Article

สรุปใจความสำคัญ จากการ Meeting เจอกันครั้งแรกในชีวิตของชาว Startyourway

By  | 
 

ผมตื่นเต้นสุดๆ เพราะตั้งแต่ Startyourway เปิดตัวมา ไม่เคยคิดเรื่อง Meeting เลย วันหนึ่งพี่ออจัง ซูชิ นายตัวเองเทปสัมภาษณ์ที่ 1 บอกว่าทำไมเราไม่ลองนัดเจอกัน เพื่อสร้างสังคมนายตัวเองที่จะแบ่งปันซึ่งกันและกัน ใครติดขัดอะไรก็ไม่ต้องไปไหนไกล ถามคนใกล้ตัวในกรุ๊ปนี่เเหละ ถ้าใครรู้คำตอบหรือเชี่ยวชาญเรื่องนั้นๆจะได้ปรึกษากัน และก็ชักชวนมนุษย์เงินเดือนที่อยากเป็นนายตัวเองให้เอา Business Plan มาคุยและหาทางริเริ่ม โดยไม่ต้องมีเรื่องเงินมาเกี่ยวเลย ทุกอย่างในงานฟรี…!!! อย่างนี้น่าสนมั้ย…???

ผมได้ฟังก็ตกลงปลงใจ เลือกสถานที่เป็นโซนอาหารยูเนี่ยนมอลล์ชั้นใต้ดิน ใครสั่งอะไรก็จ่ายอันนั้น ไม่มีกินมากจ่ายเท่าคนกินน้อย ไม่มีการอเมริกันแชร์ ปรากฏว่ามีคนลงชื่อไปด้วยเกือบ 30 คน และผมเสียดายแทนคนลงชื่อที่ไม่ได้ไปร่วมงานจริงๆ เพราะในงานมีตั้งแต่เเม่ค้าซูชิ ช่างแต่งหน้า คนทำชุดตุ๊กตา นักธุรกิจ พ่อค้าขายอาหาร ขายส่งเสื้อผ้า MLM ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม Tarot Reader ขายของบนอีเบย์ ครูสอนออกแบบระบบท่ออุตสาหกรรม แม่ค้าสมุนไพร พ่อค้าตลาดนัด นักเขียน Freelance Design รวมไปถึงมนุษย์เงินเดือนหลากหลายอาชีพ และที่เด็ดมากคือหลายคนโชว์รายได้เป็นกำลังใจให้ว่าที่นายตัวเองด้วย

บางคนเดือนละ 7 หลัก…!!! (ซึ่งคุณกับผมก็รู้ว่าใคร)
บางคนเดือนละ 6 หลัก…!!!
บางคนเดือนละ 5 หลัก…!!!
บางคนวันละ 4 หลัก…!!!

ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะแชร์กันขนาดนี้ แถมไม่มีกั๊กด้วยว่าต้องเริ่มยังไง หาลูกค้ายังไง ทดลองตลาดยังไง ใครถามอะไรตอบหมด ผมแชร์ประสบการณ์โลกออนไลน์ให้ฟัง แต่ผมเป็นคนจัดงานแท้ๆ ยังรู้สึกว่าเราได้อะไรมากกว่าให้เสียอีก แถมยังได้ฟังประวัติของนายตัวเองหลากหลายสาย สุดยอด…!!!

บางคนเริ่มเพราะอยากทำ
บางคนเริ่มเพราะเป็นหนี้
บางคนเริ่มเพราะชีวิตเจอเรื่องหายนะ
บางคนเริ่มเพราะอยากลาออก

แถมยังเจอนายตัวเองมากมายที่ยังทำงานประจำทั้งๆที่รายได้ทางที่ 2 แซงทางที่ 1 ไปแล้ว พวกเขายังสนุกกับงานอยู่ ดีมากๆที่งานเสริมรายได้แซงงานหลักแต่ยังไม่ทิ้งทั้งสองทาง

unnamed

มนุษย์เงินเดือนท่านหนึ่งในงานมีรายได้จากอาชีพเสริมเดือนละ 2-3 เท่าของเงินเดือน
มนุษย์เงินเดือนท่านหนึ่งทำงานกลางวัน กลางคืนแปลงร่างเป็นพ่อค้าตลาดนัด สร้างรายได้เสริมวันละพันกว่าบาทก็มี

แต่ที่ผมตะลึงในไอเดียสุดๆ ต้องยกให้มนุษย์เงินเดือนหน้ามนคนหนึ่งครับ

เรื่องของเรื่องคือเขาเคยทำงานที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง แล้วค้นพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่มักอายที่จะซื้อถุงยาง เวลาจะจ่ายเงินก็จะบังๆ เร่งๆ บอกให้น้องเขารีบๆทอนเร็วๆ เห็นอย่างนี้นานวันเข้า เจ้าตัวเลยเกิดไอเดีย ขายถุงยางอนามัยผ่านตู้อัตโนมัติซะเลย

