Article

ทำสิ่งที่รัก แล้วจะประสบความสำเร็จจริงหรือ…???

By  | 
 

คุณเคยได้ยินคำสอนนี้ไหมครับ ว่าหากคุณทำอย่างที่คุณรัก คุณจะประสบความสําเร็จในชีวิต

สำหรับผมผมเชื่อว่าคำสอนนี้มีส่วนที่ถูกต้อง และไม่ถูกต้องปนอยู่กันไป แล้ววันนี้ผมจะมาไขปริศนาให้ทุกท่านได้ทราบครับ ว่าคำสอนนี้มันถูกต้องและไม่ถูกต้องอย่างไร…??? เนื้อหาในคลิปกับเนื้อหาที่จะเขียนนั้นไม่เหมือนกันนะครับ (ถึงแม้อาจจะคล้ายกันก็เถอะ) ดังนั้นผมอยากให้คุณได้ลองอ่านและฟังไปพร้อมๆกันเลยครับ 

ทำไมหมอดูชอบโทษกรรมเก่าและมักให้แก้กรรมด้วยการทำบุญ

คุณเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเวลาที่คุณไปดูหมอดูตามอินเทอร์เน็ต โทรทัศน์ หรือแม้แต่ส่วนตัว พวกเขามักจะบอกว่าสิ่งที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั้นเกิดจากอำนาจของกรรมเก่า แล้วพวกเขามาแก้ปัญหาให้คุณทำบุญทำทาน ไหว้พระสวดมนต์ปฏิบัติธรรม ใช่ครับมันเป็นทางออกที่ดีมาก และมันก็เป็นการเหมารวมปัญหาที่ดีมากเช่นเดียวกัน

เวลาที่ผมอ่านหนังสือ หรือฟังคนที่เขาประสบความสําเร็จในชีวิตทางด้านการจัดสอนต่างๆ พวกเขามักจะเน้นเหลือเกินครับว่าการที่คุณจะประสบผลสำเร็จในชีวิตได้นั้นกูจะต้องทำในสิ่งที่คุณรัก ถ้าทำให้ในความเป็นจริงแล้ว การทำในสิ่งที่รักอาจจะไม่ได้หมายถึงการสร้างเงินสร้างทองเสมอไป แต่หมายถึงการทำงานอดิเรกที่ทำให้ชีวิตของเรามีความสุข มีคุณค่า และมีความหมายก็ได้

ใช่ การทำสิ่งที่คุณรักต้องไม่เกี่ยวกับเงิน เมื่อไหร่ที่มีเรื่องเงินเข้ามา มันเรียกว่าธุรกิจ…!!!

คุณลองจินตนาการดูนะครับ มีคนมากมายขนาดไหนที่ทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้รักแล้วไม่มีความสุข แต่พวกเขากลับมีรายได้ทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบาย พวกเขาไม่จำเป็นที่จะต้องค้นหาตัวเอง แต่พวกเขาใช้ความสามารถที่ตัวเองมีในการผลิตเงินสดให้กับตัวเอง นั่นแสดงว่าการค้นหาตัวเองนั้นไม่จำเป็นเลยกับการทำเงิน…??? แต่การฝึกฝนแล้วเอาความรู้ความสามารถที่ตัวเองมีเพื่อทำเงินนั้นต่างหากเป็นเรื่องจำเป็น ถ้าคุณมัวแต่ค้นหาสิ่งที่ตัวเองรักเพื่อเป็นเงื่อนไขสำหรับการเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเอง คุณอาจจะไม่มีวันได้ Startyourway เลยก็เป็นได้ 

ถามว่าผมรักการทำงาน Graphic Design หรือเปล่า คำตอบคือไม่เลย ผมมีความสุขกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลิตผลงานต่างๆ แต่ผมไม่ได้มีความสุขเวลาออกไปขายงานลูกค้า แก้ไขงานตามคำสั่ง หรือรับแรงกดดันต่างๆเวลาทำงานผิดพลาด แต่เพราะมันเป็นความสามารถที่ผมมีและเป็นสิ่งที่ทำเงินให้กับผมได้ ผมจึงเลือกเดินบนเส้นทางนายตัวเองสาย Freelance เพราะนั่นคือความสามารถที่ผมฝึกฝนมานาน

