Article

ขุมทรัพย์ที่แท้อยู่ในห้องครัว เริ่มธุรกิจจากในบ้านก็ได้ นายตัวเองสายสร้างผลิตภัณฑ์อาหาร

By  | 
 

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมพึ่งได้รับข้อความจากแฟนคลับใน Startyourway ว่า “คุณวิชญ์ค่ะ พี่ถูกเลิกจ้างกระทันหันเพราะไม่ผ่านโปร ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้มาก่อน ตอนนี้เครียดไปหมดเลย ทำยังไงดีค่ะ…???” ฟังดูเป็นเรื่องเลวร้าย แต่คุณรู้มั้ยครับ ผมก็กลายเป็นนายตัวเองเพราะตกงานนี่เเหละ การหลุดออกมาจากสถานะมนุษย์เงินเดือนและไม่ต้องทำงานนั้นมีข้อดีมหาศาล นั่นคือคุณจะได้จะได้เวลา 24 ชั่วโมงต่อวันกลับมาเป็นของตัวเอง จะมีซักกี่คนที่สามารถใช้เวลาเป็นเดือนหยุดพักเพื่อทบทวนชีวิตที่ใช้มาทั้งหมดว่าเดินถูกหรือผิดทางได้ คนส่วนใหญ่จบมาก็ทำตัวเป็นรถบรรทุกที่วิ่งอย่างบ้าคลั่งไร้จุดหมายจนอายุ 50 ปี การเป็นคนว่างงานก็เหมือนการรีเซ็ตคอมพิวเตอร์นั่นเเหละ พี่แก้วตาเจ้าของธุรกิจน้ำสมุนไพรปลีกล้วยก็สร้างธุรกิจจนประสบความสำเร็จเพราะมีเวลาว่างเช่นกัน

11011993_355458257997945_7798572288966619566_n

ธุรกิจน้ำสมุนไพรปลีกล้วย PleePreme ทุกวันนี้มียอดขายที่สามารถทำให้เจ้าของธุรกิจอย่างพี่แก้วตาสามารถใช้ชีวิตเป็นอิสระโบยบินได้เลยโดยไม่ต้องทำงานประจำ เธอเคยออกรายการเสือติดปีก แจ๋วพารวย SmartNews เช้าพารวย เพื่อนคู่คิด SME คุยข่าว และล่าสุดคือ Startyourway ซึ่งเป็นคลิปสัมภาษณ์พี่แก้วตาที่อยู่ด้านล่างของบทความนี้ ทุกรายการจะเน้นไปที่เรื่องของผลิตภัณฑ์ แต่วิชญ์กับแพมจะเน้นไปที่ช่วงเริ่มต้นสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อให้แฟนๆของ Startyourway กล้าที่จะเป็นนายตัวเองและใช้ชีวิตรอดได้โดยไม่กินเงินเดือน ผมเชื่อว่าโลกกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง และความสำเร็จของคุณจะกลายเป็นหลักฐานยืนยันให้คนอื่นกล้าเดินตาม ไม่ว่าต้นทุนจะมีแค่ไหน ผมมั่นใจว่าคุณทำได้เสมอ นี่คือกรณีศึกษาที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ครับ

ชีวิตบัดซบ ต้องกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ไร้งานทำ…!!!

ในช่วงชีวิตของพี่แก้วตาที่แย่ที่สุด คือตอนที่ไม่มีงาน ไม่มีเงิน และมีลูกเล็กที่ต้องดูแล มันเป็นข้อจำกัดที่มี  ที่บ้านพี่แก้วตาถือว่าพอมีฐานะอยู่บ้าง แต่ด้วยความที่เธอเป็นคนรักศักดิ์ศรี เธอจึงปิดปากเงียบไม่ขอความช่วยเหลือจากคนในครอบครัวและพยายามปิดบังเรื่องที่เธอถูกสามีทิ้งไม่ให้กลายเป็นขี้ปากชาวบ้าน

Photo

เธอพยายามเฝ้าบอกกับตัวเองว่าถึงแม้เราจะไม่มีงานทำ แต่อย่างน้อยเราก็มีเวลา ถ้าหากสามารถใช้เวลานี้ในการสร้างธุรกิจของตัวเองได้หละก็ เธอก็สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ทันที

