Article

ไม่มีเงินเริ่มต้นทำธุรกิจ ทำยังไงดี

By  | 
 

ถ้าคุณไม่มีเงินเริ่มต้นเลยนะครับ ก็ไม่ต้องทำอะไร อยู่เฉยๆไปนั่นเเหละ ดีแล้ว จะเริ่มต้นทั้งทียังมีข้ออ้างเพิ่ม ขืนเริ่มไปแล้วเจอปัญหานิดหน่อย ก็คงจะบ่นและหาข้ออ้างไปหมด และสุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงแล้วหาข้ออ้างสารพัด เงินเป็นเพียงแค่ปัญหาเล็กๆในตอนเริ่มต้นเท่านั้น ความรู้กับประสบการณ์คือที่สำคัญที่สุด

ถ้ามีเงินแล้วสามารถทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าคนไม่มีเงิน ก็คงไม่มีลูกเศรษฐีคนไหนทำธุรกิจแล้วเจ๊ง เน่า หายนะ ย่อยยับ พินาศแล้ว จริงอยู่ที่การไม่มีเงินทำให้คุณจำเป็นต้องลงทุนเพื่อเป็นนายตัวเองอย่างระมัดระวัง แต่หลายคนเข้าใจผิด กลายเป็นนิยามการไม่มีเงิน เป็น เพราะไม่มีเงิน เลยยังไม่ต้องทำอะไร รอให้มีเงินก่อนละกันค่อยทำ รู้มั้ย นิยามนี้มันผิดตรงไหน มันผิดตรงที่คุณจะไม่มีเงินเด็ดขาด ถ้าคุณยังคงมีความคิดแบบนี้อยู่ในหัว

นักธุรกิจท่านหนึ่งบอกผมว่า เพราะชีวิตเขาไม่มีเงิน เขาเลยต้องพยายามทำธุรกิจเพื่อให้ตัวเองมีเงิน ผมเห็นด้วยทุกประการ ถ้าเขามีเงินอยู่แล้ว เขาจะมานั่งทำธุรกิจทำไมฟร่ะ เอาเวลาไปผลาญเงินอย่างสบายใจ ไม่ต้องปวดหัวกับการค้าการขายไม่ดีกว่าเหรอ

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความคิดในหัวว่าที่ยังไม่ได้ลงมือทำอะไรเพราะเราไม่มีเงิน จงเปลี่ยนความคิดด่วนจี๋ โลกนี้ไม่ได้กลั่นแกล้งให้ใครล้มเหลวเพื่อความสะใจเล่นๆ แต่ก็ไม่ได้เอาเส้นทางนายตัวเองมาประเคนใส่พานไว้ให้เหมือนกัน

ถ้าคุณไม่มีเงินในการเริ่มต้น นั่นไม่ใช่ประเด็น คุณสามารถอดออมเงินหรือเอาของในห้องนอนในบ้านไปขายทำทุนได้ เผลอๆอาจจะได้วิชาขายของออนไลน์มาอีก แต่การไม่มีความรู้หรือไอเดียในการเป็นนายตัวเองนี่สิ ปัญหาของจริง แล้วทำยังไงถึงจะให้มีไอเดียหละ

ถ้าคุณไม่มีไอเดีย สิ่งที่คุณจะต้องทำเป็นอย่างแรก คือการออกไปหาไอเดีย ถ้าวันๆคุณตื่นมา ไปทำงาน กลับเข้าบ้าน นอนหลับ วนเวียนเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างนี้ แถมวันเสาร์อาทิตย์ยังตบเท้าเข้าห้าง ดูหนังฟังเพลงเล่นเกมส์ส่องหญิง อย่างนี้จะไปเจอไอเดียมั้ย อยากมีไอเดียพลิกชีวิต ก็ต้องเริ่มจากการกระทำพลิกชีวิตตัวเองก่อนด้วยการสร้างสถานการณ์ใหม่ๆให้กับชีวิตตัวเอง

