Article

วางแผนย้ายจากลูกจ้างมาเป็นนายตัวเอง

By  | 
 

บทความนี้อุทิศให้กับการมนุษย์เงินเดือนที่อยากประหารความเป็นนักขายเวลาในชีวิตทิ้ง คุณมีสิทธิ์ไม่เห็นด้วย ตำหนิ ต่อว่าผมได้…!!! ผมยินดีน้อมรับทุกความคิดเห็นและจะไม่โกรธคุณเลยครับ

อีกไม่กี่วันข้างหน้าจะเป็นวันเงินเดือนออกซึ่งเป็นเงินเดือนเดือนแรกของเธอ เธอไม่รู้จะทำอย่างไรเลยปรึกษาเพื่อนเรื่องวางแผนการเงิน “พอเงินเดือนเข้าปุ๊ป เดี๋ยวกุจะเอาเงินไปทำจมูก เอาสลิปไปออกบัตรเครดิต ผ่อน Macbook Air ซักเครื่อง เอ๊ะ เอา iphone หรือ Samsung Galaxy ดี ไปต่างจังหวัดกับเพื่อนด้วย แล้วก็ไปกินโออิชิบุฟเฟ่ต์ฉลองเงินเดือนเดือนแรก” ผมได้ยินอย่างนี้ก็รู้สึกปลื้มใจ น้องเขาวางแผนการเงินตั้งแต่เงินเดือนยังไม่เข้าเลย เด็กสมัยนี้เก่ง เฮ้ย…!!! นี่มันวางแผนการใช้เงินนี่…!!! อย่างนี้ไม่ได้เป็นการออมเพื่อสร้างความมั่งคั่งเลยซักนิด เวรกรรม จะเป็นหนี้ตั้งแต่เดือนแรกของการทำงานเลยเรอะ

ที่น่ากลัวมากเพราะนี่ไม่ใช่ความคิดของเด็กจบใหม่เท่านั้น แม้แต่มนุษย์เงินเดือนที่ทำงานมานานก็เป็นเช่นน้อง วางแผนใช้เงินตั้งแต่เงินเดือนยังไม่ออกกันเป็นแถบ ถ้าเป็นอย่างนี้อย่าว่าแต่การเป็นลงทุนทำธุรกิจเลย จะลาออกมาลุยตามฝันก็ไม่ได้ เงินออมไม่มี ความมั่นใจก็ไม่เกิด ความรวยเป็นเรื่องของพฤติกรรม ไม่ใช่ชะตากรรม…!!! ทำงานแล้วคิดแต่เรื่องใช้เงินอย่างเดียวไม่ใช่วิสัยของคนที่จะเป็นนายตัวเอง ถ้ารู้ตัวว่าไม่ชอบการเป็นลูกจ้างและไม่อยากเป็นลูกน้องใครชั่วชีวิต ผมขอเสนอแนวทางให้ทำตามนี้ครับ…!!!

วินาทีแรกที่ทำงาน (หลังจากนี้) ให้หาทางวางแผนเกษียณทันที

อันนี้ผมไม่ได้พูดเล่นๆนะครับ คุณต้องวางแผนจริงๆ…!!! สำหรับใครที่ทำงานมาได้ซักพัก หลังจากนี้ขอให้เปลี่ยนเป้าหมายชีวิต ถ้าคุณอยากเป็นนายตัวเอง อย่าพยายามโฟกัสที่เงินเดือนที่สูงขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ให้โฟกัสการสร้างธุรกิจเพื่อจะมาเป็นรายได้ทางที่สองให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งคุณวางแผนเกษียญตั้งแต่อายุน้อยเท่าไหร่ โอกาสทำเสร็จยิ่งเร็วขึ้นมากเท่านั้น ถ้าคุณสร้างธุรกิจสำเร็จจนมีรายได้มากกว่าเงินเดือนเมื่อไหร่ ถึงตอนนั้นจะลาออกหรือไม่ลาออก ก็ตามใจคุณเลย เพราะคุณทำหน้าที่ของการสร้างธุรกิจเสร็จแล้ว

