Article

วิธีจินตนาการถึงสิ่งที่อยากทำบนเส้นทางนายตัวเองโดยใช้เงินไม่ได้เยอะมาก แถมยังทำให้เข้าใกล้ความฝันอีก 1 ก้าว

By  | 
 

ในเทปสัมภาษณ์ Money Coach ของโค้ช จักรพงษ์ เมษพันธุ์ โค้ชการเงินอันดับหนึ่งของประเทศไทย มีตอนหนึ่งได้กล่าวเอาไว้ว่า “สำหรับคนที่บอกว่าถ้ามีเงินถึงจะทำธุรกิจได้นั้น พวกนี้ต้องถามกลับว่าใช้เงินเท่าไหร่ แล้วถ้าเขาบอกมา ให้ถามกลับไปว่าไอ้งบที่ตั้งเอาไว้เนี่ย ใช้ทำอะไรบ้าง”

“ลูกศิษย์คนหนึ่งของพี่บอกอยากเปิดร้านเค้กญี่ปุ่น พอผมถามว่าทำไม่ไม่เริ่มทำ เธอตอบมาว่าไม่มีทุน พี่เลยถามว่าจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ เอางี้ จะเช่าที่ไหน สุขุมวิทใช่มั้ย ค่าเช่าเท่าไหร่ หาเลย ค่าเช่าคูณ 3 เพราะต้องมัดจัด โต๊ะเท่าไหร่ เตาอบ โต๊ะ เก้าอี้ ก็บอกว่าไม่มีตังค์ไง นี่ไง จะได้รู้ว่าใช้เงินเท่าไหร่…??? เนี่ย คนเรามันใช้แค่นี้เป็นแค่อ้างแล้วก็ไม่ทำอะไรเลย ถ้าเราลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ เราจะเห็นเป้าหมายของเราชัดเจน เคยค้าขายมั้ย เคยทำเค้กมั้ย ไม่เคย เอ้า หาคอร์สเรียนใน Internet ดูสิ ค้นหาคำว่าคอร์สเรียน สอนเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น แล้วไปเลย”

มีหลายคนอยากเปิดร้านเป็นของตัวเองแล้วก็ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่เป็นของเราจริงๆ นั่นคือความฝันสูงสุดที่เรียบง่าย แล้วพวกเขาก็เอาเงินมาเบรกตัวเองซะหัวทิ่มเลย แต่ถ้าคุณรู้ว่าความฝันของคุณนั้นใช้เงินเท่าไหร่ มันก็จะง่ายขึ้นมามาก ขั้นตอนนี้ไม่เสียเงินแต่ต้องจ่ายด้วยเวลาและความมุ่งมั่น

test

สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจ
คำว่าไม่มีเวลาเป็นคำที่หยาบคายมาก ไม่ควรใช้
ถ้าไม่มีเวลามึงก็อย่าทำอะไรเลย
– Money Coach –

ผมเคยฝัน(เฟื่อง) หากวันหนึ่ง Startyourway ใหญ่โตพอที่จะมีแฟนคลับเป็นแสนๆคน ผมอยากจะเปิดร้าน Startyourway Cafe แน่นอน เป็นชุมชนให้นายตัวเองมานั่งจิบกาแฟพร้อมขนมหวานสุดอร่อยกินกันโดยมีคอนเซ็ปคือ Every thing you can do it by yourself. หรือทุกอย่างมึงต้องทำด้วยตัวเองแม้กระทั่งกาแฟ ทางร้านจะมีวัตถุดิบแต่อุปกรณ์สำหรับกาแฟที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็นลาเต้ยันเอสเปรสโซ่ พร้อมคู่มือเป็นขั้นตอนแบบง่ายๆให้ลูกค้าได้บริการด้วยตัวเอง จะชอบหวาน เค็ม เผ็ด มัน ก็เติมได้ตามใจ และผลงานที่ได้นั้นมันจะอร่อยเป็นพิเศษเพราะถูกสร้างด้วยสองมือของคุณเอง

ถ้าผมจบความคิดลงตรงนี้ ก็จะรู้แค่ว่ามีความฝันพร้อมกับกะเกงงบประมาณในหัวคร่าวๆแล้วก็สลายหายไปกับสายลม แต่ถ้าผมใช้วิธีวิจัยว่าความฝันนี้จะต้องใช้เงินเท่าไหร่กันแน่ มันก็จะเห็นถนนไปสู่เป้าหมายที่ต้องการจะไปได้ชัดขึ้นอย่างแน่นอน

