Article

แดเนียล ดิพิแอสซ่า ออกจาก 9-5 (โมง) และเริ่มธุรกิจออนไลน์ที่ได้ 50,000 ดอลลาร์ต่อเดือนอย่างไร…???

By  | 
 

หมายเหตุ – บทความนี้เป็นบทความที่เขียนโดย Daniel DiPiazza ดังนั้นคำว่าผมไม่ใช่แทนคำของผู้แปล แต่เป็นแทนคำของผู้เขียน และมีการเพิ่มเติมคำเพื่ออรรถรสในการอ่านแบบภาษาไทย

ผมจะไม่อวย ผมจะไม่ขายฝัน หรือบอกว่าการเป็นผู้ประกอบการจะทำให้คุณรวยทันทีทันใด และแน่นอนว่าผมจะไม่บอกคุณว่ามันง่าย การสร้างธุรกิจของคุณมันคืองานยาก องค์ประกอบใหญ่สุดของความสำเร็จคือการทนต่อความเสี่ยงที่สูง ผมดิ้นรนซ้ำซากเพื่อหาที่ยืนของผม จ่ายบิล และให้ทุกอย่างอยู่ตัวก่อนที่สุดท้ายจะพบสูตรที่เวิร์คจนสามารถเอาไปใช้ได้

ใช่ สูตรที่ทำให้การเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวนั้นง่าย

ผมได้เขียน I’ve written about how to quickly set up an online money-maker for yourself. และ I’ve even put together some ideas and specific examples to help you come up with an idea. เอาไว้เผื่อคุณต้องการอ่านเพิ่มเติม (สองบทความนี้ยังไม่ได้แปล ถ้าแปลแล้วจะเอามาใส่ในเว็บไซต์ Startyourway อย่างรวดเร็ว)

มันเป็นการสร้างธุรกิจที่ใช้ทั้งเวลาและพลัง ไม่ว่าไอเดียของคุณยิ่งใหญ่แค่ไหน มันจะไม่เจริญเติบโตด้วยตัวมันเอง คุณต้องบำรุงมันและนั่นคือปัญหา การบำรุงใช้เวลา ไม่ใช่หมายถึงเวลาธรรมดาแต่มันหมายถึงเวลามากมายมหาศาล มันต้องใช้ความสนใจ ความใส่ใจ และการทุ่มเทพลัง

เป้าหมายของผมคือช่วยให้คุณควบคุมพลังดิจิทัลซึ่งเป็นพลังที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้เพื่อให้คุณทำเงินด้วยความพยายามน้อยสุดเท่าที่เป็นไปได้ สร้างผลิตภัณฑ์ แบ่งปันคุณค่ากับผู้คน สร้างรายได้ แต่ขั้นตอนต่างๆมักไม่เป็นเส้นตรงเสมอไปครับ

แล้วคุณจะเปลี่ยนตัวเองจากลูกจ้างบริษัทไปเป็นผู้ประกอบการแล้วสร้างระบบทำเงินอัตโนมัติ/ดิจิทัลแบบราบรื่น (โดยไม่อดอยาก) ได้อย่างไร…???

คำตอบคือคุณต้องเริ่มต้นด้วยการเป็น Freelance…!!!

ขีดเส้นใต้ตรงนี้ คุณต้องการเวลาเพื่อสร้างธุรกิจของคุณ งานบริษัทส่วนใหญ่มีตารางที่ไม่เอื้อเวลาให้คุณสร้างเนื้อหา ผลิตภัณฑ์ ความสัมพันธ์ และทักษะของคุณเองจริงๆ

เอาหละ นี่คือสิ่งที่ผมทำในช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างออกจากงานของผมที่ Longhorn Steakhouse ใน Atlanta ซึ่งได้ 2 ดอลล่าร์ต่อ 1 ชั่วโมง (ว้าว พนักงาน Parttime ส่วนใหญ่ในประเทศไทยได้ค่าแรงประมาณ 40 บาทต่อชั่วโมง) ในการสร้างอาณาจักรการทำเงินแบบดิจิตอลในออฟฟิตของผมที่ซานตาโมนิก้าอันโอ่อ่า ผมทำงานเป็นฟรีแลนซ์ออนไลน์ตามสัญญา ผมจัดตารางเวลาของผม พบคนที่ผมสนใจและทำอะไรบางอย่างที่ผมรัก (หรืออย่างน้อยผมก็ชอบมากที่อยากจะทำ)

รู้มั้ย อะไรคือจุดพีกที่สุดของผม…??? คือผมสามารถคิดเงินได้เยอะกว่ามาก…!!!