ทุกวันนี้น้องมี 3 ตู้เป็นของตัวเอง ลงทุนตู้ละหลักหมื่น ซื้อถุงยางจากห้างสรรพสินค้าแล้วมาบรรจุในเครื่อง ผมจำไม่ได้จริงๆ ว่าน้องเขาเอาไปติดตั้งที่ไหนบ้าง แต่ น้องบอกว่าถอนทุนเรียบร้อยแล้วครับ ที่เหลือกำไรอย่างเดียว แน่นอน ทุกเรื่องมีปัญหา น้องบอกว่าปัญหาของตู้ขายของอัตโนมัติคือ ลูกค้ามักทำลายทรัพย์สิน เอาหมากฝรั่งมาแปะในช่องคืนสินค้า หลายครั้งก็ต้องไปทำความสะอาดยกใหญ่ แต่เพื่อเงิน ทำได้เว้ยยยย

ไอเดียของน้องเขาเเจ่มจริง ผมยังอดชื่นชมไม่ได้ บางทีการทำเงินก็ง่ายๆอย่างนี้เเหละ คิดเยอะไป ปวดหัว

รายได้เดือนละ 4 หลักแบบ Passive Income ของน้องเกิดจากการสังเกตุว่าความอายของคนไทยในการซื้อถุงยางอนามัยทั้งๆที่มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิต ขอยกนิ้วให้เป็นสุดยอดไอเดียที่คาดไม่ถึงว่าจะเจอในงานนี้เลย

unnamed (1)

แน่นอน ไม่ใช่ผมเพียงคนเดียวที่สรุปงานนี้ ยังมีแฟนเพจ K.Ratchapol Official ที่สรุปใจความสำคัญส่งมาให้อ่านกันด้วย นี่คือสิ่งที่เขาเขียนครับ

+ Review Start your way meeting (จริงๆไม่มีชื่องานนะผมตั้งเอง55 +)
+ วันนี้ผมมีโอกาสได้ไปพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนใหม่ๆ ที่จัดโดย พี่วิชญ์
เจ้าของเว็ปไซด์ http://www.Startyourway.com/
Topic เรื่องคือ ” ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่านายตัวเอง”

เป็นการแชร์เรื่องราวและแนวคิดต่างๆที่เรียบง่าย
แต่ได้สาระมาก เวลานัดหมาย 5 โมงเย็นที่
ชั้นใต้ดินยูเนี่ยนมอลล์ ศูนย์อาหาร
เมนูราคาถูกเริ่มต้นแค่ 30 บาท (ในงานไม่มีเรื่องเงินมาเกี่ยวข้องเลย)

เริ่มจากแนะนำตัวตามธรรมเนียม และต่อด้วยการแชร์เรื่องราว
ของ พี่ ออจัง ที่ก้าวจากมนุษย์เงินเดือน สู้เจ้าของกิจการ ซูชิ ถึง 5 สาขา
มีรายได้หลักหลายๆแสนต่อเดือน แถมยังใจดีเอาซูซิมาแจกด้วยครับ 55+
ใครสนใจสามารถฟังผ่านลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ต่อมาเป็นการแชร์ข้อมูลของพี่ๆหลายๆคนซึ่งได้แรงบันดาลใจในการ
ต่อยอดความรู้ที่เรามีอยู่แล้ว ให้ทำเงินให้มากขึ้นไปอีก

เช่น

– การนำความรู้มาเขียน หรือมาอัดใส่ DVD สอน หรือการเปิดคอร์สสอน
– การนำสินค้าส่งออกขายใน ebay เป็นต้น

พี่วิชญ์มีทัศนคติที่เชื่อว่าทุกคนสามารถเป็นนายตัวเองได้สูงมาก หากใครยังคิดอะไรไม่ออก อยากได้แรงบันดาลใจเกี่ยวกับการเป็นนายตัวเอง ผมคิดว่าควรรู้จักกับพี่เค้าไว้ได้ประโยชน์มากครับ

เป็นงานนัดพบครั้งแรกที่คนถือ IPhone และ โทรศัพท์แพงๆค่อนข้างอาย
เพราะคนที่เป็นนายตัวเองในงานส่วนใหญ่เป็นคนประหยัด ซึ่งผมคิดว่าเป็นสังคมที่ดี เป็นสังคม
– อวดความดี
– อวดแนวคิด
– อวดความรู้
– อวดความประหยัด
*ซึ่งค่อนข้างแตกต่างกับมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ ที่อวดบ้าน รถ มือถือกัน