ค้นหาสถานที่เรียนรู้เพื่อทำให้เราสามารถเริ่มต้นก้าวแรกโดยยังไม่ต้องใช้เงิน

แล้วเราจะค้นหาจากไหน Google ไงครับ ผมค้นหาลงไปเลยว่า “อยากเปิดร้านกาแฟ” ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือมีข้อมูลทั้งแบบสมัครเรียนเป็นคอร์ส ขายแฟรนไชส์ หรือแม้กระทั้งการแชร์ประสบการณ์ฟรีๆผ่าน Pantip

google

clock-853698_960_720

แจ็คพ็อตแตก เราเจอกระทู้ใน Pantip ที่โพสต์โดยคุณ คุณผู้หญิงคนนั้น ซึ่งมาแบ่งปันประสบการณ์พร้อมเงินลงทุนที่เจ้าตัวใช้ ซึ่งมีตัวเลขกลมๆมาให้แล้ว ทีนี้ก็มาถึงประเด็นสำคัญ สมมุติว่าคุณหรือผมมีเงินเก็บไม่ถึง 280,000 บาท หรือมีแต่ไม่กล้าที่จะเงินก้อนนั้นออกมาเสี่ยง คำถามคือคุณควรจะทำอย่างไร…???

  1. หาข้อมูลให้เยอะกว่านี้เพื่อระมัดข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น ปัญหาคือไม่รู้ว่านานแค่ไหนกว่าข้อมูลจะเรียกว่าเพียงพอ
  2. หยุดความฝันไว้ตรงนั้น เก็บไว้เป็นความทรงจำอันแสนหวานว่าวันหนึ่งร้านกาแฟในฝันจะต้องเริ่มต้นขึ้นมาแน่ๆ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่
  3. เปลี่ยนโจทย์ใหม่ ทำอย่างไรถึงจะสามารถหาเงินอีกก้อนหนึ่งเพื่อใช้ลุยความฝันตรงนี้โดยเฉพาะ
  4. เริ่มต้นเลยแบบใช้เงินให้น้อยสุดๆเพื่อทำให้เส้นทางนายตัวเองมีความเสี่ยงไม่สูง

จิตวิทยาการเป็นนายตัวเอง

คุณจะกล้าลงเงินเล่นป็อกเด้งเท่าไหร่ ถ้าคุณรู้อนาคตแน่ๆว่าตาต่อไปคุณจะได้ป็อก 9 สองเด้ง ผมขอเดาว่าคุณทุ่มสุดตัวอย่างแน่นอนนั่นเพราะคุณรู้อนาคตแล้วว่ามันได้แน่ๆ โชคเป็นของคุณ มีบ้านขายบ้านมีรถขายรถ ในขณะที่ถ้าคุณรู้ แต่คุณไม่ได้ทำอะไรเลยแล้วปล่อยให้โอกาสผ่านไป คุณจะรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นอะไรซักอย่างที่ไม่ค่อยน่าชื่นชมเท่าไหร่นัก แน่นอน นี่มันเรื่องง่ายๆที่ใครๆก็สามารถเดาได้ แต่เชื่อมั้ย มีนายตัวเองมากมายทุ่มเงินสุดตัวแต่ไม่เคยรู้ว่าเจ้าได้ไพ่แต้มอะไร พวกเขาโยนเงินลงไปแล้วหลับตาภาวนาให้ตัวเองโชคดีเกินความเป็นจริง และคนแบบนี้มักเป็นกลุ่มแรกที่ล้มหายตายจากไปจากถนนสายนายตัวเองก่อนเพื่อน สิ่งหนึ่งที่ผมยึดมั่นถือมั่นมาตลอดตั้งแต่หัดขายงาน Design รวมไปถึงขายสินค้าของ Startyourway Store นั่นคือเราต้องหาลูกค้าก่อนหาสินค้า ทำของที่มีคนรอซื้อแน่ๆนั้นง่ายกว่าหาสินค้ามาขายแล้วค่อยตามหาคนที่จะซื้อที่หลัง

