Article

ยุคนี้คนเราฆ่ากันง่าย คุณมีเวลาทำ 2 เรื่องที่สำคัญหรือเปล่า

By  | 
 

อะไรกัน ช่วงนี้ข่าวร้ายๆที่ชวนทำให้คนไทยหดหู่มีมากมายเหลือเกิน มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่แนวโน้มมันส่อเค้าว่าสิ่งที่เราจะต้องเผชิญในอนาคตมันมีโอกาสเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่คนรวยทำผิดกฏหมายแล้วไม่ต้องรับผิดจนถึงกระทั่งลูกคนมีอิทธิพล ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าลูกคนที่ควรทำหน้าที่รักษาความสงบสุขของประเทศเรามากกว่า ที่ไม่มีท่าทีสลดหลังทำเรื่องเลวร้าย แล้วคำถามคือเราจะต้องทำยังไงดี ในเมื่อเราอาจจะช่วยกันเปลี่ยนแปลงแผ่นดินของเราให้ดีขึ้นไม่ทันยุครุ่นลูกรุ่นหลานของเรา สิ่งที่ผมอยากจะขอเสนอแนะและเป็นคำถามสำคัญสำหรับคุณคือ

1. คุณมีเวลาและความสามารถเลี้ยงดูคนที่รักให้กลายเป็นคนมีคุณภาพของสังคมหรือไม่…??? และ 2. คุณมีเวลาที่จะปกป้องดูแลคนที่คุณรักให้ไกลจากคนพวกนี้หรือไม่…??? 

ครั้งหนึ่งผมเคยได้คุยกับคุณพ่อที่ลาออกจากงานแบบหักดิบ เพราะว่าต้องการใช้เวลาทุกวินาทีเลี้ยงดูลูกของตัวเองแบบใกล้ชิด เขาอยากจะสัมผัสช่วงเวลาตั้งแต่ลูกคลอด พูดคำว่าพ่อแม่คำแรก เข้าโรงเรียนครั้งแรก อยากคุยกับลูกยามที่พวกเขาร้องไห้มากกว่าจะทำอะไรทั้งสิ้นก่อนที่เขาจะเติบโตและโบยบินจากรังไป นั่นเป็นเหตุผลที่เขาสร้างเส้นทางนายตัวเองเพื่อรักษาช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตเอาไว้ พี่คนหนึ่งทำงานเงินเดือนดีกลางทะเล แต่พอภรรยาสุดที่รักคลอดลูก เขากลับไม่สามารถอยู่เคียงข้างเธอได้เลย

ทำไมต้องแยกเรื่องหาเงินออกจากภารกิจของชีวิตด้วย ทำมันควบคู่กันไปไม่ได้หรือ คำตอบคือได้ครับ ถ้าคุณมีพลังอำนาจในการควบคุมเวลา สถานที่ และบุคคลในการทำงาน คุณก็จะสามารถออกแบบไลฟ์สไตล์ยังไงก็ได้

ครั้งหนึ่งผมเคยได้ยินเรื่องราวของพี่ผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาเล่าให้ผมฟัง เธอเล่าว่าเธอเป็นคนที่ทำงานประจำหนักมาก เธอมีลูกสาวที่น่ารัก แต่เพื่อชีวิตของลูก เธอจึงต้องทำงานประจำอย่างหนักเพื่อที่จะหาเงินมาเลี้ยงดู มีอยู่วันหนึ่งลูกของเธอเกิดป่วยไม่สบายขึ้นมา เธอเลยให้คนรู้จักพาลูกสาวของเธอไปหาคุณหมอ แล้วปรากฏว่าคุณหมอให้คำแนะนำที่ไม่ค่อยเข้าท่ามา ซึ่งการแนะนำของคุณหมอทำให้ลูกสาวของเธอเสียชีวิต แล้วเธอเพิ่งมาทราบภายหลังว่าคุณหมอที่เธอให้คุณรู้จักพาไปนั้นไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในสายนั้นที่จริงๆ

เธอรู้สึกผิดมาก เธอเกลียดตัวเองที่ไม่มีเวลาไปทำเรื่องสำคัญในชีวิต การให้ความสำคัญกับการทำงานให้คนอื่นเพื่อเอาเงินเดือนนะทำให้เธอสูญเสียลูกสาวไปตลอดกาล ทำไมตอนนั้นเธอถึงไม่ลางานแล้วไปปฏิบัติภารกิจของแม่ด้วยตัวเอง ทำไมตอนนั้นเธอไม่สร้างเส้นทางด้วยตัวเองเพื่อจะได้มีเวลาอยู่กับลูกและคนที่ตัวเองรักจริงๆ เธอได้แต่โทษตัวเอง

ปัจจุบันที่เธอตัดสินใจลาออกจากงานอย่างเด็ดขาด เธอเสียใจมาก เรื่องราวในครั้งนั้นกลายเป็นบาดแผลแล้วฝังลึกในจิตใจของเธอ ทุกวันนี้เธอเป็นคนนึงที่กระตุ้นให้คนอื่นออกมาสร้างเส้นทางนายตัวเอง เพราะเธอไม่อยากเห็นใครพลาดครั้งโอกาสในชีวิตเหมือนกับเธออีกต่อไปแล้ว

นี่คือเรื่องราวที่ผมจำได้ไม่มีวัน และผมเชื่อว่าทุกคนก็คงจะเห็นตรงกันนะครับว่าการสร้างเส้นทางนายตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากในยุคนี้ 

ถ้าวันนี้คนที่คุณรักป่วยแล้วคุณไม่มีเวลาไปดูแลพวกเขา คุณลางานไปไม่ได้ ลาออกแล้วเปลี่ยนงานเถอะครับ คนที่เอางานนำหน้าชีวิตส่วนใหญ่ที่ผมรู้จักนั้นมักพลาดอะไรหลายๆเรื่องไปอย่างน่าเสียดาย อย่าเป็นคุณละกัน ออกแบบไลฟ์สไตล์ที่จะทำให้คุณไม่มีวันเสียใจครับ นั่นคือทางแก้ปัญหาเดียวที่มีจริงๆ

ไลฟ์สไตล์ที่อิสระนั้นอาจจะเกิดจากโจทย์ง่ายๆ อย่างเช่น ถ้าวันนี้คุณกำลังรู้ตัวว่าจะมีลูก คุณต้องการเอาเวลาส่วนใหญ่ในชีวิตไปทำอะไร บางทีคำถามง่ายๆนี้อาจจะกลายเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ของคุณ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น