Article

นิตยสารอิมเมจ ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการ ปลดพนักงานเพราะขาดทุน

By  | 
 

จากเนื้อข่าวในเว็บไซต์ “มติชนออนไลน์ ได้มีการแจ้งว่า “โดยโจ วิโรจน์ กล่าวว่า วันนี้บริษัทประกาศปิดนิตยสารให้พนักงานทั้งหมดประมาณ 30 คนได้รับทราบ เนื่องจากจะมีการเลิกจ้างพนักงานเกือบทั้งหมด และก็ได้จ่ายเงินให้พยักงานตามกฎหมายแรงงานทุกบาททุกสตางค์ ซึ่งสาเหตุที่อิมเมจต้องปิดตัวลงนั้นเป็นเพราะสื่อสิ่งพิมพ์อยู่ในขาลง”

“เราได้ประชุมผู้ถือหุ้น ว่าเราควรเดินต่อไหม หรือหยุดได้บทสรุปว่ายังไงอิมเมจก็ขาดทุนหนักก็เลยหยุด แต่ตัวบริษัท หัวหนังสือยังเป็นของบริษัทอยู่ บางทีวันดีคืนดี ถ้าสิ่งพิมพ์กลับมาอาจเอามาพิมพ์ใหม่ก็ได้  ซึ่งเราคุยมานานเหมือนกัน เพิ่งมาไฟนอลกลาง มี.ค. ว่าจะปิดแล้ว จริงๆ แล้วพนักงานก็ระแคะระคาย คนอยู่มานานเขาอยากได้เงินก้อนไปทำอะไร เขาก็รอว่าเมื่อไหร่ ทุกคนโอเคก็เซ็นเอกสาร ผมจ่ายเงินให้ถึงพ.ค. มีเวลาเก็บของ จากกันด้วยดี ไม่ได้ทำร้ายเขา วันดีคืนดีอยากทำหนังสือก็อาจมาร่วมงานกัน” วิโรจน์กล่าว

อย่างไรก็ตามสำหรับอิมเมจ ฉบับสุดท้ายที่วางขายจะเป็นฉบับเดือนพฤษภาคม “ผมว่า ณ วันนี้ผมต้องหยุดการไหลของเลือดก่อน ตั้งหลักใหม่ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ต้องห่วงกลับมาแน่นอน เมื่อไหร่ว่ากัน” วิโรจน์กล่าวในที่สุด อ่านเนื้อข่าวทั้งหมดได้ที่ http://www.matichon.co.th/news/119301


 

ผมไม่รู้ว่าพนักงานทั้งหมด 30 ชีวิตนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง มีการหางานใหม่ให้หรือไม่ แล้วชีวิตพวกเขาจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่ผมยืนยันมาเสมอตั้งแต่สร้าง Startyourway ว่ายุคนี้การทำงานประจำนั้นก็ไม่ได้เสี่ยงได้กว่าการเป็นนายตัวเองเลย ถึงแม้เขาจะมีจ่ายเงินชดเชยให้ตามกฏหมายแรงงาน และการเริ่มต้นทำงานประจำใหม่ในช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไปไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่นิดเดียว

– เปลี่ยนแปลงก่อนถูกเปลี่ยนแปลง –
Jack Ma

– สมัยก่อนอาชีพเสริมคือทางเลือก สมัยนี้อาชีพเสริมคือทางรอด –
วิชญ์

ทุกวันนี้ผมก็ไม่ได้หมายความว่าการเป็นนายตัวเองนั้นจะปลอดภัย ล่าสุด Alibaba ก็ซื้อ Lazada ซึ่งก็ยากที่จะฟันธงว่าจะเป็นโอกาสหรือวิกฤตของนายตัวเอง แต่หากเกิดเรื่องไม่คาดฝันกับผม เช่น จู่ๆผมไม่มีรายได้เข้ามาเลย ผมก็พร้อมที่จะขายหนังสือที่ผมสะสมไว้ทั้งหมดเพื่อเอาเงินมาประทังชีวิต และพร้อมกลับไปทำงานประจำทุกเมื่อเพิ่มเริ่มต้นชีวิตใหม่ คนสมัยนี้จะรอดได้ต้องมีความยืดหยุ่นสูงมาก สูงขนาดที่ว่าจะต้องพร้อมรับมือกับการตกงานได้ตลอดเวลาแม้กระทั่งการทำงานให้ตัวเอง

แต่ผมเชื่อว่าสำหรับคนเก่งและแกร่ง การตกงานคือโอกาสทองของชีวิต

ว่าแต่ธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่นี้ กำลังอยู่ในขาลงหรือเปล่าครับ…???

วิชญ์ Startyourway

อ้างอิง มติชน ออนไลน์

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น