Article

สัมภาษณ์ CEO ร้อยล้าน ใช้อุปกรณ์ราคาเท่าไหร่

By  | 
 

ไปสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจ “อายุน้อยร้อยล้าน” และ “Woody World” ซึ่งเป็น CEO ระดับ 100 ล้านทั้งคู่ ผมใช้ทีมงานและโปรดักซ์ชั่นราคาเท่าไหร่…???วันนี้เเหละครับผมจะขอมาแนะนำทีมงานและอุปกรณ์ทั้งหมดในการถ่ายทำรายการนะครับ

สถานที่ถ่ายทำ – ไม่มีค่าใช้จ่าย

เพราะรายการ Startyourway เราไม่มี Studio เราเลยไม่มีค่าใช้จ่ายตรงนี้เลยแม้แต่บาทเดียว แล้วคำถามคือ เราใช้สถานที่ไหนในการถ่ายทำ คำตอบก็คือ ใช้สถานที่ของผู้สัมภาษณ์ในการอัดรายการทุกครั้งครับ…!!! ตอนสัมภาษณ์พี่วู๊ดดี้ ก็ไปถ่ายทำที่ Woody World และตอนสัมภาษณ์พี่ก้อง เจ้าของรายการอายุน้อยร้อยล้าน เราก็ถ่ายทำกันที่ Mushroom Ministry Studio ซึ่งเป็น Studio ของพี่ก้องครับ

ทำไมเราถึงไม่ลงทุนสร้าง Studio เป็นของตัวเอง…??? ผมมีเหตุผล 3 ประการด้วยกัน

  1. ผมอยากหาโอกาสไปดูสถานที่ทำงานของนายตัวเองท่านอื่นๆ และไม่มีข้ออ้างใดๆที่จะดีไปกว่าการขออนุญาตไปสัมภาษณ์
  2. ประหยัดค่าใช้จ่าย ผมไม่มีทางสร้าง Studio ได้สวยกว่านายตัวเองท่านอื่นๆแน่ๆ ยิ่งถ้าต้องเปลี่ยนฉากบ่อยๆยิ่งต้องใช้เงินเยอะมากยิ่งขึ้น ดังนั้นใช้ Studio ของคนอื่นดีกว่า
  3. สะดวกต่อแขกรับเชิญในรายการมากกว่า พี่เขาอุตส่าห์ให้โอกาสเราแล้ว เราก็ควรจะออกแรงไปหาพี่เขาถึงที่ถึงจะถูกครับ

ทีมงาน – มีผมกับมาดามแพม 2 คน

ผมรู้สึกเขินมากตอนไปสัมภาษณ์พี่วู๊ดดี้กับพี่ก้อง เพราะเราไปสัมภาษณ์ท่ามกลางทีมงานที่มีอุปกรณ์ครบครัน ส่วนเรามีเพียงกล้อง ไฟโดนัท และไมค์เสียบหน้าปกราคา 5 ร้อยกว่าบาทแค่นั้น ในขณะกองถ่ายของพี่ทั้ง 2 คนนั้นอลังการสุดๆ ผมขอโทษพี่ทั้งสองคนเรื่องอุปกรณ์ที่มีเพียงน้อยนิด แต่คำตอบของทั้งสองท่านทำให้ผมตาสว่าง

  • พี่วู๊ดดี้ > “อีกหน่อยไม่แน่พี่ก็จะใช้ทีมงานแค่นี้”
  • พี่ก้อง > “ดีแล้วที่ทำแบบลงทุนน้อย ยุคนี้เขาวัดกันที่เนื้อหา”

เป็นคำพูดที่ฟังแล้วรู้สึกดีมากๆเลยใช่มั้ยครับ นายตัวเองทุกคนก็เริ่มต้นแบบเล็กๆมาก่อนทั้งนั้น

Lean คืออะไร

ในวงการ Startup จะมีคำว่า Lean อยู่ มันหมายถึงการเริ่มต้นทำอะไรบางอย่างแล้วตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้ได้มากที่สุดโดยใช้ทรัพยากรเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ผมค้นพบว่าการทำรายการสัมภาษณ์นายตัวเองนั้น สามารถใช้อุปกรณ์อันน้อยนิดแต่สร้าผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ได้ ในช่วงแรกที่ผมไปสัมภาษณ์คนอื่น ผมใช้เพียงแค่ iPad With Retina กับไมค์ Blue Snowball ก็สามารถสัมภาษณ์บุคคลที่มีชื่อเสียงได้ เช่น Money Coach พ่อรวยสอนลูกของแท้แห่งประเทศไทย และ ดร เกริก เกษตรกรที่มีรายได้วันละ 20,000 บาท

