Article

คำถามที่จะช่วยให้เส้นทางนายตัวเองของคุณใช้ชั่วโมงทำงานต่ำกว่างานประจำ

By  | 
 

เป็นลูกจ้างนั้นสบายว่าการเป็นนายตัวเอง เพราะเจ้านายจะต้องวิ่งวุ่นเพื่อรักษาธุรกิจให้อยู่รอด ไหนจะค่าลูกน้อง ค่าสถานที่ ค่าใช้จ่ายที่จะวิ่งเข้ามาชนทุกเดือน แถมยังมีความเครียดสะสมจากการบริหารงานทุกอย่างอีกด้วย ผมเห็นข้อความอย่างนี้ทีไร ได้แต่นั่งเกาหัวทุกที เพราะขอสารภาพเลยว่า 3 ปีที่ทำงานประจำกับ 3 ปีที่ทำงานเป็นนายตัวเอง การเป็นนายตัวเองนั้นสบายกว่า เงินเยอะกว่า แถมมีความสุขกว่าเยอะเลย นายตัวเองที่ผมสัมภาษณ์ผ่านรายการ Startyourway กว่า 95% ก็ยืนยันในสิ่งที่ผมกำลังยืนยันกับคุณ คำถามคือทำไมยังมีคนมากมายที่ออกมาเตือนคนที่คิดจะเป็นนายตัวเองหละ…??? หรือคุณ ผมกับนายตัวเองใน Startyourway พลาดอะไรไปหรือเปล่า…???

คำตอบคือไม่มีใครพลาดหรอกครับ เพราะในโลกยุคนี้ การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเองจริง แต่การเป็นนายคนอื่นนั้นยากกว่าการเป็นนายตัวเองหลายเท่า…!!!

คุณอยากเป็นนายตัวเองหรือนายคนอื่นหละ

คนส่วนใหญ่มักเริ่มต้นการสร้างเส้นทางนายตัวเองด้วยเงินทุน ลูกน้อง และสถานที่ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่จะนำภาระค่าใช้จ่ายกับดึงเวลาในชีวิตคุณไปอย่างมหาศาล คุณจะต้องตั้งสติก่อนเริ่มต้นให้ดี โดยเริ่มจากคำถามที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับแรก นั่นคือคุณต้องการไลฟ์สไตล์แบบไหนก่อน ถ้าคุณเกลียดการอยู่กับคน คุณต้องอย่ามีลูกจ้าง ถ้าคุณไม่ชอบการทำงานที่ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า คุณต้องเลือกทำเงินโดยไม่พบปะแบบตัวต่อตัวกับใครเลย ถ้าคุณไม่ชอบการทำงานยาวนาน คุณต้องไม่มีหน้าร้าน ถ้าคุณไม่ขอที่จะผจญความเสี่ยง คุณจะต้องไม่มีการลงเงินก้อน ถ้าคุณไม่ชอบอยู่กับที่ คุณก็ต้องสร้างธุรกิจที่มอบอิสรภาพให้กับคุณมากกว่าจะครอบงำเวลาในชีวิตของคุณ

มีด้วยเหรอ งานที่สามารถมอบอิสรภาพได้ขนาดนั้น คำตอบคือมี ผมก็สัมภาษณ์ลงในรายการ Startyourway เยอะแยะตั้งแต่พ่อค้าขายขนมที่ทำงานเดือนละ 10 วันจนกระทั่งขายคอร์สภาษาอังกฤษผ่านโลกออนไลน์แบบ Passive Income ที่ทำงานทั้งเดือนไม่ถึง 4 ชั่วโมง ลองไปค้นหากรณีศึกษาที่คุณอยากทำตามเอาเองในนี้ How to become Freedom

ใช่ ไลฟ์สไตล์ต้องนำหน้าวิธีทำเงิน…!!!

