Article

ค้นหาพรสวรรค์ของตัวเองไม่เจอ ไม่รู้จะทำธุรกิจอะไรดี และวิธีหามัน

By  | 
 

มันไม่ผิดหรอกครับถ้าคุณจะรู้สึกมีปัญหากับชีวิตตัวเอง ไม่รู้จะมุ่งหน้าไปทางไหน ค้นหา Way ที่ใช่ยังไม่ได้ ผมเองก็เคยเป็นหนึ่งในนั้น สิ่งที่ทำให้คุณกับผมเป็นเหมือนกันคือระบบการศึกษาไทยที่ไม่เคยเปิดโอกาสให้เราถามว่าเราต้องการชีวิตแบบไหน ปัจจุบันโลกไปไกลถึงขนาดที่มหาเศรษฐีหน้าใหม่มากมายสร้างเนื้อสร้างตัวกับอินเตอร์เน็ตทั้งๆที่ไม่มีอะไรได้ โลกมีวิธีใช้ชีวิตตั้งมากมายแต่ทำไมระบบการศึกษาไทยยังสั่งให้เด็กก้มหน้าเรียนรู้จากตำราสมัย 20-30 ปีก่อน

ในเทปสัมภาษณ์ Money Coach จักรพงษ์ เมษ์พันธ์ุ ผู้ชายที่สอนวิธีสร้างอิสรภาพทางการเงินให้คนไทย โค้ชบอกว่าระบบการศึกษาถูกออกแบบโดยคนรวยที่เป็นเจ้าของอุตสาหกรรม เขาจึงร่างหลักสูตรเพื่อสร้างบุคลากรให้จบออกมาแล้วทำงานให้พวกเขาได้ทันที ซึ่งก็ไม่ผิดเพราะสมัยก่อนการทำงานเป็นลูกจ้างนั้นถือว่าสบายกว่าเจ้าของกิจการมาก แต่พอยุคอินเตอร์เน็ตครองโลก ทุกสิ่งทุกอย่างมันพลิกกลับข้าง กลายเป็นว่าโลกกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง…!!! ระบบการศึกษาไทยกำลังถูกโลกทิ้งห่างอย่างไม่เห็นฝุ่น ทุกวันนี้มีนายตัวเองทำเงินได้มากมายโดยแทบไม่ได้ออกจากบ้านหรือนั่งหน้าคอมพิวเตอร์วันละ 8 ชั่วโมง พวกเขาใช้เทคโนโลยีฟรีที่ใครๆก็สามารถใช้ได้อย่าง Youtube WordPress Facebook Google Adword เป็นต้น ทำงานแทนตัวเอง

ดังนั้น ในเมื่อระบบการศึกษาไม่สอนและผมก็เคยตกงานกระทันหันเพราะเเม่เป็นมะเร็ง ผมเลยสร้าง Startyourway ขึ้นมาเพื่อสอนวิชานายตัวเอง ขอทำหน้าที่แทนระบบการศึกษาที่ทำให้คนมากมายเสียโอกาสสร้างเส้นทางนายตัวเองในชีวิตไป

คุณอยากจะเป็นนายตัวเองเหลือเกินแต่ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร ผมอยากให้คุณกลับมุมคิดก่อน หลายคนเข้าใจว่าคุณจะกลายเป็นคนที่มีความสุขและประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อคุณทำในสิ่งที่ตัวเองรักและอยู่กับมันได้นานกว่าคนอื่น แต่ในความเป็นจริงนั่นผมเรียกว่างานอดิเรก หากงานอดิเรกของคุณใส่ทักษะการตลาด การออกแบบดีไซน์และการขายเข้าไป มันก็กลายเป็นธุรกิจได้ แล้วถ้าคุณไม่มีงานอดิเรกหละ ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการสร้างเส้นทางนายตัวเองเลย

คำตอบอยู่ที่นี่ครับ ตา Tim Ferriss นายตัวเองระดับโลกผู้เขียน The 4 Hour Workweek สอนคำคมที่ผมจำขึ้นใจมาจนถึงปัจจุบันนี้หนึ่งคำ นั่นคือ

“งานที่ดีที่สุดในโลกสำหรับคนส่วนใหญ่ 90% คือ งานที่ทำแล้วใช้เวลาน้อยที่สุด แต่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด”
Tim Ferriss

ใช่ ผมเชื่อมั่นว่าคุณไม่ได้อยากเป็นนายตัวเองเพื่อให้ได้เป็นนายตัวเอง แต่คุณอยากเป็นนายตัวเองเพื่อให้ได้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการต่างหาก จะมีประโยชน์อะไรถ้าคุณเกลียดการทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็นแล้วลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัวที่ต้องทำงานวันละ 12 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์จนกระอักเลือดตายคาโต๊ะ คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการใช้พรสวรรค์ทำงานจะทำให้เราอึดกว่าชาวบ้านทั้งๆที่มันไม่จริง คุณต้องแยกให้ออกนะครับ คนที่มีความสุขกับการทำงานประจำมีจริง แถมยังใช้เวลานอกเหนือจากนั้นสร้างเส้นทางนายตัวเองเป็นงานอดิเรกด้วย สุดยอด แต่ถ้าคุณมั่นใจว่ายังไงก็ไม่ใช่เส้นทางของคุณแน่ๆ ไม่ไหวก็คือไม่ไหว อย่าพยายามปลอบใจตัวเองให้ก้มหน้าก้มตาทนเลยครับถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