นักปราชญ์ท่านหนึ่งบอกว่า “ธุรกิจคือการแก้ปัญหา ถ้าคุณแก้ปัญหาให้กับตัวเองได้ คุณก็สามารถแก้ปัญหาให้กับคนอื่นได้” วันหนึ่งพี่แก้วตากินผัดไทย เธอกินเครื่องเคียงคือปลีกล้วยเข้าไป ปรากฏว่าคนผอมแห้งแรงน้อยอย่างเธอกลับมีน้ำนมขึ้นมาเฉยเลยภายใน 10 กว่านาทีหลังกิน เธอจึงเกิดความคิดขึ้นมา จะทำอย่างไรให้ปลีกล้วยสามารถเก็บไว้ได้นานมากพอที่จะไม่ต้องออกจากบ้านเพราะอายที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดียว แล้วพอเริ่มคิดหาวิธีทำ จินตนาการก็เลยเถิดไปถึงขั้นทำสินค้าขึ้นมาขายคนที่มีปัญหาแบบเดียวกับเธอ

เมื่อเธอลองพยายามทำผลิตภัณฑ์ในแบบที่เธอต้องการ (สะดวก กินง่าย เก็บได้นาน) โดยใช้ห้องครัวในบ้านของเธอเป็นห้องวิจัย ทำอยู่ 2-3 ครั้งจนฟลุ๊คได้ออกมาเป็นผงอย่างที่เธอตั้งใจ

แจกฟรีให้เพื่อนบ้านทดลอง

เพื่อนบ้านของเธอคนหนึ่งไม่มีน้ำนม พี่แก้วตาเลยพยายามให้เพื่อนลองทานผลิตภัณฑ์ของเธอ ซึ่งก็ได้ผลลัพธ์เป็นที่พอใจ พี่แก้วตาเริ่มประกาศแจกใน Facebook เพื่อทำงานวิจัยอีกหลายๆครั้ง โดยขอให้ลูกค้าจ่ายแค่ค่าขนส่งเท่านั้น พอแจกไปซักพักก็เริ่มมีคนติดต่อขอซื้อ ซึ่งรายได้ตอนนั้นก็ไม่เยอะ หลักร้อยถึงหลักพัน บางเดือนก็ไม่มีรายได้เลย แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่ามาถูกทาง

พี่แก้วตาไม่มีความรู้เรื่องการทำธุรกิจ เธอเลยไม่กล้าทำให้เป็นธุรกิจอย่างจริงจังเพราะกลัวผิดกฏหมาย จนกระทั่งเริ่มศึกษาและจด อย. ให้ถูกต้อง และเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเองทันที

วันหนึ่งเธอได้เข้าไปอบรมสัมมนาฟรีเรื่องวิธีทำธุรกิจที่ทางราชการจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้ประชาชน ในระหว่างอบรมพี่แก้วตาก็เอาเนื้อหาที่ได้มาใส่ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เธอถึงได้รู้ว่าการจะทำธุรกิจที่ดีนั้นจะต้องมีระบบจัดการบริหารอย่างไร…??? ตั้งราคาอย่างไร…??? ขนส่งอย่างไร…??? ยิ่งเรียน ยิ่งรู้ ธุรกิจก็ยิ่งเติบโต ที่ไหนมีอบรมฟรีเกี่ยวกับธุรกิจ พี่แก้วตาไปเรียนหมดเพื่อหาความรู้และประชาสัมพันธ์ธุรกิจตัวเองไปพร้อมๆกัน เมื่อมีคนรู้จักเธอมากขึ้น พวกเขาก็แนะนำให้คุณแม่ทั้งหลายมาซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มปลีกล้วยจากเธอ เธอเคยขายได้สูงสุดถึง 3,000 กล่องใน 1 เดือน…!!!

ไม่มีเงินทำธุรกิจได้นะค่ะ แต่ถ้าไม่มีความอดทนทำธุรกิจไม่ได้นะค่ะ
– แก้วตา – 

ธุรกิจสมัยนี้ จำเป็นจริงๆหรือที่ต้องมีหน้าร้าน…???