คุณจะสร้างเส้นทางนายตัวเองไปทำไมถ้าต้องออกจากงานที่ใช้เวลาทำงาน 9 ชั่วโมง 5 วันต่อสัปดาห์แล้วมาทำงาน 15 ชั่วโมงตลอดทั้งสัปดาห์ ยกตัวอย่างเช่นตอนที่ผมตกงาน แม่ผมเป็นมะเร็ง ผมมีเงินเดือน 24,000 บาท ถ้าหักค่าใช้จ่ายจำพวกภาษี ค่าเงินทาง ประกันสังคมไป ผมจะมีกำไรต่อเดือนเฉลี่ยที่ 16,000 บาทเท่านั้น ดังนั้นเป้าหมายที่ผมตั้งเอาไว้คือ ผมจะต้องสร้างเส้นทางนายตัวเองที่ทำเงินให้ผมไม่ต่ำกว่า 16,000 บาทโดยสามารถทำงานที่ไหนก็ได้เพื่อดูแลและไปโรงพยาบาลกับแม่ทุกวัน ผมเลยลุยสร้างเส้นทางนายตัวเองสาย Graphic Design Freelance โดยต่อรองกับองค์กรว่าจะทำงานให้เสมือนเป็นมนุษย์เงินเดือนแต่ไม่เข้าออฟฟิต แน่นอนว่า 3 เดือนแรกผมมีรายได้รวมถึง 1,600 บาท แมร่งน้อยจัด เศร้าชะมัด  แต่หลังจากนั้นผมก็ไม่เคยมีรายได้ต่ำกว่าเงินเดือนอีกเลย

หลายคนบอกเงินเดือนน้อยนั้นไม่ดี แต่ในความจริงยิ่งคุณเงินเดือนน้อยเท่าไหร่ ยิ่งสร้างเส้นทางนายตัวเองง่ายขึ้น ทุกวันนี้ผมตื่นนอนไม่เคยตั้งนาฬิกาปลุก ส่งงานทางอีเมลล์ และไปหาลูกค้าเพื่อนำเสนองานเฉลี่ยสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น ที่เหลือก็ใช้ชีวิตอิสระโบยบิน ผมไม่เคยเสียงานเงินเดือน 24,000 นั่นเลย เพราะข้อดีสุดๆของงานประจำคือการได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงทุกอย่างที่มหาลัยไม่มีสอนฟรีๆโดยปราศจากความเสี่ยงทางการเงิน

ปัจจุบันผมใช้ออฟฟิตของลูกค้าเป็นสำนักงาน ไม่คิดจะออกจากบ้านช่วงเวลาก่อน 9 โมงเช้าและ 6 โมงเย็นใจจะขาด อาจจะมีบ้างที่นัดเจอนอกสถานที่ ผมไม่มีออฟฟิตเป็นของตัวเอง ไม่มีลูกน้องแต่อาศัยจ้างงานแบบ Outsource ซึ่งสมัยนี้ก็พัฒนาไปถึงมีตัวกลางคอยรับผิดชอบเรื่องเงินหากงานไม่ได้คุณภาพตามที่ตกลง แถมยังสามารถจ้างชาวต่างประเทศมาทำงานให้เราได้ด้วย

สรุป ผมสามารถทำเงินได้มากกว่าโดยใช้เวลาทำงานที่น้อยกว่า แถมมีอิสรภาพทางด้านสถานที่ ไม่ต้องเจอการเมืองในออฟฟิต แถมเส้นทางนายตัวเองของผมก็ใช้เพียงโน๊ตบุ๊ค โทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ไม่มีความเสี่ยงทางการเงิน ไม่มีลูกน้องให้ปวดหัวจนอยากจะเอามือกระชากหัวเล่น ไม่มีระบบซับซ้อนที่ต้องคอยบริหาร และที่สำคัญที่สุด ไม่มีการเมืองในออฟฟิตอีกด้วย

