Article

แชร์เทคนิค วิธีหาอาชีพใหม่ให้กับตัวเอง ได้ผลจริงถ้าทำจริง

By  | 
 

ฉันอยากจะเป็นนายตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี นี่ยังเป็นปัญหาหลักของคุณหรือเปล่าครับกับการหาไอเดียไม่เจอว่าอยากจะทำอะไรดี ผมเข้าใจความรู้สึกของคุณนะครับ เพราะตอนสมัยผมทำงานประจำ ผมก็ยอมรับตรงๆว่าเจ็บปวดกับการหาคำตอบให้ปัญหานี้เหมือนกัน แต่แน่นอน ไม่เจอ และเมื่อผมตกงาน ผมก็เจอเทคนิคง่ายๆที่ใช้ได้ผลจริงๆ นั่นคือการเขียนความฝันที่เราอยากทำก่อนตายในกระดาษ 10 ข้อครับ โดยมีโจทย์ก็คือ

“ถ้าคุณรู้ตัวว่าคุณจะมีเวลาอยู่บนโลกนี้อีกแค่ 3 ปีเท่านั้น อะไรคือ 10 เรื่องที่คุณอยากจะทำก่อนจะตาย” 

เอ้า เขียนซะ

1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.

-สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่าน ก็ฟังจากคลิปนี้ได้เลย ส่วนคนที่ขยันอ่าน ข้ามคลิปนี้ไปอ่านได้เลย แต่ถ้าคุณอยากรู้ว่า 10 ข้อของคนอื่นพวกเขาเขียนอะไรบ้าง ในคอมเม้นท์ของ Youtube มีเพียบเลยครับ-

การเขียนความฝัน 10 ประการนี้มีประโยชน์มาก เพื่อไม่ให้คุณจมกับคำถามลอยๆอย่าง “ฉันจะทำอะไรดี…???” แล้วว่ายเป็นปลาทองในอ่านน้ำวน คุณจึงควรเขียนสิ่งที่คุณอยากจะทำออกมาเป็น 10 อย่างซะเลย ซึ่งผมขอแชร์ความฝันของผม 10 ประการตอนที่เขียนหลังจากตกงานให้คุณได้ดูนะครับ

  1. อยากจะเล่าเรื่องที่ผมเกือบเสียแม่ไป อยากให้คนรู้ว่าเวลาเป็นสิ่งมีค่า
  2. เปิด Graphic House เล็กๆ
  3. ไป Backpack ท่องเที่ยวทั่วโลก
  4. แบ่งปันความรู้เรื่องไพ่ทาโรต์ในวงกว้าง
  5. มีบ้านหลังเล็กๆ อบอุ่นและปลอดภัย
  6. เป็นนักคิด นักเขียน นักพูดสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากจะเป็นนายตัวเอง
  7. ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ
  8. ขับ Benz เพราะ Steve Jobs ชอบมันมาก
  9. บริจาคช่วยเหลือสังคมโดยไม่ออกสื่อ
  10. อ่านหนังสือทุกเล่มที่อยากอ่าน

หลังจากที่ผมเริ่มนั่งวิเคราะห์ดูว่ามีความฝันข้อไหนบ้างที่สามารถทำเงินได้ ผมก็ค่อยๆลงมือทำไปที่ละลำดับครับ และให้ทายว่ามีความฝันข้อไหนที่ทำให้ผมเริ่มต้นสร้าง Startyourway ขึ้นมา ใช่ คำตอบก็คือข้อ 1 กับข้อ 6 ครับ ทั้งสองข้อนี้ทำให้ผมอยากจะเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นทางใดทางหนึ่ง ผมเลยสร้าง Startyorway ขึ้นมาเพื่อรองรับความฝันของตัวเอง ถ้าถามว่าทำ Startyourway ได้ตังค์มั้ย คำตอบก็คือก็ได้บ้างครับ แต่ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ผมมั่นใจว่าวันหนึ่งเมื่อ Startyourway ดังและมีชื่อเสียงมากกว่านี้ เดี๋ยวก็อาจจะมีรายได้จากสปอนเซอร์เข้ามาบ้างเเหละ ฮ่าๆๆ

ส่วนความฝันข้อ 2 Graphic House หากคุณได้ฟังคลิปใน Youtube ที่ผมได้แนบไปข้างบนบทความ คุณจะรู้ว่าผมไม่ได้เปิด Graphic House อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ แต่เป็นการทำงาน Freelance Graphic Design โดยไม่มีออฟฟิตเป็นของตัวเองเลย ทั้งนี้ต้องขอบพระคุณงานประจำที่ให้โอกาสผมได้เรียนรู้ว่า “หลายๆครั้ง ลูกค้าก็ไม่คิดจะมาเยี่ยมออฟฟิตของพ่อค้า” ผมทำงานส่งผ่าน internet มาตลอด 3 ปี ซึ่งทำเงินให้ผมมากพอที่จะไม่ต้องทำงานประจำ แต่ถ้าถามว่าปัจจุบันนี้ผมยังทำตรงนี้อยู่หรือเปล่า คำตอบคือทำครับ แต่กำลังจะเลิกทำแล้วเพราะถึงจุดอิ่มตัว

