Article

ถ้ามีคนมาบอกคุณว่าอยากเป็นนายตัวเอง แต่มีข้ออ้างสารพัด???

By  | 
 

ผมได้โพสถามคำถามสำคัญในห้อง Startyourway ชุมชนนายตัวเอง “ถ้ามีคนมาบอกคุณว่า อยากเป็นนายตัวเองเหลือเกิน แต่ไม่มีความสามารถอะไรพิเศษ ไม่มีเงิน ไม่มีความรู้อะไรเลยที่จะทำมาหากิน คุณจะตอบเขาว่า…” และนี่คือคำตอบที่ได้รับจากนายตัวเองทุกคนครับ

Orawan Thongpiw เป็นอย่างทุกวันนี้แหละดีแล้ว อย่าคิดเป็นอะไรเลย ถ้าชีวิตมันจะเส็งเคร็ง มีข้ออ้าง และเงื่อนไขในชีวิตมากมายขนาดนี้ เป็นขี้ข้าเขาให้ดีแบบว่าตลอดรอดฝั่งก็พอจ้ะ จบนะ

Surachet Mungsachart ผมก็เช่นกัน ก่อนหน้านั้นก็เป็นแบบคุณนั่นแหล่ะ ^^

Dimitri Wiser แนะนำหนังสือให้ซื้ออ่าน แนะนำคอร์สสัมมนาให้

Tanuch S. Passamanda ส่งลิ้งวีดีโอที่คุณวิชญ์สัมภาษณ์เจ๊ Orawan Thongpiw และนายตัวเองคนอื่นๆ ให้เขาฟังแล้วชวนเข้ามาในกรุ๊ปนี้

Sirat Sumethkul แนะนำให้ออกไปตามหา และเปลี่ยนสภาพแวดล้อมครับ ผมจะพยายามไม่มองว่าใครอ่อนแอ ทุกคนมีสิ่งที่ตัวเองรักและทำได้ดีอยู่เสมอ การที่เค้ายังรู้สึกว่าทำอะไรไม่ได้เรื่องเลย มันไม่ใช่เพราะเค้าไม่เก่ง เค้าอาจจะแค่อยู่ผิดที่หรือยังหาสนามของตัวเองไม่เจอครับ (ผมก็เคยเป็น และพยายามหาอยู่ครับ ><~) Orawan Thongpiw คนแบบนี้ ฟังไปก็เท่านั้นค่ะ ฟังจบก็มีข้ออ้างสารพัดแหละ ถ้าจะคิดได้ มันไม่มานั่งบ่นแบบนี้หรอก NaMz SaLi แนะนำให้ฟังเทปสัมภาษณ์นายตัวเองของคุณวิชญ์ น่าจะมีซักเทปที่จุดประกายเขาได้บ้าง…….. Surachet Mungsachart บัวมีสี่เหล่าครับ วิธีการสอนต่างกัน และก็ขึ้นอยู่กับว่า จำเป็นที่จะต้องสอนเขามั้ย Sirat Sumethkul 55555 พี่ออจังเข้าโหมด Hardcore เลยอ่าาาา ><~ ผมว่าคนเรามันมีช่วงเคว้งคว้างในชีวิตกันหมดแหละครับ คนบางคนอาจจะติดหล่มอยู่นาน แต่มาบรรลุหาทางออกได้ด้วยคำพูดสะกิดใจจากคนอื่น/ตัวหนังสือเพียงไม่กี่คำ ชนิดที่ว่าพอปลดล็อคตรงนี้ไปได้แล้วก็จะไปได้อีกไกลเลย..และไม่แน่ คำพูดปลดล็อคคำนั้น อาจจะอยู่ในคลิปสัมภาษณ์ของพี่ออจังก็ได้นะครัช 5555555

Jek Khaweewat เขาอาจติดเงื่อนไขของคนส่วนใหญ่ แต่สิ่งหนึ่งที่เขามี คือ อยากเป็นนายตัวเอง แต่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ผมจะแนะนำทีละข้อ เพราะผมก็เคยตกอยู่ในสภาพแบบนั้น แต่ผมก็สามารถหาคำตอบให้ตัวเองได้ แต่หลังจากนั้นอยู่ที่เขาแล้วครับว่า สิ่งที่เขาต้องการนั้นเป็นเพียงแค่ความอยากชั่วคราวตามกระแส หรือเป็นความต้องการที่แท้จริงของเขาเอง