แล้วคุณจะค้นหาพรสวรรค์ยังไงหละ เรามานิยามกันชัดๆ ถ้าพรสวรรค์หมายถึงการทำอะไรได้ดีกว่ามาตรฐานชาวบ้านทั่วๆไปจะทำได้ สิ่งหนึ่งที่โลกใบนี้ประทานมาให้เท่าๆกันคือสิทธิเสรีภาพในการเลือก พรสวรรค์ที่น่าอิจฉาที่สุดในโลกคือการใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกๆวันที่ตื่นมาและหลับตานอนหลับลงอย่างคนที่ไม่เสียดายชีวิตไปอีก 1 วัน ถ้าวันนี้คุณยังไม่เจอเส้นทางที่ใช่สำหรับคุณ ผมมี 2 คำถามที่จะช่วยคุณให้ตาสว่างครับ

  1. คุณต้องการไลฟ์สไตล์แบบไหนให้กับชีวิต ออกแบบไลฟ์สไตล์ก่อนแล้วค่อยออกแบบวิธีหาเงิน บางคนอยากอยู่กับครอบครัวตลอดเวลา บางคนอยากใช้ชีวิตชิลๆโบยบิน บางคนอยากมีชื่อเสียงสร้างตำนานให้กับโลกใบนี้ มันอยู่ที่คุณเลย หัวหน้าแก๊งค์ Startyourway อย่างผมอยากได้ชีวิตที่จะอยู่กับคนที่เรารักตลอดเวลา ดังนั้นผมจึงหาทางทำทุกอย่างเพื่อให้มีเวลาว่างมากกว่าเอาแต่ทำงานหาเงิน ต้องขอบพระคุณอินเตอร์เน็ตที่ทำให้ผมขาย Audio Book How to Startyourway จากที่ไหนในโลกก็ได้โดยไม่ต้องเฝ้าหน้าร้าน แถมงาน Graphic Design ที่มีห้องนอนกับโน๊คบุ๊ค 1 ตัวของผมก็ไปได้สวย ผมแค่เข้าไปนำเสนองานสัปดาห์ละ 1 ครั้งในออฟฟิตของลูกค้าเท่านั้น เห็นมั้ยครับว่าผมไม่ได้ใช้พรสวรรค์เลย ผมยังคงทำงานเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนเเหล่งที่มาของรายได้เท่านั้น มี Graphic Designer มากมายที่เก่งกว่าผมแต่ยังได้ค่าแรงน้อยกว่า พรสวรรค์ไม่เกี่ยวแต่มันอยู่ที่ว่าคุณซื่อสัตย์กับไลฟ์สไตล์ที่อยากได้ขนาดไหน ผมมันก็แค่คนที่เสพย์ติดการใช้ชีวิตไม่เร่งรีบกับคนที่เรารักเท่านั้นเอง
  2. ทุกวันนี้คุณอยู่ในสังคมแบบไหนครับ สังคมของคุณส่วนใหญ่คุยเรื่องอะไร ตอนสมัยที่ผมทำงานประจำ 3 ปี เพื่อนร่วมงานของผมคุยกันแต่เรื่องการใช้เงินตั้งแต่โทรศัพท์มือถือยันสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนเรื่องของการหาเงินหนะเหรอ นอกจากเจ้าของกิจการกับเซลล์ที่นานๆจะคุยซักที ผมก็ไม่เคยได้ยินใครพูด ส่วนสังคมของนายตัวเองนั้นจะแตกต่าง เพราะสิ่งที่เราคุยกันจะเป็นเรื่องไอเดียหรือเครื่องมือในการช่วยหาเงินเสียส่วนใหญ่ ในเทปสัมภาษณ์นายตัวเองที่ผมใช้เวลาตั้งแต่ปี 2557 (หรือ 2556 นะ…???) เดินทางไปอัดรายการ Startyourway ก็เล่าวิธีการเริ่มต้นธุรกิจแบบ Step by Step ให้แฟนๆเอาไปทำตามได้เลย ถ้าคุณบอกว่าไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวยเป็นทุนเลยทำไม่ได้ พี่เอ็กส์เจ้าของบริษัทเทรดดิ้งสินค้าจากจีนก็ไม่ได้เกิดมามีเงินเหมือนกัน แหม ผมอยากให้คุณได้มางาน Startyourway Meeting ที่เราจัดไปแล้ว 2 ครั้ง ได้พลังและไอเดียกลับไปเพียบเสมอ

ผู้ใหญ่มักสอนให้คุณทุ่มเทชีวิตให้กับงาน แต่ความจริงผมคิดว่าคนเราเกิดมา 70 ปีก็ตายแล้ว คุณกับผมเราต้องทุ่มเทชีวิตให้กับชีวิตสิ สมการเอางานนำหน้าแล้วค่อยไปล่าฝันตอนแก่มันล้าหลังไปแล้ว เราสามารถทำทั้งสองอย่างได้พร้อมกัน ขอแค่คุณสามารถควบคุมเวลา สถานที่ ผลตอบแทน และรายได้ได้เท่านั้น คุณก็จะสามารถสร้างไลฟ์สไตล์ในฝันได้ไม่ต่างจากตัวร้าย Apocalypse ในเรื่อง X-men เลย นี่คือเหตุผลที่คุณควร Startyourway ให้สำเร็จเลยหละ

maxresdefault

สรุปแบบไม่ให้โต้แย้ง พรสวรรค์ไม่ใช่ความสามารถในการหาเงิน แต่พรสวรรค์ที่แท้จริงคือความสามารถในการใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการครับ สู้ๆ Startyourway ขอเป็นกำลังใจให้ว่าที่นายตัวเองทุกคนครับ มีอะไรอยากถาม คอมเม้นท์มาได้เลย ถ้าตอบได้ก็จะตอบ ถ้าตอบไม่ได้ก็จะแถครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น