งานบริษัทส่วนใหญ่เป็นเงินเดือน ดังนั้นพวกเขาจะรีดคุณสุดๆและให้คุณทำงานเกินกว่าเงินที่จ่ายให้คุณ

งานประจำเป็นงานที่จ่ายน้อยตามธรรมชาติของพวกเขา เมื่อคุณทำเงินต่อชั่วโมงมากขึ้น บริษัทจะต้องการให้คุณทำงานน้อยลง

แต่ในฐานะฟรีแลนซ์ ไม่มีสิ่งใดข้างต้นใดมาใช้กับคุณ คุณจัดตารางเวลาและค่าจ้างของคุณได้ตามใจปรารถนา

แต่เมื่อคุณเริ่มต้นอยากจะทำ จะเริ่มมีเสียงคัดค้านดังขึ้นมาว่า

 • “ฉันไม่มีไอเดียว่าฉันจะทำอะไร ฉันไม่ดีในเรื่องการหาไอเดีย”
 • “ฉันไม่มีทักษะที่มีค่าเลย ฉันมีแค่ทักษะเฉพาะในงาน”
 • “ตลาดของฉันอิ่มตัวแล้ว มีคนทำงานของฉันได้ดีกว่า”
 • “ไม่มีใครจ่ายเงินให้สิ่งที่ฉันรู้ ในเมื่อพวกเขาสามารถสอนตัวเองได้”

(นี่คือคำตอบจากลูกเพจและผู้อ่านที่ติดตามงานของผม)

ทักษะของคุณคืออะไร คุณสามารถทำหลายร้อยเรื่องที่น่าเพลิดเพลินและคนอื่นจะจ่ายเงินให้คุณ ผมเคยรวมไกด์ไลน์ให้คุณแบบจัดเต็มว่าผมจะฟรีแลนซ์ได้โดนใจอย่างไร..??? ใน I’ve even put together a guide for you that outlines in full detail how I hit it big freelancing and how you can, too.

นี่คือไกด์ไลน์ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นขุดพรสวรรค์ของคุณแล้วเอามันออกมาเจียระไนให้เป็นทักษะฟรีแลนซ์

 • ผู้คนขอให้คุณช่วยหรือขอคำแนะนำเรื่องอะไรบ่อยๆ
 • คุณมีทักษะ พรสวรรค์ งานอดิเรก หรือความสามารถอะไรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 • ส่วนไหนที่คุณอยู่ในระดับ “แอดวานซ์” หรือแม้แต่ “กลาง”
 • ไอเดีย ทักษะ อะไรที่ทำให้คุณสนใจที่จะเรียนรู้แล้วสอนผู้อื่น
 • คุณสามารถทำงานปัจจุบันที่คุณทำตอนนี้เป็นเอกเทศได้หรือไม่
 • คุณมีเพื่อนคนใดที่มีพรสวรรค์เติมเต็มพรสวรรค์ของคุณหรือไม่ บางทีคุณอาจสร้างทีมขึ้นมา

เรื่องราวของผม

ผมคิดเสมอว่าการเรียนรู้จากตัวอย่างนั้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุด นี่คือสิ่งที่ผมทำ

เมื่อผมเริ่มฟรีแลนซ์ ผมกำลังทำงานที่สเต็คเฮ้าส์ลองฮอร์น (ตอนนี้ผมเป็นแฟนพันธุ์แท้สเต็ค) ผมทำงานให้ Kaplan Test Prep (สถาบันกวดวิชา มีสาขาในประเทศไทยเช่นกัน – ผู้แปล) ด้วย

ทักษะในเรื่องสเต็คของผมไม่มีค่ามาก แต่ทักษะ Kaplan Test Prep ของผมมีค่ามาก

ผมตระหนักว่าคนจ่ายเงิน 100 ดอลลาร์ขึ้นต่อชั่วโมงให้ผมเพื่อติวนักเรียนของพวกเขาตัวต่อตัว

คุณจะไม่เชื่อว่าผมทำเงินได้เท่าไหร่ 18 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง…!!! เขาจ่ายเงินให้ 100 เหรียญแต่ผมได้ค่าตอบแทนเพียง 18 เหรียญเท่านั้น และส่วนที่แย่สุดคือ…ผมคิดว่านี่เป็นค่าจ้างที่ดี

