Article

การลาออกจากงานเป็นอิสรภาพหรือขายฝัน ความจริงหรือลวง

By  | 
 

หลายต่อหลายครั้งที่ผมเขียนเรื่องลาออกจากงาน ก็จะมีคนจำนวนหนึ่งคอมเม้นท์เข้ามาต่อว่าด้วยคำหยาบคายและเสียๆหายๆ พร้อมกลับเหยียดหยามว่ามันคือการขายฝัน เป็นมโนภาพที่ไม่มีวันเป็นจริง หลายคนยังเข้าใจผิด คิดว่า Startyourway คือเว็บที่สอนให้ลาออกเพื่อไปใช้ชีวิตที่สุขสบายกว่า รวยกว่า ประสบความสำเร็จมากกว่า นั่นเป็นการดูถูกเจตนารมณ์ของ Startyourway อย่างแรง…!!! เว็บไซต์นี้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรวบรวมบุคคลที่สามารถรอดชีวิตจากการกินเงินเดือน ไม่ต้องใช้ชีวิตผูกติดกับงานประจำอีกต่อไป ไม่ใช่เพราะผมอยากให้คุณลาออก แต่ผมอยากให้คุณเอาตัวรอดได้ในวันที่คุณไม่มีเงินเดือน

การขายฝันคืออะไร คนสูบบุหรี่แล้วคิดว่าตัวเองไม่มีทางเป็นมะเร็งปอด คนกินน้ำอัดลมทุกวันแล้วบอกว่าตัวเองไม่มีทางเป็นเบาหวาน คนที่ชอบมีเซ็กส์แบบเปลี่ยนคู่แล้วบอกว่าตัวเองไม่มีทางติดโรคร้าย คนที่ใช้เงินไม่เหลือแล้วบอกว่าตัวเองไม่มีวันอับจน สำหรับผม คำว่าไม่มีทางเป็นการขายฝันของแท้ บ้านทุกหลังที่ถูกธนาคารยึดเริ่มจากความคิดว่ากูผ่อนไหว ขับเร็วแล้วตายเกิดขึ้นจากคำว่าไม่เป็นไร คนตกงานทุกคนในยุคที่เศรษฐกิจผันผวนแบบไม่คาดฝันก็มักบอกว่าคนอย่างกูไม่มีวันตกงาน

เป็นมนุษย์เงินเดือนมั่นคงจริงหรือ เราไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง ใน Internet และคนรุ่นพ่อแม่เราพิสูจน์มาให้เห็นนัดต่อนัดแล้ว จะต้องมีคนพิสูจน์อีกกี่ร้อยกี่ล้าน คุณถึงจะเชื่อว่าจะเป็นนายตัวเองหรืองานประจำก็เสี่ยงเท่ากัน  ในยุคนี้ไม่มีคำว่ามั่นคงอีกแล้ว

01

ทุกวันนี้มีนักศึกษาปริญญาตรีจบใหม่ปีละ 400,000 คน 1 ใน 4 จะหางานทำไม่ได้ ตลาดเเรงงานกำลังล้น AEC ก็กำลังมา บุคลากรจากประเทศเพื่อนบ้านจะเข้ามาแย่งงานเราทำหรือไม่ก็ไม่รู้ ตอนนี้บริษัทต่างๆชะลอการจ้างพนักงานใหม่เพราะไม่มั่นใจในเศรษฐกิจ มีหลายกิจการต้องปิดตัว ลูกน้องกลายเป็นคนไม่มีงานทำ โลกทุกวันนี้เปลี่ยนนาทีต่อนาที คุณแน่ใจจริงๆเหรอครับ ว่าการวางแผนหรือสอนให้เตรียมตัวลาออกจากงานเป็นการขายฝัน ทั้งๆที่มันอาจจะเป็นแผนในการเอาตัวรอดก็ได้

การเป็นนายตัวเองเป็นทักษะ ไม่ใช่โชคชะตา คุณจะต้องเรียนรู้เยอะมากเพื่อที่จะเป็นนายตัวเองแล้วรอด ใช่ นายตัวเองกับมนุษย์เงินเดือนเหมือนกันเป๊ะ คือเราต้องเรียนรู้ในการอยู่รอดให้ได้ คนทำงานประจำก็ต้องเรียนรู้ให้อยู่รอดแบบคนทำงานประจำ คนเป็นนายตัวเองก็ต้องพยายามทำตัวเองให้อยู่รอดเช่นกัน

สุดท้ายที่ผมอยากจะบอกนะครับ โลกนี้โหดร้ายเสมอ ชีวิตคนแต่ละคนจะเป็นไปในแบบที่คนๆนั้นเชื่อและศรัทธา คุณเชื่อว่าชีวิตมีทางเลือก คุณก็มี ถ้าเชื่อว่าไม่มี มันก็ไม่มี คนเราเกิดมาแปีปเดียวก็ตายแล้วครับ คุณต้องตาย พ่อแม่คุณต้องตาย พี่น้องคุณต้องตาย ปลายทางคือความตาย ชีวิตมนุษย์ยาวกกว่ายุง แต่สั้นเกินกว่าจะใช้ชีวิต จะทำอะไรก็รีบทำ คนเรามีเวลาจำกัด เราทดลองความเชื่อทุกอย่างที่เรามีไม่ได้หมดภายใน 1 ชั่วอายุคนหรอก พยายามหาไอดอลของตัวเองให้เจอแล้วเดินตามเพื่อประหยัดเวลาในชีวิต

10 ปีดูยาวนานเมื่อมองไปข้างหน้า แต่เร็วมากเมื่อมองกลับหลัง ชีวิตเป็นของคุณ คุณต้องออกแบบเอง ถ้าวันนี้ยังมีทางเลือก ผมแนะนำให้เลือกครับ อย่ารอให้ชีวิตหมดทางไปแล้วค่อยตัดสินใจเลือก เพราะตอนนั้นอะไรหลายๆอย่างมันอาจจะสายเกินไป

ถ้าการลาออกจากงานคือการขายฝัน

การทำงานที่ไม่ได้รักไม่ได้อยากทำ 30 ปีแล้วบอกว่าตัวเองไม่มีวันตกงานมันก็ขายฝันเหมือนกัน แต่เป็นฝันร้าย…!!!

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น