Article

ทุกครั้งที่ซื้อ คุณไม่ได้ใช้เงิน แต่คุณใช้ชีวิต

By  | 
 

รุ่นพี่คนหนึ่งของผม เธอตัดสินใจออกมาเป็นนายตัวเองเพราะเบื่อกับการถูกดูถูกดูแคลนในองค์กร ทำงานหนักให้ตาย สุดท้ายคนอื่นก็ได้ความดีความชอบไปหมด มีปัญหาก็ต้องมานั่งเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวให้ สุดท้ายไม่ไหว ประกาศตัวว่าจะไม่ทนอีกต่อไป ทุกคนได้ยินก็เตือน อย่าออกเลย ออกไปแล้วจะเอาอะไรกิน มีแต่ความเป็นห่วงเป็นใยปากท้องของเธอ

ทุกวันนี้เธอทำธุรกิจส่วนตัว บางวันดี บางวันร้าย สบายกับเหนื่อยสลับกัน หลายคนเวทนาว่าลาออกมาลำบากแท้ๆ ยกเว้นเจ้าตัว เธอบอกว่านั่นคือการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิต เพราะตอนทำงานประจำ เครียดเต็มโควต้า 30 วัน แต่ตอนนี้เครียดแค่บางวันเท่านั้น ถึงแม้จะเหนื่อยหนัก แต่มีความสุขที่ได้ทำตามความต้องการของตัวเอง ไม่ต้องใส่หน้ากากแห่งรอยยิ้มเข้าหาคนอื่นอีกต่อไป กลายเป็นคนที่ยิ้มและหัวเราะได้ทุกวันจริงๆ

เธอเล่าให้ผมฟังว่าการเป็นนายตัวเอง เป็นเรื่องของเงินโดยตรง ทั้งเงินเก็บ การบริหารเงิน การหารายได้ และภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ คนที่มีภาระน้อยจะได้เปรียบ เพราะมีความคล่องตัวและรายจ่ายต่อเดือนที่ง่ายกว่า นี่คือกับดักทางความคิดราคาแพงของมนุษย์เงินเดือน ถ้าคุณรักงานประจำ นั่นไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณอยากเป็นอิสรภาพ ปัญหาจะมาทันที ตราบใดที่คุณยังเอาเงินเดือนไปซื้อของที่ไม่จำเป็นกับชีวิต อิสรภาพจะยิ่งไกลออกไปตามสินค้าฟุ่มเฟือยที่ซื้อ ใช่ คุณไม่ได้จ่ายเงินซื้อสินค้า แต่คุณซื้อสินค้าด้วยเวลาในชีวิต

สมมุติว่าคุณทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน 25,000 บาท วันเงินเดือนออก คุณจะถูกหักประกันสังคม 750 บาท ภาษี ณ ที่จ่าย 750 บาท นั่งรถตู้ไปต่อมอเตอร์ไซด์ไปกลับเฉลี่ย  1,980 บาท  (วันละ 90 บาท) ค่าอาหารตอนกลางวันกับขนมนิดหน่อย 1,760 บาท (วันละ 80 บาท) ค่าหน้าตาสังคม เฉลี่ย 3,000 บาท

จะเท่ากับคุณได้กำไรจากงานประจำ 25,000 – 8,240 = 16,760 บาท

มนุษย์เงินเดือนทำงาน 22 วัน วันละ 9 ชั่วโมง เวลาเดินทางไปกลับในแต่ละวันเฉลี่ยวันละ 2 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าคุณต้องใช้เวลา 22 x (9 + 2) = 242 ชั่วโมงเพื่อผลิตเงิน 16,760 บาท

ถ้าเอามาหาค่าเเรงเป็นชั่วโมง คุณทำกำไรได้ 16,760 หาร 242 = 70 บาทต่อ 1 ชั่วโมง

นี่คือจุดพีคของคนที่อยากเป็นนายตัวเอง…!!!