เราจบการบ้านข้อแรกแล้วนะครับ ไม่ว่าคุณอยากจะเป็นนายตัวเองสายอะไร เงินทุน ข้อมูล รวมไปถึงค่าใช้จ่ายต่างๆเป็นสิ่งที่คุณจะต้องรู้ ผมเคยอยากเปิดออฟฟิตออกแบบเล็กๆ ถึงขนาดไปเดินห้างแล้วดูราคาเครื่องใช้สำนักงานที่อยากให้มาอยู่ในห้องทำงานของเรา ซึ่งพอเห็นราคาแล้วก็ทำให้เปลี่ยนความคิดไปเลย ดังนั้น ทั้ง 4 ข้อที่ได้กล่าวมาข้างบน จึงเป็นข้อมูลพื้นฐานที่คุณจำเป็นของรู้เป็นอย่างยิ่ง คนที่มีข้อมูลครบจะได้เปรียบตรงที่เวลาเห็นโอกาสจะลุยได้เต็มที่ ไม่ต้องเสียเวลามาวิจัยสะสมข้อมูล แต่สุดท้ายสิ่งที่คุณจะต้องตามหาจริงๆ คือการตามหาอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณเห็นไพ่บนมือเจ้ามือ

คุณรักเส้นทางนายตัวเองสายที่คุณอยากจะเดินไปจริงหรือเปล่า…???

ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการเป็นนายตัวเองไม่ใช่การเลือกเดินบนเส้นทางทำงานหนัก แต่เลือกเดินบนเส้นทางผิด มี่เป็นสาวน้อยที่รักการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ เธอสามารถแยกรสชาตได้เลยว่าเครื่องดื่มนี้เป็นกาแฟชนิดอะไร มี่มีความฝันเล็กๆเกี่ยวกับร้านกาแฟนั่งดื่มชิลล์ๆ ไม่ต้องหรูหราแต่ขอให้อบอุ่น มีมิตรภาพดีๆซึ่งกันและกัน เมื่อวันหนึ่งเธออยากทดสอบความฝัน เลยตัดสินใจขอเงินพ่อแม่เปิดร้าน หลังจากหาทำเลอยู่นาน เปรี้ยง…!!! ร้านกาแฟก็ถูกเนรมิตขึ้นพร้อมความปรารถนา เธอใช้เวลาลงมือทำประมาณ 2 เดือนพร้อมกับทุน เพื่อไปรู้ในภายหลังว่าเธอเกลียดไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เกลียดการเฝ้าร้าน เกลียดการทำงานสารพัดเพื่อแลกกับคำว่าเจ้าของกิจการ เธอลาออกจากสถานที่ทำงาน 9 ชั่วโมงเต็มเพื่อมาทำงาน 12 ชั่วโมง แถมรายได้ก็ไม่มากพอจะจ้างลูกจ้าง คำถามคือทำไมทำสิ่งที่รักแล้วยังไม่รุ่ง หรือหนังสือเรื่องความสำเร็จจะสอนอะไรผิด

ผมมีความคิดเห็นหนึ่งอย่างที่แตกต่างจากหนังสือ How to เรื่องความสำเร็จทั่วๆไปที่คอยแต่จะเปล่าหูบอกว่า “จงซื้อทุกอย่างที่อยากได้ถ้ามันเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จของคุณ การมีเยอะๆเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมกว่าการมีน้อย” แต่ในความเป็นจริง การมีน้อยถือเป็นเรื่องที่ดีกว่ามากๆ ยกตัวอย่างเช่นสมมุติคุณทำงานประจำ เช่าหอ และเดินทางโดยรถเมล์ ภาระของคุณจะมีแค่บริหารเงินกับเอาตัวให้รอดเท่านั้น แต่ถ้าวันหนึ่งคุณเกิดคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องพัฒนาชีวิตไปข้างหน้า คุณตัดสินใจซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อมือถือแพงๆ นั่นเท่ากับเงื่อนไขชีวิตจะมีมากขึ้นกว่าเดิมทันที