การรับรู้ของเราถูกบิดเบือนเพราะค่าแรงขั้นต่ำคือ 7.25 ดอลลาร์ ดังนั้นเราจึงคิดว่าเงินจำนวนอะไรที่สูงกว่า 7.25 ดอลลาร์แสดงว่าดีกว่า ความเป็นจริงคือ 7.25 ดอลลาร์นั้นไม่สามารถใช้ชีวิตให้อยู่รอดได้ เป็นไปได้ว่าคุณต้องการ 20 ดอลลาร์ต่อชั่วโมงเป็นอย่างน้อยเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่พอไปได้

แต่เมื่อผมนั่งลงเพื่อคิดเกี่ยวกับมันจริงจัง มันก็ทำให้ผมโมโห

นี่คือสิ่งที่ผมเคยเป็น ผมสอน ผมให้คะแนน ผมคุย ผมสื่อสารกับพ่อแม่ และผมขับรถไปโรงเรียนแล้วโรงเรียนเล่าในขณะที่เจ้าของบริษัทแค่นั่งอยู่ห่างๆและเอาเงินของผมไป 82%

ไอ้ #$%^&*(!@$^_

เนื่องจากผมเป็นคนหนึ่งที่มีทักษะความสามารถ ผมต้องการเป็นคนหนึ่งที่ทำเงินให้กับชีวิตตัวเองแบบเต็มๆ ผมรู้ว่าผมสามารถทำงานนี้ด้วยตัวเองและไม่จำเป็นต้องพึ่งพาคนกลาง เวลาในชีวิตของผมมีค่ามากกว่า 18 เหรียญต่อชั่วโมง ดังนั้นผมจะขึ้นราคาในชีวิตของผม ผมมองไปรอบๆ ผมโทรศัพท์ไปหาใครบางคน

ผมพบคู่หูซึ่งสนใจธุรกิจการศึกษาแบบฟรีแลนซ์เช่นกัน เขาอยู่ด้านที่ปรึกษา ผมอยู่ด้านการสอน พวกเราเคาะประตูบ้าน สร้างชั้นเรียน และเริ่มทำเงินด้วยกัน ซึ่งแน่นอนมันเยอะกว่ามากๆ

ก่อนอื่น ผมลาออกจากเคปแลน ผมไม่ต้องการผลประโยชน์ทับซ้อนแล้ว ทันทีที่ร้านอาหารซึ่งผมทำงานให้เริ่มเข้ามาขวางความพยายามครั้งใหม่ของผม ผมก็ตัดสินใจลาออกด้วยเช่นกัน

เมื่อผมออกจากงานทั้งคู่ ผมยังทำเงินได้ไม่มากกับธุรกิจใหม่ แต่ผมคิดว่าแนวโน้มในอนาคตมันจะกลายเป็นอะไรที่เติบโตเร็วมาก ผมก็แค่ก้าวกระโดดเท่านั้น

ดังนั้น ขุดทักษะของคุณขึ้นมา ทำการบ้านของคุณ และก้าวกระโดด อย่ามองกลับไป ผมให้ไกด์ไลน์จัดเต็มนี้แก่คุณว่าคุณสามารถเป็นฟรีแลนซ์ใหญ่ๆได้เหมือนกัน ในกรณีแย่สุด คุณสามารถกลับไปยังจุดเดิมได้เสมอ ในกรณีที่ดีสุด คุณจะไม่ต้องทำสิ่งนั้นอีกตลอดชีวิตเลย

ประวัติคนเขียนบทความ แดเนียล ดิพิแอสซ่า เป็นผู้ก่อตั้ง Rich20Something ที่ซึ่งเขาเขียนเรื่องเกี่ยวกับการก่อตั้งธุรกิจที่คุณน่าจะใส่ใจ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกว่าเดิม

แปลมาจาก http://www.businessinsider.com/how-i-quit-the-9-5-and-started-an-online-business-that-earns-50000-a-month-2016-4?utm_content=buffer389bf&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer

ขอบคุณผู้แปล Iwamoto Takeuchi เจ้าของแฟนเพจ ช่างภาพอินดี้ Independent photographer รีวิวเรื่องที่อยากรีวิว ด้วยนะครับ

– ภาคขยายความ –

คุณคิดว่าบทความนี้จะสามารถช่วยชีวิตคุณได้หรือเปล่า คำตอบคือได้ครับ การทำงานเป็น Freelance มีข้อดีสุดๆคือคุณสามารถทำเงินแบบรายชั่วโมงของจริง และคุณยังสามารถค้นหา Partner หรือคนที่จะทำงานแทนคุณแล้วให้ผลตอบแทนเป็นรายชั่วโมงได้เหมือนกัน แฟนคลับใน Startyourway ท่านหนึ่งรับสอนภาษาอังกฤษให้คนไทยโดยคิดเป็นคอร์ส โดยเขามีรายได้ 2 ทาง คือ 1. จากการรับสอนแบบ Freelance ให้กับสถาบันสอนภาษาอังกฤษที่มีสถานที่เรียนเป็นของตัวเองอยู่แล้ว และ 2. คือการรับสอนภาษาอังกฤษให้กับคนที่อยู่ไกลผ่านโปรแกรม Video Call