นี่คือชีวิตแบบที่ผมอยากได้มาตลอดตั้งแต่เรียนจบ แล้วคุณหละ อยากได้ชีวิตแบบไหน…??? ออกแบบสไลฟ์สไตล์ก่อนแล้วค่อยสร้างท่อหล่อเลี้ยงสตางค์ครับ

เพื่อไม่ให้คุณอยากจะฆ่าตัวตายจากการออกแบบไลฟ์สไตล์ที่ผิดพลาด คำถามเหล่านี้จะช่วยคุณ มันเป็นคำถามที่ผมอยากให้คุณตอบให้ชัดเจนก่อนจะสร้างเส้นทางนายตัวเอง

  1. คุณต้องการเป็นนายตัวเองเพราะอะไร อย่าอายที่จะตอบว่าเพื่อเงิน ชื่อเสียง หรือแม้กระทั่งขี้เกียจ เพราะผมเองเป็นนายตัวเองด้วยเหตุผลทั้ง 3 อย่างนั่นเเหละ
  2. ธุรกิจที่คุณอยากจะทำ จำเป็นต้องใช้เงินก้อนเพื่อการลงทุนจริงหรือ มีวิธีอื่นมั้ยที่คุณจะสามารถสร้างเส้นทางนายตัวเองได้โดยไม่ต้องใช้เงินเป็นเชื้อเพลิงกระตุ้น
  3. คุณจะต้องมีรายได้เป็นแสนเป็นล้านต่อเดือนจริงๆหรือเพื่อสร้างเส้นทางนายตัวเอง ถ้ามีรายได้เท่ากับเงินเดือนที่คุณได้รับ น้อยกว่านิดหน่อย หรือมากกว่า 2 เท่าเพียงพอหรือไม่
  4. มันจำเป็นจริงๆหรือที่จะต้องมีลูกน้อง คุณสามารถใช้เทคโนโลยีช่วยทำงานแทนได้มั้ย ถ้าจำเป็นต้องมี ให้ถามตัวเองว่าจ้างเป็น Freelance ผ่าน Fiverr หรือ Fastwork เป็นงานๆได้หรือไม่
  5. ถ้าคุณต้องการจ้างลูกน้องจริงๆ คุณสามาถเลือกใช้เส้นทางอื่นแทนได้หรือไม่ เช่น ขี้เกียจแพ็คของ ก็ใช้ Shipyours ซึ่งเป็นโกดังเก็บของและจัดส่งให้เมื่อมีออเดอร์ (แถมถูกกว่าจ้างคน)
  6. คุณสามารถใช้ WordPress Facebook Youtube Twitter หรือเว็บไซต์อื่นๆทำงานหาลูกค้า เปิด-ปิดการขาย ส่งมอบสินค้า บริการ และสร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้าโดยไม่ต้องพบคุณได้มั้ย
  7. คุณต้องการสถานที่หรือออฟฟิตส่วนตัวเพื่อทำเงินจริงๆหรือ จะเป็นไปได้มั้ยที่คุณจะมีแค่โน๊ตบุ๊คแล้วทำงานในห้องนอน หรือใช้สถานที่หรูหราตามร้านกาแฟเพื่อทำเป็นสำนักงาน
  8. คุณจะได้อะไรถ้าหากชีวิตคุณประสบความสำเร็จจากการสร้างเส้นทางนายตัวเอง ตอนนี้ผมตอบได้เต็มปากว่ามีเวลาอยู่กับคนที่รัก 24 ชั่วโมงและเที่ยวแหลก
  9. อะไรเป็นอุปสรรคที่ทำให้คุณยังย่ำอยู่กับที่ ไม่ลงมือเสียทีทั้งๆที่คุณรู้จัก Startyourway เว็บไซต์นายตัวเองอันดับหนึ่งของไทย

เดี๋ยวในบทความต่อไป (หรืออาจจะอีกซัก 2-3 บทความ) ผมจะเอากรณีศึกษาที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆ ทำธุรกิจต้นทุนต่ำกำไรสูงโดยคนไทยให้อ่านครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น