ความฝันเรื่องไป Backpack ทั่วโลกผมยังไม่ได้ทำครับ แต่ลองไปเที่ยวคนเดียวที่สิงคโปร์ 7 วันแล้วปรากฏว่าไม่สนุกเลย นี่ดีนะครับที่รู้ตัวว่าการเที่ยวคนเดียวมันไม่ใช่แนวที่เราชอบตั้งแต่ตอนนี้ ถ้าผมรอไปจนถึงอายุ 50 แล้วค่อยออกเที่ยวเพื่อไปรู้ตัวว่าตูมีฝันที่ไม่ได้อยากทำจริงๆเป็นเป้าหมายชีวิต ถึงตอนนั้นคงอยากจะฆ่าตัวตายหนีโลกแน่ๆ ล่าสุดผมพามาดามแพมไปเที่ยว Universal Studio Singapore รอดูคลิปบน Youtube นะครับ แน่นอน สายการบินไหนอยากเป็นผู้สนับสนุนรายการของเรา ติดต่อมาเลย พรีส เราจะจงรักภักดีต่อท่านอย่างแน่นอน นี่ประจบออกสื่อเลยนะครับ

Vittarot ไพ่ทาโรต์สนุกเล่นง่าย เว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องไพ่ทาโรต์สายจิตวิทยาก็เริ่มมาจากข้อ 4 นี่เเหละครับ ตลอดระยะเวลาที่ผมศึกษาเรื่องไพ่ทาโรต์ ในประเทศไทยไม่มีอาจารย์ท่านไหนเลยที่ใช้ไพ่ทาโรต์ในเชิงจิตวิทยา ผมเลยลงทุนจดโดเมน ติดตั้ง WordPress (เว็บไซต์สำเร็จรูป) และเขียน Ebook สอนไพ่ทาโรต์ของตัวเอง ซึ่งยอดขายจากการวางขายเพียง 12 เดือนนั้นอยู่ที่ 200,000 บาทเลยทีเดียวครับ

ข้อ 8 กับ 9 ผมขอข้ามไป โดยเฉพาะข้อ 8 ผมไม่อยากได้ Benz แล้วครับ ทุกวันนี้ขับมิราจก็มีความสุขดี ตั้งใจว่าจะขับให้ได้ 8-10 ปีแล้วค่อยคิดเรื่องเปลี่ยนคันใหม่ครับ

ส่วนข้อสุดท้าย ถ้าคุณติดตามผลงานของผมมาซักพัก คุณจะรู้ว่ามันคืออาชีพใหม่ที่ในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีเลย นั่นคือการ Castbook ในโลกนี้มีคนเคสเกมส์ให้ดูมากมายแล้วครับ แต่คนที่ Castbook ให้ดูนั้นยังไม่มีเลย ผมเลยขออาสาเป็นคนแรกๆของไทยเลยละกันที่จะสร้างอาชีพนี้ขึ้นมา แน่นอน ในต่างประเทศมีคนประกอบอาชีพนี้แบบเป็นจริงเป็นจังด้วย ซึ่งพวกเขามีรายได้จากทั้งสปอนเซอร์ การขายหนังสือผ่าน Affiliate หรือการเขียนหนังสือขายเอง ส่วนผมมีรายได้จาก Adsense บน Youtube อย่างเดียวเลย

นี่คือตัวอย่างความฝันของผมที่เอามาแบ่งปันให้ชมครับ แล้วของคุณหละ…???

เมื่อคุณได้ความฝันของคุณมาแล้ว ลองดูว่ามีข้อไหนบ้างที่คุณสามารถเอามาสร้างเงินได้ บางทีคุณอาจจะอยากขายอาหารออนไลน์ อยากจะเป็นครูสอนดนตรี หรือต้องการเป็นนักเต้นที่มีชื่อเสียง ขอให้คุณเจอหัวข้อที่อยากจะทำ และหาทางเริ่มต้นทำให้เร็วที่สุดโดยไม่ต้องรอความพร้อม ผมมั่นใจ 100% ครับว่าคุณจะสามารถสร้างรายได้ทางใหม่จากอาชีพใหม่ของคุณอย่างแน่นอน

แต่จะได้เยอะหรือน้อย อันนี้ไม่รับประกันนะครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น