คนส่วนใหญ่ตัดสินใจไม่กล้าเป็นนายตัวเองเพราะกังวลเรื่องเงินกับการสร้างหน้าร้านจนเกินไป นายตัวเองที่ผมสัมภาษณ์หลายคนก็ไม่มีหน้าร้านเป็นของตัวเอง พวกเขาใช้โลกออนไลน์ทำธุรกิจโดยไม่ต้องผูกติดกับการเฝ้าร้านแบบ 9 โมงเช้า – 3 ทุ่ม พี่แก้วตาก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ทำธุรกิจโดยใช้โลกออนไลน์เป็นศูนย์กลาง ไม่มีหน้าร้าน นั่นทำให้เธอสามารถออกเดินทางไปไหนกับลูกสาวที่น่ารักก็ได้โดยไม่กระทบกับยอดขายเลย

website

เว็บไซต์ http://www.pleepremethailand.com ที่ทำงานแทนเธอ 24 ชั่วโมง

ถ้าให้ผมพูดตามตรง เว็บไซต์สมัยนี้ก็สร้างไม่ได้ยากอีกต่อไป ถ้าคุณเป็นพวกขยัน เดินเข้าร้านซื้อหนังสือซักเล่มและขอความช่วยเหลือจากคนใน Facebook บ้างก็สามารถสร้างเว็บไซต์สวยๆเป็นของตัวเองได้แล้ว แต่ถ้าคุณขี้เกียจและไม่อยากลงทุน เว็บไซต์สำเร็จรูปที่น่าเชื่อถือ ใช้งานฟรีอย่าง lnwshop ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว ถ้าหากคุณต้องการตัวเลือกเสริมอื่นๆถึงค่อยจ่ายตังค์ค่าบริการ ลองดูตัวอย่างเว็บไซต์จาก lnwshop ของพี่นุ่น Startyourway คนที่ 13 ได้ที่ http://www.Sofabedhome.com ครับ

พี่แก้วตาใช้โลกออนไลน์เป็นช่องทางซื้อขายหลัก ออกงาน Event ต่างๆที่มีทั้งฟรีและเสียเงินเพื่อแนะนำสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมาย ผมกับแพมเห็นกับตา เธอไม่สนใจแจกใบปลิวให้ใครเลย ยกเว้นผู้หญิงที่อุ้มลูกมางาน เธอจะรีบวิ่งเข้าไปเพื่อให้สินค้าฟรี 1 กล่องทันที  ให้ฟรีๆอย่างนี้มีหรือใครจะไม่เอา ถ้าลูกค้าติดใจเดี๋ยวก็ตามมาซื้อบนโลกออนไลน์เอง

นี่ พี่จะบอกอะไรให้นะ ทำธุรกิจหนะ บางครั้งการโฆษณานั้นแพงกว่าแจกสินค้าฟรีอีก
– แก้วตา

13348816_981701201945704_2074655923_n

งาน Thaiflex ณ เมืองทองธานี

พี่แก้วตาสามารถสร้างเส้นทางนายตัวเองได้เพราะมีเป้าหมายชัดเจนว่ากลุ่มลูกค้าเป็นใครและต้องทำอะไรเพื่อให้เข้าถึงตัวบุคคลเหล่านั้น สินค้าเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องคู่แข่งเลย นี่คือตารางการสร้างเส้นทางนายตัวเองของพี่แก้วตาครับ  

pleepream

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้น Startyourway พี่แก้วตาฝากบอกว่าให้สำรวจตัวเองว่าความหลงไหลของคุณคืออะไร พี่แก้วตาเคยมีความทุกข์ถึงขนาดกินอะไรไม่ลง เธอคิดว่าอย่างน้อยถ้าเธอมีผลิตภัณฑ์ให้คุณแม่ที่กินอะไรไม่ลงเหมือนเธออย่างเช่นเครื่องดื่ม ก็อาจจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณแม่เหล่านั้นมีกำลังกายในการดูแลลูกมากยิ่งขึ้น การทำธุรกิจเพื่อเงินเพียงอย่างเดียวมันไม่สามารถผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จได้ดีกว่าความชอบความรักในสิ่งที่คุณทำ เพราะการทำธุรกิจจะต้องมองโลกในแง่ดีให้มากๆ หากคุณไม่มีความมุ่งมั่นที่มากพอ คุณเจอปัญหานิดหน่อยก็อาจจะล้มเลิกได้เสมอ ปัจจุบันนี้ Pleepreme ถือกำเนิดขึ้นมา 6 ปีแล้ว (คิดค้นผลิตภัณฑ์ 2 ปี จำหน่ายเป็นธุรกิจจริงๆจังๆ 4 ปี)

