Article

ดัชนีความสุข = ความรวย?!?!

By  | 
 

ว่าจะไม่โพสต์ไรสักพัก ขอไปอ้อล้อสักระยะเวลาหนึ่ง แล้วจะกลับมาอีก แม่งเอ๊ย! อดใจไม่ไหว ปากมันคัน อยากเผือก อยากด่า นี่ไงล่ะคะ สาเหตุที่คนสวยต้องกลับมา กระทู้นี้อาจไม่สุภาพ ว่ากันตามตรง อีเจ๊มันก็ไม่เคยสุภาพหรอก 5555

คืองี้ไง ได้อ่านโพสต์น้องคนนึง น้องคนนี้มีคนติดตามเยอะนะ ประมาณว่าเคยเหลวไหล เป็นเด็กไม่ดี แต่ตอนนี้ดีละ มาจับธุรกิจขายอะไรก็ช่างแม่งเหอะ เกี่ยวกับก่อสร้างน่ะ และมีแรงบันดาลใจอยากเป็นนักเขียน อยากถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์และข้อคิดในการใช้ชีวิต ประมาณว่า มึงตามกูดิ ชีวิตดีแน่นอน

เออ…น้องจะทำไรก็ทำไป ว่างเจ๊ก็อ่าน ไม่ว่างเจ๊ก็ไม่อ่าน ไม่ว่างตามเผือก แต่บังเอิญว่าเจอน้องโพสต์เรื่องหนึ่ง แม่งขัดใจเจ๊จริงจิ๊ง ให้นมแตกตายเหอะ เรื่องที่ว่าถ้าคุณอยากรวยอยากทำธุรกิจแล้วคุยไปคุยกับซาเล้งเก็บของเก่า คุณจะไม่มีวันรวย แต่ถ้าคุณอยากรวยคุณต้องคุยกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ คุณถึงจะรวย

 

sushi

ผิดตับเจ๊ (ภาษาอีสาน : ขัดใจเจ๊) คืออย่างนี้ ญาติเจ๊คนหนึ่ง ตามสามีมาทำงานที่ กทม ตั้งแต่เจ๊ยังไม่เกิด แต่ไม่ได้ทำงาน สามีหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว ด้วยความที่ว่างงาน แกเลยเดินไปหาเก็บของเก่าช่วงกลางวัน เก็บไปขายไปเรื่อยๆ จนมีซาเล้ง หาเก็บได้ไกลหน่อย ก็เก็บหอมรอมริบได้ จากคนเก็บขาย กลายมาเป็นคนรับซื้อเล็กๆ จากคนรับซื้อเล็กๆ กลายมาเป็นร้านใหญ่ จวบจนทุกวันนี้ ผู้หญิงคนนี้ที่จบแค่ ป. 4 มีเงินเก็บในธนาคารหลายสิบล้าน บ้านหลังเบ้อเริ่มใน กทม และ กิจการรับซื้อของเก่าที่มั่นคง ผู้หญิงคนนี้ ที่ไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจใดๆเลย พูดจาภาษาเทพไม่ได้ ไม่รู้จักการกู้เงินธนาคารมาทำธุรกิจ ใช้เงินกูล้วนๆ ค่อยๆทำไป ตอนนี้เป็นไงล่ะ ป้ามีความสุขโคตรๆ

และอีกครอบครัวหนึ่ง เจ๊รู้จัก แต่ขออนุญาตไม่สนิท เป็นนักธุรกิจค้าจิลเวลรี่ มีโรงงานใหญ่ ส่งออกเครื่องประดับไปทั่วโลก มีร้านเพชรร้านใหญ่อยู่ใจกลาง กทม คนเหล่านี้ไม่เคยเสียเวลาเสวนาธุรกิจและให้แง่คิดข้อคิดใดๆกับคนอื่น เพราะเสียเวลาทำมาหากิน ไม่เคยแม้แต่จะมีเวลามาคุยเรื่องงาน ถ่ายทอดประสบการณ์ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลาน เพราะยุ่งเหลือเกิน สุดท้าย ตอนนี้เป็นไง ประกาศขายธุรกิจละ เพราะมันไม่มีกำไรมานับสิบปี และไม่มีลูกหลานคนไหนยินดีรับมรดกหนี้

คนจนคนรวย คนล้มเหลวและคนประสบความสำเร็จ วัดกันที่ตรงไหน บอกหน่อยเหอะ ดัชนีชี้วัดความสุข ดูจากตัวเลขเงินในบัญชีธนาคารหรือดูจากวงข้าวที่สมาชิกในครอบครัวได้นั่งห้อมล้อมกัน ความมั่นคงคืออะไร นักธุรกิจใหญ่ๆที่ฉาบหน้าไว้ด้วยโปรไฟล์สวยหรู ล้มละลายมานักต่อนัก ไม่เคยเห็นบ้างหรือคะ

