันดีคือดีเราอาจจะเจอเรื่องไม่คาดฝันได้เสมอ ถ้ารายได้ทางหลักของเราหายไปเลย เราจะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร นี่คือเหตุผลที่เราต้องวางแผนการเงิน…!!! 

เราจะวางแผนการเงินได้อย่างไร…???

ถ้าคุณได้อ่านหนังสือเยอะแยะมากมาย เขาจะให้หลักง่ายๆมาก็คือ คุณควรมีเงินออมมากพอที่จะเลี้ยงดูตัวเองได้ตลอดชีวิต หรือ มีรายได้จากกระแสเงินสดมากพอที่จะปันผลเงินเพื่อเลี้ยงดูชีวิตตัวเองในทุกๆเดือน ถ้าในอนาคตคุณคิดว่าคุณจะใช้เงินแค่เดือนละ 30,000 บาท คุณก็แค่สร้างทรัพย์สินให้ได้กระแสเงินสดต่อเดือน 3 หมื่นบาทเท่านั้นเอง ฟังดูเหมือนง่ายเลยใช่ไหม

สมมุติว่าคุณวางแผนจะสร้างกระแสเงินสดจากตลาดหุ้น ดร.นิเวศน์ บอกว่าให้เอารายได้ที่คาดหวังต่อเดือน คูณด้วย 200 นั่นคือจำนวนเงินลงทุนที่คุณต้องมี

ถ้าคุณต้องการรายได้จากหุ้นปันผลเดือนละ 30,000 บาท คุณต้องมีต้นทุนในตลาดหลักทรัพย์เท่ากับ 30,000 x 200 = 6,000,000 บาท มันไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆเลย หรือถ้าคุณคาดหวังรายได้จากเงินค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ คุณก็หาบ้านมาปล่อยให้คนอื่นเช่าสิ

ถ้าในอนาคตคุณคิดว่าคุณจะใช้เงินแค่เดือนละ 30,000 บาท คุณก็แค่สร้างทรัพย์สินให้ได้กระแสเงินสดมากพอเท่านั้นเอง

ยกตัวอย่าง เช่น คุณมีปลอดหนี้สินที่สร้างกระแสเงินสดให้กับตัวเองเดือนละ 7,000 – 8,000 บาทจำนวน 4 หลังด้วยกัน นั่นก็เท่ากับคุณมีกระแสเงินสดเยอะกว่ารายจ่ายแล้ว (ซึ่งตอนนี้ผมมีแล้ว 1 หลัง อิอิ ขออวดหน่อย) แน่นอน มันไม่ได้มาโดยง่ายหรอกนะครับ มันต้องใช้เวลาและความอดทนเยอะเลย เขาถึงได้บอกว่าจงรีบวางแผนการเงินตั้งแต่วันที่เริ่มต้นทำงานยังไงหละ เพราะมันต้องใช้เวลาบ่มเพาะนาน

ตัวอย่างคนที่วางแผนการเงินตั้งแต่วันเริ่มต้นทำงาน

สมาชิกท่านหนึ่งชื่อ Sirinapa Sangdokmai ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Startyourway ชุมชนนายตัวเอง ได้เขียนเรื่องราววางแผนการเงินของตัวเองง่ายๆแต่ได้ประสิทธิภาพสูง จนทำให้คนเริ่มต้นทำงานประจำเห็นลู่ทางในการสร้างทรัพย์สินง่ายๆ ดังนี้ #ขอแชร์เรื่องตัวเอง มนุษย์เงินเดือนที่มีเงินล้านแรกก่อนอายุ 30 เผื่อมนุษยืเงินเดือนคนอื่นจะได้แรงบันดาลใจใช้ในการหาทุนมาทำธุรกิจของตัวเองเงินเดือนเริ่มต้นที่ 17k + Ot+ ค่าเช่าบ้าน

