Article

ชีวิตผมรอดได้ด้วยสตาร์บัคส์ หนังสือสำหรับคนที่อยากเห็นปลายทางงานประจำ (มีคลิป)

By  | 
 

บางครั้งของล้ำค่าก็มักอยู่ในกองหนังสือลดราคา “How Starbucks Saved My Life” หรือชื่อไทย ชีวิตผมรอดได้ด้วยสตาร์บัคส์ คือสุดยอดหนังสือดีที่ดันขายไม่ค่อยออก ผมซื้อมือหนึ่งมาในราคา 70 บาทเท่านั้น

ในหนังสือคือชีวประวัติของไมค์ เขาเป็นอดีตนักโฆษณาที่ประสบความสำเร็จ มีตำแหน่งสูง เงินเดือน 6 หลัก แต่ทันทีที่เขาทำงานให้บริษัทครบ 35 ปีเต็ม รางวัลที่ได้รับคือการถูกเชิญออกจากงานโดยพนักงานที่เขาเป็นคนพาเข้าบริษัทเอง

เขาตกงานในวัย 60 กว่าปี ขังตัวเองอยู่ในอพาร์ตเม้นท์เล็กๆ ครอบครัวแตกสลาย และกลายเป็นคนที่ไม่มีรายได้ โชคดีที่เขาได้รับโอกาสจากการไปสมัครงานที่ Starbucks และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาต้องไต่เต้าจากตำแหน่งพนักงานล่างสุดในวัยชราอีกครั้ง

การกลับไปอยู่ภายใต้การควบคุมของคนอื่นทำให้ไมค์เห็นภาพตัวเองตอนทำงานประจำ เวลาเขาดุ ด่า หงุดหงิด หรือไล่ออกด้วยอารมณ์ใส่พนักงานที่เด็กกว่าตอนทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ เหตุการณ์เหล่านั้นย้อนกลับมาหาเขาอีกครั้ง แต่คราวนี้ไมค์เป็นฝ่ายถูกกระทำ

ในหนังสือคุณจะได้เห็นวิวัฒนาการณ์ของไมค์ที่ค่อยๆเปลี่ยนจากคนอีโก้สูง กลายเป็นคนตกงาน เอาชนะความกลัวที่ Starbucks และกลายเป็นที่รักของลูกค้านั้นเป็นยังไง ผมรู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ให้ไฟเหมือนประวัติ Steve Jobs หรือ Jeff Bezos แต่เป็นหนังสือที่อ่านแล้วเหมือนรินน้ำเย็นใส่หัวใจ

สิ่งหนึ่งที่ไมค์เขียนเน้นย้ำเสมอคือชั่วโมงของชีวิตที่หายไป เขาทุ่มเททำงานทั้งวันธรรมดาและวันหยุด บอสโทรมาใช้งานเมื่อไหร่ เขายินดีทิ้งทุกอย่างเพื่อตรงไปยังที่ทำงาน ทันทีที่เขามีลูก เขาก็ตั้งใจว่าจะใช้เวลากับคนที่รักในวันหนึ่งที่เขาประสบความสำเร็จมากพอ แต่เอาเข้าจริงเขาไม่เคยมีเวลาให้ลูกเลยจนกระทั่งรู้สึกตัวอีกทีลูกก็เรียนจบมหาลัยแล้ว เขารู้สึกตัวเองพลาดช่วงเวลาสำคัญอะไรบางอย่างไป

ไมค์คือภาพในอนาคตที่ผมอยากให้คุณได้สัมผัส คนที่ผมรู้จักหลายคนก็เจอเหตุการณ์แบบไมค์มาแล้วทั้งนั้น บางคนเจอวัย 30 ปี บางคน 50 ปี ถ้าผมอ่านหนังสือเล่มนี้ตอนยังทำงานประจำ ก็คงไม่รู้สึกอะไร แต่พอมาอ่านหลังจากที่แม่เป็นมะเร็ง ผมเข้าใจผู้เขียนทุกตัวอักษรเป็นอย่างดี

ถ้าคุณอยากได้ How to ขั้นเทพ หรือเคล็ดลับวิชานายตัวเองชั้นเลิศ เล่มนี้ไม่มีให้แน่ๆครับ แต่ถ้าคุณอยากอ่านอะไรซักอย่างที่สุดเจ๋งและอยู่นอกกระแสที่คนส่วนใหญ่ไม่สนใจ เล่มนี้คือเล่มที่ดีที่สุดจริงๆ

เล่าให้ฟัง เล่มนี้สอนอะไร

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่

ร้าน Se-ed https://goo.gl/Jm8VM7
ร้านนายอินทร์ https://goo.gl/R5Y5JX

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น