ประเด็นคือเขาสามารถทำเงินได้หลายหมื่นบาทโดยที่ไม่มีรายจ่ายเช่นค่าสถานที่ ค่าลูกน้อง หรือแม้กระทั่งค่าไฟเลย

หลายคนยังคิดว่าการเป็น Freelance นั้นเงินไม่ดี แต่ความจริงคือไม่ใช่เลยครับ ถ้าคุณเป็นคนที่มีความสามารถ มีประสบการณ์สายตรง หรือมีบุคลิกภาพที่สามารถดึงดูดคนอื่นได้ รายได้ของคุณจะสมน้ำสมเนื้ออย่างแน่นอน ตอนผมทำงานประจำ ผมสร้างชิ้นงานราคาหลักหมื่นหลักแสนโดยได้รับค่าตอบแทนเพียง 70 บาทต่อชั่วโมงเท่านั้น ถ้าเอาชั่วโมงจากการนั่งรถไปทำงานเข้าไปร่วมหารด้วย มันจะราคาถูกกว่านั้นอีก T-T การเป็น Freelance คือคุณจะต้องตัดตัวกลางที่คอยจับลูกค้ามาชนกับคุณทิ้งไปแล้วสร้างเว็บไซต์ ติดต่อลูกค้าโดยตรง หรือพยายามเป็นตัวกลางซะเอง ได้โปรดเชื่อผมเถอะครับ สมัยนี้การสร้างความสามารถใหม่นั้นยากกว่าการเป็นพ่อค้าคนกลางตั้งเยอะ

ถ้าจะทำให้ผมสรุปวิธีการเป็นนายตัวเองสาย Freelance คือ

 1. คุณสามารถเอาทักษะจากงานประจำมาต่อยอดได้เลย ยิ่งถ้าคุณมีประสบการณ์ด้านเซลล์มาก่อนยิ่งได้เปรียบ
 2. ใช้เงินลงทุนที่ต่ำมาก ไม่ต้องมีออฟฟิต ไม่ต้องมีลูกน้อง ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายคงที่ และไม่ต้อง Stock สินค้า
 3. รายได้ของคุณจะขึ้นอยู่กับชื่อเสียง ยิ่งคุณมีชื่อเสียงมาก คุณยิ่งมีรายได้ต่อชิ้นงานที่แพงมาก
 4. ยังต้องทำงานงกๆไปทำไม คุณสามารถจ้างใครซักคนผ่านเว็บไซต์ที่มีการการันตีคืนเงินหากไม่ได้งานตามคุณภาพในราคาที่ไม่แพง

ไม่มีเงิน ไม่มีความรู้ ไม่มีความสามารถ สิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคที่เล็กมากๆ คุณสามารถไปเรียนรู้เอาดาบหน้าได้เสมอ แต่ไม่มีความพยายามนี้ ต่อให้พระพรหมเสด็จลงมาสอนงาน ท่านก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากส่ายหน้าแล้วบอกว่า Goodbye นะ Baby และถ้าคุณอยากเริ่มต้นเป็น Freelance จริงๆ ผมขอแนะนำให้ฟัง วิธีการเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์โดยพี่พัท Startyourway  โดยหลักการที่พี่พัทได้สอนเอาไว้คือ

 1. ค้นหาทรัพย์ที่เราต้องการทำการขายให้
 2. โทรศัพท์ไปเสนอว่าจะขายให้
 3. เซ็นสัญญา
 4. ทำการขายผ่านอินเตอร์เน็ต ติดป้าย
 5. เมื่อขายได้ ลูกค้าได้รับเงิน คุณจะได้รับ 3% ของรายได้ที่ขายได้
 6. จบจร้า

นี่ก็คือ Freelance เหมือนกัน แถมยังใช้ชั่วโมงทำงานที่ต่ำมากๆเสียด้วย ผมโทรศัพท์ไปทีไรเจ๊ก็ว่างคุยเล่นตลอด

ทุกๆความพยายามอาจจะไม่ได้ก่อให้เกิดความสำเร็จ แต่ทุกๆความสำเร็จก่อให้เกิดความพยายามเสมอ สู้ๆครับว่าที่นายตัวเอง Startyourway กันให้ได้นะครับ สู้นะเฟ้ย

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น