Article

เรื่องราวระหว่างวิชญ์กับแพม มาดาม Startyourway เรารักกัน 11 ปีแล้วครับ

By  | 
 

มีหลายต่อหลายคนคอมเม้นท์ว่าผมกับแพมเป็นอะไรกัน ผมเลยขอใช้โพสต์นี้อธิบายเลยนะครับ เราเป็นคู่รักที่เริ่มต้นคบหาดูใจกันตั้งแต่ปี 2548 ปัจจุบันเราอยู่ด้วยกันแล้ว 11 ปี และแพมก็เป็นหนึ่งในหลายเหตุผลที่ทำให้หัวหน้าแก๊งค์ Startyourway อยากจะเป็นนายตัวเอง เพราะผมอยู่กับเขาแล้วมีความสุขที่สุดในโลกเลย 9 ชั่วโมงต่อวันกับการทำงานประจำที่ไม่มีความสุข แถมต้องนั่งรถไปทำงานอีก 3 ชั่วโมง กับ 24 ชั่วโมงต่อวันที่ทำให้ชีวิตเรามีความสุข ผมเลือกอย่างหลัง เพราะผมรู้ดีว่าวันหนึ่งความตายจะทำให้เราพรากจากกันตลอดกาล ชาติหน้าจะมีจริงหรือไม่ใครจะรู้ แต่ผมไม่คาดหวังหรอกในเมื่อชาตินี้มันสำคัญกว่าเยอะ

ในระหว่างที่คุณกำลังใช้ชีวิต คุณต้องอย่าลืมกฏหนึ่งอย่าง อายุขัยเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไป นั่นหมายความว่าเมื่อวานเป็นสิ่งที่เอาคืนมาไม่ได้ วันนี้ก็กำลังจะผ่านพ้นไป และพรุ่งนี้ก็จะกลายมาเป็นปัจจุบัน สถานการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นวนเวียนไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะตาย และเมื่อวันหนึ่งที่คุณได้เผชิญหน้ากับมัน ปัญญาของคุณจะเกิดขึ้น ปัญญาแห่งการพิจารณาว่าแท้ที่จริงแล้วอะไรคือสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตคุณจริงๆ ผมตระหนักได้ว่าเวลาในการอยู่กับคนรักนั้นสำคัญก็ตอนที่แม่ของผมเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 3 ซึ่งเป็นโรคที่ฆ่าผู้หญิงไทยอันดับต้นๆ

โชคดีที่คุณหมอแห่งโรงพยาบาลศิริราชควบคุมการเติบโตของมะเร็งไว้ได้ ปัจจุบันแม่ของผมกลับมาเเข็งแรงแล้ว แต่ถ้าเกิดสมมุติว่าผมโชคไม่ดีหละ ผมก็คงต้องตีอกชกหัวตัวเองที่ไม่ยอมทำเรื่องที่สำคัญจริงๆ

Live พลิกชีวิต

ในวันที่เราใช้ชีวิตร่วมกันครบ 11 ปี แพมขอร้องให้ผมช่วย Live บน Facebook เกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์ของเรา ไม่น่าเชื่อว่าการ Live แค่ 20 นาทีจะมีคนกดถูกใจราว 2 พันกว่าคน พร้อมกับแชร์ออกไปอีก 1 พันกว่าแชร์ จนกระทั่งรายการแรงชัด จัดเต็มติดต่อขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับคู่ของเรา ทำ Startyourway มา 2 ปี ยังไม่ดังเท่ากับการ Live กับแพมแค่ครั้งเดียว

อะไรแว้…!!!

ชีวิตคู่สำคัญกับการสร้างเส้นทางนายตัวเองอย่างไร…???