Wichai Kewsathaporn คงต้องบอกว่า พร้อมเปิดใจไหม ถ้าพร้อมจะแนะนำสิ่งดีและให้กำลังใจ แต่ ถ้า คนปิดใจเรื่องนี้ พูดให้ตายก็ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ในช่วงเวลานั้น ก็ผ่านไปสักระยะก่อน แล้วค่อยบอกใหม่ นี่ผมยกตัวอย่างของตัวเอง เพราะตอนที่อยู่ในโซนปลอดภัย ใครมาพูดอะไรเรื่องแบบนี้ ผมจะบอก อืม แต่ อย่างน้อย คนนั้นคิดถูกทางแล้วนะ ที่ยังมีความคิด และบอกเรา ว่า อยากเป็นนายตัวเอง

Orawan Thongpiw คำพูดไหนๆก็ช่วยไม่ได้ค่ะ ถ้าแค่เอาหูฟัง แต่ใช้ใจฟังด้วย แม้ไม่มีคำพูดจากใคร เสียงเรียกร้องเบาๆของหัวใจมันก็ดังก้องให้ลุกมาเป็นนายตัวเองแล้ว เหมือนบัว 4 เหล่านั่นแหละ พิจารณาคนให้รอบคอบก่อน แล้วจึงจะให้คำแนะนำได้ถูก บัวบางเหล่า แม้จะพาปรมาจารย์มาบรรยายให้ฟัง เจาก็ไม่เปิดหูอยู่ดี และเรียกร้องสารพัดให้คนอื่นเข้าใจเขา

Orawan Thongpiw และถ้าแค่คำแนะนำง่ายๆ มันช่วยเปลี่ยนคนได้ คงไม่มีนักสัมมนามืออาชีพ และนักเรียนสัมมนามืออาชีพแน่นอน บางคนเข้าฟังสัมมนาตลอดปี แต่ไม่ยักจะทำอะไรได้ แต่คนที่เป็นนายตัวเอง มันแทบไม่เคยฟังใคร แม้แต่หมอดู

Tan Shaownsukhum คุณจะไม่มีอะไรพิเศษเลย ถ้าไม่คิดจะสร้างความพิเศษให้ตัวเอง

Theeraphattananon Thon Tatnadech ถ้าคำถามมีแค่นี้จริงๆแปลว่า เจ้าตัวไม่ทำการบ้านเลย ผมคงจะถามเค้าก่อนว่าจริงๆแล้วในใจมีแผนอะไร หรือเป้าอะไรอยู่รึเปล่า? ถ้าไม่มี จะบอกแนวทางแบบย่อๆให้ คนเราทุกคนย่อมเคยเจอทางตันกันทั้งสิ้น
ปล. ผมไม่กล้าสอนใครเพราะตัวเองยังไม่สำเร็จ ต่อให้ผมมีเงิน 100 ล้าน ผมก็คงไม่เหมาะกับการเป็นผู้สอน แต่จะยินดีพูดเปลืองน้ำลาย ถ้า 1 ใน 10 สามารถเปลี่ยนแปลงเพราะเราได้ ไม่อย่างงั้นผมคงไม่ทำ guru-how.com ทำฟรีๆ ไม่มีค่าโฆษณา ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนหรอกครับ

Tanawat Somboonpongkit ก็ตอบว่า ” กล้าที่จะเป็นไหม? ” ไม่ต้องรอคำว่า ” พร้อม ” ลุยเลย ถ้าลุยแล้วเกิดปัญหาก็แก้ ถ้ายอมแพ้ก็กลับไปจุดเดิม

Orawan Thongpiw คือเข้าใจป้ะ ว่าเจ๊อยู่ในจุดที่คนเข้ามาปรึกษามากมาย เรื่องการเริ่มต้นทำธุรกิจ ไอ้เรารึ ก็คิดแทนเขาไปเสียหมด ช่วยๆๆๆๆ จนเหลือแค่ลงมือทำแล้วแหละ สุดท้ายคนเหล่านี้ ก็มีข้ออ้างที่โคตรกวนตรีนมาจบกระบวนการการเป็นนายตัวเองอย่างไม่น่าเชื่อ เจอแบบนี้บ่อยๆ มันเพลียอ่ะ เลยขอตอบแบบฮาร์ดคอร์ให้จบไปเลย คิดได้ก็คงได้ คิดไม่ได้ ก็ช่วยอะไรไม่ได้