ถ้าคุณซื้อสตาร์บัค คุณไม่ได้ใช้เงิน 140 บาท แต่คุณใช้เวลาในชีวิต 2 ชั่วโมงเต็มๆในการทำงานแลกกาแฟ 1 เเก้ว

ถ้าคุณซื้อ iPhone 6 คุณไม่ได้ใช้เงิน 24,900 บาท แต่คุณซื้อมันด้วยเวลาในชีวิต 356 ชั่วโมง…!!! หรือต้องทำงานเต็มๆเดือนครึ่งโดยไม่ได้ค่าตอบแทนเป็นเงิน

Civic ตัวกลาง 895,000 บาท ผ่อน 5 ปี ดาวน์ 25% รวมดอก คุณไม่ได้ใช้เงิน 1,003,500 บาทในการซื้อ แต่คุณใช้เวลาในชีวิตมากถึง 14,336 ชั่วโมง คุณต้องทำงานฟรีๆถึง 4 ปีโดยไม่มีผลกำไรเพื่อรถ 1 คัน นี่ยังไม่รวมค่าแรง ค่าอะไหล่ เช็คระยะ ค่าน้ำมัน ค่าประกันถ้า รวมตีไปอีก 3,000 ชั่วโมงได้เลย

ใช่ บทความนี้เป็นการเสนอมุมมองด้านเดียว คนที่ไม่ได้อยากลาออกจากงานประจำและมีความสุขกับการซื้อของให้รางวัลชีวิตอาจจะไม่พอใจ แต่สำหรับคนที่อยากจะเป็นนายตัวเอง มันคือบทความที่จะพลิกความคิดให้กับคุณ ของทุกอย่างบนโลกนี้มันมีความจำเป็นหมดถ้าคุณหาเหตุผลมาบอกว่ามันจำเป็นต้องซื้อ และถ้าคุณตัดสินใจว่าจะเป็นนายตัวเอง คุณต้องหาเหตุผลจำเป็นที่จะไม่ซื้อมาทานอำนาจกิเลสให้ได้

ถ้าคุณมองเห็นภาพการใช้เวลาแลกวัตถุ ทุกครั้งที่คุณจะใช้จ่าย คุณจะเกิดปฏิกิริยาคิดก่อนใช้ ลองเอาเงินเดือนของคุณมาหักค่าใช้จ่ายทุกอย่าง แล้วหารด้วย 242 ชั่วโมง เหลือเท่าไหร่นั่นแสดงว่าเป็นกำไรที่ได้จากการทำงานจริงๆ แน่นอน ถ้าคุณกำลังผ่อนสินค้า ให้เอามันไปรวมด้วย ได้เท่าไหร่ต่อชั่วโมง เขียนไว้ใส่กระเป๋า

อยากได้อะไร อย่าถามว่าเสียเงินเท่าไหร่ แต่ให้ถามใจตัวเองว่ารับได้มั้ย ที่จะต้องเสียเวลา X ชั่วโมงเพื่อสิ่งๆนั้นจริงๆ

วิธีการหยุดวงจรนี้ คือคุณต้องหารายได้ทางอื่นที่ได้มาโดยไม่เกี่ยวข้องกับเวลามาจ่ายในสิ่งที่คุณอยากได้จริงๆ ถ้าคุณขายสินค้าที่ได้กำไรชิ้นละ 200 บาท คุณเกิดอยากได้ iPhone โจทย์ของคุณจะเปลี่ยนเป็นคุ้มมั้ย ที่จะซื้อมันด้วยกำไรจากสินค้า 125 ชิ้น ไม่ใช่ 125 ชั่วโมง…!!!

ถ้าคุณอิสระจากหนี้ ชีวิตคุณจะง่ายขึ้นเยอะ

อิสรภาพมีจริง อย่าพึ่งรีบสร้างอิสระหนี้มาทำลายอิสรภาพหละ

การเป็นนายตัวเองเกี่ยวข้องกับเงินโดยตรง ยิ่งทำค่าใช้จ่ายของชีวิตให้น้อยเท่าไหร่ คุณจะพลิกชะตาได้มากขึ้นเท่านั้น

เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต จงอย่าใช้เวลาทั้งชีวิตหาเงิน

การลาออกจากงานแล้วรอดไม่ใช่การขายฝัน มีคนมากมายทำได้ น่าแปลก ทุกวันนี้ยังมีคนที่คิดว่ามันเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้อยู่เลย

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น