ถ้าคุณอยากจะสร้างเส้นทางนายตัวเอง คุณจะต้องพยายามเริ่มต้นให้เร็วที่สุดโดยใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุด การเป็นนายตัวเองนั้น ความเสี่ยงจะน้อยมากถ้าคุณเริ่มต้นโดยใช้เงินจำนวนน้อยนิด ที่น่าสนุกก็คือ งบประมาณในตอนเริ่มต้นไม่ได้เป็นตัวกำหนดเพดานรายได้ของคุณ รายได้ของคุณจะขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์และประโยชน์ที่คุณสามารถทำให้คนอื่นได้

ยกตัวอย่าง ถ้าคุณมีความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษ คุณก็สามารถรับจ้างแปลเอกสาร สอนภาษา เป็น Freelance และเริ่มต้นได้ด้วยการสร้างเนื้อหาฟรีให้กับคนอื่น ่น อาจจะทำช่อง Youtube Website หรือเปิด Fanpage สอนภาษาอังกฤษให้กับคนอื่น แล้วถ้ามีคนมาเห็นเนื้อหาที่คุณสร้างให้ฟรีๆจนกลายมาเป็นแฟนคลับของคุณ เขาก็อาจจะอยากซื้อสินค้าหรือบริการจากคุณก็ได้

เมื่อน้องสาวของผมเริ่มทำธุรกิจแบบ Lean

น้องสาวผมเป็นเด็กเรียนเก่ง ซึ่งต่างจากพี่ชายลิบลับ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ น้องผมเป็นคนที่เก่งมากๆ สามารถคุยกับเจ้าของภาษาได้อย่างสบายๆ แน่นอน ความสามารถนี้ก็แตกต่างจากพี่ชายลิบลับเช่นกัน น้องสาวผมเป็นคนที่ชอบวาดรูปมากๆ เป็นวิชาที่น้องผมเรียนด้วยตัวเองตั้งแต่มหาวิทยาลัยโดยไม่ต้องให้ใครมาบังคับ แถมยังรักดีด้วยการไปทำงานพิเศษที่ร้าน Mcdonald อีกด้วย เก่งจริงๆ และเมื่อน้องสาวผมเรียนจบ ก็ได้เริ่มทำเหมือนกับนักศึกษาทั่วไปนั่นคือการสมัครงาน

ในระหว่างการรอผลสัมภาษณ์งาน น้องสาวของผมก็เริ่มเปิดโปรไฟล์ใน www.Fiverr.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ให้คนที่มีความสามารถอะไรก็ได้ไปประกาศขายแรงงาน น้องสาวผมเลยเอาผลงานไปอัพโหลดไว้โดยไม่ได้คาดหวังผลลัพธ์ใดๆ แต่ปรากฏว่าเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว น้องสาวผมสามารถทำงานรับจ้างฝรั่งได้เงินมากถึง 20,900 บาท เต็มๆ มันเยอะกว่าเงินเดือนปริญญาตรีที่น้องผมควรจะได้รับเสียอีก…!!! และที่ผมนับถือในตัวน้องของผมมากๆ เพราะน้องสามารถทำเงินได้โดยไม่ต้องออกจากบ้านแม้แต่ก้าวเดียว เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต โน๊ตบุ๊ค และเมาส์ปากกา ก็สามารถทำงานในบ้านได้อย่างสบายๆ

แบบนี้ก็เรียกว่า Lean ได้นะครับ

https://www.fiverr.com/wirintorn/design-cute-logo-for-you

นี่คือยุคที่อะไรๆก็รอไม่ได้

ตอนที่ผมไปสัมภาษณ์พี่วู๊ดดี้ที่ Woody World ผมถามเขาว่า ยุคนี้เวลาเราจะเริ่มต้นทำกิจการอะไร มักจะมีคำว่า สำรวจตลาดก่อน รอให้รู้ทุกอย่างก่อน รอความพร้อมก่อน ธุรกิจเกิดใหม่ 9 ใน 10 มักล้มหายตายจากไป พี่มีความคิดเห็นว่าอย่างไรบ้างครับ พี่วู๊ดดี้ตอบกลับมาว่า “นี่มันยุค 4.0 แล้ว มันรอไม่ได้” และถ้าดูคนที่ประสบความสำเร็จแต่ละคนเขาเริ่มต้น Startyourway กันจริงๆ ผมก็เห็นว่าส่วนใหญ่เริ่มต้นกันแบบไม่พร้อม เริ่มต้นกันแบบทุลักทุเลน่าดูครับ ถ้าคุณกลัวความเสี่ยง การเริ่มต้นแบบ Lean ก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ให้กับคุณ