คุณรู้หรือไม่ว่าถ้าคุณมีบ้าน คุณจะต้องเจอเรื่องภาษี ค่าซ่อมแซม ค่าบำรุงรักษา ค่าตกแต่ง ค่าเสื่อม ค่าผ่อนธนาคาร เอกสารบลาๆๆ ถ้าวันไหนเบื่อหรือรู้สึกไม่อยากแบกภาระแล้ว การจะตัดบ้านทิ้งไปจากชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย รถก็เช่นกัน เมื่อคุณตัดสินใจซื้อ สิ่งที่จะตามมาเป็นพรวนคือค่าใช้จ่าย ภาษี ค่าป้าย ประกัน น้ำมัน เข้าศูนย์ ค่าที่จอด แถมถ้าเบื่อแล้วหรือไม่อยากได้มันอยู่กับตัวอีกต่อไป การกำจัดทิ้งนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่าเอาเข้ามาในชีวิตเยอะ ต่อให้ไม่ทำอะไรกับมัน มันก็ยังจะเรียกร้องเงื่อนไขการดูแลต่างๆจากคุณอยู่ดี

การเอาอะไรเข้ามาในชีวิตนั้นง่าย แต่การเอาสิ่งที่เข้ามาออกจากชีวิตนี่สิยาก…!!!

เหมือนถ้าผมจะเปิด Startyourway Cafe ผมเปิดได้อยู่แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าเวลาในชีวิตต้องจมไปกับมัน มันจะมีปัญหาเยอะมากๆ เยอะจนผมอาจจะไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น มันจะมี Fixcost รวมไปถึงสารพัดเหตุการณ์ที่ยากจะคาดเดา และที่สำคัญที่คุณ ผมไม่มั่นใจว่าอยากจะเปิดมันจริงๆหรือไม่ เพราะนอกจากผมยังไม่เห็นไพ่ในมือของเจ้ามือ ผมยังสัมผัสจิตใจตัวเองได้ว่าไม่เหมาะกับการนั่งเฝ้าอะไรนานๆ ซ้ำซากจำเจ

เพื่อป้องกันไม่ให้คุณถลำลึกไปบนเส้นทางที่คุณยังไม่มั่นใจว่ามันใช่สิ่งที่คุณปรารถนาหรือไม่ ผมจึงแนะนำให้คุณพยายามเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเองโดยใช้เงินให้น้อยที่สุดให้ได้ก่อน ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะกลายเป็นเหมือนมี่ ที่เสียเงินหลายแสนเพื่อไปค้นพบว่านั่นไม่ใช่ Way ที่ตัวเองต้องการ และมันก็ไม่ได้ทำกำไรมากมายด้วย

ข้อดีของการเริ่มต้นให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้

การเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเองแบบเล็กๆนั้นมีข้อดีเกินกว่าที่คิดมาก (ข้อเสียอย่างเดียวคือไม่มีหน้าตาไว้อวดใคร) ทั้งความเสี่ยงต่ำ คืนทุนเร็ว บริหารง่าย แต่ไม่ต้องปวดหัวกับการวางระบบที่ยุ่งยากซับซ้อน ถ้าจะให้ยกซักสองตัวอย่าง ผมขอแนะนำให้รู้จักกับนายตัวเอง 2 ท่านนี้ครับ

11694013_935112799888292_4096533966231993610_n

สาวน้อยคนหนึ่งส่งรูปภาพมาหาผม พร้อมกับประกาศว่าเธอไม่อยากทำงานประจำ และนี่คือสิ่งที่เธอทำ และผมรู้สึกว่าเธอคือคนจริง เธอเล่าให้ฟังว่าหลังเรียนจบ เธอขายมือถือทิ้งเพื่อเอาเงินมาเปิดร้านแซนวิชของตัวเอง ไม่มีเงินก็ต้องลุยแบบคนไม่มีเงิน เห็นภาพนี้แล้วปลื้มใจ ไม่ว่าเธอจะมองยังไง นี่คือนิสัยนายตัวเองชัดๆ สิ่งหนึ่งที่เธอไม่รู้ คืออนาคตจะเป็นอย่างไร แต่วันนี้ที่แน่ๆ เธอกำลังไล่ล่าความฝันของตัวเอง อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่คุณมีความฝันที่อยากทำแต่ยังไม่ทำหรือไม่ บางทีการมองรูปนี้ซัก 1-2 นาที อาจจะทำให้คุณค้นพบคำตอบของคำถามที่อยากรู้มานาน 