Theeraphattananon Thon Tatnadech ช่วยคนดีกว่าสร้างเจดีย์ 7 ชั้น ผมเชื่ออย่างงั้นนะ ต่อให้รู้ว่าพูดไปไม่ได้อะไร เค้าก็คงมีข้ออ้างเหมือนเดิม แต่อย่างที่ผมพูด ถ้าพูดแล้วมีคนคิดได้ 1 ใน 10 ผมว่ามันคุ้มที่จะพูด ถ้าพูดแล้วเราเองก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรนะครับ คนเราเกิดมาคาบช้อนมาไม่เท่ากัน บางคนไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นนายตัวเอง การที่ผมทำอะไร ถ้าไม่ใช่เรื่องเงิน ไม่ค่อยหวังสิ่งตอบแทน เพราะที่ผ่านการสร้างเว๊บไซท์ การขายของผ่าน ebay ล้วนแต่มีคนมาสอนโดยไม่เสียเงินสักบาทสำหรับค่าสอนเค้าเลย นั้นแหละเหตุผลที่ว่าทำไมผมถึงได้สร้างเว็บมาเพื่อแบ่งปันความรู้ครับโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน ใครได้มาอ่าน ได้ความรู้ผมยินดีด้วย ใครอ่านแล้วเรื่องไร้สาระ ก็ปล่อยผ่านไปครับ

Theeraphattananon Thon Tatnadech Washiravit Sridrungmaneechai ถ้าคนๆนั้นมีอยู่จริง ผมยินดีช่วยบอกในสิ่งเท่าที่ผมมีครับ คนพูดคนถามคนนั้น เค้าอาจจะเป็นเพชรที่ยังไม่เจียรระไนก็เป็นได้

Sirat Sumethkul ผมว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้าง Mindset อะคับ เพราะการทำงานออฟฟิศมานานมันทำให้คนเราติดกรอบความคิดแบบมนุษย์เงินเดือนจริงๆ ถ้ายังปรับ Mindset ตัวเองไม่ได้ เรื่องจะหวังให้เค้าเริ่มลงมือทำก็ยิ่งหวังยากเข้าไปใหญ่อะครับ (ผมเป็นอยู่นานมาก กว่าจะกล้ากระโจนเปลี่ยนสายออกมา TT)

Salad Mun ตอบว่า “คุณยังอยากไม่มากพอ ถ้าคุณอยากมากพอ คุณจะหาวิธีที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณได้เอง”ครับ

Vivat Jarassakulchai ไปตายซะ

หมวกปัก สวยงานคุณภาพ คุณมีความสามารถพิเศษ ตั้งแต่เปนลูกอ๊อดละค่ะ อีโมติคอนkiki ไม่งั้นไม่ได้มายืนหายใจอยุ่บนโลกนี้ ..ว่าแล้วว ป่ะ!! เราค้นมาความสามารถพิเศษของคุณกัน // หยิบไพ่ ออกมายื่นให้ “สับไพ่ค่ะ” หนูไม่คิดตังค์ 555+++ อีโมติคอนwink หรือเริ่มเป็นตัวแทนขายหมวกร้านหนุมั้ยย ไม่ต้อง ลงทุนซักบาท ลงแรงจิ้มปุ่ม หาออเดอร์มาอย่างเดียว เทคนิค สอนฟรี!!! อิอิ

Orawan Thongpiw เราไม่ต้องไปตามคิด ตามช่วยอะไรมากมายหรอกค่ะ ถ้าเขาตั้งใจจะเป็นนายตัวเอง เขาจะไม่มีคำถามมาถามเราแบบนี้ แต่จะเอา business plan มานั่งคุย ขอคำปรึกษาเลย การพูดลอยๆแบบนี้ เกิดจากคนที่ยังไม่จริงจัง กำลังอยู่ในช่วงฝัน ยังไม่ตื่นมาเจอโลกแห่งความจริง

Theeraphattananon Thon Tatnadech เห็นด้วยนะครับ เพราะผมคิดเช่นเดียวกับคุณ orawan ในเรื่องของคำถามเช่นกัน อย่างที่ผมได้บอกถ้ามีคนมาถามแบบนี้แปลว่าไม่มีการทำการบ้านให้ตัวเองเลย !! แต่อย่างน้อยๆถ้ามีคนด่าหรือพูดเตือนบ้าง เพื่อจะคิดได้ก็ดีนะ หุหุ

Wiritthipol Panyapornputimet เห็นด้วยกับ ออจัง… ก้าวแรกมันยากที่สุด แต่ที่แพงสุดคือ เก้าสอง ครับ คู่ละ 140 บาท #เลขดัง หลวงพ่อคูณ…

Supachai Thirakittipong หากคุณคิดว่าทำไม่ได้ คุณก็จะไม่หาวิธีและพยายามทำมันให้สำเร็จ

นี่คือความคิดเห็นจากนายตัวเองทั้งหมดครับ คุณสามารถเข้าไปอ่านเต็มๆได้ที่ https://www.facebook.com/groups/472691199535750/?fref=ts เลย

ขอให้คุณ Startyourway เร็วๆครับ

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น