ประหยัดให้สุดชีวิต ให้รางวัลตัวเองพอประมาณ

สมมุติคุณใช้จ่ายอย่างประหยัด ไม่เป็นหนี้ คุณเอาค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่ว่าจะค่ากิน ค่าใช้ ค่าส่งให้พ่อแม่มารวมๆแล้วไม่เกิน  8,000 บาทต่อเดือน ถ้าคุณสามารถสร้างรายได้ก้อนที่สองได้แค่ 10,000 บาทต่อเดือน เท่ากับว่าคุณมีความพร้อมที่จะลาออกแล้ว บางคนทำงานเงินเดือนแพง แต่สร้างหนี้เอาไว้แพงกว่า ค่าใช้จ่ายที่เป็น Fixcost สูงลิบลิ่ว แถมยังต้องผ่อนยาวนานเป็นปีๆ (หนี้โทรศัพท์ หนี้รถ หนี้บ้าน) อย่างนี้ไม่ต้องพูดถึงการเป็นนายตัวเอง เอาแค่มีเงินเดือนเหลือก็เก่งแล้ว ยิ่งค่าใช้จ่ายน้อย ยิ่งเป็นนายตัวเองง่าย อย่าสร้างหนี้โดยไม่จำเป็น…!!! ตอนทำงานประจำผมใช้มือถือถูกๆ ไม่ใช้ 3G ผมอาจจะเป็นตัวประหลาดในสายตาคนอื่น แต่ตอนนี้ผมขอบคุณนิสัยตัวเองในวันนั้นสุดๆ มี iphone ipad imac macbook ครบกับมีเงินเป็นแสนกองในบัญชี อันหลังมันสร้างความมั่นใจให้เรามากกว่านะครับ

อัพเงินเดือนให้เร็วที่สุด…!!!

การอัพเงินเดือนไม่ใช่เรื่องผิดตราบใดที่คุณคิดว่าค่าแรงของคุณควรจะได้มากกว่านี้ อาจจะมีหลายคนต่อว่าว่าความสามารถแค่นี้จะเอาเงินเดือนแพงๆ มันจะโอหังไปหน่อยแล้ว และนี่ก็คือประเด็น คนส่วนใหญ่มักจะยอมให้คนอื่นมากำหนดมูลค่ารายได้ตัวเอง ทั้งๆที่ความจริงเราจะต้องเป็นคนกำหนดรายได้ด้วยตัวเอง และวิธีการอัพเงินเดือนที่เร็วที่สุดของมนุษย์เงินเดือนคือการย้ายงาน อย่างน้อยคุณคงเข้าใจ 15,000 20,000 35,000 และ 40,000 มันไม่เท่ากัน…!!! อีกอย่างการอัพเงินเดือนจะพยายามผลักดันให้เราพัฒนาตัวเอง และไม่ติดกับดักของ Comfrot Zone ในการทำงานที่เดิมนานๆ แถมยังได้เจอคนที่มีความรู้ใหม่ๆ สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ มันจำเป็นสำหรับธุรกิจของคุณแน่นอน ถ้าเจ้านายคุณไม่อยากให้คุณไปหรือถ้าคุณเก่งและทำเงินให้เขาได้มากพอ เดี๋ยวเขาก็ต่อรองเรื่องรายได้กับคุณเอง…!!!

บริษัทคือที่ทำงาน ไม่ใช่ที่ฝากชีวิต

ถ้าคุณเอาชีวิตทั้งหมดทุ่มเทให้องค์กร แล้วถ้าสมมุติว่าวันหนึ่งองค์กรไม่ต้องการคุณอีกต่อไปหละ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเศรษฐกิจ เด็กจบใหม่ เงิน+เดือนคุณแพง หรืออะไรก็ตาม ต่อให้คุณทำงานเป็นสิบๆปี คุณก็เรียกร้องอะไรไม่ได้…!!! อย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้ อะไรก็เป็นไปได้ในโลกธุรกิจ ล่าสุด Nokia พึ่งปลดพนักงาน 18,000 คน ดังนั้นคุณจะต้องหัดเป็นขโมย ขโมยความรู้จาก CEO และทุกคนที่มีรายได้ทางที่สองให้หมดทั้งบริษัท…!!! ไหนๆจะต้องเอาชีวิตวันละ 9 ชั่วโมงไปทำงานให้เขาทั้งที คุณควรจะได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมาให้มากกว่าเงินเดือน อย่าอายที่จะทำตัวอยากรู้อยากเห็น อย่าอายที่จะลงมือทำแบบคนโง่ที่ไม่รู้อะไร ไม่มีใครฉลาดมาตั้งแต่เกิดแม้แต่ไอน์สไตส์