  • ทำงาน อายุ 22 เก็บเงินแสนแรกได้หลังจากทำงานได้ 6 เดือน เงินเดือนแรกให้แม่หมดเลย (ความกตัญญู คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างหนึ่งที่ทำให้เจริญ) แล้วเราก็ใช้เงินเก่า ที่เก็บมาตั้งแต่ตอนมหาลัย
  • อายุ 23 ซื้อบ้านหลังแรก ให้คนอื่นเช่า ( ทำงานครบ 1 ปี ถึงจะยื่นกู้บ้านได้ แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละธนาคาร)
  • ระหว่างนั้นก็ส่งเงินให้พี่บ้านด้วย พร้อมช่วยแม่ผ่นบ้านอีกหลังที่บ้านนอก เริ่มมองหาวิธีหาเงินหลายๆทาง เป็นคนขี้เกียจ เลยศึกษาพวกการเล่นทองคำ เล่นหุ้น เล่นตามสไตล์ตัวเองมาเรื่อยๆ งูๆปลาๆ แต่เน้นหุ้นพื้นฐานดี ถ้าขาดทุนไม่ขาย ไม่มี stop lose มีแต่ซื้อเพิ่มเพื่อถั่วเฉลี่ยกับถือรอ ( สไตล์นี้ไม่ควรลอกเลียนแบบน่ะ ) ถ้ากำไรมากพอก็ขาย แต่ทุนต่ำๆแล้วก็ถือนานไปเลย
  • อายุ 27 ซื้อบ้านให้เช่าเพิ่มอีกหลัง
  • อายุ 28 รับนำเข้า ส่งออกจากจีน และก็ขายสินค้าออนไลน์ เพื่อเรียนรู้ระบบ ทำประมาณ 1ปี ตอนนี้พักไว้ก่อน
  • ปัจจุบัน อายุ 29 มีเงินที่อยู่ ในพอร์ทและเงินเก็บส่วนตัวที่หาด้วยตัวเองหลักล้านแล้ว ไม่รวมอสังหา
  • อนาคตวางไว้ว่าจะมาทางอสังหา อยากมีโรงแรมเป็นของตัวเอง แบบสไตล์ที่ชอบ
  • ทริกของเราคือ หลังจากเรียนจบภายในสามปี อย่าซื้อรถถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ที่เรากล้าเสี่ยงทำอะไร เรานึกถึงเคสที่แย่ที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าเรารับได้และมีแผนสำรองก็ลุยเลย เราไม่ซื้อของตามกระแส เน้นใช้ประโยชน์ และก็เป็นคนชอบอะไรไม่เหมือนคนอื่นด้วยมั่ง ตอนทำงานปีแรกยังใช้โทรศัพย์รุ่นฮีโร่อยู่เลย ไม่เคยแคร์ว่าใครจะมองว่าจน เชย หรือตามเพื่อนไม่ทัน เพราะคนที่คิดแบบนี้ก็ไม่ใช่สไตล์เพื่อนเราอยู่แล้ว เรียนรู้วิธีหาเงินให้เชี่ยวชาญและหลายทางให้มากที่สุด สมัยนี้เงินหาง่ายกว่าสมัยก่อนมาก แต่เวลาเที่ยวก็ต้องเที่ยวให้เต็มที่ห้ามกัก เวลาทำแบบนี้เรารู้สึกว่าจะมีแรงหาเงินอีกเยอะๆ จะได้เที่ยวแฮปปี้ๆ แบบนี้อีก
ใครที่อ่านจบ # เก่งมากจ้ะ ไม่ต้องมาดักปล้นเราน่ะ เราพกเงินสดวันล่ะไม่เกิน 200 ไม่พอก็ยืมเพื่อนเอา ล้อเล่นค่ะ แต่ก็ยืมจริงๆนั่นแหละ 555 😌😌😌 เป็นแค่อีกตัวอย่างหนึ่ง ที่ยืนยันว่ามนุษย์เงินเดือน ก็มีเงินหลักล้านก่อนอายุ 30ได้ ไม่ใช่เคสที่ดีที่เก่งที่สุดน่ะค่ะ มีคนเจ๋งๆกว่านี้อีกมากกกมาย

เห็นมั้ยครับ ถ้าเราเริ่มต้นวางแผนการเงิน สร้างทรัพย์สินให้กับตัวเองตั้งแต่วันแรกๆที่เริ่มต้นทำงาน ชีวิตของเราก็จะง่ายขึ้นเยอะมากๆ หลายๆครั้งผมมักจะเห็นคนที่สลับตำแหน่งกัน สร้างหนี้สินเกินตัวก่อนสร้างทรัพย์สิน สุดท้าย ตนเองก็ต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้นโดยไม่จำเป็นเพื่อเอาเงินมาโปะหนี้สินกับดอกเบี้ยที่มันเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ

ผมมักจะเน้นย้ำเสมอว่าการจะเป็นหนี้นั้นมันง่ายมากๆ คุณจะต้องพยายามใช้เหตุผลมากกว่าใช้อารมณ์ในการซื้อหนี้สินทุกครั้ง และทางที่ดี คุณควรจะสร้างเส้นทางนายตัวเองก่อนเพื่อเอาเงินจาก Way สำรองมาซื้อรางวัลให้กับชีวิตของคุณ ซึ่งในคลิปนี้ผมได้อธิบายแนวคิดตามสไตล์ Startyourway เอาไว้แล้วครับ

ผมเป็นกำลังใจให้กับชาว Startyourway ทุกๆคนนะครับ เพราะถ้าคุณไม่มีหนี้สินอะไรง่ายๆ คุณจะเห็นด้วยกับคำว่า “ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง” ครับ สู้ๆนะทุกๆคน สู้ไปพร้อมๆกับพวกเรานี่เเหละ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น