Article

จุดยืน Startyourway ในยุคที่กระแสแอนตี้การลาออกจากงานมาแรง

By  | 
 

ปีที่เเล้วเกิดกระแสการลาออกจากงานอย่างบ้าคลั่ง เอะอะก็ลาออกจากงาน และตอนนี้เริ่มเกิดกระแสแอนตี้การลาออกจากงานไม่แพ้กัน โดยทั้งสองฝ่ายให้เหตุผลแตกต่างมุมมอง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากคือ “ถ้าโลกนี้ไม่มีคนเป็นมนุษย์เงินเดือน แล้วใครจะทำงานให้คุณ…???” วลีนี้ถูกต้อง 100% ถ้าคนทั้งประเทศลาออกมาเป็นนายตัวเอง เศรษฐกิจทั้งหมดพังแน่ ถึงรู้อย่างนี้แต่ผมก็ยังคงยืนกรานที่จะรักษาจุดยืนต่อไป เพราะหลายครั้งการลาออกจากงานไม่ได้หมายถึงการทิ้งโลกมนุษย์เงินเดือนอันน่าเบื่อหน่ายเพื่อไปเจอสิ่งที่ดีกว่า แต่เป็นการวางแผนรับมือในวันที่ชีวิตเจอเงื่อนไขใหม่จนไม่สามารถทำงานประจำต่อไปได้ นี่คือประสบการณ์ของคนที่เข้ามาเล่าให้ผมฟัง

– A ลาออกจากงาน เพราะพ่อเป็นโรคหัวใจรุนแรง ทุกวินาทีหมายถึงชีวิต

– B ลาออกจากงาน เพราะบุพการีเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ช่วงเวลาชีวิตที่ได้อยู่ด้วยกันจริงๆคือตอน ICU

– C ลาออกจากงาน เพราะหัวหน้าที่รัก ผู้ทำให้บริษัทที่ยอดขายเป็นพันล้านถูกไล่ออกเนื่องจากอายุ 50 แก่ พร้อมเงินชดเชย 1 ล้านแล้วจบกัน

– D ลาออกจากงาน เพราะทำให้ตายก็ได้ 15,000 ไปขายของเองได้กำไรเยอะกว่า

– F ลาออกจากงาน เพราะพ่อแม่อยู่ต่างจังหวัด เเก่มาก สุขภาพแย่จนต้องการคนดูแลตลอดเวลา

– G ลาออกจากงาน เพราะมีลูก แล้วเขาอยากจะใช้ชีวิตเพื่อลูกจริงๆจังๆ เขาบอกว่าแป็ปเดียวลูกก็มีลูกของลูกแล้ว ช่วงเวลาแบบนี้มันมีครั้งเดียวในชีวิต

– H ลาออกจากงาน เพราะบริษัทลดต้นทุก มีเวลา 15 นาทีเก็บของทั้งๆที่หัวกระดาษจั่วไว้ว่า “เต็มใจเกษียณ”

– I ลาออกจากงาน เพราะเจ้าของกิจการคนหนึ่งบอกว่ามันไม่ใช่ของคุณ เขาเซ็นไล่ออกเเกร็กเดียวคุณก็จบแล้ว

– J ลาออกจากงาน เพราะงานที่เขาทำคือการรักษาชีวิตคนอื่น แต่เมื่อครอบครัวตัวเองวิกฤต เขากลับไม่มีเวลารักษามัน

– K ลาออกจากงาน เพราะบริษัทที่ทำด้วยเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน เธอจึงกลายเป็นส่วนเกินทั้งๆที่ถวายชีวิตให้เป็น 10 ปี

– L ลาออกจางาน เพราะบริษัทต้องการกำไรเพิ่ม แต่ไม่ยอมจ้างลูกน้องเพิ่ม ต้องทำงาน 2 เท่าทั้งๆที่เงินเดือนเท่าเดิม

นี่ยังไม่รวมการถูกเหยียดหยามจากความเชื่อที่ถูกปลูกฝังผิดๆว่า “ลูกค้าคือพระเจ้า” ที่จ้องจะคอยจับผิดและถ่ายคลิปเพื่อเชิญชวนให้นักเลงคีย์บอร์ดกระทืบซ้ำทั้งๆที่ไม่รู้ความจริงอะไรเลย