ใช่ ถ้าคุณอยากจะเป็นนายตัวเอง สิ่งที่คุณจำเป็นต้องค้นหาไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองรัก เพราะสิ่งที่ตัวเองรักไม่ได้เกิดขึ้นจากการออกไปค้นหา แต่มันจะวิ่งมาหาคุณเองในเวลาที่สมควร จำไว้นะครับ สิ่งที่คุณจำเป็นต้องค้นหาเป็นสิ่งแรกคือเวลาในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆต่างหาก โดยเฉพาะทักษะที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้สำหรับการเป็นนายตัวเอง คือ ทักษะการตลาด ความแตกต่าง และความสามารถในการขาย 

ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณอยากจะเป็นนายตัวเองสายดนตรีเพราะคุณรักมัน สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าความสามารถ คือ การประชาสัมพันธ์ตัวเอง การสร้างความแตกต่าง และการขายตัวเองให้เป็น เพราะบนโลกใบนี้ไม่ได้มีคุณซักหน่อย มันยังมีนายตัวเองมีมากมายที่รักในสิ่งเดียวกับที่คุณทำ คนที่ประสบความสำเร็จแล้วเวลาที่คนทำธุรกิจแข่งกับเขา เขามักจะบอกว่านั่นไม่ใช่คู่แข่ง แต่เป็นพันธมิตรกันได้ ซึ่งนั้นเป็นเรื่องจริงสำหรับคนที่สามารถสร้างเงื่อนไข Win-Win เกมส์ แต่กับคนที่พึ่งเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเองที่ต้องการหาเงินและยังไม่รู้ว่าตัวเองนั้นจะไปมีอะไรให้คนอื่น Win ทุกคนคือคู่แข่งครับ ถ้าคุณไม่พยายามเอาชนะพวกเขา คุณจะเป็นเพียงแค่ดอกไม้ 1 ดอกในร้านขายดอกไม้ที่มีให้เลือกนับแสนดอก จะขายออกต้องรอให้โชคชะตาฟ้าดินมากำหนดอย่างเดียว

การทำสิ่งที่รักโดยไม่มีเรื่องการตลาด ความแตกต่าง และการขาย เราเรียกสิ่งนั้นว่างานอดิเรกครับ แต่ถ้าต้องการเป็นนายตัวเองพร้อมกับหาเงินจริงๆ คุณจะต้องศึกษาเรื่องเหล่านี้ด้วย โดยเฉพาะในยุคที่อินเตอร์เน็ตมันครองโลก 3 สิ่งนี้เป็นตัวกำหนดเส้นทางนายตัวเองของคุณได้เลย เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม มันจะมีคนเลียนแบบคุณเสมอไม่มากก็น้อย คุณจะต้องพยายามสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ทำการตลาดในสิ่งที่คุณรักอยู่เรื่อยๆ และขายสินค้าหรือบริการเพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูตัวเอง ไม่มีนายตัวเองคนไหนที่สามารถใช้ชีวิตอิสระโบยบินได้โดยไม่ต้องมีลูกค้ามาจ่ายเงินให้ ตราบใดที่คุณต้องการเงินจากลูกค้า การทำสิ่งที่รักเพียงอย่างเดียวย่อมไม่เพียงพอ

ดังนั้นการทำสิ่งที่รักให้ประสบความสำเร็จ จะต้องเพิ่ม 3 อย่างเข้าไป คือ การตลาด ความแตกต่าง และการขายด้วย แต่เอาจริงๆสิ่งที่ผมเขียนมามันก็เป็นเพียงทฤษฏีเท่านั้นครับ ถ้าจะเอาแบบที่ผมต้องการจริงๆก็ต้องยกคำสอนของ Tim Ferriss ผู้เขียน The 4 Hour Workweek มา นั่นก็คือ งานที่เหมาะสมกับทุกคนบนโลกใบนี้ คืองานที่กินเวลาในชีวิตน้อยที่สุด แต่สามารถทำเงินได้สูงสุดต่างหาก อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขโดยไม่ต้องค้นหาสิ่งที่รักก็คือการสร้างธุรกิจที่คุณไม่ต้องผูกขาดเวลาของตัวเองเข้ากับมันแล้วเอาเวลาว่างนั้นไปทำสิ่งที่คุณอยากจะทำแทนครับ

สิ่งที่ผมอยากทำคือการอยู่กับเมีย สิ่งที่คุณอยากทำคืออะไรหละ…??? คุณจะต้องหาคำตอบนั้นด้วยตัวเองครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น