Article

คุณจะลาออกจากงานได้ยังไง เมื่อ Fixed cost ในชีวิตบานตะไท

By  | 
 

เมื่อไม่กี่วันก่อน ผมได้คุยกับหญิงสาวท่านหนึ่ง เขา Inbox มาหาผมว่าอยากจะลาออกจากงานประจำที่น่าเบื่อหน่ายสุดๆและปรารถนาจะไม่สมัครงานใหม่เด็ดขาดเพื่อเปลี่ยนแปลงวงจรชีวิตของตัวเอง พร้อมบอกว่าอยากจะมีรายได้เดือนละ 6 หลักและมีเงินเก็บหลักล้านเพื่อใช้ดูแลคนที่ตัวเองรัก พอผมถามว่าปัจจุบันมีเงินเดือนกับรายจ่ายเท่าไหร่ ถึงได้รู้ว่างานของเธอเงินเดือนดี ราวๆ 5 หมื่นกว่าบาท (รวมค่าคอมมิชชั่น) แต่ก็ต้องผวาเพราะค่าใช้จ่ายทั้งหมดในชีวิตตั้งแต่ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าใช้จ่ายอื่นๆรวมแล้วเกือบเท่าเงินเดือน นั่นหมายความว่าเงื่อนไขในการเป็นนายตัวเองของเธอสูงลิบลิ่ว พูดง่ายๆก็คือเธอจะต้องรักษาฐานะทางการเงินรายเดือนอย่างน้อยๆ 5 หมื่นบาทให้ได้ตลอดไปจนกว่าบ้านจะผ่อนหมด นั่นเป็นสิ่งที่นายตัวเองทุกคนไม่สามารถคาดคะเนได้เพราะและมันเป็นโจทย์ยากมาก ที่สำคัญเธอไม่ได้ต้องใช้ชีวิตทำเงินเพื่อเลี้ยงตัวเองเพียงอย่างเดียวแต่ต้องใช้ชีวิตทำเงินเพื่อเลี้ยงดูธนาคารด้วย…!!!

มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าอะไรคือหนี้สิน อะไรคือทรัพย์สิน โทรศัพท์มือถือแพงๆ เครื่องแต่งกายแพงๆ บ้านหลังโตเกินฐานะ รถยนต์ที่เล่นซะแพงเกินจริง ค่าเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ต่างๆ รวมไปถึงผ่อนนู่นผ่อนนี่ ผ่อนนั่น คือค่าใช้จ่ายทั้งนั้น พวกเขาใช้เงินเดือนที่ได้มาปรนเปรอตัวเอง ซื้อสิ่งที่ไม่ได้สำคัญจริงๆโดยเข้าใจผิดคิดว่ากระแสเงินเดือนเป็นสิ่งที่ไม่มีวันหมด ซึ่งในความเป็นจริง เมื่อคุณอายุเกิน 35 ขึ้นไป หากยังไม่มีทรัพย์สินหรือวิธีการสร้างรายได้ทางอื่นเพื่อดูแลตัวเอง คุณเดือดร้อนแน่ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นกับงานประจำที่ดูมั่นคงอย่างกระทันหัน ลองดู Comment ใน Fanpage ของผมจากพี่ผู้ชายท่านนี้นะครับ

“เคยทำงานประจำครับ เงินเดือนก้อหกหลัก แล้วโดนเลย์ออฟ แบบไม่ทันตั้งตัว พร้อมกับหนี้สินทั้งบ้านทั้งรถครับ”

การหางานใหม่ด้วยอายุเกินครึ่งชีวิตนั่นไม่ใช่ง่าย การสร้างหนี้สินรัดตัวโดยไม่สร้างเส้นทางนายตัวเองล่วงหน้าก่อนยิ่งยาก วิธีการที่จะเอาตัวรอดทั้งๆที่มีหนี้พันคออยู่อย่างนี้มี 3 วิธี คือ

– เทหมดกระดานลาออกแล้วเดิมพันกับการเป็นนายตัวเองเลยว่ารอดไม่รอด
– เป็นมนุษย์ 200% ทำงานประจำและเป็นนายตัวเองควบคู่กัน เอาเงินมาโปะให้เร็วที่สุด
– ขายให้หมดแล้วเริ่มต้นใหม่

ดังนั้นมนุษย์เงินเดือนคนไหนที่สนุกกับการใช้เงิน แล้วไม่มีแผนสำรองในชีวิตเลยยามที่ไม่มีรายได้เข้ามา เตรียมซวย ยุคนี้เป็นยุคที่การทำงานประจำไม่มั่นคงสุดๆ คุณกับผมก็เห็นข่าวกัน ถึงต่อให้รอดช่วงนี้ไปได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าความตกต่ำของเศรษฐกิจจะไม่มีระลอกสอง สาม สี่ ห้า ทุกอย่างมันหมุนเป็นวงกลม ตั้งแต่วันนี้จนวันตายคุณจะต้องเจอเรื่องราวที่ทำให้งานประจำสั่นคลอนอีกนับครั้งไม่ถ้วน การเอาเงินในอนาคตไปเสี่ยงคือการพนันอย่างหนึ่ง ถ้าคุณแทงถูก ทุกอย่างมันก็เป็นอย่างที่คุณคิด ถ้าคุณแทงผิด อาจจะเสียมากกว่าที่เคยได้ครอบครองอีก ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่ถูกยึดบ้านแล้วหนี้ไม่จบ น่ากลัวชะมัด

ยิ่งมีหนี้น้อย มีค่าใช้จ่ายรายเดือนน้อย การเป็นนายตัวเองยิ่งได้เปรียบ เพราะคุณจะมีโจทย์ที่ง่ายกว่าชาวบ้านหลายเท่า ยิ่งมีหนี้เยอะ มีค่าใช้จ่ายรายเดือนเยอะ คุณจะต้องพยายามอย่างหนักมากเพื่อที่จะเอาชนะมัน

หนี้น้อย ได้เปรียบครับ

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น