จำได้ไหม พยาบาลที่ใช้มือถือเปิดไลน์ในเวลาทำงาน ถูกถ่ายรูปลงโซเชียลแล้วโดนด่าเสียๆหายๆ เหยียดหยามดูถูกรุนแรงพร้อมทั้งขับไสไล่ส่งให้ลาออกจากงานไปซะเพราะไม่มีใจทำเพื่อคนไข้ กูจ่ายภาษีให้นะโว้ย เลี้ยงเสียข้าวสุข ทั้งๆที่ความจริงพวกเธอใช้โลกออนไลน์เป็นเครื่องมือส่งประวัติข้อมูลของผู้ป่วยเพื่อความรวดเร็วในการให้บริการ เธอก็เป็นมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานอย่างสุดความสามารถเพื่อคนอื่นไม่ใช่หรือ ถึงแม้เป็นเรื่องเข้าใจผิด แต่คุณคิดว่าคนทำงานร่วมอาชีพจะรู้สึกอย่างไร ทำงานเงินเดือนน้อยเพื่อคนอื่นไม่พอ ต้องกลายเป็นจำเลยของสังคมให้ถูกประนามทั้งๆที่ไม่มีความผิด ถูกพิพากษาด้วยข้อหาที่ไม่ได้ก่อ แม้แต่ตอนพักเที่ยงซึ่งเป็นเวลาทานข้าว ก็ยังถูกต่อว่าทั้งสาปแช่งเลยโทษฐานไม่ยอมเหลียวแลผู้รอ

พนักงานร้านอาหารฟาร์ดฟู๊ดอาจจะเจอวันเวลาร้ายๆมาบ้าง ใครๆก็มีวันเลวร้ายในชีวิตทั้งนั้น เธอทำความสะอาดโต๊ะด้วยความรวดเร็วและใจร้อน ทำให้ฝุ่นตกลงไปในแก้วน้ำ วินาทีนั้นเธอโดนลูกค้าต่อว่าอย่างรุนแรงควันออกหู ทำให้เกิดโมโห ใส่อารมณ์ทิ้งไม้กวาดในมือลงตรงหน้า ลูกค้าเห็นท่าไม่ดีเลยหยิบแก้วน้ำปาใส่หัวน้องพนักงานคนนั้นจนหัวแตก และบังคับให้เธอก้มกราบเท้าโทษฐานแสดงกิริยาไม่เหมาะสมกับพระเจ้า พนักงานรู้ตัวว่าเป็นคนผิดและกำลังคุกเข่ากราบเพื่อขอโทษ ลูกค้าก็ถือตัวเป็นผู้พิพากษา เตะเสยหน้าเต็มแรง คนหนึ่งผิดที่ไม่เข้าใจคำว่างานบริการคืออะไรก็จริง แต่อีกคนเป็นฝ่ายถูกถึงมีสิทธิ์ซ้อมคนได้อย่างงั้นหรือ…???

แคชเชียร์ร้านสะดวกซื้อ ทอนเงินลูกค้าผิด 1 บาท พอลูกทราบเห็นเงินหายไป เธอถูกด่าเหมือนไม่ใช่มนุษย์ ทุกคำพูดอุดมไปด้วยคำหยาบมากมาย พร้อมด้วยประโยคคลาสลิคว่า “ลูกค้าคือพระเจ้า กูคือพระเจ้าของมึง มึงไม่มีสิทธิ์เถียงกู ไอ้ XXX” ค้นหาใน Google เดี๋ยวคุณก็เจอคลิปนี้

คุณหมอท่านหนึ่งทำงานรักษาชีวิตคนไข้อย่างสุดความสามารถ ไม่เคยทำให้ประวัติตัวเองต้องด่างพร้อย ญาติคนไข้คนหนึ่งแอบถ่ายรูปคุณหมอโดยไม่ขออนุญาติพร้อมขอชื่อและเบอร์โทร พร้อมทั้งพูดกับเทวดาในชุดขาวว่า “เผื่อไว้ ถ้าแม่ผมเป็นอะไรไป ผมไม่เอาคุณหมอไว้แน่” โรคกตัญญูเฉียบพลันมันน่ากลัวจริงๆ

คนทำงานธนาคารไม่ใช่ว่าจะมีความสุขทุกคน เห็นเขายิ้มๆนั่นมันแค่ฉากหน้า เวลาที่คุณถูกยัดเยียดขายประกันให้ด้วยสีหน้าแห่งมิตรภาพ คุณรู้สึกอย่างไร บางคนเฉยๆ แต่บางคนไม่เฉย ด่า กระแนะกระแหน เสียดสีกลับด้วยน้ำเสียงที่ใส่อารมณ์ บางครั้งถึงขั้นถ่ายคลิปประจาน คุณรู้หรือเปล่า นั่นก็คือมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆคนหนึ่งที่ถูกบังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำจากเบื้องบน เขาไม่ได้หิวเงินมากกว่าศักดิ์ศรีความเป็นคนอย่างที่หลายคนมองเห็น

