Article

เหตุผลที่ Startyourway เชียร์ให้มนุษย์เงินเดือนลาออกจากงาน

By  | 
 

ผมจะไม่ปิดบังข้อเท็จจริง มีมนุษย์เงินเดือนหลายคนที่สุขสบายกว่านายตัวเอง รายได้ดีกว่านายตัวเอง รู้สึกมีพาวเวอร์มากกว่านายตัวเอง แถมยังออกแบบชีวิตได้อิสระกว่าการเป็นนายตัวเอง แต่ผมอยากจะเล่าเรื่องจริงเรื่องหนึ่งให้คุณฟัง

เมื่อวันแม่ผมไปสวัสดีแม่ของแม่ที่ต่างจังหวัด ระหว่างนั้นผมขับรถพาแฟนไปตะเวนดูบ้านเกิดของแม่ผม ด้วยความที่มีโครงการ Bike for Mom ทำให้ถนนหลายเส้นถูกปิด ผมกับแฟนจึงหลงทางโดยมีเนวิเกเตอร์เป็นต้นเหตุ จนกระทั่งเจอร้านกาแฟไกลปืนเที่ยงที่อยู่หน้าหอพักให้เช่าเเห่งหนึ่ง เราจึงพักซื้อกาแฟกัน ทันทีที่เข้าร้าน ลางสังหรณ์ของผมบอกว่าคนที่ชงกาแฟให้ผมนั้นไม่น่าใช่ลูกจ้าง เพราะมีความร่าเริงผิดปรกติ และพอถามรายละเอียดก็รู้ว่าผมคิดถูก และไม่ได้ถูกธรรมดา เพราะเขาเป็นทั้งเจ้าของร้านกาแฟ และเป็นเจ้าของหอพักเกือบ 30 ห้องที่ทาสีชมพูสดด้วย

พี่เจ้าของเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนปี 40 ที่ดินตรงนั้นเป็นที่เปลี่ยว น่ากลัว และไม่มีถนนตัดเข้า เขาขับรถกระบะคันหนึ่งเข้าไปถามเพราะมีคนบอกว่าเจ้าของที่ประกาศขาย แทนที่เขาจะถามว่าขายเท่าไหร่ พี่กลับถามเจ้าของที่ดินว่าพี่จะขายที่ดินไปทำอะไร ทันทีที่รู้ว่าเขาต้องการขายที่เพื่อไปซื้อรถกระบะ เขาจึงถามว่าอยากทำดีลพิเศษมั้ย แลกกันระหว่างที่ดินกับรถยนต์กัน แน่นอน ข้อตกลงลุล่วง คนหนึ่งเสียรถแต่ได้ที่ดิน อีกคนเสียที่ดินแต่ได้รถ เป็นวินๆเกมส์

แต่พอผ่านมา 18 ปี มีคนมาขอเสนอซื้อที่ดินผืนนี้ 20 ล้านบาท แน่นอน เขาไม่ขาย ถ้าเจ้าของที่คนเก่ารู้คงรู้สึกเสียดายอย่างแน่นอน หากเขามองเห็นอนาคต เขาย่อมไม่มีทางแลกที่ดินกับรถในวันนั้น ชัวร์

และผมเชื่อมั่นเช่นเดียวกัน ผมเชื่อมั่นว่าในอนาคตจะเป็นยุคที่มนุษยเงินเดือนอยู่ยาก ส่วนการเป็นนายตัวเองจะทวีความง่ายขึ้นทุกวัน และโอกาสทำเงินได้ทีละมากๆนั้นจะเป็นสิทธิพิเศษของคนที่เป็นนายตัวเอง

มีนักปราชญ์คนหนึ่งบอกว่า “โรงงานในอนาคตจะมีแค่เครื่องจักร มนุษย์ กับสุนัข มนุษย์จะมีหน้าที่ให้อาหารสุนัข ส่วนสุนัขจะมีหน้าที่ป้องกันมนุษย์ไม่ให้ไปยุ่งกับเครื่องจักร” ทุกวันนี้โลกถูกบังคับให้ย่อลงมาเล็กลงเพราะ Internet วิธีการทำเงินก็เช่นกัน มีนายตัวเองมากมายที่สามารถทำเงินเป็นสกุล USD แต่ใช้ชีวิตด้วยคุณภาพแบบเงินบาทไทยโดยที่ไม่ต้องออกจากห้องนอนเลยด้วยซ้ำ คนที่ไม่กล้าลงมือสร้างธุรกิจเพื่อเป็นนายตัวเองในยุคนี้คือคนที่ปล่อยโอกาสทองผ่านไปอย่างรุนแรง และอาจจะต้องมาเสียดายเหมือนคนที่เอาที่ดินแลกรถยนต์