ไปออกกำลังกายในสถานที่ไม่เคยไป ไปดูบ้านมือหนึ่งสิบหลังโดยไม่คิดจะซื้อ ไปดูแหล่งขายส่งสินค้าที่คุณอยากจะลองเอามาขาย แบ็คแพ็คไปต่างประเทศคนเดียว นั่งรถไฟชั้นธรรมดาไปต่างจังหวัด สมัครเข้าร่วมกิจกรรมทำเพื่อสังคม เยอะแยะมากมายที่คุณจะใช้มันสร้างไอเดียให้กับตัวคุณเอง อย่าเชื่อว่าไอเดียสามารถเกิดขึ้นได้จากการนั่งในห้องนอนแล้วท่องโลกกว้างผ่านกูเกิ้ล ภาพบนจอมันกระทบแค่จอประสาทตาแล้วเข้าสมอง แต่การไปสัมผัสทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเอง มันใช้ประสาทสัมผัสทั่วทั้งร่างกายแล้วซึมซับเข้าจิตใจ

ใช่ อยากเจอไอเดียในการทำธุรกิจแล้วตอนนี้คุณยังไม่เจอ คุณจะต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองได้แล้ว อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆแล้วหลอกตัวเองว่าวันหนึ่งคุณจะประสบความสำเร็จ โดนคนอื่นขายฝันให้ยังไม่น่ากลัวเท่าขายฝันให้ตัวเอง

อยากได้ไอเดียใหม่ ก็ต้องปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันใหม่ ทำเหมือนเดิมแล้วโวยวายว่าฟ้าไม่ยุติธรรมที่ไม่ประทานไอเดียให้ คุณทำตัวเองครับ เพราะถ้าคุณมีไอเดียสุดเจ๋งอยู่ในหัวแล้ว คุณเห็นโอกาสทองคำตรงหน้าแล้ว จะเป็นไปได้หรือที่คุณจะอยู่เฉยๆ ปล่อยให้โอกาสทองผ่านไปโดยไม่ทำอะไร ใช่ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณใช้ชีวิตมากพอหรือมีไอเดียสุดเเจ่มที่เห็นโฮกาสชนะเต็มๆ สมองของคุณจะกดดันให้คุณหาวิธีสร้างเงินมาลงทุนเองโดยไม่ต้องกังวล สมองคุณศักยภาพมันสุดยอดขนาดนั้นเเหละ

จงอย่ากลัวการไม่มีเงิน แต่จงกลัวการไม่มีความฝันเป็นของตัวเอง เพราะนั่นเป็นการเริ่มต้นความทุกข์ทรมานที่แท้จริง ต่อให้ท้องอิ่ม แต่ใจหิวกระหาย ความสุขก็คงยากที่ชีวิตจะถูกเติมเต็ม

ปล นี่คือตัวอย่างของคนที่สามารถลาออกจากงานโดยใช้เงินแค่ 4 หลักเท่านั้นครับ
เทปสัมภาษณ์ ออจัง ซูชิ แม่ค้าตลาดนัดที่มีลูกน้องนับ 10 ชีวิตกับร้านอีก 5 สาขา https://www.startyourway.com/how-to-become-freedom/startyourway-orchan-sushi/
เทปสัมภาษณ์ พี่พอล infopreneur เมืองไทย https://www.startyourway.com/how-to-become-freedom/startyourway-3-theceoblogger/
เทปสัมภาษณ์ พี่เอ็กส์ เจ้าของบริษัทเทรดดิ้ง https://www.startyourway.com/how-to-become-freedom/startyourway-number-2
เทปสัมภาษณ์ ครูวี ครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างประเทศ https://www.startyourway.com/how-to-become-freedom/startyourway-6-kruu-wee-teach-thai/
เทปสัมภาษณ์ พี่บอย ขายข้าวเกรียบออนไลน์ https://www.startyourway.com/how-to-become-freedom/startyourway-7-p-boy/
เทปสัมภาษณ์ พี่ออย เจ้าของออแกไนซ์ https://www.startyourway.com/how-to-become-freedom/startyourway-10-oil-organizer/
เทปสัมภาษณ์พี่พัท นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ https://www.startyourway.com/how-to-become-freedom/startyourway-11-p-pat/
เทปสัมภาษณ์ครูโป้ ครูสอนอูคูเลเล่ https://www.startyourway.com/how-to-become-freedom/592/

สร้างเส้นทางนายตัวเองให้สำเร็จให้ได้นะครับ สู้ๆ เป็นกำลังใจให้เสมอครับ

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น