เธอค้นพบว่าอาชีพนี้สนุก มีความสุข แถมยังช่วยทำให้เธอมีทักษะของการขายของซึ่งหาเรียนที่ไหนไม่ได้ แต่สิ่งที่ยากจะต่อกรด้วยคือคู่แข่งที่เสียลูกค้าเพราะธุรกิจของเธอ ด้วยความที่เป็นเส้นทางนายตัวเองที่ไม่ได้ลงทุนสูง มีขนาดกระทัดรัด เคลื่อนย้ายง่าย ทำให้เธอสามารถขายที่ไหนก็ได้แถมยังได้เงินคืนทุนอย่างรวดเร็ว พอเริ่มมีกำไรและเก็บเงินก้อนได้ เธอก็เลิกทำและย้ายไปเดินบนเส้นทางนายตัวเองสายอื่นที่ทำเงินได้เยอะและง่ายกว่า ไม่ได้ดันทุรันไปมีเรื่องกับใครเพื่อเงิน 

ลองมาจินตนาการดูว่าถ้าน้องเริ่มต้นทำร้านขายแซนวิชด้วยเงินหลายๆแสนจะเป็นอย่างไร…???

ความฝันใหญ่แค่ไหนก็เริ่มต้นแบบเล็กๆก่อนได้

12607380_10153943029777728_971415751_n

พี่ Vi Vichuda Visut ส่งข้อความมาหาผมว่าอยากจะเป็นนายตัวเองและติดตาม Startyourway มาซักพัก เลยตัดสินใจลองทำตามความฝัน ใช้เงินเก็บส่วนหนึ่งเปิดร้านขายเครื่องดื่มเล็กๆของตัวเอง แม้ร้านจะไม่อลังการ แต่คุณกับผมก็คงรู้ตรงกัน นี่คือก้าวแรกที่จะกลายเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ต่อไปในอนาคต ถึงแม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ถ้าคุณได้เห็นงานดีไซน์ของร้าน คุณจะรู้เลยว่าเป็นร้านที่น่ารักมาก แถมแม่ค้าก็น่ารัก

12576155_10153943843737728_1699477396_n

ร้านอยู่อยู่ตรงพระราม 2 ซอย 30 อยากไปนั่งคุยหรือขอความรู้ก็โทรไปหาแม่ค้าเอาเองเลยนะครับที่เบอร์ 098-583-4878

จากประสบการณ์ที่ผมได้สัมภาษณ์นายตัวเองหลากหลายท่าน ผมอยากจะบอกว่าขนาดไม่ได้สัมพันธ์กับรายได้เสมอไป การเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเองแบบค่อยเป็นค่อยไปก็คือการเล่นไพ่แบบประมาณตน เพื่อรอจังหวะที่จะรู้ว่าเจ้ามีไพ่อะไรอยู่ในมือแล้วจัดเต็มทีเดียว การเปิดร้านเล็กๆทั้งแบบร้านแซนวิช และร้านกาแฟนี้สามารถให้ข้อมูลแบบวงในได้ชัดเจนกว่าการอ่านจาก Pantip หรือ Google แถมยังให้ประสบการณ์ที่ความรู้ไม่สามารถมอบให้ได้อีกด้วย เมื่อมีประสบการณ์มากพอและมองเห็นช่องอะไรบางอย่างที่จะทำให้เติบโตแบบก้าวกระโดด การจะสร้างรายได้แบบเกินความคาดหมายเดือนละ 6 หลักโดยยืนพื้นอยู่บนเส้นทางนายตัวเองที่ความเสี่ยงไม่สูงก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้จริง

เสียใจด้วยครับถ้าคุณอยากจะเป็นนายตัวเองแต่ไม่ยอมทำอะไรนอกจากฝันเฟื่องไปวันๆ เส้นทางนั้นจะไม่มีวันบังเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าคุณอยากจะเป็นนายตัวเองแบบจริงๆจังๆและต้องการใช้ชีวิตรอดได้โดยไม่กินเงินเดือน คุณต้องเริ่มจากหาข้อมูลโดยลงพื้นที่จริงและเอาข้อมูลนั้นมาสร้างธุรกิจเล็กๆความเสี่ยงไม่สูงเป็นของตัวเอง จากนั้นก็คอยดูแลประคบประหงมให้ธุรกิจที่คุณฝันเป็นไปอย่างที่คุณต้องการ

Money Coach พูดถูก 1000% ครับ เมื่อคุณฝันแล้ว ให้หาทางเดินเข้าไปหาความฝันทีละก้าวด้วยแม้คุณจะไม่มีทุนเลยก็ได้

วิชญ์ Startyourway Fanpage

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น