ในตอนแรกผมไม่ได้ติดตามเพจ Stay your way
แต่เคยได้ฟังคลิปเสียงบ้าง แต่ไม่ได้สนใจไป จนวันสุดท้ายได้พี่กุ้งมาชวน
(เกือบไม่ได้ไป) ซึ่งผมดีใจมากที่ได้รู้จักสังคมที่มีคนที่แนวคิดคล้ายๆกัน
ที่ผมไม่เคยพบคนพวกนี้ ที่เป็นจำนวนมากแบบนี้ครับ (ประทับใจ)
K.Ratchapol

อีกคำย่อหนึ่งที่ถูกเขียนขึ้นมาจากคุณ Thanachok Loketkrawe เจ้าของแฟนเพจ โชคดี มีพันล้าน ที่ไปร่วมงานก็น่าสนใจครับ ใจความที่ได้คือ

เก็บตกข้อคิดจากงาน Meeting “วิชานายตัวเองรุ่นที่ 1” (Selected)
ขอแบ่งปันข้อคิดเด็ดๆที่เก็บเกี่ยวจากงาน Meeting “วิชานายตัวเองรุ่นที่ 1” เมื่อววันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่แม้งานจะผ่านมาแล้ว แต่ถ้อยคำที่ได้ฟัง ยังคง “ตราตรึง” และกึกก้องในหัว จนอดใจไม่ไหว ต้องแบ่งปันให้เพือนๆที่กำลังเดินสู่เส้นทางเดียวกัน ได้รับรู้ครับ อีโมติคอน

# อุปนิสัยที่ “ห้าม” มีของคนที่คิดจะเป็น “นายตัวเอง” หรือ คนที่คิดจะเป็น “เจ้านาย” ของชีวิตตนเอง เลือกสร้างธุรกิจตามความฝันตนเอง แทนที่จะทำงานรับใช้ความฝันผู้อื่น

# อุปนิสัยที่ “ห้าม” มีของคนที่คิดจะเป็น “นายตัวเอง” หรือ คนที่คิดจะเป็น “เจ้านาย” ของชีวิตตนเอง เลือกสร้างธุรกิจตามความฝันตนเอง แทนที่จะทำงานรับใช้ความฝันผู้อื่น
1) ขาดเป้าหมาย หรือ ทิศทางในการดำเนินชีวิตของตนเองอย่างชัดเจน
2) ขี้อาย ไม่กล้าออกมาทำสิ่งใหม่ๆ ออกจาก Comfort Zone เดิมๆ
3) คิดเยอะมากๆ ไม่กล้าลงมือทำอะไรซักที ต่อให้มีความรู้ แต่ใจไม่ถึง!
4) ในการทำธุรกิจ คิดจะ “รับ” หรือ “เอา” ก่อน แทนที่จะ “ให้” คุณค่าแก่ลูกค้าเป็นอันดับแรก
5) อยากทำธุรกิจ แต่ชอบหา “สินค้า” ก่อน “ลูกค้า” : คนที่ทำแบบนี้ ส่วนมากจะขายสิ้นค้าไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่า จะขายให้ใครดี
6) ทำตามคนส่วนใหญ่ : ถ้าทำสิ่งที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ จะทำให้เรามองเห็นโอกาสได้ก่อนคนส่วนใหญ่
7) ไม่มีวินัยทางการเงินทั้งในการทำธุรกิจและการใช้ชีวิต ทำให้ไม่มีเงินไว้ใช้จ่ายอย่างเพียงพอ : ถ้าอยากจะเป็นนายตนเอง โดยไม่มีความกังวลเรื่องการเงิน ซึ่งเป็นปัญหาที่เจอบ่อยๆของคนเป็นนายตนเอง ควรมีเงินสำรองที่เพียงพอสำหรับใช้จ่าย 10 เดือน โดยการบังคับตนเองให้เก็บก่อนจ่ายเสมอ ถ้ารอจ่ายก่อนเก็บ รับรองไม่มีเงินเหลือ!
8) มีข้ออ้างเยอะ ในการเป็น “นายตัวเอง” โดยข้ออ้างที่เจอบ่อนที่สุด 3 อันดับแรก คือ
8.1 ไม่มีความรู้ ความชำนาญในเรื่องที่สนใจ : ข้อนี้แก้ง่ายๆมาก โดยการอ่านหนังสือ เข้าสัมมนา หรือ คุยกันคนที่สำเร็จในเรื่องที่เราสนใจ
8.2 ไม่มีเงิน : ธุรกิจปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องใช้เงินเริ่มต้นเยอะ บางทีมีเงินหลักพัน หลักหมื่นก็เริ่มต้นได้แล้ว อีกทั้ง เดี่ยวนี้มีแหล่งเงินทุนที่พร้อมสนับสนุนเรามากมาย ขอแค่มีไอเดียดีๆ และมีแผนรองรับที่ชัดเจน และมีความเป็นไปได้ เราก็สามารถขอเงินสนับสนุนจากสถาบันการเงิน หรือ บริษัทร่วมลงทุนต่างๆ โดยแทบไม่ต้องใช้เงินตนเอง
8.3 ไม่มีเวลา : โดยส่วนมาก คนที่บอกว่า ไม่มีเวลา แสดงว่า เค้าไม่ได้มีความ “อยาก” เป็นนายตนเองจริงๆ
9) ขาดความท้าทาย หรือ ความกระตือรื้อร้นในการทำงานเพื่อเป็น “นายตนเอง”
10) เป็นโรค “Looking Good” หรือ ต้องทำให้ตนเองดูดึเสมอ แคร์สายตาคนอื่น มากกว่า แคร์ความฝันของตนเอง
# โดยปกติ “อุปนิสัย” หรือ “สันดาน” คนเราจะเปลี่่ยนแปลงได้ค่อนข้างยาก แต่ถ้าเราอยากเปลี่ยนแปลงนิสัยตัวเองจริงๆ ต้องมี 1 ใน 2 ปัจจัยต่อไปนี้เป็นตัวขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง
A) รู้สึกเจ็บปวดกับตนเองสุดๆ จนรูสึกทนไม่ไหวอีกต่อไป! กับตัวตน “ห่วยๆ” แบบเดิมๆ
B) มีความอยากมากๆ ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตนเอง (อาจเกิดจากการรู้ Why ที่อยากเปลี่ยนแปลงตนเองคืออะไร?)
Credit: พี่วิชญ์และเพื่อนๆพี่น้องๆทุกคนที่เข้าร่วม Meeting ครั้งนี้