ผมไม่มีมีปัญหาอะไรกับคนที่ทำงานประจำ เพราะคุณหมอที่รักษาชีวิตตอนแม่ผมเป็นมะเร็งก็เป็นคนทำงานประจำ แต่ผมมีปัญหากับคนที่บอกว่างานประจำมั่นคงกว่าการเป็นนายตัวเอง ทั้งๆที่มันไม่เป็นความจริง มันอยู่ที่ว่าคุณมองสั้นหรือยาว ในยุคที่เศรษฐกิจผันผวนเกินกว่าจะคาดเดา การเอาชีวิตไปฝากกับรายได้เพียงทางเดียวนั้นเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ โดยเฉพาะคนที่สร้างรายจ่ายผูกพันระยะยาวโดยที่ทำงานประจำเพียงอย่างเดียวนั้นถือว่าประมาทสุดๆ ถ้างานประจำคุณจบ ชีวิตคุณก็จบเช่นเดียวกัน

ถ้าคุณเกิดเป็นอะไรไปในระหว่างที่เป็นมนุษย์เงินเดือน คนที่ต้องพึ่งพาคุณก็จะเคว้งคว้างไปโดยปริยาย แต่ถ้าคุณมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อย่างน้อยคุณก็สามารถสร้างผู้สืบทอดได้ เพราะมันยังเป็นของคุณ โลกนี้คุณไม่ควรประมาท ความสำเร็จสูงสุดของมนุษย์เงินเดือนกับความสำเร็จสูงสุดของการเป็นนายตัวเองไม่เหมือนกัน คุณอยากได้ทางไหน ต้องเดินไปทางนั้นครับ อย่างน้อยที่สุดถ้าวันนี้คุณยังชอบ หรือยังต้องพึ่งเงินเดือนเพื่อเลี้ยงดูคนที่ตัวเองรัก ก็ขอให้สร้างเส้นทางนายตัวเองไว้บ้าง วันที่คุณอยากมีเวลาว่างเพื่อทำสิ่งที่สูงกว่าเงิน คุณจะได้มีทางเลือกมากกว่า 2 ทาง ชีวิตที่เลือกได้ทางเดียวคือชีวิตที่ไม่มีทางเลือกเลย

สำหรับผม วันที่แม่ผมเป็นมะเร็งปากมดลูก โรคที่ฆ่าผู้หญิงอันดับต้นๆของโลก มันทำให้ผมตระหนักได้ว่าคนที่เรารักเป็นสิ่งมีชีวิตที่ตายได้ ผมยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อยู่กับพวกเขา และหลังจากลาออกจากงาน ถึงได้รู้ว่าคนที่ผมรักแก่ลงมากขนาดไหน ตอนนี้พ่อแม่ผมก็จะ 60 แล้ว ถ้าอายุเฉลี่ยของคนสมัยนี้จะตายตอน 70 ปี ทำไมผมควรจะต้องเอาเวลาไปแลกเงินในเมื่อเห็นจะๆว่าทรายในนาฬิกามันไหลลงมามันเหลือไม่กี่ปี

ถ้าคุณอยากลาออกจากงานมาเป็นนายตัวเอง Startyourway ได้รับเกียรติจากนายตัวเองมากมายมาสอนวิธีการแบบ Step By Step ให้แล้ว ฟังใน Youtube ได้ นายตัวเองทุกคนพร้อมสอนถ้าคุณน่ารักและลงมือทำจริงจัง แต่แรงผลักดันที่จะไปคุณต้องค้นหาด้วยตัวเอง

“อะไรคือสิ่งที่อยากทำมากกว่างาน…!!!” ตอบได้เมื่อไหร่แรงผลักดันก็มาหาคุณ

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น