การที่ผมจะเขียนอธิบายต่อ ผมอยากให้คุณอ่านข้อมูลนี้ครับ

ในปี 2555 มีผู้จดทะเบียนสมรสใหม่ทั่วประเทศจำนวน 314,338 คู่และมีคู่สมรสเก่าจดทะเบียนหย่า 111,377 คู่คิดเป็น 35% ของคู่ที่จดทะเบียนสมรสใหม่ นอกจากนี้ การจดทะเบียนหย่าร้างถือว่าเพิ่มสูงกว่าช่วง 9 ปีที่ผ่านมาถึง 27% โดยในปี 2546 มีผู้จดทะเบียนสมรส 328,356 คู่แต่มีคู่สมรสเก่าจดทะเบียนหย่า 80,836 คู่

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ปัจจัยพื้นฐานที่เป็นสาเหตุของการหย่าร้าง ประการแรกมาจากผลกระทบความมั่นคงในครอบครัวโดยเฉพาะสามีและภรรยาซึ่งเป็นคนตั้งต้นครอบครัวใหม่ ได้รับแรงกดดันมาจากการใช้ชีวิตภายนอกครอบครัว โดยเฉพาะความตึงเครียดจากสภาพการทำงานมีมากขึ้น เมื่อกลับมาสู่ครอบครัวต่างมีความตึงเครียดกลับเข้ามาด้วย หากไม่สามารถแก้ไขความขัดแย้งได้ ก็จะนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้ง และทำให้ชีวิตครอบครัวยุติลง

ประการที่ 2 มาจากต่างฝ่ายต่างพึ่งพาตนเองได้ มีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้เลี้ยงตัวเองได้ ทำให้เกิดความรู้สึกว่าไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งคู่ชีวิตอีกคน ความอดทนจึงน้อยลง

ทั้งนี้ โฆษก สธ. กล่าวว่า ผลที่เกิดขึ้นหลังจากหย่าร้างกันของสามีภรรยา ส่วนใหญ่จะพบว่ามีการเลี้ยงดูบุตรหลานด้วยตนเองเพียงลำพัง หรือครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวมากขึ้น ซึ่งสร้างปัญหาตามมา เนื่องจากเด็กต้องการความอบอุ่นจากทั้งพ่อและแม่มากกว่าต้องการจากพ่อหรือแม่เพียงคนเดียว ทำให้แม้ทั้งสองคนจะตัดสินในการยุติบทบาทสามีภรรยา แต่ก็ยังต้องคงบทบาทความเป็นพ่อแม่ของลูกคงเดิม เนื่องจากพื้นฐานลูกยังคงต้องมีพ่อและแม่เสมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thaihealth.or.th

สถาบันครอบครัวเป็นสถาบันที่คุณต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ถึงแม้ผมกับแพมจะมีลูกด้วยกันไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราเป็นครอบครัวไม่ได้ เพราะถ้าเรามีลูกแล้วดันอบรมให้เป็นคนดีไม่ได้ มีเวลาดูแลเขาได้ไม่มากพอจนตกเป็นทาส iPad iPhone เที่ยวเอามีดไปไล่ฆ่าคนอื่นหรือขับรถชนคนตายแล้วไร้ท่าทีสำนึก อย่างนี้อาจจะเป็นทุกข์มากกว่าสุข แถมสังคมไทยสมัยนี้ก็ไม่ได้อภิรมณ์เลยซักนิด ใส่ชุด นร คนละ นร แล้วหลงพลัดถิ่นไปอีก รร ก็มีเรื่องชกต่อยกันได้แล้ว (สมัยหมอปลาย เพื่อนของผมจับกลุ่มไปเที่ยวเซ็ลทรัลลาดพร้าว ปรากฏว่าโดนเด็กนักเรียนแถวนั้นเอาเข็มขัดไล่ฟาดจนกลายเป็นแผลเป็น ครั้งหนึ่งผมกลับบ้าน เจอเด็ก นร รร อื่นหยิบมีดคัตเตอร์จะมาทำร้ายผมเฉยเลย ผมได้แต่ยืนงงๆ) โลก Social ก็ด่ากันง่ายโดยที่ไม่ต้องรู้เบื้องลึกเบื้องหลังอะไร ผู้มีอิทธิพล และอีกปัญหาสารพัด ผมกับแพมเราเลยไม่เครียดเรื่องลูกเลยแม้แต่นิด มีชายหญิงมากมายที่เต็มใจใช้ชีวิตคู่โดยไม่คิดมีลูก เราก็แก๊งค์เดียวกันนะ

ใช่ เด็กรุ่นใหม่ต้องการปกป้องมากกว่าทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมา ถ้าคุณมีลุก แต่ไม่มีเวลาปกป้องดูแลเขาอย่างที่ควรจะทำ อย่างนี้อันตราย จะว่าไปมีงานวิจัยออกมามากมายว่าเด็กติดมือถือนั้นไม่ดี แต่พ่อแม่บางทีก็ยังติดเลยเหมือนกัน