สำหรับสมาชิก Startyourway สิ่งสำคัญที่สุด อย่าได้ลืมไปเลย คือ การทำงานอะไรก็ได้ ที่คุณมีความสุขอย่างแท้จริง ได้สนอง passion ที่มันอยู่ในใจลึกๆ มีเวลาเสพความสุขกับกิจกรรม ร่วมกับครอบครัวและคนรัก แม่งโคตรมีความสุข นี่ใช่มั้ย ที่ทำให้ทุกๆคนอยากออกมาเป็นนายตัวเอง

คุณเห็นคนที่เขารวยๆ เขาประสบความสำเร็จจริงหรือเปล่า เราก็ไม่รู้นะ คุณจะได้ร่วมพูดคุยกับเขา หรือฟังแนวคิดบ้าบอคอแตกอะไรก็ช่างแม่งเหอะ คุณต้องเสียเงินให้เขา หรือทำประโยชน์ให้เขาทั้งนั้น เขาถึงจะยอมมาพบพวกคุณ จริงมั้ย ??
เพราะคนพวกนี้ งานเขายุ่งจะตายห่า เรื่องอะไรจะเสียเวลามาคุยกับคนที่ไม่สร้างประโยชน์ให้เขา อุ๊ยย….จะโดนดักยิงหัวมั้ยกรู 5555

ก็ไอ้ที่พล่ามมายืดยาวน่ะ เจ๊แค่อยากจะบอกว่า ทำไรได้ทำไป ทำได้แล้วได้สตางค์ เลี้ยงตัวเองได้ทำไปเลย ความสุขเงินมากเงินน้อยก็หาทำเอา แต่อย่าหลงทางไปเสียก่อน อย่าเห็นฉากสวยหรูที่เขาวางเอาไว้ล่อเรา เห็นค่าตอบแทนก้อนโตที่เขาบอกว่าจะได้ แล้วเราทำงานหน้ามืดจนเสียสติ จนสุดท้ายตกเป็นเครื่องมือของเขา ให้เขาหาประโยชน์ อยากรวยมาก ก็ขยันให้มาก วางแผนให้รัดกุม ใจเย็นและมีสติ ดูจังหวะให้เป็น คุณคริสเตียน เกรย์ สามีของเจ๊กล่าวไว้ในภาพยนตร์ Fifty Shades of Grey ว่า “ยิ่งผมขยันมากเท่าไหร่ ผมยิ่งพบความโชคดีมากขึ้นเท่านั้น ” ความใจร้อน รักสบาย อยากรวยไว รวยง่ายๆ โดยไม่เหนื่อยอะไร มันมีอยู่จริง แต่มันไม่มีวันทำให้เรารวยจริงและรวยยั่งยืน เข้าใจนะจ๊ะ

และการคบกัลยาณมิตร นี่แม่งสำคัญ คบคนเก่งก็ดี แต่อย่าลืมคบคนดีด้วยนะจ๊ะ ถึงแม้แม่ค้าส่วนใหญ่ที่รู้จัก จะไม่ได้เรียนหนังสือสูงๆ แต่ใจดีทุกคน เข้าร้านไหนไม่เคยให้เราอดอยาก มีน้ำใจกันหมด ในขณะที่นักธุรกิจรวยๆหลายท่าน กาแฟสักแก้วยังไม่เคยได้กินจากมันเลย มีแต่มาแดรกซูชิกรูฟรีอีกต่างหาก ดีออกกก

เป็นนายตัวเองให้สนุกนะคะ ชีวิตมันสั้น อย่ามัวแต่หลงจนเป็นทาสเงิน ทำงานหน้ามืด ว่างๆแวะมาคุยมาเม้าได้เสมอ ที่นี่มีซูชิอร่อยๆรอชาว Startyourway อยู่ตลอด หน้าที่เจ๊คือช่วยส่งต่อแรงบันดาลใจและสนับสนุนความอร่อย เรื่องธุรกิจลึกซึ้ง อีเจ๊มันไม่รู้หรอก มันฮาไปวันๆ แค่แวะมาเม้า แค่นั้น รู้กันนะ

รับปากเจ๊นะ เรื่องนี้จะรูดซิปปากเงียบกริ๊บ เดี๋ยวน้องคนต้นเรื่องจะมากระทืบเจ๊ตายซะก่อน

ปล. เรื่องตายเรื่องเล็ก แต่ถ้าไม่มี sex เรื่องใหญ่ 55555

https://www.facebook.com/pages/Orchan-Sushi/177673979058279?ref=ts&fref=ts

ติดตามฟังเสียงสัมภาษณ์ของพี่ออจังได้ที่นี่ครับ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น