12118914_954598451280238_5825433553997703798_n

ทุกอย่างไม่มีวันล้มเหลวถ้าผ่านความคิดมาอย่างดี หากคุณอยากจะเริ่มต้น จงคิดให้เยอะ คิดให้ตลกผลึก คิดให้รอบด้าน แล้วคุณจะไม่มีวันล้มเหลวแน่นอน ดังนั้นถ้าคุณอยากจะเป็นนายตัวเองสายผลิตภัณฑ์อาหารแบบพี่แก้วตา นี่คือไกด์ไลน์สรุปที่จะช่วยทำให้คุณกล้าเป็นนายตัวเองสายนี้เร็วขึ้น

  1. คุณมีไอเดียอะไรที่อยากจะทำ และมีคนทำแล้วหรือยัง…??? ถ้ามีคนทำแล้ว ให้คิดหาช่องว่างทางการตลาดต่อไป แต่ถ้ายังไม่มีใครทำ นั่นแหละช่องว่าง คุณสามารถเป็นที่ 1ได้ทันทีถ้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์
  2. จงทุ่มเทหาความรู้ที่จำเป็นให้เต็มที่ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญซะเพื่อประหยัดเวลาค้นคว้าด้วยตัวเอง ปัจจุบันมีงานสัมมนาฟรีและดีกว่างานเสียตังค์มากมายที่เปิดโอกาสให้คุณเข้าไปเรียนรู้ รออะไรอยู่หรือ
  3. สร้างผลิตภัณฑ์ตัวต้นแบบแล้วแจกเพื่อทำการตลาดและวิจัยไปในเวลาเดียวกัน ถ้าคนที่รับสินค้าฟรีของคุณชอบมากและบอกต่อให้คนอื่นมาซื้อ นั่นเเสดงว่าสินค้าของคุณเวิร์คมาก
  4. ปัจจุบันนี้มีนายตัวเองมากมายหลายคนที่ขายอาหารเครื่องดื่มผ่านโลกออนไลน์ เมื่อไม่นานมานี้พี่สาวผมก็ซื้อน้ำมะนาวสำหรับดื่มโดยรับสินค้าผ่านทางไปรษณีย์แถมเก็บเงินปลายทาง คุณก็สามารถทำได้
  5. การสร้างแบรนด์เป็นเรื่องของเวลาและความอึด ถ้าใจของคุณไม่มีพลังขับเคลื่อนมากพอ จงค้นหาความหลงไหลของคุณซะ…!!!

กลับมาที่คำถามเดิม “คุณวิชญ์ค่ะ พี่ถูกเลิกจ้างกระทันหันเพราะไม่ผ่านโปร ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้มาก่อน ตอนนี้เครียดไปหมดเลย ทำยังไงดีค่ะ…???” ผมหวังว่าจะได้รับคำตอบนะครับ

พี่แก้วตาบอกเล่าวิธีการ Startyourway ให้กับคุณแล้ว คุณหละ พร้อมหรือยังที่จะเริ่มต้น Startyourway บนเส้นทางของตัวเอง แล้วคุณจะเข้าใจวลีที่ผมยืนยันมาตลอด “ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง” นั้นเป็นอย่างไร ถ้าคุณอ่านแล้วไม่จุใจ เชิญรับฟังคลิปสัมภาษณ์นายตัวเองสายสร้างผลิตภัณฑ์อาหาร น้ำสมุนไพรปลีกล้วยได้ที่นี่ครับ

พิเศษ FREE…!!! สำหรับแฟนๆรายการ Startyourway เพียงแค่ Add Line พี่แก้วตา : 0869110494 แล้วพิมพ์บอกไปว่ามาจาก Startyourway พี่แก้วตาแจกฟรี ผลิตภัณฑ์ PeePreme สำหรับ 100 ท่านแรกเท่านั้น ใครช้า อดไม่รู้ด้วยนะ

ชอบกดไลค์ ใช่ช่วยกดแชร์ แบ่งปันเรื่องราวในคราวนี้ให้โลกรู้ว่านายตัวเองขนานแท้มันต้องแบบนี้แล้วมาช่วยสร้างสังคมนายตัวเองกันครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น