คนเรามีหลายหน้าที่ และแต่ละหน้าที่นั้นสำคัญไม่เท่ากัน

มีคนมากมายมา inbox ปรึกษาผมนะครับ ว่าอยากจะเป็นนายตัวเองเหลือเกิน เพราะที่ผ่านมาเขาพลาดโอกาสดีๆในชีวิตไปเยอะมาก บางคนต้องทำงานถึงขนาดที่ว่าไม่สามารถไปรอภรรยาหน้าห้องคลอดได้ บางคนที่ผมรู้จักตัดสินใจหักดิบสร้างเส้นทางนายตัวเองเพราะอยากใช้เวลาอยู่กับลูกก่อนที่เขาจะโตและตีจากครอบครัวไป ในหมวดรีวิวหนังสือ ชีวิตผมรอดได้ด้วยสตาร์บัคส์ หนังสือสำหรับคนที่อยากเห็นปลายทางงานประจำ ที่ผมเคยรีวิวเอาไว้ ไมค์คือชายคนหนึ่งที่สลับหน้าที่ผิด เขาตั้งใจทุ่มเททำงานให้องค์กรอย่างหนักเพื่อมารู้ในภายหลังว่าลูกๆของเขาเกลียดเขามากขนาดไหน เพราะพ่อเอาแต่ทำงานถวายชีวิต แถมยังโดนไล่ออกจากงานในตอนอายุ 50 ปีจนต้องหาทางเอาตัวรอดด้วยการทำงานในร้านค่าแรงต่ำใน Starbucks ผมอยากเตือนคุณเอาไว้ ถ้ามีองค์กรไหนบอกให้คุณทุ่มเทให้กับงานมากกว่าครอบครัว ขอให้รู้เอาไว้ว่าองค์กรนั้นไม่ได้ปรารถนาดีกับคุณเลย

เพราะหากคุณตายไป เขาก็หาคนใหม่มาแทนคุณได้
แต่ครอบครัวของคุณหาใครมาแทนไม่ได้

ผมทำงาน Graphic Design ถ้าผมทำงานประจำแล้วตายไป เขาก็หาคนใหม่มาแทนได้ แต่ผมจะอยู่ในใจของแพมตลอดไป เช่นกัน ถ้าแพมเกิดต้องตายก่อนผม เราจะดีใจที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างคุ้มค่าแล้ว ไม่มีอะไรต้องเสียดายในสิ่งที่ผ่านมา แน่นอน ความเสียใจต้องเกิดขึ้นแน่ แต่ความเสียดายจะไม่มีวันเกิดขึ้น

คำถามสำคัญ ตอนนี้อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่หนึ่งสำหรับคุณ และคุณใช้เวลาส่วนใหญ่ทำเรื่องสำคัญหรือไม่สำคัญ

ตรงนี้เป็นหน้าที่ของคุณแล้วที่จะต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง ผมและพวกเราชาว Startyourway คงไม่มีวันหาคำตอบให้ได้ มันเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลจริงๆ นี่คือเหตุผลที่ผมสร้าง Startyourway เพื่อให้คุณรู้ว่าชีวิตมีทางเลือก ถ้าคุณมีความสุขกับการทำงานเป็นลูกจ้าง จงสร้างเส้นทางนายตัวเองเอาไว้รอเผื่อชีวิตคุณมีเหตุการณ์อะไรบางอย่างเกิดขึ้น แต่ถ้าคุณหมดรักงานประจำแล้ว อย่าเชื่อว่าการทนทำในสิ่งที่ไม่ตอบโจทย์คุณไปอีก 20 ปีเป็นทางเลือกเดียวที่คุณมี บนโลกนี้มีวิธีหาเงินเป็นร้อย เป็นพัน เป็นหมื่น เป้นแสนวิธี การทำงานประจำมันก็แค่หนึ่งในนั้น

Startyourway กันครับ ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร คุณจะไม่มีวันเสียดายอย่างแน่นอน

วิชญ์ Startyourway

ชมรายการ แรงชัดจัดเต็ม ย้อนหลังได้ที่นี่ครับ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น