โอกาสแบบ Lean ของผมเป็นอย่างไร

ในช่อง Youtube ของ Startyourway ผมสังเกตุเห็นว่าคลิปวีดีโอที่อัพโหลดในช่อง Startyourway ถ้าผ่านเวลาไปประมาณหนึ่ง ยอดวิวมันจะไม่ค่อยขึ้นเท่าไหร่ นั่นหมายความว่ามันไม่มีคนดูแล้ว ปล่อยทิ้งเอาไว้ก็น่าเสียดาย ผมเลย Reupload ลงใน Fanpage ของ Startyourway ซึ่งปรากฏว่าได้รับการ Like และ Shared เกินคาด โดยเฉพาะนิทานเรื่อง เศรษฐีฟางเส้นเดียว ได้รับการไลค์มากถึงครึ่งแสน…!!!

และด้วยคลิปวีดีโอนี้ ทำให้ผมได้รับ inbox ติดต่อเข้ามาสอบถามเรื่องว่า ผมรับจ้างทำคลิปวีดีโอมั้ยจำนวน 2 – 3 ท่าน ตอนแรกๆก็คิดว่าจะไม่ทำ แต่คิดไปคิดมา เราเป็น Freelance มาตั้ง 3 ปี ทำไมถึงจะไม่ควรทำหละในเมื่อมันเป็นความถนัดของผม เลยเปลี่ยนใจรับทำดีกว่า และแน่นอน ใช้สูตร Lean นั่นคือไปนั่นพบที่สำนักงานของลูกค้าเลย ผมจะได้ไม่ต้องเสียเงินค่าตั้ง Studio Design ขึ้นมาครับ

ถึงเวลาที่จะประกาศให้โลกรู้แล้วว่าคุณมีดีอะไร

เวลามีคนถามผมว่า “พี่วิชญ์ ผมมีฝีมือทำงานออกแบบ แต่ผมไม่รู้จะไปหาลูกค้าอย่างไรดี พี่พอจะแนะนำให้หน่อยได้ไหมครับ” พอผมขอดูผลงาน เขาก็บอกว่ายังไม่ได้ทำครับ อย่างนี้คุยกันต่อก็คงไม่มีประโยชน์อะไร ฮึ่ม…!!! บนโลกนี้มีของฟรีให้ใช้มากมาย ตั้งแต่

  • WordPress เว็บไซต์สำเร็จรูปที่จะทำให้คุณกลายเป็นนักเขียน เขียนความสามารถของตัวเองและประสบการณ์ลงไปเพื่อหาผู้ว่าจ้าง
  • Facebook ที่พร้อมจะเชื่อมคุณกับคนทั้งโลกได้เพียงแค่ปลายนิ้ว แถมยังสามารถตั้ง Fanpage ที่ให้คนมาไลค์ไม่จำกัดได้ด้วย
  • Youtube แหล่งเผยแพร่คลิปวีดีโอฟรีแถมยังได้เงินจากยอดวิว คุณสามารถขายของในช่องตัวเองได้ด้วย

เครื่องมือเหล่านี้ช่วยทำให้คุณสามารถ Lean การทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น แน่นอน มันไม่ง่ายและไม่เร็ว มันต้องใช้เวลา แต่มันก็คุ้มค่าที่จะลองลงมือทำครับ เพราะน้องสาวผมเองกว่าจะมีรายได้ระดับ 2 หมื่นบาทต่อเดือนจากการรับจ้างฝรั่งวาดรูป ก็ต้องใช้เวลาหลายเดือนเหมือนกัน ดังนั้น จะเอาแบบเร็วๆโดยไม่พยายาม มันก็ออกจะเกินไปหน่อยละ

สู้ๆ เพราะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง Startyourway กันครับ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น