ถ้าคุณคิดว่าไม่มีอะไรให้เรียนรู้แล้ว เปลี่ยนงานซะเถอะ

โรเบิร์ต คิโยซากิ ผู้เขียนหนังสือพ่อรวยสอนลูกบอกกว่าคนรวยไม่ทำงานเพื่อเงิน แต่คนรวยทำงานเพื่อประสบการณ์ ถ้าคุณมีเป้าหมายที่การเป็นนายตัวเอง เมื่อไหร่ก็ตามที่งานประจำของคุณมันกลายเป็นวงจรซ้ำซาก น่าเบื่อ ไม่มีอะไรให้คุณรู้สึกตื่นเต้น และคุณก็ยังไม่สามารถสร้างรายได้ทางที่สองเพื่อเป็นนายตัวเองได้ ผมแนะนำให้คุณเปลี่ยนงานซะ ไปเรียนรู้สิ่งใหม่ให้เป็นเสือหิว ไปเจอสังคมใหม่ ไปเจอเจ้านายใหม่ อย่างน้อยมุมชีวิตคุณมันจะต้องเปลี่ยนแปลงได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณไปทำงานแล้วไม่ชอบที่ใหม่ จะย้ายอีกซักครั้งก็ไม่มีปัญหา ไม่มีใครเขาห้ามคุณนี่…!!!

หัดเลนนอกกรอบซะบ้าง

การที่คุณจะไปเป็นนายตัวเอง ซึ่งถือเป็นคนส่วนน้อยกว่ามนุษย์เงินเดือน คุณจะต้องหัดเล่นนอกเกมส์ให้เป็น พูดง่ายๆนะครับ ถ้ามนุษย์เงินเดือนทำอะไร คุณพยายามอย่าทำเท่าเขา จะทำน้อยกว่าหรือมากกว่าก็ได้ แต่อย่าทำเท่าเขา เพราะถ้าคุณทำเท่าเขา คุณไม่มีทางได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างจากคนอื่นอย่างแน่นอน คาถาศักดิ์สิทธิ์ของมนุษย์เงินเดือนมักบอกว่า ทำงานประจำให้ดีก่อนเถอะถึงค่อยคิดไปเป็นนายตัวเอง ผมว่าคำพูดนี้มันบล็อคตัวเองยังไงไม่รู้ เหมือนคุณเปรียบเทียบว่าทอดไข่ดาวให้ดีก่อนเถอะค่อยหัดทอดไข่เจียว ถ้าคุณไม่ได้ชอบเล่นเกมส์การเป็นมนุษย์เงินเดือน แล้วใครห้ามคุณเล่นนอกกฏ อย่างน้อยก็ลองถามตัวเองว่าวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาคุณใช้ไปกับเรื่องอะไร

อยากทำธุรกิจ…??? คุณนั่นแหละคือธุรกิจ

หลายคนบอกผมว่าอยากทำธุรกิจ ทั้งๆที่ในความจริงคุณได้ทำธุรกิจอยู่แล้วทุกคน ถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือน สินค้าของธุรกิจคุณคือ 9 ชั่วโมงต่อวัน สมองคุณ ร่างกายคุณ สุขภาพคุณ ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและครอบครัวของคุณนั่นเอง หน้าที่ของคนที่อยากลาออกคือหาอะไรก็ได้ที่มีคุณค่าต่อคนอื่นมาขายแทนเวลาในชีวิต อะไรนะ ธุรกิจเสี่ยงกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือน มันก็อยู่ที่ว่าคุณวัดที่ความเสี่ยงในวันนี้หรือความเสี่ยงในวันหน้าเท่านั้นเอง…???

บทความนี้คือบทความที่ฮาร์ดคอที่สุดเท่าที่ผมเขียนมา ขอโทษจากใจถ้าบทความนี้มันแรงเกินไปจนทำให้คุณไม่พอใจครับ ขอให้คุณมีความสุข และหาหนทางเป็นนายตัวเองให้ได้นะครับ

จากคนที่เคยตกงานกระทันหัน และค้นพบว่าค่ารักษาโรคมะเร็งของแม่แพงกว่าเงินเดือนทั้งปีรวมกัน + โบนัสโดยไม่กินไม่ใช้

สู้ๆ

วิชญ์

www.startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น