ยังรวมถึงเสียงตอบรับจากงานในคอมเม้นท์อีกว่า

“เสียงอาจจะเบาไปบ้างแต่เป็น meeting ที่น่ารักและประทับใจมากๆทั้งได่ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆคับทุกคนน่ารักและกันเองเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันจิงๆ..ครั้งต่อไปไม่พลาด อิอิ”

“คุณวิทย์ คับ ผมว่า สถานที่ครั้งนี้ ผมว่าไม่ค่อยเอื้อไปนิดนึง เนื่องจากเรานั่งกันค่อนข้างห่างเวลาแชร์ประสบการณ์คนที่อยู่ไกลกับคนพูดจะไม่ค่อยได้ยินและเสียงโดยรอบค่อนข้างดังไปนิด แต่โดยรวมผมว่าโอเคล่ะคับ ที่สำคัญได้เพื่อนใหม่เต็มเลย ^^”

“งานนี้เจ๋งจริง ๆ ครับ คอนเฟิร์ม อิอิ ^0^”

“สนกครับ แต่ กระจายตัวกันไปนิด และเสียงรอบข้างอึกทึกทำให้บางคน ไม่ได้ยินประสบการณ์ที่ดีๆหลายคน คราวหน้าอยากให้จัด แบบ ส่วนปิดนิดนึง เหมาห้องได้ เงินไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับเจ้าของธุรกิจแต่ละท่าน เมื่อวานคิดเล่นๆ ถ้า คนละ 500บาท 30คน หมื่นห้า หาห้องอาหารสักห้อง สบายเลยนะครับผมว่า…(ความเห็นส่วนตัวนะครับ)”

ในทัศนคติของผมที่จัดงานฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย คือ มันต้องไม่จ่ายเงินทั้งคนมาร่วมงานและคนจัด ปัญหาที่เจอจริงๆก็คือสถานที่ เสียงบรรยากาศไม่เป็นใจ และที่สำคัญ เวลาใครพูดจบ ตบมือทั้งโต๊ะกันทีหันมามองทั้ง Foodland แต่ไม่อาย เพราะถ้าอายก็ไม่ได้เจอกันสิ

ขอสรุปคร่าวๆว่างานนี้ “คุ้ม” เพราะทุกคนมาโดยไม่มีเรื่องเงินมาเกี่ยว มาแบ่งปันกันอย่างเดียว และที่สำคัญที่สุด ทุกคน Happy ที่ได้เจอคน DNA เดียวกันมากมายในงานนี้ครับ

อย่างสุภาษิตว่าไว้ เมื่อมีครั้งที่ 1 ก็มีครั้งที่ 2 หละเนอะ

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น