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานอย่างสุดความสามารถก็ถูกเหมารวมไปเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นคนดียังไง สังคมก็ตีตราไปแล้ว

จราจรจับรถที่ผิดจริง คนส่วนใหญ่ที่โดนจับก็พูดดูถูก ว่าร้าย ลามไปขู่ทำร้าย เอาโลกโซเชียลมาโหมกระแส

เกิดอะไรขึ้นกับโลกของเรา คนทำงานทำไมถึงกลายเป็นอีกชนชั้น หลายต่อหลายเคสถูกปฏิบัติราวกับไม่ใช่คน แบบที่คุณกับผมก็รู้ว่าเป็นยังไง…???

“ถ้ามรึงทำแล้วไม่มีความสุข หรือทำแล้วมันห่วยนัก หน้าไม่ยิ้ม บริการไม่ได้เรื่อง ก็ลาออกสิวะ จะมาทำงานที่นี่ทำไม…???” คุณเคยคิดอย่างนี้มั้ยครับ ถ้าคุณคิด ขนาดคุณเป็นแค่ลูกค้าที่ไม่มีอำนาจยังไล่เขาออกทางจินตนาการหรือคำพูดเลย ทั้งๆที่เขาอาจจะผ่านเรื่องแย่หนักๆมาก็ได้ นี่เเหละ คือโลกของความเป็นจริง ไม่มีใครอยากมีชีวิตที่ต้องทนรองรับอารมณ์ของคนอื่นตลอดไปหรอก

ถ้าถามว่านายตัวเองไม่เจอเรื่องแบบนี้เหรอ คำตอบคือเจอครับ แต่เราเลือกที่จะปฏิเสธไม่เอาเป็นลูกค้าของเราได้ ผิดกับลูกจ้างที่ทำไม่ได้เพราะนั่นเป็นลูกค้าของนาย ถ้าลูกจ้างตอบโต้เพื่อรักษาศักดิ์ศรีของตัวเองมากกว่าภาพลักษณ์องค์กร ก็เตรียมตัวถูกเนรเทศพร้อมประวัติการทำงานเสียๆหายๆได้เลย

ที่สำคัญที่สุด คือ ไม่มีอะไรรับประกัน ว่ามนุษย์เงินเดือนจะมั่นคงตลอดชีวิต คนเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องลงทุนและดูแลมากกว่าเครื่องจักร วันหนึ่งถ้าเทคโนโลยีไล่ทันและสามารถทำงานแทนคนได้ วันนั้นก็เตรียมกลายเป็นส่วนเกินของระบบ ถูกเขี่ยทิ้งโทษฐานเป็นรายจ่ายไม่จำเป็นได้เลย

Startyourway ถือกำเนิดขึ้นมาสำหรับคนที่ไม่ไหวแล้วกับงานประจำ ยิ่งทำยิ่งไม่มีความสุข มองเห็นความไม่มั่นคงในอนาคตของการเป็นลูกจ้าง และอยากลองใช้ชีวิตหาเงินเองโดยไม่กินเงินเดือน โลกนี้นะครับมีวิธีหาเงินเป็นร้อย เป็นพัน เป็นหมื่น เป็นแสน เป็นล้านวิธี เราสร้าง Startyourway เพื่อคนแบบนี้โดยเฉพาะ คนที่ไม่อยากทำงานที่ไม่ได้อยากทำ 30 ปีเต็ม คนที่อยากทำให้ในสิ่งที่ตัวเองรักและมีความสุขทุกวันที่ตื่นขึ้นมาจริงๆ ถ้าวันนี้คุณไม่เห็นด้วยกับ Startyourway ไม่เป็นไร ผมจะรอวันที่คุณเห็นคุณค่าของเราตลอดเวลา

ไม่มีมนุษย์เงินเดือนคนไหนหรอกอยากลาออกจากงานถ้าเขาได้รับการปฏิบัติด้วยความรักความเมตตาที่เท่าเทียม แต่ความจริงมันไม่ใช่ไง ถ้าชีวิตมันไม่ใช่ก็ต้องเปลี่ยนแปลง

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น